Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên

Triết học là gì? Khoa học tự nhiên là gì? Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên?

Học sinh học các loại khoa học tự nhiên khác nhau trong các giai đoạn khác nhau của quá trình học tập. Ở trường tiểu học, bạn có thể học những điều cơ bản về Trái đất, ở trường trung học, bạn sẽ bắt đầu khám phá sinh học và sau đó ở cấp đại học, bầu trời là giới hạn. Đồng thời, việc tiếp cận triết học cũng được biết đến khi học sinh tham gia vào quá trình giáo dục ở bậc học cao hơn. Vậy Triết học và Khoa học tự nhiên là gì? Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Triết học gì?

Theo nghĩa đen, thuật ngữ “triết học” có nghĩa là “tình yêu của trí tuệ”. Theo nghĩa rộng, triết học là một hoạt động mà mọi người thực hiện khi họ tìm cách hiểu những sự thật cơ bản về bản thân, thế giới họ đang sống và mối quan hệ của họ với thế giới và với nhau. Với tư cách là một bộ môn, triết học cũng vậy. Những người nghiên cứu triết học luôn tham gia vào việc hỏi, đáp và tranh luận để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi cơ bản nhất của cuộc sống. Để làm cho việc theo đuổi như vậy có hệ thống hơn, triết học hàn lâm thường được chia thành các lĩnh vực nghiên cứu chính.

Triết học là nghiên cứu về những câu hỏi chung và cơ bản, chẳng hạn như những câu hỏi về sự tồn tại, lý trí, kiến ​​thức, giá trị, tâm trí và ngôn ngữ. Những câu hỏi như vậy thường được đặt ra như những vấn đề cần nghiên cứu hoặc giải quyết. Các phương pháp triết học bao gồm đặt câu hỏi, thảo luận phản biện, lập luận logic và trình bày có hệ thống.

Về mặt lịch sử, triết học bao gồm tất cả các khối kiến ​​thức và người thực hành được gọi là triết gia. Từ thời nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle đến thế kỷ 19, “triết học tự nhiên” bao gồm thiên văn học, y học và vật lý. Ví dụ, cuốn Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên năm 1687 của Newton sau này được xếp vào loại sách vật lý. Vào thế kỷ 19, sự phát triển của trường đại học Nghiên cứu hiện đại đã khiến triết học hàn lâm và các ngành khác chuyên nghiệp hóa và chuyên môn hóa. Kể từ đó, các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau mà theo truyền thống là một phần của triết học đã trở thành các ngành riêng biệt, cụ thể là các ngành khoa học xã hội như tâm lý học, xã hội học, ngôn ngữ học. và kinh tế.

Xem thêm bài viết hay:  Gói thầu hỗn hợp là gì? Quy trình đấu thầu gói thầu hỗn hợp?

Ngày nay, các lĩnh vực chính của triết học hàn lâm bao gồm siêu hình học, liên quan đến bản chất cơ bản của tồn tại và thực tế; nhận thức luận, nghiên cứu về bản chất của kiến ​​thức và niềm tin; đạo đức, liên quan đến các giá trị đạo đức; và logic, nghiên cứu về các quy tắc suy luận cho phép một người rút ra kết luận từ những tiền đề đúng. Các tiểu lĩnh vực đáng chú ý khác bao gồm triết học tôn giáo, triết học khoa học, triết học chính trị, mỹ học, triết học ngôn ngữ và triết học tâm trí.

Một định nghĩa về triết học nổi tiếng là khó khăn. Tuy nhiên, điều quan trọng đối với bất kỳ ai viết hoặc đào tạo về triết học là trước tiên phải giải thích ý nghĩa của chúng để người đọc có một số ý tưởng về loại triết học mà họ sẽ gặp phải và khi nào nên đào tạo. tạo ra con người để tạo điều kiện thuận lợi cho triết học, để cung cấp các tiêu chí.

Tài khoản của Tổ chức Triết học cố gắng nắm bắt điều gì đó về tinh thần, cấu trúc, nội dung, phương pháp, mục tiêu và hy vọng của nó, nhưng tài khoản của chúng tôi rất gần gũi với họ. tôi và văn hóa cụ thể. Vì vậy, để phù hợp với tinh thần triết học mà chúng tôi đã cố gắng minh họa ở đây, người ta có thể tự hỏi liệu triết học – ít nhất là ngoài những gì chúng tôi đã nói về nó – có gì khác với bản chất của nó hay không. chúng tôi đã nói; Xét cho cùng, sẽ không mang tính triết học lắm nếu chấp nhận lời giải thích của chúng tôi mà không cân nhắc.

2. Khoa học tự nhiên là gì?

Khoa học tự nhiên là một trong những ngành khoa học liên quan đến việc mô tả, tìm hiểu và dự đoán các hiện tượng tự nhiên, dựa trên bằng chứng thực nghiệm từ quan sát và thí nghiệm. Các cơ chế như đánh giá ngang hàng và tính lặp lại của các phát hiện được sử dụng để cố gắng đảm bảo tính hợp lệ của các tiến bộ khoa học.

Khoa học tự nhiên có thể được chia thành hai nhánh chính: khoa học đời sống và khoa học vật lý. Khoa học sự sống còn được gọi là sinh học và khoa học vật lý được chia thành các nhánh: vật lý, hóa học, khoa học trái đất và thiên văn học. Các ngành khoa học tự nhiên này có thể được chia thành các ngành chuyên biệt hơn (còn được gọi là các lĩnh vực). Là khoa học thực nghiệm, khoa học tự nhiên sử dụng các công cụ từ khoa học chính thống, chẳng hạn như toán học và logic, để chuyển đổi thông tin về tự nhiên thành các phép đo có thể được diễn giải dưới dạng các phát biểu rõ ràng. về “quy luật tự nhiên”.

Xem thêm bài viết hay:  Bao gồm nhưng không giới hạn được hiểu nghĩa như thế nào?

xem thêm: Lực lượng sản xuất là gì? Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay

Khoa học tự nhiên hiện đại đã kế tục những cách tiếp cận cổ điển hơn đối với triết học tự nhiên, thường bắt nguồn từ các truyền thống của Đạo giáo ở châu Á và Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, các quan điểm triết học, phỏng đoán và tiền giả định, thường bị bỏ qua, vẫn cần thiết trong khoa học tự nhiên. Thu thập dữ liệu có hệ thống, bao gồm khoa học khám phá, lịch sử tự nhiên thành công, xuất hiện vào thế kỷ 16 bằng cách mô tả và phân loại thực vật, động vật, khoáng chất, v.v. Ngày nay, “lịch sử tự nhiên” đề xuất mô tả các quan sát nhằm vào đối tượng chung

3. Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên:

Trên cơ sở những điều kiện kinh tế – xã hội và chịu sự chi phối của những quy luật nhất định, sự tồn tại, vận động và phát triển của triết học và khoa học xã hội đã xuất hiện. Không chỉ vậy, giữa triết học và khoa học xã hội có mối quan hệ mật thiết với nhau. Triết học và khoa học được biết là có mối quan hệ cùng phát triển và củng cố lẫn nhau.

Triết học và khoa học qua quá trình hình thành và phát triển hơn hai nghìn năm lịch sử đã cho thấy hai lĩnh vực tri thức này luôn có quan hệ mật thiết với nhau. Khoa học xã hội có vai trò to lớn đối với sự phát triển của triết học và ngược lại. Với mỗi giai đoạn phát triển của triết học, khoa học tự nhiên cũng có bước phát triển.

Theo từng thời kỳ từ cổ đại, trung đại, phục hưng – cận đại, cận đại mối quan hệ giữa triết học và khoa học tự nhiên Có những thay đổi và khác biệt để phù hợp với thời đại.

Ở thời kỳ cổ đại trong triết học, triết học tự nhiên bắt đầu hình thành khoa học tự nhiên nhưng nó còn ở giai đoạn sơ khai và khoa học tự nhiên được xác định là bao hàm trong triết học tự nhiên. Từ đó có thể thấy, khoa học tự nhiên ở giai đoạn này vẫn còn phụ thuộc vào lớp học. Mặt khác, khoa học tự nhiên ảnh hưởng đến sự phát triển các quan niệm triết học khi tri thức của khoa học tự nhiên còn rời rạc, sơ sài. Khoa học tự nhiên lúc bấy giờ đã hình thành một quan niệm thô sơ về thế giới – quan niệm duy vật tự phát, sau này được thay thế bằng quan niệm siêu hình.

Xem thêm bài viết hay:  Kiến trúc phần mềm là gì? Vai trò và các mẫu kiến trúc phổ biến?

Sự phát triển của triết học kinh viện thời Trung cổ đã nâng cao sức mạnh của niềm tin tôn giáo, đánh bại lý trí – vốn đã được đề cao từ thời cổ đại trước đó. Điều này đã thủ tiêu khoa học, trước hết là khoa học tự nhiên, và mở đường cho thần học phát triển. Qua đó, chúng ta thấy rõ ảnh hưởng của các quan niệm triết học đối với sự phát triển của khoa học.

Quan niệm cho rằng triết học là “mẹ đẻ” của các khoa học đã có từ thời cổ đại và rất thịnh vào thời kỳ này, nhưng đến thời kỳ phục hưng, quan niệm này đã được khôi phục lại qua một thời kỳ trung cổ bị lãng quên. Trong thời kỳ hiện đại, “khoa học của các khoa học” là sự phát triển của quan niệm triết học trước đó. Cho đến nay, dưới sự phát triển nhanh chóng của triết học đã kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của khoa học tự nhiên.

Khoa học tự nhiên đầu thế kỷ XIX trong thời kỳ cận đại ngày nay đã có bước phát triển mới. Tính mới của khoa học tự nhiên thể hiện qua việc chuyển từ giai đoạn thực nghiệm sang giai đoạn khái quát hóa lý luận.

xem thêm: Mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến ​​trúc thượng tầng

Cần khái quát những thành tựu mới của khoa học tự nhiên, thay đổi quan niệm thế giới về khoa học tự nhiên để khoa học tự nhiên thoát khỏi phương pháp tư duy siêu hình, xây dựng quan điểm biện chứng duy vật. trong nhận thức về thiên nhiên. Điều này được hiểu là khoa học xã hội sẽ chuyển từ quan niệm siêu hình sang quan niệm biện chứng. Từ đó có thể thấy, các quan niệm triết học đã bị thay đổi bởi sự tác động của khoa học tự nhiên.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích mối quan hệ giữa Triết học và Khoa học tự nhiên của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận