Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Mùa xuân trong mắt người nghệ sĩ thật tuyệt vời. Đó chính là tuổi trẻ và nhiệt huyết được cống hiến cho đời. Ta sẽ thấy được niềm khát khao cháy bỏng ấy qua khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải.

1. Giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm:

Giá trị nội dung:

– Đó là tiếng nói thiết tha, dù bệnh tật nhưng vẫn muốn cống hiến cho đời.

– Mong muốn trở thành mùa xuân nhỏ để góp nên mùa xuân lớn cho dân tộc.

Giá trị nghệ thuật

– Thể thơ ngũ ngôn.

– Nhạc điệu trong sáng, tha thiết, gần gũi với dân ca.

– Nhiều hình ảnh đẹp, đơn giản và gợi cảm.

– So sánh và ẩn dụ sáng tạo.

2. Phân tích dàn ý khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải:

2.1. Khai mạc:

– Giới thiệu vài nét về tác giả Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

– Hoàn cảnh ra đời bài thơ

– Khái quát lại vị trí của khổ 4,5 để phân tích.

2.2. Thân bài:

Nên dành một đoạn văn nhỏ để dẫn dắt, khái quát nội dung bài thơ ở các khổ trước, sau mới dẫn đến khổ 4, 5:

4 . phân tích máy đo

Nội dung của khổ thơ 4 là tiếng nói của tác giả mong muốn được hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời, anh cũng khao khát mang lại niềm vui cho cuộc sống này:

Tôi làm cho con chim hót,

Tôi làm một cành hoa.

Chúng tôi vào dàn đồng ca.

Một nốt trầm bay bổng.

Khổ thơ thứ tư được nhà thơ sử dụng nghệ thuật ngụ ngôn “ta làm” kết hợp với nhịp thơ nhanh, vang. Điều này thể hiện khát vọng cống hiến mãnh liệt cho đời của tác giả:

– Ước mơ trở thành con chim cất tiếng hót trong trẻo đem lại sự sống và niềm vui vĩnh cửu.

Ước mơ trở thành nhành hoa đem hương, sắc, vẻ đẹp cho đời. Rõ ràng là bệnh tật, nhưng anh vẫn nuôi hy vọng vào một cuộc sống tốt đẹp

– Mong muốn trở thành một nốt trầm trong một bản nhạc không ồn ào, không cao vút nhưng đầy thanh thoát. Tác giả muốn âm thầm cống hiến bài ca dân tộc mừng xuân sang.

Những ước mơ ấy tưởng chừng nhỏ bé, giản dị nhưng lại mang những ý nghĩa cao đẹp góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Bên cạnh đó, việc sử dụng lặp đi lặp lại đại từ “ta” cho thấy ước vọng đó không chỉ của riêng ông mà còn của tất cả người dân Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Cô Bé Chí Mìu là ai? Đền Cô Bé Chí Mìu tại Bắc Giang ở đâu?

Phần kết luận: Khổ thơ thứ tư làm nổi bật khát vọng sống hết mình vì nghệ thuật của nhà thơ, của người chiến sĩ cách mạng muốn cống hiến cuộc đời mình cho Tổ quốc.

5 . phân tích máy đo

Nội dung khổ thơ thứ 5 thể hiện niềm khát khao dâng hiến chân thành của nhà thơ. Khát vọng ấy không bị giới hạn bởi thời gian, không gian:

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Hình ảnh mùa xuân nho nhỏ được nhắc đến ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi người. Mỗi chúng ta có thể âm thầm, lặng lẽ chọn cho mình những cách sống và cống hiến khác nhau nhưng không ồn ào, cùng hướng tới mục tiêu mùa xuân đại thắng của cả dân tộc.

Nhà thơ đã dùng hai từ “lặng lẽ” và “nhỏ bé” để diễn tả một cách rất khiêm tốn và chân thành về nhân cách của mình.

Qua những điều trên ta thấy nhà thơ có một cách sống rất đẹp. Không ồn ào, dao động lớn mà anh chỉ mong ước lặng lẽ, âm thầm trở thành một mùa xuân nhỏ, góp chút sức lực dù là nhỏ nhất để cống hiến cho đời.

Trong khổ thơ, nhà thơ đã liên tục sử dụng điệp ngữ “dù” để thể hiện thái độ chân thành, tự nguyện của mình. Dù trong hoàn cảnh nào, anh cũng không nản chí, bỏ cuộc.

Cống hiến không phân biệt tuổi tác như tuổi đôi mươi hay khi tóc bạc. Chừng nào còn sống, nhà thơ vẫn muốn cống hiến vào sự nghiệp chung của cả dân tộc.

Đặc điểm nghệ thuật

Phân tích khổ thơ 4 và 5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, ta thấy được những nét nghệ thuật đặc sắc của bài thơ:

– Sử dụng điệp ngữ.

– Sử dụng từ ngữ linh hoạt.

– Hình ảnh trong sáng, giàu tính nhân văn.

– Tiết tấu nhanh.

2.3. Kết thúc:

Tổng kết giá trị nội dung và nghệ thuật của khổ thơ 4,5:

– Thể hiện khát vọng cống hiến của tác giả.

– Thể thơ năm chữ, hình ảnh trong sáng, sinh động.

Nêu suy nghĩ của em về khổ thơ 4 và 5.

3. Bài văn mẫu phân tích khổ thơ 4 và 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, tuyển chọn:

Nhà thơ Tố Hữu từng tâm sự:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Tại sao nên vay mà không trả

Sống là cho đi, không chỉ để nhận.”

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu thư gửi thầy cô giáo nhân ngày 20/11 ý nghĩa, cảm động

Đúng vậy, cuộc sống của mỗi người sẽ trở nên ý nghĩa khi chúng ta biết cho đi và cống hiến bằng chính những gì mình có. Đó cũng chính là những lí tưởng, khát vọng Thanh Hải gửi gắm qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ đã nói lên tiếng lòng của ông về khát vọng một cuộc đời được sống hết mình, cống hiến cho đất nước dù là những điều nhỏ nhặt nhất. Khát vọng ấy càng được thể hiện mạnh mẽ hơn qua hai khổ thơ 4 và 5 của bài thơ.

Trong sức xuân mạnh mẽ của đất trời, trong tâm hồn đất nước bừng bừng sức sống vào xuân, tác giả đã cảm nhận được mùa xuân dâng lên từ trong đáy hồn mình. Đó là mùa xuân của lòng người, mùa xuân của sức sống tuổi trẻ, mùa xuân của sự cống hiến, hy sinh.

Tác giả không mơ một giấc mơ cao vời, không tưởng tượng ra một viễn cảnh xa lạ, nhưng tâm hồn tác giả lại ước những ước mơ bình dị và giản đơn:

Tôi làm cho con chim hót
tôi làm một bông hoa
Chúng tôi bước vào bài hát hòa âm
Một nốt trầm bay bổng.

Dù nằm trên giường bệnh, nhà thơ vẫn không ngừng thôi thúc mình phải sống có ý nghĩa, biết hy sinh, cống hiến cho đời. Mong ước được trở thành loài chim mang tiếng hót trong trẻo, tạo nên những âm thanh diệu kỳ của thiên nhiên, góp phần làm đẹp thêm cho đất nước. Ước mong được là nhành hoa tỏa hương thơm, mang tinh túy cho đời. Không những thế, nhà thơ không mơ ước xa hoa, mà chỉ muốn mình trở thành một “nốt trầm” bay bổng trong một bản nhạc giao hưởng, không cao vút. Vì người ấy chỉ muốn được âm thầm cống hiến, được là một phần nhỏ trong những bức tranh đẹp đẽ ấy.

Như vậy, những ước mơ tưởng chừng như nhỏ bé, giản dị ấy lại mang những ý nghĩa cao đẹp góp phần tô điểm cho cuộc đời thêm tươi đẹp. Bên cạnh đó, việc sử dụng lặp đi lặp lại đại từ “ta” cho thấy ước vọng đó không chỉ của riêng ông mà còn của tất cả người dân Việt Nam.

Tâm hồn tác giả hòa vào mùa xuân đất nước, thôi thúc từng hồi, mạnh mẽ mà âm thầm, lặng lẽ:

Một chút mùa xuân
Lặng lẽ dâng đời
Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Cho dù đó là mái tóc màu xám

Đến đây, chắc hẳn chúng ta đã hiểu được ý nghĩa sâu xa mà nhan đề gợi ra. Mùa xuân nhỏ trong mùa xuân lớn của đất nước. Là một nghệ sĩ, tác giả muốn làm thơ hay, đi khắp nơi viết về phong cảnh thiên nhiên, đất nước, tạo nên những vần thơ có giá trị. Là người chiến sĩ cách mạng, được giác ngộ tư tưởng của Bác Hồ muốn trở thành người chiến sĩ dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, cống hiến khả năng của mình để làm nên mùa xuân đại thắng của toàn dân. sắc tộc. Tác giả không muốn ồn ào, mà chỉ đơn giản, lặng lẽ cống hiến. Đó là một nhân vật rất cao quý. Là người giàu tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Lời bài hát Đừng giận nhau nữa nhé – Tuấn Hưng ft Duy Mạnh

Con người ấy đã lặng lẽ trao cho đời tất cả những gì mình có mà không đòi hỏi cho mình. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, không giới hạn về không gian và thời gian:

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi
Cho dù đó là mái tóc màu xám

Tuổi trẻ hy sinh, tuổi già cũng âm thầm cống hiến. Rõ ràng, mỗi giây phút được sống trên đời, tác giả đều tận dụng những gì mình có để sống sao cho trọn vẹn, không bỏ phí một giây phút nào. Ngay trên giường bệnh, Người vẫn sáng tác một bài thơ vô cùng hay và ý nghĩa để thôi thúc mỗi chúng ta hãy sống và cống hiến, sống đẹp và có ý nghĩa.

Ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống, được cống hiến trở thành tâm thức bất diệt trong tâm hồn tác giả. Chừng nào còn hơi thở tác giả còn sống và cống hiến cho đời. Điệp từ “dù” được lặp lại hai lần như một lời hứa của tác giả với mọi người rằng hãy mãi mãi sống trọn vẹn theo lương tâm, dù tuổi đôi mươi nóng bỏng hay tuổi già. phượng bạc.

Hòa mình vào tâm tư và ước nguyện của tác giả, muốn được sống trong một xã hội hòa bình, thống nhất, chúng ta phải làm sao cho với lương tâm của mình, không hổ thẹn là kẻ đã chối bỏ trách nhiệm với đất nước, quê hương. . Thế hệ trẻ chúng ta cần học tập, nhận thức về lối sống, nhân cách cao đẹp đó để cũng như các nhà thơ góp “mùa xuân nhỏ bé” của mình vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi đã từng nghe: “Sống trên đời chỉ sống có một lần/ Phải sống sao cho không ân hận và nuối tiếc”.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận