Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất

Lý giải nguồn gốc của tình yêu chưa bao giờ là điều dễ dàng. Với phong cách thơ lãng mạn, chuyên viết về tình yêu đôi lứa như thi sĩ Xuân Quỳnh cũng phải đầu hàng. Nhà thơ chỉ gói gọn cách hiểu của mình trong hai khổ thơ 3 và 4 của bài thơ Sóng.

1. Lập dàn ý Phân tích khổ thơ 3 và 4 bài thơ Sóng hay của Xuân Quỳnh:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu vài nét về nhà thơ Xuân Quỳnh và hoàn cảnh ra đời bài thơ “Sóng”

– Khái quát nội dung khổ thơ 3, 4

1.2. Thân bài:

một. Khái quát nội dung khổ thơ 1, 2

– Ước muốn của nhân vật trữ tình được như những ngọn sóng ngoài kia đang vươn ra đại dương

Muốn khám phá hành trình của chính mình.

b. Mối quan hệ giữa tôi với em và con sóng trong khổ thơ 3

“Trước đề tài sóng biển

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng đến từ đâu?”

– Khát vọng khám phá những miền bí ẩn của tình yêu

– Những suy tư, trăn trở trong tâm hồn nữ thi sĩ được gợi mở qua hàng loạt câu thơ mở đầu bằng cấu trúc “tôi nghĩ” đầy suy tư.

Đứng trước không gian bao la, vô tận, nhà thơ chợt nhớ đến sự bao la, vô hạn của tình yêu.

Tình yêu không chỉ bao la, vô tận, trong đại dương, mà nó còn ẩn chứa biết bao giông tố, bão tố, những điều bí ẩn khiến con người ta phải băn khoăn, thắc mắc và mong muốn tìm ra lời giải đáp.

c. Nguồn gốc của 4 làn sóng đau khổ

“Sóng bắt đầu từ gió

Gió bắt đầu từ đâu?

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau?”

– Nhà thơ sử dụng hàng loạt câu hỏi tu từ, nhấp nhô theo nhịp sóng.

Giải thích quá trình hình thành sóng.

– Nhưng đối với câu hỏi về cội nguồn của tình yêu – tình yêu bắt đầu từ đâu thì vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp.

Tình yêu là thứ tình cảm mãnh liệt, nó luôn chảy trong tim mỗi người. Khát vọng có được hạnh phúc, tình yêu đẹp luôn thôi thúc trong tác giả.

đ. Đánh giá nghệ thuật

– Hình ảnh độc đáo gợi cảm, đặc biệt là nghệ thuật điệp ngữ, điệp cấu trúc và câu hỏi tu từ dồn dập.

– Thể thơ năm chữ, ngắt nhịp lỏng lẻo tạo âm hưởng phong phú. Nhịp thơ có lúc nhẹ nhàng, khi lại dữ dội.

=> Qua đó, nhà thơ đã thể hiện những chiêm nghiệm, suy ngẫm về cội nguồn của tình yêu cũng như khát vọng về một tình yêu chung thủy,

1.3. Kết thúc:

– Khái quát nội dung và nghệ thuật của khổ thơ 3, 4.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính và cách tính chu vi, diện tích hình bình hành

2. Bài văn mẫu phân tích khổ thơ 3,4 bài thơ hay nhất Sóng của Xuân Quỳnh:

Tình yêu luôn là cảm xúc mãnh liệt, dâng trào trong lồng ngực của mỗi trái tim khắc khoải. Viết về tình yêu này, nhà thơ Xuân Quỳnh đã sáng tác bài thơ “Sóng” chan chứa tình yêu đôi lứa. Có nhiều cách để khiến trái tim rung động, có nhiều lý do để trái tim bắt đầu yêu nhưng cho đến nay dường như câu hỏi vẫn là: tình yêu bắt đầu từ đâu? chưa có câu trả lời. Đó cũng là điều nhà thơ Xuân Quỳnh trăn trở, suy nghĩ thể hiện qua khổ thơ 3 và 4:

“Trước bao sóng gió

Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau?”

Bài thơ Sóng được Xuân Quỳnh sáng tác tại bãi biển Diêm Điền năm 1967, sau được in trong tập “Hoa dọc chiến hào”. Nếu trước đây tình yêu được ví như con thuyền và sóng biển thì nhà thơ Xuân Quỳnh lại so sánh hình ảnh sóng với em. Sóng là hình ảnh tượng trưng cho nhân vật em hóa thân trong đó. Nếu hai khổ thơ đầu là quy luật của tình yêu thì khổ thơ 3 và 4 là hành trình tìm về cội nguồn của tình yêu. Những cảm xúc dâng trào, những khao khát mãnh liệt nhất của người thiếu nữ được yêu, được sống trong tình yêu thủy chung dần được bộc lộ.

Nhà thơ trăn trở khi nghĩ về anh và em và nơi tình yêu bắt đầu:

Trước bao sóng gió

Tôi nghĩ về bạn, tôi

Tôi nghĩ về biển lớn

Sóng đến từ đâu?

Đứng trước không gian đại dương bao la, từng con sóng xô vào bờ, lòng tôi chợt bâng khuâng, miên man nghĩ ngợi về tình yêu của mình. Đâu là đại dương bao la nơi bắt nguồn của sóng? Nơi nào tạo ra những con sóng xô đẩy trái tim tôi rung động? Như tình yêu của chúng ta, đâu là khởi nguồn của ngọn lửa tình yêu. Lời lẽ giản dị, mộc mạc nhưng rất đáng yêu như lời tâm sự của một thiếu nữ khi mới yêu. Sau đó, những câu hỏi đó cứ quay cuồng trong đầu tôi:

Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta yêu nhau?

Giải thích theo quy luật tự nhiên, sóng là khởi đầu của những cơn gió, những cơn gió đó là sự dao động của mặt biển tạo nên sóng. Vòng quay cứ lặp đi lặp lại, nhưng khi đứng trước câu hỏi “gió bắt đầu từ đâu” thì nhà thơ không có câu trả lời. Sự ấp úng, không trả lời khiến nhà thơ rơi vào trầm tư. Tình yêu của anh dành cho em, nó đến từ khi nào? tôi cũng không biết. Em chỉ biết rằng trong tiềm thức của anh luôn có một trái tim ấm áp dành cho em, một cảm xúc dâng trào mãnh liệt. Sự nhầm lẫn này tạo nên một hình ảnh thơ đẹp. Bởi để lý giải nguồn gốc của tình yêu không hề đơn giản. Ngay cả nhà thơ Xuân Diệu – ông hoàng thơ tình cũng phải đầu hàng:

Xem thêm bài viết hay:  Vấn đề pháp lý là gì? Phân tích và xác định vấn đề pháp lý?

“Làm sao định nghĩa được tình yêu”

một buổi chiều có nghĩa là gì?

Nó chiếm giữ tâm hồn tôi với ánh sáng của mặt trời

Với những đám mây nhẹ nhàng và những làn gió nhẹ nhàng”

Câu thơ cuối “có khi nào ta yêu nhau” dường như thể hiện sự thất tình, cái lắc đầu nhè nhẹ của nhà thơ vì không lý giải được ngọn nguồn của tình yêu. Thứ tình yêu ấy đến thật lạ, chợt thổn thức, chợt thương và thương người lúc nào không biết. Tình yêu có thể bắt đầu từ cái nhìn đầu tiên, thoáng qua nhưng cũng đủ để lại ấn tượng khó phai trong tâm trí mỗi chúng ta. Vậy nên, tình cảm của anh dành cho em là thật, nó mãnh liệt và trào dâng như sóng vỗ ngoài kia, nhưng anh không biết giải thích thế nào. Anh chỉ biết rằng khi anh trao tình yêu cho em, mọi thứ đều không có tiêu chuẩn, anh chỉ muốn sống trong tình yêu của em.

Mượn hình ảnh sóng để hóa thân vào đó, nhà thơ thật khéo léo và tinh tế. Việt kết hợp thể thơ năm chữ giàu cảm xúc kết hợp với những hình ảnh giàu sức gợi tạo nên sức hấp dẫn của bài thơ, tạo cảm giác nhẹ nhàng như người đọc cũng đang bắt gặp chính mình trong đó. . Bên ngoài là biển cả mênh mông với những con sóng vỗ bờ, trong lòng tôi là những con sóng lòng mang hình ảnh đối lập. Những câu hỏi tu từ, hình ảnh thơ vừa tự nhiên, trong sáng lại có sức gợi hình, chiêm nghiệm bất ngờ.

Hai khổ thơ ngắn gọn nhưng đủ để người đọc hiểu được những đợt sóng của trái tim nhân vật trữ tình. Có lẽ, không chỉ các nhà thơ, mà tất cả những trái tim khi yêu đều khó lý giải được những cảm xúc trong lòng mình. Bởi khi tình yêu đến, người ta chỉ muốn sống trọn vẹn với những khoảnh khắc ấy và không còn nghĩ đến tình yêu ấy đến từ đâu. Dù tình yêu ấy được thể hiện dưới hình thức nào thì hai khổ thơ cũng đã thể hiện được niềm khao khát một tình yêu chân thành và tốt đẹp mà nhà thơ muốn gửi gắm đến người đọc.

3. Bài văn mẫu phân tích khổ thơ 3,4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay, ý nghĩa nhất:

Xuân Quỳnh là một nhà thơ tài hoa. Thơ chị là tiếng nói của một tâm hồn nhân ái, vừa hồn nhiên, trong lành, vừa chân thành, đằm thắm và luôn khát khao những hạnh phúc bình dị giữa đời thường. Bài thơ “Sóng” ra đời trong chuyến đi thực tế của tác giả đến một vùng biển, ở đây cô đã có những suy nghĩ về sóng – về anh, về em và về tình yêu. Viết về thơ tình, nhưng chính tác giả vẫn bối rối khi được hỏi về xuất xứ của nó:

Xem thêm bài viết hay:  Tản Viên Sơn Thánh là ai? Đền thờ Tản Viên Sơn Thánh ở đâu?

“Trước bao sóng gió

Tôi nghĩ về bạn, tôi

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau?”

Nếu hai khổ thơ đầu của bài thơ là những chiêm nghiệm, chiêm nghiệm về tình yêu – một cảm xúc dạt dào làm rung động biết bao trái tim thì đến khổ thơ 3, 4 lại là sự băn khoăn, trăn trở về cội nguồn của tình yêu. . Thể thơ năm chữ kết hợp với nhịp thơ đã thể hiện một cách hồn nhiên những suy nghĩ trong lòng nhà thơ.

Đứng trước đại dương bao la, từng con sóng xô vào bờ, “trước sóng vỗ bờ”, nhà thơ có những suy nghĩ về biển lớn, về anh, về em và tình yêu của chúng ta. Giữa đại dương bao la, đâu là nơi khởi nguồn của sóng. Như tình yêu của anh dành cho em, nơi bắt đầu câu chuyện tình yêu của chúng ta. Để rồi những mạch suy nghĩ ấy phải kết thúc bằng một câu hỏi tu từ: “Sóng dậy từ bao giờ?”. Câu hỏi đó đã thôi thúc tác giả đi tìm câu trả lời:

“Sóng bắt đầu từ gió

gió bắt đầu từ đâu

tôi cũng không biết

Khi nào chúng ta sẽ yêu nhau?”

Theo quy luật tự nhiên, chúng ta dễ dàng lý giải sự chuyển động của sóng và gió, nhưng cảm xúc từ đâu mà có… Không chỉ cô gái trẻ ấy băn khoăn về nguồn gốc của tình yêu mà ngay cả người đã rất hiểu biết về tình yêu cũng phải đầu hàng. Bởi tình yêu là thứ tình cảm khó nói, khó diễn tả và không thể lý giải ngọn nguồn. Không biết đến bao giờ trái tim thôi xao xuyến rung động, không biết đến bao giờ trái tim ấy mới biết thương nhớ, Khó tả lắm!

Câu 3 và câu 4 đã giúp người đọc thấy được những suy nghĩ hồn nhiên, đáng yêu của một tâm hồn thơ mộng, luôn khao khát một tình yêu đẹp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận