Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải nằm trong chương trình học Ngữ Văn 9 – Ngữ văn THCS. Với dàn bài và các bài văn mẫu được biên soạn dưới đây, các em sẽ có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập và ôn tập tác phẩm này.

1. Lập dàn ý phân tích khổ thơ 3 và 4 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Thanh Hải và tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.

– Khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật của 2 khổ thơ 3, 4

1.2. Thân bài:

Khái quát bài thơ Mùa xuân nho nhỏ:

– Hoàn cảnh sáng tác: Bài thơ được tác giả sáng tác khi đang nằm trên giường bệnh, ít lâu trước khi qua đời, trong hoàn cảnh đất nước vừa thống nhất, đang xây dựng cuộc sống mới nhưng còn nhiều khó khăn, gian khổ. thử thách.

– Nội dung chính: Đoạn thơ là tiếng nói của trái tim, là những tâm sự, chiêm nghiệm, là ước nguyện của tác giả được hiến dâng mùa xuân nhỏ bé cho mùa xuân lớn của đất nước.

Phân tích khổ thơ 3,4 bài thơ:

Câu 3: Những suy ngẫm của nhà thơ về đất nước và lịch sử dân tộc:

– “Bốn ngàn năm”: một trang sử vẻ vang, đáng tự hào.

– “Gian nan, gian khổ”: đất nước đã phải đổ biết bao mồ hôi xương máu để có được tự do như ngày nay, ở các thời hưng, suy của các thời đại phong kiến ​​và gần đây nhất là hai cuộc kháng chiến. chống Pháp, chống Mỹ.

– So sánh: “Đất nước như vì sao”: ngôi sao là vì sao trên trời, là biểu tượng của vẻ đẹp vĩnh cửu => Đất nước tươi đẹp, hùng mạnh, sáng ngời với những chiến công hiển hách. Qua đó thể hiện niềm tự hào và lòng yêu nước mạnh mẽ.

– “đi lên”: bền bỉ, kiên trì.

Câu 4: Khát vọng dâng hiến, hi sinh:

– Hình ảnh “chim, hoa, nốt trầm”: hình ảnh đẹp, giản dị, gần gũi, tượng trưng cho mùa xuân.=> Mong muốn cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình để làm niềm vui và công việc. đẹp, có ích cho cuộc sống.

– Các thanh bằng liên tiếp “ta”-“hoa”-“ca”: tạo âm điệu nhẹ nhàng, êm ái, dễ rung.

– “Tôi”: đây không chỉ là mong muốn của một cá nhân mà là mong muốn của mọi người, trở thành mong muốn chung.

=> Từ những suy ngẫm về quá khứ của dân tộc, tác giả bày tỏ niềm tự hào, ý thức trách nhiệm với quê hương, đất nước, khát vọng được sống và được cống hiến.

1.3. Kết thúc:

– Tóm tắt giá trị nội dung của hai khổ thơ và góp ý cho bài thơ

Xem thêm bài viết hay:  Tống đạt là gì? Quy định mới về tống đạt văn bản tố tụng?

– Cảm giác của tôi

2. Phân tích khổ thơ 3 và 4 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ rất hay chọn lọc:

Mùa xuân là mùa của thiên nhiên tươi mát, dịu dàng và tràn đầy sức sống. Văn học Việt Nam từng có nhiều bài thơ thể hiện cảm xúc nồng nàn, trẻ trung, nồng nàn trước mùa xuân. Ta thấy mùa xuân như đất trời trong “Vội vàng” – Xuân Diệu, mùa xuân ngập tràn màu xanh trong “Mùa xuân xanh” – Nguyễn Bính,… Thanh Hải cũng góp phần làm nên mùa xuân rực rỡ, rộn ràng của đất nước. Huế gắn liền với đất nước và khát vọng cống hiến. Hai khổ thơ 3 và 4 của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã thể hiện rõ điều này.

Đất nước bốn nghìn năm
Làm việc chăm chỉ và khó khăn
Đất nước như một vì sao
Chỉ cần đi về phía trước.

Tôi làm cho con chim hót
Tôi làm một cành hoa.
Chúng tôi bước vào sự hài hòa
Một nốt trầm bay bổng.

Trong mùa xuân tươi đẹp ấy, tác giả đã suy ngẫm về quá khứ của đất nước và lịch sử dân tộc. Lịch sử bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước với biết bao gian khổ, đấu tranh, thịnh suy của các thời đại phong kiến ​​và gần đây nhất là hai cuộc kháng chiến hào hùng của dân tộc. Để làm nên trang sử vang dội ấy là nhờ sức mạnh dân tộc đáng tự hào. “Đất nước như sao” là một so sánh có ý nghĩa. Những vì sao mang vẻ đẹp lung linh huyền ảo của vũ trụ, vẻ đẹp vĩnh cửu và vô tận trong không gian và thời gian. Đất nước như sao trên trời lấp lánh bao chiến công hiển hách. Đất nước luôn phát triển và lớn mạnh từng ngày. Cụm từ “cứ tiến lên” như một lời tuyên bố thẳng tiến không thế lực nào cản nổi, thể hiện ý chí, quyết tâm của dân tộc Việt Nam.

Trong sắc xuân tươi đẹp của đất trời, tác giả khát khao hòa nhập vào cuộc sống của đất nước, khát khao được cống hiến, hi sinh góp phần làm nên mùa xuân đất nước. Tâm nguyện của Bác thật giản dị, chân thành và sâu sắc được thể hiện qua những hình ảnh “con chim, nhành hoa, nốt nhạc trầm”. Đó là những hình ảnh nhỏ xinh, gần gũi giữa thiên nhiên và cuộc sống. Còn gì đẹp hơn khi làm một nhành hoa mang sắc màu cho bức tranh xuân! Còn gì vui hơn khi được làm chú chim nhỏ cất tiếng hót vui cho đời, “nốt trầm rung rinh” góp vào bản hòa chung. Điệp từ “một” với hình ảnh ẩn dụ độc đáo thể hiện mong ước của tác giả là được cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình để làm cho con người hạnh phúc, làm đẹp, có ích cho cuộc sống và thế giới tâm hồn của mỗi người. Đó cũng là lẽ thường tình. Thanh Hải đã mang đến cho người đọc những giai điệu ngọt ngào, mượt mà, ngân vang của các thanh liên tiếp “ta”-“hoa”-“ca”. Chữ “ta” được lặp đi lặp lại thể hiện một mong ước chân thành và tha thiết. Đại từ nhân xưng “tôi” mang thông điệp của tác giả. Tôi là Thanh Hải đây, biết bao người con đất Việt có chung ước nguyện giản dị là đem phần nhỏ bé của mình góp phần đổi mới, đi lên của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bộ lịch cuối năm trong Chiếc thuyền ngoài xa cực hay

Tóm lại, khổ thơ thứ ba và thứ tư trong bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” đã làm sống lại trong lòng người đọc niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn quá khứ và khát vọng được cống hiến giản dị mà cháy bỏng. Khát vọng ấy càng cảm động, đáng trân trọng, nâng niu vì đó là tâm nguyện cuối cùng của một người sắp lìa đời. Đọc những vần thơ của anh, tôi tự nghĩ, mình phải làm gì để không hổ thẹn với tiền nhân, để tạo ra giá trị cho đời, cho đất nước? Tất cả những điều này được thể hiện bằng hành động cụ thể ngày hôm nay.

3. Phân tích khổ thơ 3 và 4 của bài thơ Xuân nhỏ chọn lọc hay:

Thanh Hải là nhà thơ tiêu biểu trong phong trào kháng chiến chống Mĩ. Là một người tài hoa, giàu sức sống nghệ thuật, các tác phẩm của ông đều thấm đẫm triết lý nhân sinh, thể hiện tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống. Nổi bật trong sự nghiệp sáng tác của Thanh Hải là bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được viết với những cảm xúc dạt dào, tha thiết vào những ngày cuối đời. Bài thơ là tiếng nói của đất nước rộng lớn, là tình yêu thiết tha đối với cuộc sống đang bước vào thời kỳ xây dựng. Điều này thể hiện rõ ở khổ thơ thứ ba và thứ tư của bài thơ.

Đầu tiên, khổ thơ thứ ba là những suy ngẫm của nhà thơ về đất nước và lịch sử dân tộc:

Đất nước bốn ngàn năm
Làm việc chăm chỉ và khó khăn
Đất nước như một vì sao
Chỉ cần đi về phía trước.

Lịch sử bốn nghìn năm của đất nước – một chặng đường dài, dài, thăng, trầm với biết bao thử thách “gai go, cam go” bằng máu và mồ hôi, bằng tinh thần yêu nước. tinh thần dũng cảm, đoàn kết dân tộc. Câu ví von “Tổ quốc như vì sao” đầy tự hào. Những vì sao là nguồn sáng huyền diệu của dải ngân hà, là vẻ đẹp vĩnh hằng của thiên nhiên vũ trụ. Đất nước cũng là điểm sáng, là biểu tượng đẹp đẽ nhất, là niềm tự hào trong tâm hồn nhà thơ. Một đất nước ngoan cường, bền bỉ và vững vàng “cứ tiến lên”. Đoạn thơ như một nét chấm phá, một nét khái quát về sức sống mãnh liệt của đất nước, đồng thời chứa đựng niềm tự hào, niềm tin của tác giả vào cuộc sống, đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Thủ đô Hà Nội thành lập khi nào? Các tên gọi khác của Hà Nội?

Cùng với tình yêu, niềm tự hào ấy là khát vọng tha thiết, chân thành được hòa cùng mùa xuân đất nước, khát vọng được cống hiến tài năng của mình cho đời:

Tôi làm cho con chim hót
tôi làm một bông hoa
Chúng tôi bước vào bài hát hòa âm
Một nốt trầm bay bổng.

Không quá to tát, phi thường, nhà thơ chỉ muốn làm một con chim hót, một nhành hoa, làm một nốt trầm rung rinh. Đây cũng là những hình ảnh báo hiệu mùa xuân được nhắc đến trong những khổ thơ đầu của bài thơ, tất cả đều mang vẻ đẹp, mang lại giá trị cho cuộc sống. Ước làm con chim hót trong veo gọi mùa xuân, là bông hoa tỏa sắc tô điểm cho mùa xuân, ước làm nốt trầm trong bản hòa âm dịu dàng. Mong muốn là những điều nhỏ bé, bình dị nhưng là tất cả những gì đẹp đẽ nhất và không thể thiếu. Đó không chỉ là mong ước của tác giả, mà của tất cả mọi người, của tất cả chúng ta. Qua sự biến đổi đại từ ta thành ta, muốn làm một mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân lớn của dân tộc mà không phô trương dâng hiến cho thiên hạ, một ước nguyện riêng đã trở thành ước nguyện chung. Biện pháp tu từ ẩn dụ, điệp ngữ, điệp ngữ, giọng thơ nhẹ nhàng, dịu dàng đã thể hiện tình cảm chân thành, mãnh liệt của nhà thơ.

Như vậy, với hai khổ thơ này, nhà thơ Thanh Hải đã thể hiện tình yêu tha thiết, gắn bó với đất nước, với cuộc đời, ước nguyện chân thành của nhà thơ là được hiến dâng cho đất nước, góp một “mùa xuân nho nhỏ” vào mùa xuân lớn của đất nước. dân tộc… Qua đó cũng tạo động lực cho thế hệ trẻ, thế hệ tương lai của đất nước, quyết tâm không bao giờ chùn bước trước những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận