Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí

Bạn đang xem: Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí Trong thcstienhoa.edu.vn

Bài văn mẫu Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí hôm nay sẽ cho chúng ta thấy được hình ảnh chân thực của vị vua áo vải từ khi xưng đế đến khi làm nên lịch sử với chiến công lừng lẫy 25.000đ. . Quân Thanh xâm lược.

Chủ đề: Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí

I. Dàn ý Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Vua Quang Trung là vị vua đánh tan hơn 250.000 quân Thanh xâm lược.
– Hình ảnh ông được tái hiện chân thực, sống động qua tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí của nhóm Ngô Gia Văn Phái.

2. Thân bài:

một. Quang Trung là người hành động dứt khoát, mạnh mẽ:

– Khi nghe tin Thăng Long bị quân Thanh chiếm đóng, Nguyễn Huệ “triệu tập ngay các tướng, quyết chí dẫn quân ngay”: trình bày sự quyết đoán của mình.
– Chỉ trong vòng 1 tháng, nhưng Nguyễn Huệ đã “tế trời”, “lên ngôi hoàng đế”, “đổi thời đại”, “xuất hành”, “chiêu binh”,… để sẵn sàng ra Bắc. chống quân Thanh xâm lược. chải.

b. Anh ấy là một người có trí tuệ sáng suốt:

– Phân tích tình hình, tương quan lực lượng cũng như đề ra chiến lược tấn công.

– Khi chiêu binh ở Nghệ An, biết nghĩa quân không mạnh nên ông đã “cưỡi voi vào trại để xoa dịu quân sĩ”, khơi gợi ý chí chiến đấu của tướng sĩ qua lời bộc bạch sâu sắc.
+ Khẳng định độc lập, chủ quyền quốc gia.
+ Nêu những thủ đoạn, tội ác của kẻ thù.
+ Đề cập đến truyền thống đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta.
+ Kêu gọi binh lính chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

– Dùng người khôn ngoan:
+ Khi hai tướng sĩ “Sĩ và Lân gươm trên lưng” đến gặp Quang Trung xin lỗi vì mất Thăng Long, ông không trừng trị mà phân chia đúng sai của các tướng.
Đây là cách lấy lòng người khôn ngoan của vua Quang Trung.

c. Anh ấy là một người có tầm nhìn xa:

– Khi quân Thanh chưa chiếm được một tấc đất của ta, vua Quang Trung đã có “sách lược tấn công”: Đã chuẩn bị chiến lược ngoại giao từ lâu để không để kẻ thù “lúng túng, lo lắng về thủ đoạn trả thù”. ‘, tránh quân vì dân.

d. Ông là một con người của các nhà chiến thuật, tinh thông các kỹ năng quân sự như một vị thần:

Điểm qua cuộc hành quân thần tốc cũng như trận Ngọc Hồi nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam:
+ Hành quân thần tốc: Trong vòng năm ngày, ông đưa quân từ Phú Xuân, Huế vào Tam Điệp.
+ Đêm 30 tháng Chạp Quang Trung treo quân, ngày 7 tháng Giêng ăn Tết ở kinh thành Thăng Long.
+ Đưa ra chiến lược tấn công của riêng bạn, tự mình cưỡi voi để đốc thúc quân đội, …
+ Dưới sự chỉ huy của ông, đội quân áo vải đã liên tiếp lập được những chiến công quả cảm: “bắt” được quân do thám, “vây” được làng Hạ Hồi, bỏ lại quân Thanh trong kinh thành. thua cuộc, “dẫm chân nhau mà chết”, “tổng đốc Diễn Châu là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử”,…
+ Chưa đầy mười ngày, Quang Trung đã quét sạch 250 vạn quân Thanh, lập nên chiến công lừng lẫy trong lịch sử chống ngoại xâm của Việt Nam.

Xem thêm bài viết hay:  Cập nhật các giải chạy VnExpress Marathon mùa giải 2023

3. Kết luận:

Các tác giả của Hoàng Lê Nhất Thống Chí đã dựng nên chân dung người anh hùng Quang Trung trong chiến thắng oanh liệt quân Thanh.

II. Bài văn mẫu Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí (Chuẩn)

Vua Quang Trung – Nguyễn Huệ là người anh hùng áo vải đã đánh tan hơn 250.000 quân Thanh xâm lược nước ta. Hình tượng người anh hùng Tây Sơn đã được khắc họa rất đầy đủ và sinh động trong tác phẩm “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” của nhóm Ngô Gia Văn Phái.

Nguyễn Huệ là người anh hùng xuất thân áo vải nhưng có tài năng xuất chúng và lòng dũng cảm phi thường. Các tác giả của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí” đã mượn lời của người hành cung ở Trường Yên để nói về Quang Trung như sau: “Không ngờ Nguyễn Huệ là một vị anh hùng tài ba, dũng cảm, chỉ huy nghĩa quân… Theo ông từ bắc chí nam, không ai có thể đoán trước được, hắn bắt được Hữu Chính như trẻ con, làm thịt Vân Nham như heo, không ai dám nhìn thẳng vào mặt hắn, thấy hắn chỉ trỏ mà nhướng mắt, người ta đều thất thần và bối rối, sợ anh ta hơn cả sấm sét ”. Dù người trong phủ giới thiệu vẫn coi Nguyễn Huệ là “giặc” nhưng không giấu nổi sự ngưỡng mộ tài năng xuất chúng của ông, dù người đứng đối diện có khen ngợi đến đâu cũng đủ biết Nguyễn Huệ tài giỏi đến mức nào. Qua đoạn trích hành động thứ mười bốn trong “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”, Ngô Gia Văn Phái đã cho chúng ta thấy tài năng xuất chúng của Nguyễn Huệ không chỉ ở những hành động quyết đoán, mạnh mẽ, trí tuệ minh mẫn, nhạy bén mà còn có tầm nhìn xa và tài mưu lược, dùng binh hơn người. hơn người.

Trước hết, khi đọc đoạn 14 của tác phẩm, chúng ta có thể thấy Nguyễn Huệ là người có những hành động hết sức quyết đoán và mạnh mẽ. Điều đó được bày ra khi Nguyễn Huệ nhận được tin quân Thanh đã vào kinh thành Thăng Long và “vua Lê nhận sắc phong”. Một vùng đất rộng lớn, một vùng đất kinh đô, nơi quan trọng của đất nước bị chiếm đóng, nhưng Nguyễn Huệ không hề sợ hãi, không nao núng, “quyết tâm cầm quân đi ngay”. Điều đó thể hiện ý chí, quyết tâm vô cùng mạnh mẽ của người anh hùng áo vải. Nhưng nghe lời khuyên “hãy lo cho kẻ phản bội, giữ lấy lòng dân”, chàng quyết định lên ngôi. Chỉ trong một tháng, Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn từ “tế trời đất”, “lên ngôi”, “đổi niên hiệu”, “hạ lệnh xuất binh”, chiêu mộ binh mã, hành quân. đội. Nghệ An,…

Không những vậy, anh còn là người có đầu óc tỉnh táo, nhạy bén. Điều đó đã được thể hiện khi ông phân tích tình hình ta và địch, tương quan lực lượng cũng như chiến lược đánh địch. Khi chiêu mộ binh lính ở Nghệ An, biết lòng quân không yên, ông hạ lệnh làm phản, “cưỡi voi” về “hạ trại” mà “trấn tĩnh quân”. Lời phản bác của Nguyễn Huệ cũng phong phú, hùng hồn và mạnh mẽ không kém gì Trần Quốc Tuấn. Đồng chí khẳng định chủ quyền của Tổ quốc, vạch rõ những thủ đoạn, tội ác của kẻ thù nhằm khơi dậy lòng căm thù giặc sâu sắc trong bộ đội. Đồng thời nêu gương những anh hùng đánh giặc, bảo vệ độc lập dân tộc như “Trương Nữ Vương, Đinh Tiên Hoàng, Lê Đại Hành”,… cùng với lịch sử đánh giặc phương Bắc của dân tộc. . để khích lệ lòng tự hào của các tướng lĩnh. Nó đã tác động đến lòng quân dân, khơi dậy lòng yêu nước, ý chí quật cường, ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc ta. Cuối bài, Quang Trung kêu gọi quân sĩ đứng lên đánh giặc cứu nước và nghiêm khắc nói rõ kết cục của những kẻ phản bội. Sự sáng suốt và nhạy bén của Quang Trung còn được thể hiện qua cách dùng người. Hai tướng của ông là Sở và Lân trấn thủ đất Thăng Long nhưng không thành nên phải “vác gươm trên lưng” ra đón để “tạ tội”. Cùng tội danh có thể bị kết án tử hình, nhưng vua Quang Trung hiểu rõ khuyết điểm, ưu điểm của các tướng, biểu dương, phê bình đúng người, đúng việc, rồi giao nhiệm vụ cho hai tướng của mình. Đó là cách thu phục lòng người thông minh của người anh hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Bảng tuần hoàn các nguyên tố Hóa học lớp 7 Bảng hoá trị lớp 7

Hơn nữa, Quang Trung còn là một vị vua có tầm nhìn xa trông rộng. Khi quân giặc mới vào nước ta, chưa kịp điều động, chưa kịp đòi một tấc đất của ta, vua Quang Trung đã cứng rắn nói: “Lần này ta sẽ ra tay, đích thân cầm quân, đã có chiến lược tấn công, chỉ cần mười ngày là đã đánh đuổi được quân Thanh, ông cũng đã tính toán rằng khi người phương Bắc thua trận sẽ “xấu hổ tìm cách phục thù”, vì vậy cần phải có một chiến lược ngoại giao đúng đắn để giữ được sự Nhân dân an toàn, tránh được chiến tranh, bạo loạn. Một vị vua chưa ra trận đã có những kế hoạch lâu dài cho sự phát triển của đất nước, quan tâm và phù hộ cho nhân dân, quả là một vị vua nhìn xa trông rộng. Và tương tự, Quang Trung đã tạo nên một anh hùng trang lịch sử của dân tộc ta mà khó có trang sử nào sánh kịp.

Cuối cùng, qua hành vi thứ mười bốn của “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”, ta có thể thấy Quang Trung cũng là một người tài như thần, thao lược vô cùng. Tuy nhiên, hai trận Rạch Gầm – Xoài Mút, Đống Đa – Ngọc Hồi đã trở thành những trận đánh lừng danh trong lịch sử dân tộc Việt Nam, khiến quân phương Bắc phải khiếp sợ. Trước hết là cuộc hành quân thần tốc của vua Quang Trung, từ ngày 25 tháng Chạp ở Huế, năm ngày sau thì đến Tam Điệp, cách Huế 500km. Phải nói rằng, chưa từng có ca mổ nào khiến chúng tôi bất ngờ như thế này, cuộc mổ lúc đó chỉ trông chờ vào sức người, không có phương tiện chi viện, vậy mà đêm 30 tháng Chạp, anh Hùng đã sẵn sàng tiến công địch. Quang Trung vừa đánh giặc vừa lập kế hoạch và hứa với quân sĩ rằng ngày 7 tháng Giêng sẽ ăn Tết ở kinh thành Thăng Long. Quang Trung luôn nghĩ ra chiến lược tấn công của riêng mình, tổ chức quân đội, tự mình điều khiển các cuộc tấn công, cũng như cưỡi voi để đốc thúc quân đội,… Nếu không nhờ một vị vua tài ba, liệu Quang Trung có thể làm được điều phi thường. thứ, đánh bại nhiều hơn? hơn 200.000 quân xâm lược nhà Thanh?

Xem thêm bài viết hay:  Bệnh trĩ kiêng ăn gì và nên ăn hoa quả gì thực đơn hàng ngày

Phải nói rằng, binh lính trong tay Quang Trung không phải là những đội quân tinh nhuệ nhất, mới được chiêu mộ ở Nghệ An, nhưng đã liên tục lập chiến công. Dưới sự chỉ huy tài tình của Quang Trung, đội quân ấy đã lập được những chiến công hiển hách trước quân thù, như “bắt được thám ở Phú Xuyên”, “vây được” làng Hà Hồi, bất ngờ tiến vào kinh thành Thăng Long. Dài. khiến quân Thanh “chạy loạn, giẫm đạp nhau mà chết”, khiến Thái tử Sầm Nghi Đống “thắt cổ tự tử”, vua tôi Lê Chiêu Thống phải bỏ chạy,… Trong vòng ”10. Ngày “Đúng như kế hoạch, Quang Trung đã quét sạch 250.000 quân Thanh và ghi trận Ngọc Hồi vào hàng những trận đánh hay nhất trong lịch sử Việt Nam, qua đó ta thấy rõ tài dùng binh như thần của người anh hùng Quang Trung.

Qua đoạn trích tập 14 “Hoàng Lê Nhất Thống Chí”, nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái đã tái hiện lại cho chúng ta hình ảnh vị vua tài ba Quang Trung đại thắng quân Thanh thần tốc. Với tài năng và phong cách của mình, vua Quang Trung đã ghi tên mình vào trang vàng lịch sử dân tộc, làm sáng lên truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, để thế hệ mai sau mãi mãi ghi nhớ tên ông. anh hùng. Tài năng xuất chúng khó ai sánh kịp.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-hinh-tuong-vua-quang-trung-trong-hoang-le-nhat-thong-chi-69337n
Với góc nhìn lịch sử đúng đắn và lòng tự hào dân tộc, nhóm tác giả Ngô Gia Văn Phái đã viết nên tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí, tái hiện hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ. Qua các bài báo: Phân tích tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống ChíCảm nhận của em về người anh hùng Nguyễn Huệ trong chương XIV của Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Nghệ thuật xây dựng nhân vật các vị vua trong Hoàng Lê Nhất Thống ChíPhân tích hành vi thứ mười bốn để chứng minh nhận xét: Hoàng Lê Nhất Thống Chí… những trang tả thực, chúng ta sẽ hiểu thêm về người anh hùng dân tộc tên là Nguyễn Huệ.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí dưới đây để thcstienhoa.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Trường THCS Tiến Hoá

Thể loại: Văn học
# Phân tích # hình ảnh # hình ảnh #king #Quang #Trung #in #Hoang #Le #Nhat #Union #Chi

Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí bên dưới để Trường THCS Tiến Hoá Nghĩacó thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: thcstienhoa.edu.vn của Trường THCS Tiến Hoá
Nhớ để nguồn: Phân tích hình tượng vua Quang Trung trong Hoàng Lê nhất thống chí của website thcstienhoa.edu.vn