Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất

Đến với đoạn trích “Chiến thắng Mtao Mxây” trong sử thi Đam Săn là hình ảnh người tù trưởng anh hùng Đam San đã đem lại bình yên cho cộng đồng các dân tộc. Dưới đây là bài văn tham khảo về bài văn Phân tích nhân vật Đăm Săn hay nhất.

1. Dàn ý Phân tích nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất:

1.1. Khai mạc:

Khái quát vẻ đẹp của nhân vật Đăm Săn

1.2. Thân bài:

Đặc điểm chung của nhân vật Đam Săn:

– Nhân vật Đăm Săn có ngoại hình vô cùng hoàn hảo. Theo quan niệm của người Ê Đê, Đam San là một mỹ nhân có thân hình cao lớn, vạm vỡ, khỏe khoắn với vẻ đẹp phi thường đặc trưng của người dân Tây Nguyên.

– Giọng nói của nhân vật Đăm Săn phóng khoáng

– Trang phục của Đam San rất hoành tráng

Đam San là nhà tù có rất nhiều của cải

=> Nhân vật mang vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang dã

Đăm Săn trong trận chiến:

– Đăm Săn đã anh dũng chiến đấu với kẻ thù vì một mục đích rất chính đáng là cứu vợ

– Đăm Săn rất nhân từ và anh hùng

=> Đam San là một chiến binh anh dũng, mang vẻ đẹp của sức mạnh thể chất phi thường và vẻ đẹp của tâm hồn đáng khâm phục.

Đăm Săn mở tiệc ăn mừng chiến thắng

– Câu trả lời hợp tình, hợp lý này đã giành được sự đồng tình của người dân

– Miêu tả hình ảnh Đăm Săn nằm trên võng với dáng vẻ cường tráng, sức mạnh to lớn: sức ngang voi, hơi thở mạnh như sấm

1.3. Kết thúc:

Khẳng định lại vẻ đẹp của nhân vật và nêu cảm nghĩ của cá nhân em về nhân vật Đam San.

2. Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất:

Khi nhận xét về sử thi Đăm Săn, nhà nghiên cứu người Nga là Giáo sư N.I.Nhiculin đã nhận xét: “Sử thi Đăm Săn là một câu chuyện đầy chất thơ kể về cuộc đời của một dũng sĩ và những chiến công của anh ta. Những người biểu diễn không chỉ ca ngợi thủ lĩnh của bộ tộc, Dam San, mà tất cả những người trong cộng đồng – tất cả dân làng.”. Đây là câu nói chính xác và ngắn gọn nhất để thấy được vẻ đẹp trong phẩm chất và ngoại hình của người anh hùng Đăm Săn vừa cường tráng, anh dụng nhưng lại rất nhân văn.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính và cách tính diện tích, chu vi hình tam giác

Nhân vật Đam San là một tù trưởng đã lập nhiều chiến công trong lao động như thuần phục thiên nhiên như thuần phục voi rừng, chăm chỉ làm ruộng, bắt cá… Vì vậy, khi hai người vợ yêu quý của chàng là Hơ Nhi và Hơ Rơ bị hai tình địch bắt giữ. tù trưởng Mtao Grư và Mtao Mxay, người anh hùng Đam San đã không ngại mạo hiểm, một mình thách thức hai tù trưởng và giành chiến thắng. Đoạn trích chiến thắng Đăm Săn mở đầu bằng đoạn miêu tả ngôi nhà của Mtao Mxây. Đó là một ngôi nhà rất to và đẹp vì đây là những tù trưởng giàu có. Và cũng chính trong ngôi nhà ấy, Đam San đã dũng cảm đi đến nơi. Các Dũng cảm của Đăm Săn thể hiện trong hành động đi tìm vợ của đối thủ và trong lời thách thức của chàng: “Ta thách ngươi đấu dao với ta!”. Là người luôn tự tin, Đam San không thèm giở trò hèn nhát đâm chết Mtao Mxây. Thái độ lảng tránh của Mtao Mxay càng làm nổi bật tính cách táo bạo và tư thế của Đam San ngay từ trước khi cuộc chiến bắt đầu. Khi vào trận, Đam San để Mtao Mtay múa khiên, một thái độ kính trọng của người anh hùng đối với đối thủ. Bước vào trận chiến, Đam San đã thể hiện bản lĩnh của mình với màn múa khiên ngang dọc, băng qua đồi tranh, vút từ đông sang tây đầy hào hùng. Trước sự tấn công của Đam San, Mtao Mxây bảo Hơ Nhị ném cho mình một miếng trầu nhưng Đam San đã nhanh tay chụp lấy. Đó là hình ảnh tượng trưng cho những giá trị văn hóa trong đời sống của người Ê Đê. hành động của Khi cắn miếng trầu thể hiện sự tin tưởng của cả dân tộc đối với Đam San. Dù nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến là vì lý do cá nhân nhưng Đam San được sự ủng hộ và giúp đỡ của cả làng. Khi đã nhai trầu, sức lực tăng lên, chàng tiếp tục đấu với Mtao Mxay. Điệu múa như gió như bão, như gió lốc không gì cản nổi. Lực đó khiến núi ba lần nứt, đồi ba lần bật gốc bay ngang trời. Khi Đam San phóng ngọn giáo về phía Mtao Mxây mà không gãy cũng là lúc Đam San mơ thấy ông trời giúp đỡ. Với sức mạnh của thần thánh, Đam San đã chặt đầu Mtao Mxây như một hình phạt dành cho kẻ hèn nhát dám cướp vợ người khác. Chiến thắng này không chỉ thể hiện bản lĩnh của Đam San mà còn bảo vệ sự bình yên cho buôn làng, cho dân tộc.

Xem thêm bài viết hay:  Đoạn văn bài cảm nghĩ về tình bạn ngắn gọn, hay và ý nghĩa

Chiến tranh kết thúc, Đam San thuyết phục dân làng Mtao Mxay trở về làng của mình và tất nhiên dân làng đều đồng ý theo chàng: “Không thể nào được!”. Đăm Săn và dân làng mới trở về làng với sự giàu có của Mtao Mxây. Để ăn mừng chiến thắng, ông đã tổ chức một bữa tiệc kéo dài suốt mùa khô, trước hết là để tạ ơn các vị thần vì chính nhờ sự giúp đỡ của Thần Thần mà ông đã đánh bại kẻ thù. Sau đó, dân làng cùng nhau uống rượu, ăn thịt và đánh chiêng đánh la tạo nên khung cảnh náo nhiệt. Cả làng không phân biệt già trẻ đều đắm chìm trong không khí lễ hội. Đăm Săn là một thủ lĩnh thực thụ với hình ảnh ngực quấn tấm chăn chiến, mặc áo trận, hai tai có nụ, bên mình đủ giáo mác, gươm giáo khi hành lễ. Một thủ lĩnh đầy tiếng tăm vang dội với thân hình to lớn, sức mạnh vượt mọi giới hạn, sáng chói như trời đất với sức mạnh của một con voi đực, hơi thở như sấm sét. Không còn là một thủ lĩnh, trong sử thi, trong sử thi của người Êđê, Đam San hiện lên như một vị thần đem lại bình yên cho buôn làng.

Là hình tượng tượng trưng trong Sử thi, nhân vật Đam San hiện lên trong tư thế của một tù trưởng tài ba, có sức mạnh phi thường với lòng dũng cảm và khí phách, trở thành hình mẫu lý tưởng của chàng sử thi Ê-đi-xê.

3. Phân tích ngắn gọn nhất về hình tượng nhân vật Đam San:

Từ bao đời nay, Truyền thống của người Êđê là quây quần bên bếp lửa và nghe sử thi Đam San kể về vị thủ lĩnh của dân tộc mình có công lớn trong việc xây dựng và bảo vệ cộng đồng buôn làng. Trong số những chiến công đó, khoảnh khắc để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc vẫn là đoạn “Chiến thắng Mtao Mxây.

Cuộc chiến này là do Mtao Mxây cướp vợ của Đam San, đây là một điều ô nhục. Vẻ đẹp của Đam San thể hiện rõ ngay từ khi bước vào nhà Mtao Mxai, chàng rất dũng cảm với chiếc khăn rất đẹp trên đầu, ý chí kiên cường, đôi mắt sáng ngời. Tư thế đó và hành động xô đổ hàng rào của anh ấy rất đẹp và rất dũng cảm. Cuộc đối đầu giữa Đam San và Mtao Mxây bắt đầu. Từng cử chỉ, ngôn ngữ, hành động của Đam San là một sức mạnh phi thường với điệu múa khiên độc đáo: Một nhảy qua mấy đồi. Gió hú làm rung chuyển những tán cây xung quanh. Điệu múa khiên thứ hai còn ghê gớm hơn nhờ sức trâu.

Xem thêm bài viết hay:  Đề tài nghiên cứu khoa học? Ví dụ đề tài nghiên cứu khoa học?

Đăm Săn không đơn độc khi những người bạn đắc lực của anh cũng giúp đỡ anh bên cạnh sự giúp đỡ của Chúa. Thần đã giúp Đăm Săn đánh rơi áo giáp của kẻ thù và kết liễu kẻ thù, không chỉ lấy lại danh dự mà còn mang lại sự bình yên cho dân làng. Trước đó chủ nghĩa anh hùng của Đam San càng làm cho chàng oai phong hơn và trở thành biểu tượng của người anh hùng.

Sau chiến thắng là màn ăn mừng chiến thắng để tôn vinh chiến công Đam San xứng đáng. không khí ngày lễ Phần hội diễn ra vô cùng tưng bừng với tiếng chiêng trống phá sàn, bay những mái nhà tranh, khiến cả thiên nhiên lắng nghe: khỉ, vượn quên hái quả, rồi voi, tê giác quên cho con bú. Nổi bật trong sự hân hoan đó là tù trưởng Đăm Săn anh hùng không ai sánh kịp. Vẻ đẹp của anh vẫn nổi bật với mái tóc dài bồng bềnh, uống không biết say, ăn không biết no. Ngôn ngữ phóng đại của sử thi đã khiến anh ta ngang hàng với sức mạnh thần thánh. Hình ảnh Đăm Săn sau chiến thắng này được phóng đại và vang vọng mãi về người anh hùng của cộng đồng. Anh ấy đắp chăn qua vai và cánh tay đeo một chiếc vòng tay, và cầm một thanh kiếm sắc bén trong tay.

Đoạn trích khiến người đọc có những cái nhìn độc đáo về hình tượng người anh hùng Đăm Săn trong cuộc chiến đấu đem lại hòa bình cho cộng đồng các dân tộc, qua đó chứa đựng giá trị nhân đạo bên trong tác phẩm sử thi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận