Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ

Hai đứa trẻ là tác phẩm tiêu biểu của Thạch Lam với hình ảnh trung tâm là chuyến tàu đêm. Dưới đây là bài viết Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ

1. Dàn ý Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Lập dàn ý vấn đề đề xuất.

1.2. Thân bài:

– Tóm tắt: Câu chuyện kể về hai chị em Liên và An giúp mẹ trông coi một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở một thị trấn huyện gần ga tàu. Chiều chiều, hai chị em ngồi trước cửa hàng người qua lại, đêm chờ nhìn đoàn tàu Hà Nội đi qua.

Hình ảnh xe lửa:

– Hiện tại đen tối, người phố huyện đang mơ hồ chờ đợi hạnh phúc. Hai đứa trẻ mong tàu về Hà Nội dù “ngủ mỏi cả mắt vẫn cố thức khuya”

– Tín hiệu đầu tiên nhận biết đoàn tàu là ánh sáng. Cả 2 cùng tập trung quan sát và cảm nhận

– Ánh sáng: ngọn lửa xanh như ma mị, khói trắng sáng, khi tàu gần đèn sáng rực cả đường đi, khi tàu chạy qua để lại vết đỏ trên đường và chấm xanh nhỏ trên toa sau. cùng với nhau.

– Âm thanh: Tiếng còi tàu, tiếng lao xao, tiếng toa xe rú ga, tiếng hành khách lớn, vang, náo nhiệt.

– Chuyến tàu mang đến một thời gian khác với thời gian của sự im lặng và bóng tối. Tương phản nhấn mạnh sự tương phản giữa sang trọng và nghèo khó, rực rỡ và tăm tối, ồn ào và lộn xộn.

– Hai đứa trẻ chăm chú quan sát sự thay đổi của thị trấn khi tàu đến

– Chuyến tàu từ Hà Nội trở về là tia chớp của một ngày vui với sức sống mãnh liệt, nó đối lập với một cuộc sống mòn mỏi. Khát vọng ấy luôn được thắp sáng và không bao giờ bị dập tắt, thể hiện tấm lòng nhân đạo của Thạch Lam..

1.3. Chấm dứt:

– Nêu cảm nghĩ của bản thân.

2. Phân tích ngắn gọn nhất về hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ:

Trong kho tàng văn học Việt Nam trước 1945 đã xuất hiện hình ảnh đoàn tàu – nhà ga. Và đặc biệt nhà văn Thạch Lam đã thành công khi khắc họa hình ảnh con tàu trong “Hai đứa trẻ”. Chuyến tàu đêm trong truyện là nhìn thấy những khía cạnh mới của hiện thực cuộc sống và ước mơ của hai đứa trẻ về một nơi phồn hoa không tối tăm như phố huyện ở Hải Dương.

Xem thêm bài viết hay:  Biên giới trên biển là gì? Biên giới quốc gia trên biển Việt Nam?

Đầu tiên, trước khi xuất hiện chuyến tàu đêm, tác giả đã miêu tả cảnh nghèo khó, trong phố phường, người người lo toan cuộc sống thường ngày, khiến người đọc cảm thấy chạnh lòng khi hướng về những số phận bất hạnh của con người. tác giả. Chính sự nghèo khó đó đã khiến họ ao ước một điều gì đó đơm hoa kết trái để biến ước mơ thành hiện thực, dù chỉ là trong khoảnh khắc.

Ban ngày người ta lăn lộn mưu sinh, ban đêm lại tiếp tục lao vào những công việc mới: hát xẩm, bán cháo… Thậm chí, hai đứa trẻ cũng để lại cho người đọc nhiều tình cảm bởi trước đây họ đã sống hạnh phúc ở nơi này. Thành phố còn sống trong nghèo đói khiến hai đứa trẻ đợi chuyến tàu đêm để mơ tưởng về quá khứ.

Ở phố huyện nghèo tăm tối, khát khao tìm được nguồn sáng soi đường qua hình ảnh chuyến tàu đêm bởi nó khiến không chỉ hai đứa trẻ mà tất cả những người dân nghèo đều ước mong về một tương lai tươi sáng hơn.

Khi tàu cập bến, bầu không khí ấm áp hơn, tràn ngập tiếng cười nói và họ đang chờ đợi một luồng ánh sáng mới đi vào tâm hồn mình. Người dân nơi đây đã phải chịu cảnh thiếu đói nên luôn có một tia hy vọng mới cho mình. Trong không gian phố huyện chỉ còn tiếng kẽo kẹt đáng thương của những người ăn xin, hát rong, bán hàng rong. Mong chờ đoàn tàu đến, nhưng khi nó rời đi, mọi thứ dường như trở lại như cũ, tối tăm và sương mù. Bây giờ không còn tiếng còi tàu, không còn ánh đèn sáng choang mà chỉ còn ánh sáng của ngọn đèn dầu. Chuyến tàu đến với họ mang đến cho họ những ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn, để rồi lại để lại một nỗi thất vọng tràn trề.

Chuyến tàu cho họ giây phút hòa nhập, với tiếng cười nói rôm rả, để tạm quên đi sự tĩnh lặng, lạnh lẽo giữa cuộc đời vắng vẻ và cũng để lại trong họ một tia hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây chính là tấm lòng nhân đạo sâu sắc Thạch Lam muốn gửi gắm qua những con người nơi phố huyện dù nghèo khổ nhất cũng luôn mơ ước được hạnh phúc.

Xem thêm bài viết hay:  Kinh doanh trái phép là gì? Mức xử phạt kinh doanh trái phép?

3. Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong Hai đứa trẻ hay nhất:

Trong số nhiều tác phẩm tiêu biểu trước 1945, truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của nhà văn Thạch Lam là tác phẩm tiêu biểu khắc họa thành công hình ảnh con tàu với nhiều khía cạnh khác nhau của hiện thực xã hội đương thời. .

Trước hết, chuyến tàu đêm được Thạch Lam miêu tả quá thân phận của cuộc sống nghèo khổ. Như các bạn đã biết truyện Hai đứa trẻ kể về một làng quê nghèo có một tuyến đường sắt chạy qua và những chuyến tàu đêm ấy đã trở thành một phần trong cuộc sống của người dân trong huyện. Đó là hy vọng ban đêm của họ để mọi người thức trắng chờ tàu về ga.

Trong tác phẩm, con tàu được miêu tả qua chị Liên với điểm nhìn từ xa đến gần. Khi con tàu sắp cập bến, nó đã được nhận ra bởi một cái gì đó Ánh sáng xanh và tiếng còi trong đêm khuya bay đến ngọn gió xa. Khi đến gần, hiện ra với “một làn khói trắng sáng”, với “những toa xe sáng choang, soi cả lòng đường”. Từng hình ảnh, âm thanh, ánh sáng… của đoàn tàu đều được hai em quan sát kỹ lưỡng. An nói với Liên: “Tàu hôm nay không đông”. Câu nói này cho thấy chị em Liên vẫn chờ đợi chuyến tàu hàng đêm.

Có phiên chợ, Liên không bán được gì. Khách hàng của Ty cũng không mua thường xuyên nữa. Giờ đây, ngay cả “Ánh sáng cho đến nửa đêm” cũng đã trở thành dĩ vãng, chìm trong bóng tối nặng nề. Hình ảnh đoàn tàu gợi lên một thế giới khác “vui nhộn, ồn ào” đối lập với sự tĩnh lặng của phố thị. “Con tàu dường như đã mang một chút thế giới khác đi qua. Một thế giới khác, đối với Liên, khác với ánh sáng ngọn đèn của chị Tý và ngọn lửa của bác Siêu. Trên cái nền cảm xúc đối lập của hai ngọn đèn ấy, tâm hồn Liên đã nảy sinh khát vọng đổi đời.. Những đứa trẻ như Liên và An đã mất đi sự hồn nhiên của tuổi thơ và thay vào đó là nỗi buồn và hy vọng về ngày mai. Việc hai đứa trẻ cố thức để đợi tàu là bởi đó là một việc làm “lặng lẽ đuổi theo giấc mơ” giúp trở về với thế giới rực rỡ và ồn ào.

Giữa buổi chiều thê lương, tiếng “trống canh” vang lên cảnh chiều. Rồi đêm đến, với “dải tre làng đen nhánh” và “bóng tối dần đượm nỗi buồn của buổi chiều tuổi thơ và hồn thơ ngây” là một không gian vắng vẻ, nhưng hai đứa trẻ vẫn cố thức để chờ đợi. con tàu. Nhà văn thấu hiểu tâm tư của những người dân nghèo nơi đây. Sự xuất hiện của tàu Đêm là thú vị nhất mang đến hy vọng về “một chút thế giới khác”. Nhà văn đã có cái nhìn nhân đạo, trân trọng khi miêu tả chuyến tàu đêm chở theo ước vọng của con người.

Xem thêm bài viết hay:  Đền Đông Cuông ở đâu? Về lễ Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn?

Người viết miêu tả tấm biển thứ nhất: “Nhân viên quán đi đón chủ từ tỉnh lên”, “hai ba người cầm đèn lay cái bóng dài”, “người đốt đã ra”. Đoàn tàu hiện ra với ngọn lửa xanh, sát đất như ma chơi. Rồi tiếng còi vang lên kéo dài theo gió xa khiến mọi người xôn xao. Và đoàn tàu đến khi tiếng còi vang lên, hối hả soi bóng xuống phố với những toa sang trọng cửa kính sáng loáng. Và khi đoàn tàu đi qua, “để lại những đám than hồng đỏ bay trên đường sắt”, “chấm đèn xanh nho nhỏ treo trên toa cuối, mờ dần rồi khuất sau rặng tre”. Bằng những chi tiết được quan sát và miêu tả cụ thể, Thạch Lam đã gợi lên một ánh sáng rực rỡ với bao hi vọng, mong đợi. trong đêm tối.

Hình ảnh đoàn tàu gợi lên ước mơ “Hà Nội xa rồi, Hà Nội sáng vui không ồn ào”, nơi hai chị em Liên đã sống một thời hạnh phúc, một thế giới khác hẳn phố thị buồn tẻ, nghèo khó. than thở và biết bao giờ mới có dịp trở lại.

Thạch Lam đã dẫn người đọc cùng ông đến với phố huyện nghèo nàn đơn điệu, cùng ông đồng cảm với một cuộc đời không còn hy vọng vào ngày mai, còn chuyến tàu đêm là sự ồn ào, xa xỉ đối với họ. Thạch Lam đã góp một tiếng nói đồng cảm thắp lại chút hi vọng, giúp họ vượt qua những tầm thường của cuộc đời. Hai đứa trẻ là một truyện ngắn đặc sắc gợi nhiều tư tưởng nhân văn sâu sắc trong truyện người đọc về số phận của những con người bé nhỏ nơi phố huyện nghèo.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích hình ảnh chuyến tàu đêm trong tác phẩm Hai đứa trẻ của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận