Phân tích đoạn 1 Phú sông Bạch đằng có kèm dàn ý hay nhất

Vài nét về tác giả Trương Hán Siêu? Về Bạch Đằng giang phú? Nội dung Bạch Đằng giang phú? Dàn ý Phân tích đoạn 1 Phú sông Bạch Đằng? Bài văn mẫu phân tích đoạn đầu trong Phú sông Bạch Đằng?

Bạch Đằng giang phú là áng văn tiêu biểu nhất trong văn học trung đại Việt Nam, như nhắc nhở chúng ta về những trang lịch sử hào hùng nhưng cũng không kém phần đau thương của đất nước. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây về Phân tích đoạn 1 Phú sông Bạch Đằng.

1. Đôi nét về tác giả Trương Hán Siêu:

Trương Hán Siêu quê ở huyện Yên Ninh, phủ Trường Yên, nay thuộc thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, ông được đánh giá là người có học vấn uyên thâm, luôn ngay thẳng và đặc biệt có tài văn chương, chính sự, “văn võ song toàn” và có tấm lòng yêu nước cao đẹp. Ông rất được vua Trần kính trọng đến mức “vua chỉ gọi là thầy chứ không gọi tên”, theo sách Đại Việt Sử ký Toàn thư. Ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong triều đình: Hàn lâm viện sĩ, Hành khiển, Hữu thị lang trung ở Môn Hạ, Tả Tử Lăng kiêm chức Kinh Lương sứ ở Lạng Giang.

Ông sáng tác nhiều tác phẩm văn thơ, nổi tiếng nhất là Bạch Đằng giang phú, Dục Thúy sơn, Cúc hoa bách hợp, Qua tông đồ, Quang Nghiêm tự bi, Linh tế thập ký, Hóa Châu soạn.

2. Giới thiệu về Bạch Đằng giang phú:

Bạch Đằng giang phú được coi là tác phẩm tiêu biểu của nền văn học yêu nước trung đại thời Lý – Trần, là đỉnh cao nghệ thuật của thể thơ và được coi là áng thiên cổ hùng văn trong văn học dân gian. dân tộc Việt Nam. Tác phẩm vừa mang ý nghĩa tổng kết chiến thắng vang dội trên sông Bạch Đằng của quân dân nhà Trần trong cuộc chiến chống quân xâm lược Mông – Nguyên. anh hùng bất khuất đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước và sự nghiệp nhân nghĩa của dân tộc Việt Nam.

Sông Bạch Đằng là một nhánh sông nhỏ đổ ra biển Đông, nằm giữa thị xã Quảng Ninh và Hải Phòng, con sông này gắn liền với những chiến công lịch sử hào hùng của đất nước trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm.

Trương Hán Siêu khi đi dạo sông Bạch Đằng đã sáng tác bài ca này. Không rõ bài viết được viết vào năm nào, chỉ ước chừng khoảng 50 năm sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên – Mông, thắng lợi của quân dân nhà Trần dưới sự lãnh đạo của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Công. Tuấn.

Xem thêm bài viết hay:  HTTPS là gì? Tại sao nên sử dụng giao thức HTTPS?

3. Nội dung Bạch Đằng giang phú:

Bạch Đằng giang phú được viết theo thể phú, nguyên tác viết bằng chữ Hán. Cấu tứ của bài thơ theo hình thức đối đáp giữa hai bên chủ và khách. Đối tượng khách chủ yếu là những người yêu thiên nhiên, có thú vui du lịch khắp nơi, tâm hồn phóng khoáng và đặc biệt là tâm huyết với lịch sử hào hùng của dân tộc. Du khách đến với dòng sông Bạch Đằng này không chỉ bằng tình yêu với cảnh vật mà còn bằng sự ngưỡng mộ, muốn tận mắt trải nghiệm nơi diễn ra trận chiến khốc liệt, khao khát tò mò khám phá, tìm hiểu về những điều kỳ thú của thiên nhiên. Trong lịch sử nước Đại Việt, thích khách noi gương nhà sử học nổi tiếng Trung Quốc đời Hán là Tử Trương. Chủ nhân là những người cao tuổi am hiểu thiên văn, địa lý nơi ven sông Bạch Đằng, cũng có thể là người dân địa phương, hoặc cũng có thể là những nhân chứng lịch sử đã từng chứng kiến, trực tiếp tham gia sự kiện. chiến tranh. Cũng có thể đây là một nhân vật hư cấu, mà tác giả muốn xây dựng lên để dễ bộc lộ tình cảm, suy nghĩ của mình về đất nước, dân tộc.

4. Dàn ý Phân tích đoạn 1 Phú sông Bạch Đằng:

4.1. Khai mạc:

Vài nét về tác giả Trương Hán Siêu và tác phẩm Bạch Đằng giang phú.

Dẫn dắt người đọc đến với yêu cầu của bài là Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ “Bạch Đằng giang phú”: đây là bài văn đặc sắc nhất trong thể phú của văn học trung đại Việt Nam, đặc biệt là ở đoạn đầu của bài văn. Tác giả không chỉ ca ngợi truyền thống chống giặc ngoại xâm, anh hùng bất khuất của dân tộc Đại Việt mà còn ca ngợi niềm tự hào về vẻ đẹp hùng vĩ của quê hương.

4.2. Thân bài:

Về nhân vật “khách” trong bài:

– Thực ra là clone của chính tác giả Trương Hán Siêu.

– Là người thích đi Ngao Du lịch và khám phá lịch sử dân tộc khắp 4 phương

Chuyến du ngoạn và khám phá của nhân vật “khách”:

– Mục đích đến sông Bạch Đằng là để ngắm cảnh.

– Liệt kê các địa danh trong bài.

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, bi tráng bên dòng sông Bạch Đằng lịch sử:

– Đó là vẻ đẹp nguy nga, tráng lệ, thơ mộng.

– Và cũng mang vẻ đẹp hoang vắng pha chút buồn man mác.

Trạng thái, cảm xúc của “khách” trước cảnh sắc thiên nhiên ở sông Bạch Đằng:

– Cảm thấy vô cùng tự hào về cảnh sắc quê hương đất nước và khí phách anh dũng, quật cường của dân tộc trước giặc ngoại xâm.

Xem thêm bài viết hay:  Pháp lệnh là gì? Cơ quan nào có thẩm quyền ban hành pháp lệnh?

– Đau xót và tiếc nuối vì dân tộc đã phải chiến đấu và đổ biết bao xương máu tại đây

4.3. Chấm dứt:

Khẳng định lại ý nghĩa đoạn 1 của bài “Bạch Đằng giang phú: tác giả đưa người đọc đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ tự ái đến xót xa, tiếc nuối.

Nêu cảm nhận cá nhân về nội dung và phong cách nghệ thuật nhà thơ sử dụng trong bài.

5. Bài văn mẫu phân tích đoạn 1 bài Phú sông Bạch Đằng:

Giáo sư Nguyễn Đình Chú từng nhận định “Giá trị của phú không chỉ ở chỗ làm sống lại khí thế chiến đấu của trận Bạch Đằng mà còn làm sáng tỏ chân lý muôn thuở của dân tộc”. Và “Bạch Đằng giang phú” là một áng văn xuất sắc như thế, đằng sau chiến công hào hùng của trận chiến oanh liệt trên sông Đằng là niềm tự hào dân tộc và chủ nghĩa nhân văn sáng ngời. Đặc biệt ngay đoạn đầu của bài này, tác giả Trương Hán Siêu đã ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông Bạch Đằng mang đầy dấu tích lịch sử của dân tộc.

Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên sông Bạch Đằng được tác giả Trương Hán Siêu khắc họa qua con mắt và cảm nhận của nhân vật “khách”, có thể hiểu nhân vật “khách” chính là nhân bản của tác giả. . Ngay từ những dòng đầu tiên, tác giả đã giới thiệu với người đọc tính cách và thú vui của vị khách thích ngao du khắp nơi, tâm hồn phóng khoáng và đầy phóng khoáng:

“Ai có khách… Lướt bể chơi trăng mải mê”

Nhân vật “khách mời” đã liệt kê hàng loạt địa điểm nổi tiếng thông qua hiểu biết và kinh nghiệm đi khắp nơi của bản thân. Bao gồm hàng loạt địa danh vô cùng nổi tiếng của Trung Quốc như: sông Nguyên, sông Tương, Cửu Giang, Vũ Huyệt, Vân Mộng Đàm, Tam Ngô, Ngũ Hồ, Bách Việt.

“Sớm gõ thuyền đợi Nguyên Tường,

Chiều thăm Vũ Hữu.

Cửu Giang, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt.

Mọi người đi đâu, về đâu không biết.

Phá Vân Mộng trong bụng chứa mấy trăm lượng, cũng nhiều.”

Vị khách quả quyết “Người ta đi đâu, ở đâu không biết” để thể hiện vốn kiến ​​thức sâu rộng, phong phú của mình. Hơn nữa, “khách” còn nhắc đến “bốn phương vẫn thiết tha” như thể hiện hoài bão lớn lao và bản lĩnh trong lòng. Ngoài những địa danh nổi tiếng ở Trung Quốc, vị khách còn nhắc đến những địa danh gắn liền với sự kiện lịch sử ở Việt Nam như: Cổng Đại Thần, bến Đông Triều, sông Bạch Đằng:

Xem thêm bài viết hay:  Phương châm về lượng là gì? Phương châm về chất là gì? Ví dụ?

“Qua cửa Đại Thần, đối diện bến Đông Triều,

Đến sông Bạch Đằng thuyền xuôi một nẻo”.

Có thể thấy vị khách là người có tình yêu thiên nhiên chân thành, nồng nàn, có kiến ​​thức sâu rộng cộng với đam mê thú vui luôn muốn tận hưởng, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên. Và với tình yêu thiên nhiên tha thiết ấy, nhân vật khách đã tạc nên bức tranh thiên nhiên sông Bạch Đằng vô cùng tinh tế, sinh động, mang nhiều vẻ đẹp khác nhau:

“Đến sông Bạch Đằng thuyền xuôi một nẻo.

Sóng rộng ngàn dặm,

Nổi bật đuôi trĩ một màu.

Bầu trời một màu, cảnh vật: ba mùa thu.

Bờ sậy gần, bến buồn

Sông chìm giáo gãy, đống xương khô đầy”

Sông Bạch Đằng trông như “sóng ngàn dặm” nhưng cũng không kém phần trữ tình với hình ảnh “Đuôi trĩ một màu kỹ lưỡng”. Trên mỗi con sóng dữ dội ấy là một đoàn thuyền nối đuôi nhau như đuôi chim trĩ lênh đênh trên sông qua từng con sóng. Đất, trời, sông nước giao hòa với nhau, “sắc nước hương trời” cùng một màu xanh biếc, cảnh sắc đẹp nhất vào tháng ba của mùa thu. Cảnh đất trời hiện lên nên thơ nhưng cũng đượm buồn với những bãi lau, những bến đò kết hợp với các từ “san sát”, “hoang vắng” càng làm cho cảnh vật thêm hoang vắng, hiu quạnh. Đôi bờ lau trắng nối nhau cạnh bến sông, bến đò hiu quạnh, thê lương. Đây là nơi giao chiến sinh tử với biết bao người ngã xuống, dưới sông là gươm giáo, trên gò là xương khô. Nó là minh chứng cho trang sử hào hùng không tránh khỏi những tang thương, mất mát, hy sinh.

“Buồn vì cảnh bi đát, đứng ngồi không yên lâu nay.

Đáng tiếc anh hùng vắng mặt,

Thật không may, dấu vết rãnh vẫn còn!”

Trước khung cảnh nơi đây, người ta chỉ thấy buồn vì chiến tranh, buồn vì lịch sử cũng phai tàn theo thời gian.

Như vậy, với đoạn mở đầu “Bạch Đằng giang phú”, Trương Hán Siêu đã khiến người đọc đi qua nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau, từ tự hào về lịch sử dân tộc đến tiếc nuối vì thời gian đã làm cho những giá trị lịch sử bị phai nhạt, mai một. Từ đó, khơi dậy ý thức bảo vệ, gìn giữ các giá trị lịch sử, ghi nhớ sự hy sinh của các thế hệ đã ngã xuống để tạo nên hòa bình cho đất nước Việt Nam.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích đoạn 1 Phú sông Bạch đằng có kèm dàn ý hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận