Phân tích Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời chọn lọc siêu hay

Đoạn trích Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời là một tác phẩm sử thi hấp dẫn kể lại hành trình của chàng tù trưởng Đam Săn trải qua muôn vàn khó khăn, nguy hiểm để tìm đến nhà Nữ Thần Mặt Trời và hỏi cung. với mong muốn được cưới cô làm vợ. Bài soạn dưới đây sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm thông qua việc phân tích Đăm Săn bắt Thần Mặt Trời.

1. Dàn ý ngắn gọn nhất phân tích cảnh Đăm Săn đi bắt Thần Mặt Trời:

Khai mạc:

– Giới thiệu sơ lược về đoạn tríchĐăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời”.

Thân bài:

– Tóm lược Trích đoạn: Vượt qua túi Vô cùng khó khăn đến Nhà nữ thần mặt trời cầu hôn nhưng Cuối cùng, Đam San vẫn bị cô từ chối. Chàng phớt lờ lời cảnh báo của nàng rằng khi mặt trời mọc cũng là lúc chết, Đăm Săn vẫn lên ngựa ra đi. Và rồi Đăm Săn cùng ngựa chìm hẳn xuống bùn khi mặt trời mọc.

– Phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích Đăm Săn bắt Thần Mặt Trời:

– Về nội dung: Nhân vật Đăm Săn mang vẻ đẹp của người anh hùng. Điều đó đã được thể hiện qua hành trình chinh phục nữ thần Mặt trời của anh.

+ Sự khó khăn, gian khổ trong hành trình Đăm Săn đi tìm nhà nữ thần Mặt Trời.

+ Khi đến nhà nữ thần Đam San, chàng cầu hôn nàng nhưng bị nàng từ chối.

+ Đăm Săn bỏ đi mặc cho mẹ dặn rằng khi mặt trời mọc chàng sẽ chết.

– Về nghệ thuật:

+ Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật đặc sắc, cùng nhiều yếu tố kì ảo, hấp dẫn kết hợp với ngôn ngữ giản dị và nhiều hình ảnh sinh động, gần gũi đã tạo cho tác phẩm sự lôi cuốn, hấp dẫn. đặc sắc.

+ Vài nhận xét cảm nhận của bản thân về tác phẩm.

Kết thúc: Chung giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

2. Dàn ý phân tích chi tiết nhất truyện Đăm Săn bắt Nữ Thần Mặt Trời:

Khai mạc:

– Khái quát về thể loại sử thi Đam San và đoạn trích “Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời”.

Thân bài:

– Tóm tắt: Hành trình của tù trưởng Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời về làm vợ. Vượt qua bao khó khăn, thử thách, anh đã đến được nhà của Nữ thần. Tuy nhiên, nàng từ chối bắt Đăm Săn trở về quê hương, mặc kệ sự can thiệp của nữ thần lúc mặt trời mọc mà không cần đợi mặt trời lặn. Cả con ngựa và chàng thanh niên Đăm Săn đều chìm trong đầm lầy.

– Phân tích vẻ đẹp của nhân vật Đam San với lòng dũng cảm cao cả khi chàng lên đường đi chinh phục Nữ thần Mặt Trời.

– Khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật được sử dụng trong đoạn trích.

Kết thúc:

Nêu giá trị nội dung và nghệ thuật từ đó có khái quát về nnhân vật Đam San – vừa là người anh hùng trận mạc, vừa là người anh hùng vô cùng dũng cảm đại diện cho những điều cao quý của một cộng đồng.

3. Phân tích Đăm Săn bắt Nữ Thần Mặt Trời cực hay:

Sử thi là thể loại mang nhiều yếu tố kỳ ảo, nhưng chất liệu để tạo nên sử thi là những câu chuyện có thật và những nhân vật có thật. Trong đó, sử thi Đam San là một trong những sử thi nổi tiếng của dân tộc Việt Nam nói chung và dân tộc Ê Đê nói riêng. Qua đoạn trích “Đăm Săn đi bắt Thần Mặt Trời” đã khắc họa vẻ đẹp, sức mạnh, phẩm chất lí tưởng của người anh hùng ấy cùng với niềm khao khát về một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc của người xưa. .

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp bài hát chia tay tuổi học trò, tuổi học sinh mùa kỷ yếu

Thắng trận, chàng trai Đam San có cuộc sống sung túc hơn. Tuy nhiên, Đăm Săn lại khao khát chinh phục được Nữ thần Mặt trời làm vợ. Với quyết tâm của mình, anh cưỡi ngựa đi. Anh đến và rủ người bạn Dam Par Kvay đi cùng, nhưng người bạn thân nhất của anh đã từ chối và cảnh báo về những khó khăn, nguy hiểm phía trước. Không màng những lời đó, anh vẫn kiên định và mạnh mẽ tiến về phía trước, vượt qua bao trở ngại và cuối cùng cũng đến được nhà của Nữ thần. Nhưng khi bị Nữ thần từ chối, anh quyết định trở về quê hương của mình bất chấp sự phản đối của Nữ thần. Qua chuyến đi gian khổ đã góp phần tô đậm thêm phẩm chất anh hùng của chàng thanh niên Đăm Săn. Qua đoạn trích, tác giả dân gian bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tình cảm đối với người anh hùng sử thi xuất hiện với ánh sáng của cuộc đời. Đồng thời thể hiện khát vọng tình yêu, chinh phục thiên nhiên, mở mang bờ cõi.

Ở nhân vật Đam San luôn ánh lên lòng dũng cảm phi thường và những khát vọng cao đẹp, cao cả. Dù có cuộc sống giàu sang phú quý nhưng anh luôn hi vọng cuộc sống sẽ trở nên rực rỡ và tươi đẹp hơn nhờ sức mạnh của nữ thần nên anh quyết tâm đi tìm Nữ thần Mặt trời. Thông qua nhân vật Đăm Săn, tác giả dân gian cũng ca ngợi lòng dũng cảm, luôn sẵn sàng đối mặt với những gian nan, thử thách phía trước. Mặc cho người bạn Dam Par Kvai ra sức ngăn cản, “Chết thật rồi, Dian!” Nhưng anh ta vẫn cương quyết ra đi, “Mo, Dian cứ để tôi làm, tôi sẽ san bằng đường đi”. Chuyến đi đầy mạo hiểm nhưng anh vẫn không hề tỏ ra sợ hãi, dao động mà dũng cảm vượt qua và phá tan những trở ngại của thiên nhiên. Sau khi tìm đường đến nhà Nữ thần và bị nàng từ chối, anh vẫn kiên quyết muốn nàng làm vợ, chỉ khi thấy thái độ kiên quyết của Nữ thần, anh mới chấp nhận từ bỏ ý định và kiên quyết lên ngựa. trở về quê hương của cô ấy vì những lời tiên đoán từ Nữ thần rằng cô ấy sẽ gặp nguy hiểm khi Mặt trời lên cao. “Sống hoặc chết! Tôi đi đây.”

Tác giả dân gian đã thể hiện tình cảm trân trọng, ngợi ca người anh hùng sử thi Đam San, đồng thời khơi gợi khát vọng chinh phục giới tự nhiên, khai phá và mở rộng lãnh thổ. Luôn mong cuộc sống cộng đồng ngày càng ấm no, hạnh phúc. Thông qua việc sử dụng các biện pháp nghệ thuật như so sánh, phóng đại “ngon như rắn, hiên ngang như hổ vào đầm, như tê vào thung” tác giả dân gian đã phác họa chân thực về người anh hùng dũng cảm, tài hoa. Cùng với đó, ngôn ngữ giàu hình ảnh, kết hợp hài hòa giữa ngôn ngữ người kể chuyện và ngôn ngữ nhân vật góp phần làm nổi bật chủ đề của đoạn trích và để lại ấn tượng trong lòng người đọc.

Xem thêm bài viết hay:  Đường đơn là gì? Nhóm phân tử đường nào là đường đơn?

Thông qua đoạn trích Đăm Săn bắt Thần Mặt Trời, tác giả dân gian đã gửi gắm ước vọng về một người anh hùng sử thi đầy bản lĩnh, phi thường và khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp, ấm no hơn. .

4. Phân tích chi tiết nhất về Đăm Săn bắt Nữ Thần Mặt Trời:

Trong hệ thống văn học Việt Nam, sử thi là thể loại văn học tồn tại lâu đời nhất. Sử thi Đam San là sử thi cổ xưa nhất của người Ê Đê, qua đó thể hiện những mong ước, nguyện vọng của đồng bào về cuộc sống ấm no hạnh phúc. Qua đoạn trích “Đam Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời” thể hiện khát vọng của người anh hùng Đam San, khát vọng chinh phục thiên nhiên và khai phá, mở mang bờ cõi.

Sau khi chiến thắng Mtao Mxây cứu Hơ Nhi. Lúc này chàng trai trẻ Đam San đã trở thành một thủ lĩnh giàu có, sống cuộc sống sung túc, vang danh thiên hạ, vang danh khắp núi rừng. Dù đã có được tiền bạc và quyền lực nhưng anh ta vẫn muốn cưới Nữ thần Mặt trời để có sức mạnh của nữ thần không ai dám trái ý anh ta. Chàng quyết tâm cưỡi ngựa đi tìm nhà Nữ thần Mặt trời, bắt nàng làm vợ lẽ mặc cho vợ không bằng lòng, để “từ người Ê Đê bên bờ sông đến người M’nông dưới xuôi không ai dám bén mảng đến”. không tuân theo.” Đăm Săn một mình cưỡi ngựa vượt qua chặng đường dài gian khổ mới đến được nhà của Nữ Thần Mặt Trời, tuy nhiên sau khi chàng ngỏ lời thì nữ thần đã từ chối vì nàng là “con của Thần”. không hề tỏ ra buồn bã hay chán nản mà chàng vẫn kiêu hãnh, bình thản lên đường trở về quê hương mặc cho lời cảnh báo của nàng rằng chàng sẽ chết lúc mặt trời mọc, nơi đây được coi như sự trừng phạt của Thượng đế dành cho con người. Trước lời cảnh báo của Nữ thần Mặt trời lúc mặt trời mọc, cả người và ngựa của Đam Săn đều bị bùn kéo xuống và biến mất Qua đoạn trích đã làm nổi bật vẻ đẹp của vị tù trưởng tài giỏi và vĩ đại Đam San. hành trình dài gian khổ, mạo hiểm là hình ảnh con người chinh phục thiên nhiên, bằng sức mạnh phi thường và một chú ngựa, chàng đã chinh phục mọi khó khăn, thử thách của thiên nhiên với hy vọng đến được nhà nữ thần. tốt, nó là một hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người. Tuy nhiên, không thể phủ nhận sức mạnh trong lời cảnh báo của cái chết, trước nỗi sợ hãi lớn nhất của con người, hắn vẫn ngạo nghễ không bỏ cuộc mà dũng cảm bước đi. Đây là niềm tự hào và ước mơ chinh phục các vị thần của người Êđê xưa.

Mặc dù khát khao chinh phục thiên nhiên nhưng con người Ê-đê yêu thiên nhiên, điều đó thể hiện qua những chi tiết miêu tả Nữ thần Mặt trời “Tóc nàng vén sau tai rất đẹp. Nàng bước ra khỏi phòng, cửa bật sáng. Nàng bước đi như con diều không như nước trôi, lỡ bước thì dừng lại.” Bên cạnh đó, hình tượng người anh hùng Đam San cũng được các tác giả dân gian miêu tả không khác gì một vị thần có thật với dáng người cao lớn, khỏe khoắn được thể hiện chi tiết trong từng bước đi dù Đam San không lấy được Nữ Thần Mặt Trời như ý muốn. vợ và kết cục là chìm trong vũng lầy, điều đó không thể khuất phục được khát vọng của người Ê đê xưa, họ có khát vọng chinh phục thiên nhiên, khát vọng có được sức mạnh của thần linh. Tuy nhiên, với chi tiết về sự thất bại của nhân vật Đam San, điều đó cũng cho thấy họ đã ý thức được rằng điều đó là không thể, nhưng qua đó, họ đã thể hiện tư tưởng tiến bộ, mới mẻ của người Ê Đê.

Xem thêm bài viết hay:  Axit nitric (HNO3) là gì? Tính chất hóa học và bài tập về HNO3?

Nhân vật Đam San vừa là người anh hùng trận mạc, vừa là người anh hùng vô cùng dũng cảm đại diện cho những điều cao cả của một cộng đồng. Đoạn trích Đăm Săn đi chinh phục Nữ Thần Mặt Trời không chỉ đẹp về nội dung, hình ảnh mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa hay sâu sắc. Nhân vật Đam San đã được các tác giả dân gian thần thánh hóa, như một nguồn sức mạnh mà con người mong đợi ở tương lai. Xây dựng hợp lý các yếu tố miêu tả và kể chuyện được kết hợp hài hòa tạo nên một câu chuyện gần gũi với con người nhất.

5. Phân tích ngắn gọn nhất về Đăm Săn bắt Nữ Thần Mặt Trời:

Mỗi khi nhắc đến sử thi Đam San, người ta sẽ nghĩ ngay đến lí tưởng cao đẹp của cả một thế hệ, một dân tộc. Hình tượng người tù trưởng Đăm Săn được tác giả dân gian khắc họa với nghị lực phi thường, luôn sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Điều này cũng được thể hiện trong đoạn trích Đăm Săn đi chinh phục Nữ thần Mặt trời.

Người anh hùng Đăm Săn quyết tâm phi ngựa lên đường, tìm đến nhà Nữ Thần Mặt Trời với mong muốn được cưới nàng làm vợ. Quá trình đầy gian nan để về đến nhà đã tô đậm nghị lực phi thường, lòng quả cảm và ý chí cao cả của người anh hùng Đăm Săn. Thông qua nhân vật Đăm Săn, người đọc thấy được khát vọng vừa chinh phục thiên nhiên, vừa khám phá, mở rộng lãnh thổ. Con đường chinh phục nữ thần là một hành trình nguy hiểm nhưng chàng không hề tỏ ra sợ hãi mà quyết tâm tiến về phía trước luôn sẵn sàng đương đầu với thử thách để đến được với nàng. Dù bị Nữ thần Mặt trời từ chối nhưng anh không hề tỏ ra đau đớn. “Tôi phải trở về ngôi làng cũ bị bỏ hoang của mình. Tôi quay lại để ăn thịt bò và trâu của mình.” chết đuối trong đầm lầy và biến mất.

Các tác giả dân gian đã thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật Đăm Săn được miêu tả chân thực và sáng tạo qua bút pháp cường điệu, phóng đại, giàu hình ảnh và ngôn ngữ hùng tráng, đồng thời miêu tả một cách chi tiết vẻ đẹp con người của chàng thủ lĩnh Đam San. Qua hành trình Đăm Săn chinh phục Nữ Thần Mặt Trời, góp phần làm nổi bật vẻ đẹp hình tượng của nhân vật. Cùng với những yếu tố kì ảo trong đoạn trích một mặt đã tạo nên mọi khó khăn thử thách để thử thách anh, mặt khác đã làm nổi bật bản lĩnh và lòng dũng cảm tuyệt vời của nhân vật Đăm Săn khi anh lên đường chinh phạt. nữ thần.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích Đăm Săn đi bắt Nữ Thần Mặt Trời chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận