Phân tích đặc điểm nhân vật Mên trong Bầy chim chìa vôi

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là cây văn xuôi giàu cảm xúc. Các tác phẩm của anh gần gũi, chân thực với cuộc sống đời thường, qua đó thể hiện vẻ đẹp trong tâm hồn trẻ thơ hồn nhiên, trong sáng, tràn đầy tình yêu vạn vật. Truyện ngắn Đàn chim én là câu chuyện kể về hai cậu bé giàu lòng nhân ái với những chú chim chích chòe nhỏ bé nhưng dũng cảm và kiên cường. Trong đó, nhân vật Mến là một người anh có tính cách trẻ con nhưng lại ra dáng người lớn.

1. Lập dàn ý để phân tích những nét tính cách của nhân vật Mị trong đàn chim chích chòe:

Khai mạc:

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Quang Thiều.

– Giới thiệu truyện ngắn Đàn chim hót ríu rít.

– Giới thiệu ngắn gọn về nhân vật Mèn.

Thân bài:

Phân tích nhân vật chú bé Mèn:

Mel có một trái tim ấm áp với trái tim nhân hậu, cùng với tình yêu dành cho động vật. Tất cả điều đó được thể hiện qua lời nói và hành động của cậu bé Mel:

– Diễn đạt bằng lời: cậu bé Mén bày tỏ sự lo lắng về sự an toàn của đàn chim chích chòe con với em trai mình là Môn.

– Thể hiện qua hành động: anh quyết định chèo thuyền ra bờ sông, mục đích là xem nước có ngập hết đàn thiên nga con hay không. Ông truyền lệnh cho Môn cùng nhau kéo thuyền về bến “Ta kéo ta đẩy”, với động tác dứt khoát “buộc thuyền vào, lưng kéo”.

Đánh giá về nghệ thuật xây dựng nhân vật Mèn trong tác phẩm:

– Nhà văn đã xây dựng thành công nhân vật chú bé Mèn qua lời nói và hành động cụ thể.

– Sử dụng ngôn ngữ giản dị, gần gũi, hình ảnh trong sáng, gần gũi diễn tả chính xác tâm lý trẻ thơ.

– Ý nghĩa của nhân vật Mị: Nhà văn muốn bày tỏ thái độ trân trọng, ngợi ca tình yêu thương loài vật, đồng thời trân trọng cuộc sống hồn nhiên, vô tư, trong sáng của trẻ thơ.

Kết thúc:

Nêu và đánh giá ngắn gọn về nhân vật Mê-li trong truyện ngắn Đàn chim hót ríu rít.

2. Phân tích tính cách nhân vật Mị trong Đàn én chọn lọc:

Trong truyện ngắn “Đàn chim chìa vôi”, nhân vật Mèn đã được tác giả Nguyễn Quang Thiều xây dựng rất thành công. Từng lời nói, hành động của nhân vật này đều thể hiện tấm lòng nhân hậu cùng với tình yêu động vật và sự trân trọng cuộc sống.

Qua cuộc trò chuyện với Mon trong cơn mưa to lúc 2 giờ sáng, những nét tính cách của Mel được thể hiện rõ nét. Khi Mon hỏi Men về việc khi nào bãi cát giữa sông sẽ ngập, ban đầu Mel có chút gắt gỏng trước những câu hỏi liên tục của Mon. Nhưng khi nghe Mon nói: “Tôi sợ những con hải mã non sẽ chết đuối”, thì Mel cũng bày tỏ sự lo lắng cho số phận của những chú sóc. Cả đêm hôm đó, hai anh em Mel và Mon không ngủ. Bởi vì lúc này tâm trí của Mel đều hướng về những chú chim ác là non. Và cuối cùng, Mến quyết định cùng Mon ra bờ sông đối diện với dải cát.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu tỏ tình crush dễ thương, ngọt ngào và lãng mạn

Hành động này cho ta thấy sự dũng cảm và gan dạ của Mel vì trong đêm vắng, trời mưa to nhưng Mel vẫn sẵn sàng xuống bãi cát để cứu những chú chim non. Mọi động tác, hành động của Mel đều rất dứt khoát. “Mel quấn dây thuyền quanh người và kéo lưng. Phía sau, Mon lội xung quanh và đẩy.” Trời đã tối mà Mel vẫn ngồi bên này bờ, căng mắt ra xem nước dâng đến đâu rồi hai anh em mừng rỡ vì “Chưa hết đâu, chỉ còn cái nón thôi”.

Bên cạnh trái tim nhân hậu, nhân vật Mel còn thể hiện tâm hồn mong manh, nhạy cảm khi chứng kiến ​​cảnh đàn chim chích chòe “đẩy lên khỏi mặt nước khổng lồ”. Đứng trước cảnh tượng choáng ngợp này, “cả hai bé nhận ra mình đã khóc từ lúc nào”. Đó là những giọt nước mắt xúc động vì những chú hải mã con đã hoàn thành “chuyến bay đầu tiên, quan trọng nhất” trong đời một cách an toàn và không có chú hải mã con nào thiệt mạng. chết đuối.

Để làm nổi bật vẻ đẹp và tính cách của nhân vật Mèn, tác giả Nguyễn Quang Thiều đã xây dựng nhân vật qua lời nói và hành động cụ thể. Ngôn ngữ trong truyện gần gũi, kết hợp với những hình ảnh trong sáng, quen thuộc với trẻ khiến cho mỗi tình huống truyện trở nên đặc sắc.

Qua nhân vật Mị, tác giả muốn thể hiện thái độ trân trọng, ca ngợi tình yêu thiên nhiên và sự trân trọng cuộc sống vô tư, trong sáng của trẻ thơ. Truyện ngắn “Đàn chim chích chòe” còn cho chúng ta bài học về sự nâng niu, bảo vệ các loài vật trong thế giới tự nhiên.

3. Phân tích nhân vật Mel hay nhất trong Bầy chim:

Trong truyện ngắn “Đàn chim” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, nhân vật cậu bé Miên là nhân vật mà em có ấn tượng sâu sắc nhất.

Nhân vật Mến là một chàng trai có tính cách tinh nghịch của một đứa trẻ nhưng lại có sự chững chạc của một người trưởng thành. Sự trưởng thành đó của Mel được thể hiện rõ nét trong mối quan hệ với cậu em ruột tên Mon. Hình bóng của Mel trưởng thành và chín chắn hơn qua sự tin tưởng, dựa dẫm và không ngừng đặt ra mọi câu hỏi của Mon. Mel luôn là người giải đáp và định hướng mọi việc để cả hai anh em cùng nhau giải quyết trong mọi tình huống. Chẳng hạn như quyết định đi thuyền, chèo ra bờ sông để cùng nhau ngắm nhìn đàn chim chích chòe con, hay kéo thuyền vào bờ cho khỏi trôi trong đêm mưa. Nhưng ở cậu bé Mel này cũng có nét trẻ con và nét trẻ con rất rõ. Tính cách trẻ con đó của Mèn được thể hiện qua những lần cậu bé chợt sợ hãi khi nghĩ về bố, đây là một chi tiết thú vị, bởi tâm lý của những đứa trẻ sẽ luôn sợ hãi bố của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Ray Tracing là gì? Công nghệ Ray Tracing có gì đột phá?

Điều tuyệt vời nhất ẩn sâu bên trong nhân vật Mel chính là anh có một trái tim đầy ấm áp và yêu thương. Hành động lo lắng cho em khi trong một đêm mưa, Mến cùng em chèo thuyền ra bờ sông kiểm tra tình hình đàn chim chích chòe con. Chính điều đó cho thấy cậu bé Mèn có một trái tim tràn đầy tình yêu thương. Tình yêu ấy thể hiện qua tâm trạng của anh, từ lo lắng, rồi vỡ òa sung sướng đến bật khóc khi đàn chim ruồi đã được bình an vô sự.

Qua truyện ngắn Đàn chim chích chòe, có thể thấy nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã xây dựng thành công một nhân vật tốt đẹp như chú bé Mèn với tính cách hồn nhiên, ngây thơ như một đứa trẻ cùng với trái tim nhân ái. động vật và trân trọng cuộc sống của bạn.

4. Phân tích những nét tính cách của nhân vật Mị trong đàn chim chích chòe chi tiết nhất:

Tác giả Nguyễn Quang Thiều đã xây dựng thành công nhân vật Mèn trong truyện ngắn “Đàn chim vôi”, nhân vật Mến hiện lên với sự hồn nhiên, vô tư, trong sáng của trẻ thơ cùng với một trái tim nhân hậu, giàu lòng yêu thương. Yêu động vật, luôn trân trọng sự sống.

Trong đêm khuya, nghe anh Môn tự hỏi chuyện nếu trời mưa bãi bồi sẽ ngập, anh không khỏi trăn trở cho số phận của những chú chim chích chòe con. Cuối cùng, Mến quyết định cùng anh chèo đò của anh Hào bất chấp trời đêm vắng vẻ, thời tiết mưa gió vô cùng nguy hiểm. Đây thực sự là một lựa chọn dũng cảm và liều lĩnh của hai anh em. Qua đó cho thấy sự dũng cảm, gan dạ của nhân vật Mel.

Đến nơi, Mel hành động dứt khoát bằng cách “quấn dây thuyền vào người và kéo ngược lại”. Dù trời đã tối, không nhìn rõ nhưng Mến vẫn ngồi căng mắt từ bên này nhìn về phía bãi cát, cố xem bãi bồi ngập đến đâu. Khi nghe Mon kêu lên “Anh ơi, bãi cát kìa”, lúc này Men mới vui vẻ nói tiếp: “Ừ, đúng rồi. Vẫn chưa ngập. Chỉ có cái nón thôi”. Qua lời kể của Mel, có thể thấy rõ niềm vui của anh bởi anh biết nếu nước không ngập hết thì những chú bê con vẫn có thể sống sót.

Nam cũng là một cậu bé có tâm hồn nhạy cảm, giàu tình yêu động vật. Điều này được thể hiện rất rõ trong khoảnh khắc Mèn xúc động rơi nước mắt khi nhìn thấy đàn chim chích chòe “nhảy ra khỏi dòng nước khổng lồ”. Mel rất vui vì những con chim ác là đã hoàn thành “chuyến bay đầu tiên và vĩ đại nhất trong đời” một cách an toàn và không có con nào bị chết đuối.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Chí Phèo sau khi ra tù đến khi gặp Thị Nở

Tác giả đã khắc họa thành công nhân vật Mel qua lời nói và hành động cụ thể. Ngôn từ giản dị nhưng các tình huống truyện rất đặc sắc cùng với những hình ảnh trong sáng, gần gũi đã diễn tả chính xác tâm lý của các bé. Qua truyện ngắn “Đàn chim”, nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã mang đến cho người đọc những suy ngẫm về hành động của hai đứa trẻ có tình yêu động vật sâu sắc. Qua đó, thể hiện thái độ trân trọng, đồng thời ca ngợi tình yêu thiên nhiên, trân trọng cuộc sống hồn nhiên, trong sáng của trẻ thơ.

5. Phân tích đặc điểm nổi bật nhất của nhân vật Mị trong Đàn chim:

Trong truyện ngắn “Đàn chim” của nhà văn Nguyễn Quang Thiều đã khắc họa thành công nhân vật Mèn – một chàng trai giàu lòng yêu thương và biết trân trọng cuộc sống.

Meen là một đứa trẻ tràn đầy tình yêu với động vật. Điều đó đã được thể hiện rõ nét qua sự quan tâm, chăm sóc và tình yêu thương mà cô dành cho những chú chim chích chòe con. Trong đêm mưa gió, Mến và Môn bất chấp tiết trời vắng vẻ, mưa gió cực nguy hiểm chèo thuyền ra bờ sông xem tình hình đàn chim non. Trong khoảnh khắc những chú chim ác là cất cánh lần đầu tiên trong đời, Mel đã tập trung và chăm chú, trái tim của cô hòa làm một với những chú chim nhỏ. Xót xa, cô xúc động rơi nước mắt khi chứng kiến ​​cảnh những chú chim non cất cánh bay chuyến bay đầu tiên trong đời. Những chi tiết này khắc họa rõ nét tâm hồn cậu bé Mel tràn ngập tình yêu động vật.

Ngoài ra, trong tính cách Mị còn đồng thời xuất hiện hai tính cách trái ngược nhau, đó là sự trẻ con và sự trưởng thành. Sự trưởng thành của Mel thể hiện ở sự quyết tâm trong lời nói với em trai mình: “Không sao đâu”, “Đi xuống đó đi”, “Mày phải tấp vào bến nếu không sẽ chết” được thể hiện. qua sức mạnh trong hành động “quấn dây thuyền qua loa và kéo lại”. Bên cạnh sự trưởng thành, trong Mén còn có nét trẻ con, sợ bị bố phát hiện lẻn ra sông trong đêm mưa.

Qua những cử chỉ, hành động và lời nói của cậu bé Mèn, nhân vật Mến đã được khắc họa bằng tình yêu thương, sự vô tư, hồn nhiên và trong sáng qua ngòi bút tài tình của tác giả Nguyễn Quang Thiều.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích đặc điểm nhân vật Mên trong Bầy chim chìa vôi của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận