Phân tích Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến hay

Hướng dẫn phân tích Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến? Phân tích mẫu số 1? Bài phân tích mẫu số 2? Ý nghĩa bài thơ câu cá mùa thu? Các kiểu bài văn phân tích bài thơ câu cá mùa thu?

4 mùa trong năm đối với mỗi người lại có những cảm nhận và cách nhìn khác nhau. Có người thích mùa xuân bởi sự thích thú khi cây cối đâm chồi nảy lộc, có người thích sự năng động, rạo rực của mùa hạ, có người lại đắm chìm trong vẻ đẹp trữ tình của không khí mùa thu, có người thích nó. cái lạnh của mùa đông và không khí ấm áp quây quần bên bếp lửa. Mùa thu cũng là mùa khơi gợi nhiều cảm hứng sáng tác nhất của các văn nghệ sĩ bởi chất trữ tình mà mùa thu mang lại. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm và những bài văn mẫuPhân tích Câu cá mùa thu (Điếu thuốc mùa thu) của Nguyễn Khuyến hay nhiều nhất và chọn lọc nhất.

đầu tiên . Hướng dẫn phân tích Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến?

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu chung về tác giả tác phẩm, lai lịch của tác phẩm:

Vài nét về tác giả Nguyễn Khuyến: một tác giả chịu ảnh hưởng nặng nề tư tưởng Nho giáo, các tác phẩm của ông đều hướng về đạo lý gia đình, quân tử. Sau khi nhìn thấy thực tại rối rắm, ông đã cất giấu nhiều tác phẩm thể hiện tư tưởng gần gũi với cuộc sống thanh tịnh

Bài thơ câu cá mùa thu

1.2. Thân bài:

Hai chủ đề:

Mùa thu gợi lên bằng hai hình ảnh đối lập và cân đối của “ao thu”, “chiếc thuyền chài” nhỏ bé;

– Màu “trong veo”: vẻ dịu dàng, tinh khôi của mùa thu

– Hình ảnh: Con thuyền đánh cá nhỏ khChâu Á bé nhỏ

– Cách phát âm “eo”: giàu tính biểu cảm. ..

Hai câu thực:

Tiếp tục vẽ về mùa thu qua các hình ảnh:

– Màu xanh sóng sánh: gợi hình ảnh nhưng đồng thời cũng gợi cảm xúc, đó là một màu xanh dịu dàng trong sáng, phải chăng là sự phản chiếu của bầu trời mùa thu trong xanh?

– Lá vàng trước gió: Một hình ảnh mang màu sắc đặc trưng của mùa thu Việt Nam

Di chuyển:

– “hơi gợn sóng” ⇒ động tác cũng nhẹ nhàng có sự chú ý quan sát của con người

– “hơi đung đưa” chuyển động cũng rất nhẹ nhàng sự quan sát sâu sắc và tinh tế

Hai bài luận:

Cảnh đẹp mùa thu giản dị mà sâu lắng, đượm buồn:

– Không gian của bức ảnh thu được mở rộng cả về chiều cao và chiều sâu

– Tầng mây: gợi cảm giác mát mẻ, thân thuộc, gần gũi, bình yên, tĩnh lặng.

– Hình ảnh bầu trời xanh: Vẫn cho phép màu xanh của mùa thu, nhưng không phải là màu xanh dịu dàng, dịu mát hay một màu xanh thuần khiết trên diện rộng mang đặc trưng của mùa thu.

Hai câu kết:

Hình ảnh người dân câu cá trong tiết thu tĩnh lặng hiện ra với tư thế “Ngả gối buông cần”:

– “Let go”: Thả mình (thư giãn) đi câu cá để thư giãn, thưởng ngoạn cảnh sắc của mùa

– “Sẽ không lâu đâu”: Không bắt được cá

⇒ Đằng sau là tư thế ung dung ngắm cảnh mùa thu, coi câu cá là thú vui thư thái tâm hồn

Xem thêm bài viết hay:  Chất béo là gì? Có mấy loại chất béo? Vai trò với sức khỏe?

⇒ sự hòa hợp của nhà thơ với thiên nhiên

Cả bài thơ có vẻ thư thái khi câu cuối có âm hưởng:

– Tiếng cá”Cá di chuyển dưới chân vịt” → sự quan sát chăm chú của tác giả trong không khí tĩnh lặng của mùa thu, bài thơ “động, trái, tĩnh”.

1.3. Chấm dứt:

– Tóm tắt nội dung và nghệ thuật của bài thơ

– Ý nghĩa và giá trị của tác phẩm để lại

– Nêu cảm nghĩ của người viết về tác phẩm

2. Bài phân tích mẫu số 1:

Trong lịch sử thơ ca cũng có không ít bài thơ hay về mùa thu. Riêng Nguyễn Khuyến có chùm ba bài thơ: Thu thanh, Thu khê, Thu cui. Bài thơ nào cũng hay, còn thể hiện một tình yêu quê hương dạt dào. Riêng bài “Điếu thuốc mùa thu”, nhà thơ Xuân Diệu đã khẳng định đó là “tiêu biểu nhất trong tất cả cho mùa thu của làng cảnh Việt Nam”. “Thu Củi” là bài thơ tả cảnh ngụ tình sâu sắc: Cảnh đẹp mùa thu của quê hương, tình yêu đất nước, yêu mùa thu gắn liền với tình yêu quê hương đất nước. “Thu điếu” được viết với thể thơ Đường luật, ngôn ngữ tinh tế, hình ảnh giàu sức biểu cảm. Cảnh thu, cây mùa thu thơ mộng của làng quê Việt Nam đã hiện lên thật hoàn mỹ dưới ngòi bút tinh tế của Nguyễn Khuyến.

Hai câu đầu nói về ao thu và đoàn thuyền đánh cá. Nước ao “trong veo” tỏa hơi thu “lạnh lùng”. Sương khói mùa thu bao phủ cảnh vật. Nước ao mùa thu trong xanh Luồng không khí mùa thu trong lành bỗng trở nên “lạnh lẽo”. Trên mặt nước, xa xa xuất hiện một chiếc thuyền đánh cá nhỏ – “nhỏ”. Chiếc ao và chiếc thuyền câu là hình ảnh trung tâm của bài thơ, đồng thời cũng là hình ảnh quê hương giản dị, thân thương và đáng yêu. Theo Xuân Diệu, ở vùng chiêm trũng Bình Lục, Hà Nam đều có ao, cứ ao to, ao sâu, ao rộng, thuyền chài cũng theo đó mà “nhỏ”:

“Hồ thu lạnh nước sạch
Một chiếc thuyền đánh cá ít ỏi“.

Các từ láy: “lạnh lùng”, “trong trẻo”, “nhỏ bé” gợi tả bố cục, hình dáng, màu sắc của cảnh vật, màu nước mùa thu; Nhịp thơ như ngọn gió thu mang âm hưởng của mùa thu về.

Hai câu thơ cuối của đoạn này là những nét nghệ thuật nhấn mạnh vẻ đẹp của mùa thu:

“Sóng xanh theo làn sóng gợn nhẹ

Lá vàng trong gió khẽ đưa tay.

Màu “xanh” của sóng hài hòa với màu “vàng” của lá tạo nên một bức tranh quê mộc mạc mà rực rỡ. Nghệ thuật cho tranh thật cũng khéo léo kết hợp giữa “lá vàng” với “làn sóng xanh”, tốc độ “xoáy” của lá bay tương đương với mức độ “li ti” của gợn sóng. Nhà thơ Tản Đà đã ca ngợi chữ võ trong thơ Nguyễn Khuyến. Ông bảo đời thơ của ông mãi mới có được một câu thơ ưng ý trong bài “Đón thu, tạm biệt mùa thu”, “Ngồi nhìn lá rơi ngoài sân”.

Hai bài văn mở rộng không gian miêu tả. Bức tranh mùa thu có độ cao của bầu trời “trong xanh” với nhiều tầng mây “treo” xuống theo chiều gió. Trong tập thơ mùa thu, Nguyễn Khuyến xác định màu trời thu là màu “xanh biếc”:

Xem thêm bài viết hay:  Bài tuyên truyền về không uống rượu, bia khi tham gia giao thông

– “Trời thu xanh mấy tầng

(Thu ngâm)

– “Ai nhuộm trời mà xanh”.

(Thu ẩm)

– “Mây bồng bềnh giữa trời xanh”.

(Rơi Thu)

Cái hay của bài thơ “Thu Cuối” là ở hai câu kết:

“Gối đầu gối chẳng được lâu
Cá dưới chân vịt đi đâu?”

“Kê gối ôm cần câu” là tư thế của người câu cá, đồng thời cũng là thái độ ung dung của thi nhân đã rời xa vòng danh lợi. Tiếng “cá ở đâu về”, điệp từ “đâu” gợi cảm giác mơ hồ, hoang mang và chợt bừng tỉnh. Người đánh cá ở đây chính là nhà thơ, một vị quan lớn của triều Nguyễn, yêu nước, thương dân nhưng bất lực tuân theo thời cuộc, không muốn làm tay sai cho thực dân Pháp đã cáo bệnh xin từ chức. Đằng sau những lời nói đó là một Nho sĩ trong sáng và ngây thơ, rời quê hương đến sống ở quán trọ. Khi đang cầm cần câu nhưng tâm hồn nhà thơ đang đắm chìm trong giấc mộng thu thì chợt bừng tỉnh và trở về với thực tại khi “Cá đớp dưới chân vịt”. Vì vậy, khung cảnh ao hồ mùa thu cũng êm ả, tĩnh lặng như tâm trạng của chính nhà thơ – buồn, cô đơn và trống trải.

Tiếng cá “đớp đớp dưới chân vịt” làm nổi bật không gian tĩnh lặng của mặt ao mùa thu. Cảnh vật luôn quấn quít với lòng người. Thiên nhiên đối với Nguyễn Khuyến như người tri kỷ. Anh đã chất chứa tình cảm, gửi gắm tâm tư và tìm niềm an ủi trong thiên nhiên, trong màu “vàng” của nắng thu, màu “xanh” của lá thu, “sóng biếc” trên mặt ao thu. “lạnh”. ..

Câu cá mùa thu là một trong những bài thơ hay và giàu cảm xúc của Nguyễn Khuyến. Mùa thu, còn gì yên bình hơn ngâm thơ thưởng trà. Qua những câu thơ trên, với nghệ thuật tả cảnh ngụ tình, Nguyễn Khuyến đã miêu tả cảnh đẹp mùa thu của quê hương, tình yêu thiên nhiên, yêu mùa thu tươi đẹp gắn liền với tình yêu quê hương tha thiết, thiết tha.

3. Phân tích mẫu số 2:

Câu cá là thú vui tao nhã của vua chúa. Có quý nhân tài, không việc gì phải đi câu chờ thời. Ngồi trên bờ ai chẳng nghĩ chuyện đời, nhớ tiên giới. “Cá con vuốt râu ngồi bờ” (có người dùng lưỡi câu nhọn theo kiểu Khương Tử Nha – Trung Quốc). Có chàng trai cầm gươm đi câu để tìm hương thơm thanh khiết, hòa hợp với thiên nhiên và suy nghĩ trong trạng thái thư thái. Nguyễn Khuyến đi câu cũng vậy. Anh mở rộng mọi giác quan để tận hưởng mùa thu và cũng là mùa đánh cá của xứ Bắc. Cũng như lũ trẻ trong xóm, lúc nào anh cũng chăm chú, hồi hộp và cũng say khướt. Kết quả của cuộc chơi đó là ông đã có bài thơ “Thu Cuội” là một kiệt tác của nền văn học Việt Nam:

Nước ao lạnh thu trong vắt,

Một chiếc thuyền câu nhỏ bé teo tóp.

Làn sóng xanh theo làn sóng gợn nhẹ,

Những chiếc lá vàng khẽ đung đưa trong gió.

Mây lơ lửng trên bầu trời xanh.

Ngõ tre quanh co vắng người.

Những cái gối, những cái ôm không thể kéo dài lâu,

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về cây phượng vĩ kèm dàn ý hướng dẫn chi tiết

Cá lội dưới chân vịt về đâu.

Hình ảnh mùa thu hiện lên trong trang thơ với một không gian nhỏ hẹp nơi làng quê anh, bên chiếc ao nhỏ với chiếc thuyền chài nhỏ xíu:

Nước ao lạnh thu trong veo

Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ meo”

Cái tôi trữ tình lặn sau ngòi bút. Cảm xúc của nhà thơ hiện lên dịu dàng và sâu lắng. Thu chiều muộn, “ao thu lạnh” mặt nước “trong veo” chẳng cần nhìn, ao thu là gương làng sáng. Quê họ Bùi của nhà thơ là một cánh đồng với nhiều ao hồ lớn nhỏ. Ao nhỏ thì câu cũng nhỏ theo “meo nhỏ”, gieo vần eo là một sự thử vận ​​may, nhưng câu trôi tự nhiên như không, như không có kỹ thuật gì cả.

Cách sử dụng cCâu hỏi “cá ở đâu” không chỉ khơi gợi trí tò mò của nhà thơ mà còn gợi lên sự hoang mang, hoang mang trong lòng người. Tuy đắm chìm trong suy tưởng nhưng nhà thơ lại vô cùng tinh tế và nhạy cảm khi phát hiện ra những âm thanh mơ hồ xung quanh. Vì tiếng cá đớp mồi rất khẽ nên phải thực sự nhạy cảm và tĩnh lặng trong tâm hồn thi nhân mới có thể lắng nghe được. Nghệ thuật dùng tĩnh để tả vô tình được thể hiện ở hai câu thơ cuối. Động tác “đớp mồi” của đàn cá không “phá vỡ” được sự tĩnh lặng của không gian mà ngược lại, nó khoét sâu thêm sự tĩnh lặng của không gian và nỗi cô đơn, trống trải trong tâm hồn con người. Mọi người.

Hai câu thơ cuối gợi hình ảnh nhân vật làm nghề chài lưới. Nhưng dường như nhà thơ không tập trung vào câu cá mà làm tầm thước để mang lại cảm giác thanh thản trong tâm hồn. Nhà thơ hòa mình vào thiên nhiên để tìm thấy vẻ đẹp tinh tế của cảnh sắc mùa thu trong cả đường nét, âm thanh và hình ảnh. Cảnh mùa thu đẹp nhưng u uất, lòng người thư thái nhưng vẫn chất chứa những lo toan, trăn trở về thân phận, cuộc đời.

4. Ý nghĩa bài thơ câu cá mùa thu:

Bài thơ Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến là một bài thơ miêu tả ngụ ngôn đặc sắc về mua bán quê hương. Cảnh sắc mùa thu quê hương được tác giả miêu tả bằng những gam màu đậm nhạt phức tạp với những nét vẽ tinh tế, gợi cảm từ xa đến gần. Tiếng lá rơi xào xạc trong làn gió thu nhè nhẹ, tiếng cá đớp chân – đó là một âm thanh mùa thu dân dã nơi thôn quê, thể hiện sự thân quen của tình quê đã khơi dậy mãi trong lòng ta. những suy nghĩ đẹp đẽ về quê hương.

5. Các dạng đề phân tích bài thơ Câu cá mùa thu:

Đề 1: Phân tích bài thơ “Câu cá mùa thu” của Nguyễn Khuyến.

Đề 2: Phân tích bức tranh mùa thu qua bài thơ “Câu cá mùa thu”

Đề 3: Phân tích cảnh và tình mùa thu trong bài thơ “Câu cá mùa thu”

Đề 4: Phân tích nghệ thuật sử dụng từ độc đáo trong bài thơ “Câu cá mùa thu”

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận