Phân tích Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi chọn lọc siêu hay

Dàn ý phân tích Đại cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi chọn lọc siêu hay? Phân tích Bình Ngô Đại cáo của Nguyễn Trãi chọn lọc siêu hay? Phân tích Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi ngắn gọn nhất?

Nguyễn Trãi, danh nhân văn hóa của dân tộc ta, đã dùng những từ oai hùng nhất trong tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo để nói lên khí thế ngàn đời của dân tộc Đại Việt. Dưới đây là bài phân tích Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi tuyển chọn cực hay mời các bạn theo dõi.

1. Dàn ý phân tích Đại cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi tuyển chọn siêu hay:

1.1. Giới thiệu:

Sau mười năm kháng chiến vô cùng gian khổ và anh dũng, nhân dân ta đã đánh đuổi quân Minh xâm lược ra khỏi lãnh thổ của mình. Mùa xuân năm 1428, Nguyễn Trãi thay Lê Lợi soạn Bình Ngô Đại Cáo.

Bình Ngô Đại Cáo khẳng định sức mạnh nhân nghĩa, nhân dân Đại Việt căm thù, lên án tội ác man rợ của quân Minh, ca ngợi chiến công hiển hách “Bình Ngô”, tuyên bố nước Đại Việt bước sang một kỷ nguyên mới. nền độc lập, nền hòa bình lâu dài.

1.2. Thân bài:

Đại Việt là một quốc gia có truyền thống nhân nghĩa cao đẹp

Khởi nghĩa Lam Sơn giương cao ngọn cờ nhân nghĩa, đem quân diệt bạo chúa, vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Cội nguồn Đại Việt là nền văn hiến lâu đời. Nền văn hóa đó được tạo nên từ các thành tố sau:

– Có núi có sông

– Có thuần phong mỹ tục.

Có nền độc lập bền vững từ thời Đinh, Lý, Trần dựng nền độc lập muôn đời

– Rất nhiều người tài năng.

– Có truyền thống anh dũng chống ngoại xâm, có những trang sử vàng

Bình Ngô Đại Cáo là bản cáo trạng đanh thép và căm thù quân Minh.

– Giặc Minh tàn sát nhân dân ta rất dã man.

– Hủy hoại môi trường, bóc lột và cướp bóc.

– Gây bao thảm cảnh, quân xâm lược nhà Minh như một lũ quỷ khát máu.

– Tội ác giặc Minh chồng chất như núi với những mưu mô xảo quyệt

Sức mạnh nhân nghĩa Đại Việt

– Người lãnh đạo quân đội của chúng tôi là một anh hùng kiệt xuất.

– Sức mạnh của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc đánh thắng quân xâm lược.

1.3. Chấm dứt:

Bình Ngô Đại Cáo là bản tổng kết 10 năm chống giặc Minh, là bản tuyên ngôn độc lập của nước Đại Việt.

2. Phân tích Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi chọn lọc siêu hay:

Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi là bản tuyên ngôn hùng hồn của dân tộc Đại Việt, khẳng định sức mạnh nhân nghĩa căm thù giặc, lên án tội ác man rợ của quân Minh, ca ngợi chiến công “lừng lẫy, đáng quý” của đất nước. Đại Việt mở ra một kỷ nguyên mới độc lập và hòa bình lâu dài.

Xem thêm bài viết hay:  1 NOK bằng bao nhiêu tiền Việt? Đổi tiền Krone Na Uy ở đâu?

Ngay phần mở đầu, Bình Ngô Đại Cáo đã viết: “Cốt lõi của nhân loại là được yên nghỉTheo Nho giáo, nhân nghĩa là mối quan hệ giữa người với người trong cộng đồng. Nguyễn Trãi đã khẳng định: nhân nghĩa là để “yên dân”, vì thương dân mà phải “trừ bạo”. Chính vì “nhân nghĩa”, vì thương dân mà Nguyễn Trãi đã coi những hành động man rợ của quân Minh như phóng hỏa, đào hố chôn người vô tội là vô nhân đạo nên phải trừng trị. Nghĩa là, hành động nhân nghĩa không phải là cái gì trừu tượng mà nó được thể hiện bằng việc chống giặc ngoại xâm, tiêu diệt các nguồn phản động để xây dựng một xã hội “trong sạch”. Nguyễn Trãi không mơ hồ về giải phóng dân tộc, dùng nhân nhượng để chấm dứt can nhiễu, đem lại hòa bình muôn thuở, nhưng phải có sức mạnh của “đại nghĩa”. Ở đây trong cuộc đụng đầu lịch sử, kẻ thù rất dã man và hung bạo: “Nướng dân đen trong ngọn lửa hung tàn/ Vùi những đứa con đỏ hỏn trong hố thảm họa.“. Tội ác quân Minh xâm lược đã gây ra”Tội thay tre Nam Sơn không ghi hết tội/ Dơ thay, nước Đông Hải rửa không sạch mùi.“. Tội ấy phải bị quân “đại nghĩa” trừng trị”. Vì vậy, triết lý sống của Nguyễn Trãi xét cho cùng là yêu nước, thương dân, nó là nền tảng cho bản anh hùng ca bất hủ “Đại Bình Ngô”.

Nguyễn Trãi đã bày tỏ quan điểm về quyền dân tộc, trong lời tựa trang trọng, rất thấm thía và tự hào.

Cũng như nước Đại Việt ta trước kia
Nó được gọi là một nền văn minh trong một thời gian dài
Núi non, sông ngòi, biên giới đều bị chia cắt
Phong tục Nam Bắc cũng khác
Từ Triệu, Đinh, Lý, Trần bao đời dựng nền độc lập
Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên xưng đế một phương
“.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dân tộc ta đã khôi phục lại vương quyền độc lập tự chủ đó. Đại Việt có lãnh thổ, lịch sử, phong tục, văn hóa không cần và không thể phụ thuộc vào nước khác để tồn tại. Mọi mưu toan biến nó thành quận huyện, chư hầu đều phải gánh lấy tai họa. Lịch sử không thể quên tội ác của quân Minh xâm lược. Vị thế của một dân tộc nhân nghĩa sẽ khiến kẻ thù phải nếm trái đắng mà cha ông ta đã phải trải qua

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mây và sóng siêu hay

Cái mạnh nhân nghĩa của dân tộc ta là lấy cái yếu lấy cái yếu để chống cái yếu, lấy ít là thắng. Những trang nhật ký chiến tranh thể hiện một cuộc chiến tranh quy mô lớn, mạnh mẽ, hào hùng để bảo vệ đất nước. Chiến thắng càng gần, thế trận càng thay đổi, địch chưa kịp phản ứng đã bị ta chặn đánh khiến đàn chim bay tứ tán. Việc miêu tả chiến công vĩ đại trước quân thù, có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử văn học Việt Nam lại rực rỡ và hào hùng đến thế. Đội quân làm nên chiến thắng đó là đội quân quyết tâm vì nhân nghĩa, vì dân trừ bạo.

Nhân nghĩa là sức mạnh để chiến thắng, là nền tảng nguyên tắc mà dân tộc ta bao đời nay noi theo để tạo nên một nền văn hóa thấm đượm tinh hoa của dân tộc Việt Nam. Nguyễn Trãi đã đề cao chủ nghĩa nhân đạo, gắn nó với chủ nghĩa yêu nước. Tôn trọng con người, tôn trọng sự hòa hợp giữa các quốc gia, chúng ta đã đặt nhân loại lên trên tất cả. Dân là hoa của đất, nhân nghĩa sau chiến tranh là trí tuệ giải quyết hậu quả, vì bốn phương trời yên biển lặng… Đối với quân giặc, như hổ đói đang vẫy đuôi đuôi xin tha, quân ta không giết mà trao cho chúng. Con đường sống bằng lòng nhân từ không cho phép điều đó. Chúng ta đang mở đường cho một tương lai không chỉ ngày một ngày hai mà là hòa bình vĩnh cửu.

Bình Ngô Đại Cáo là kiệt tác tiêu biểu của chủ nghĩa nhân đạo, tiêu biểu cho chiến công hùng hồn của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Triết lý sống của Nguyễn Trãi về lòng yêu nước, thương dân với những tư tưởng tiến bộ về tính chất, mục đích của nghĩa quân đánh giặc cho Tổ quốc và ước nguyện “bốn phương trời yên biển lặng, làm nên Bình Ngô đại cáo”. Công việc là vô tận.

3. Phân tích Đại cáo Bình Ngô của Nguyễn Trãi ngắn gọn nhất:

Nếu “Nam quốc sơn hà” là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên thì “Bình Ngô đại cáo” là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc Đại Việt ta. “Bình Ngô Đại Cáo” của Nguyễn Trãi đã thể hiện tư tưởng nhân nghĩa và khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nước ta trước quân xâm lược.

Xem thêm bài viết hay:  Công nghệ in phủ UV là gì? Ưu, nhược điểm và lợi ích?

Ở đoạn đầu, tư tưởng của Nguyễn Trãi là nêu cao tinh thần nhân nghĩa, yên dân, trừ bạo. Chủ quyền quốc gia đã được khẳng định trên nhiều phương diện như lãnh thổ, phong tục tập quán, văn hóa, triều đại, chế độ và con người Đại Việt. Lãnh thổ nước ta phải là một khối thống nhất, toàn diện được phân chia rõ ràng trong sử sách với những phong tục tập quán đặc trưng của các vùng miền Việt Nam. Nước Đại Việt “văn hiến đã lâu” nên nhất định không thể để kẻ thù làm phai nhạt bản sắc dân tộc của người Việt Nam. Tác giả đặt các triều đại của Đại Việt ngang hàng với các triều đại của Trung Quốc, thể hiện niềm tự hào về dân tộc Đại Việt qua nhiều triều đại. Để khẳng định rõ tư tưởng độc lập, tác giả Nguyễn Trãi đã chỉ ra âm mưu của kẻ thù và thói đạo đức giả của chúng, đồng thời cũng là tình hình rối ren khi một số người đứng đầu đất nước tham chiến. Không làm tròn trách nhiệm đã tạo điều kiện thuận lợi cho địch “thừa nước đục thả câu”. Nguyễn Trãi đã tố cáo tội ác của quân Minh xâm lược, giết hại người dân vô tội, bóc lột dã man, hủy hoại môi trường sống của nhân dân. Chúng không những giết người mà còn đánh hàng trăm ngàn thứ thuế vô lý, làm cho nhân dân ta vô cùng khổ cực. Trước nỗi căm thù lớn lao, Nguyễn Trãi đã viết bản cáo trạng đanh thép thể hiện lòng căm thù giặc vô bờ bến của nhân dân ta và tái hiện quá trình đấu tranh anh dũng của nhân dân ta. Hình ảnh vị tướng Lê Lợi lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa Lam Sơn với tấm lòng “không đội trời chung”, “ngồi gai nếm mật” để làm tròn sứ mệnh cứu nước. Muôn vàn khó khăn trong những ngày đầu khởi nghĩa không làm lung lay tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. Sức mạnh đoàn kết của quân dân ta “một lòng một dạ với cha” đã làm nên chiến thắng vang dội. Kết thúc tác phẩm, tác giả đã mở ra một chương mới cho lịch sử dân tộc khi đất nước thanh bình, nhân dân hạnh phúc.

Nguyễn Trãi đã tạo nên thành công khi đan xen giữa yếu tố chính trị và văn học để khẳng định vững chắc độc lập, chủ quyền của dân tộc, đưa “Bình Ngô đại cáo” trở thành “thiên thư” của dân tộc. ta.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận