Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

Chí Phèo là nhân vật tiêu biểu trong thế hệ nông dân nghèo trước Cách mạng tháng Tám. Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo chính là điểm khác biệt của Chí Phèo với các nhân vật khác.

1. Nhân vật Chí Phèo:

Nhân vật Chí Phèo là nhân vật chính trong truyện ngắn “Chí Phèo”. Đây là một đứa trẻ mồ côi, bị bỏ rơi được dân làng Vũ Đại nhặt về nuôi. Năm hai mươi tuổi, Chí Phèo đến làm thuê cho nhà Bá Kiến. Nhưng vì Bá Kiến ghen tuông đã đẩy Chí Phèo vào tù và từ đây Chí Phèo trở thành ác quỷ của làng Vũ Đại, làm tay sai cho Bá Kiến sau khi ra tù. Và có thể nói nó đã khiến cuộc đời Chí Phèo trượt dài trên con đường tha hóa, cho đến khi hắn vô tình gặp Thị Nở – người đã giúp Chí Phèo sống khát vọng và viên mãn hơn. Nhưng rồi cũng chính cô gái này đã đẩy Chí Phèo vào bi kịch cuộc đời để rồi chết trong đau đớn.

2. Dàn ý phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo:

2.1. Khai mạc:

– Giới thiệu về nhà văn Nam Cao và truyện ngắn Chí Phèo

– Nêu vấn đề: bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo

2.2. Thân bài:

Tổng quan:

Lý giải “thảm cảnh bị từ chối nhân quyền”:

“Bi kịch” được hiểu là những mâu thuẫn, đối lập giữa hiện thực cuộc sống với ước mơ, khát vọng, mong muốn của con người.

=> “Bi kịch bị cự tuyệt quyền được làm” là mâu thuẫn trong tư tưởng giữa khát vọng được trở lại làm người của Chí Phèo và khát vọng được đối xử như một con người.

Phân tích bi kịch của Chí Phèo:

Bi kịch được Nam Cao thể hiện cụ thể trong tiếng chửi Chí ở đầu truyện

– Từ sự xuất hiện tự nhiên của Chí Phèo, như một điềm báo cho người đọc: “Hắn vừa đi vừa chửi”

– Qua tiếng chửi ấy, chân dung Nam Cao được phác họa, cho thấy:

+ Kẻ vô lại sẽ chửi thề khi uống rượu

Đằng sau họ là một Chí Phèo muốn sống như một người bình thường.

⇒ Chí Phèo muốn thông cảm với cuộc đời nhưng không ai đáp lại, không ai coi hắn là người.

Bi kịch Chí Phèo xảy ra ngay từ khi sinh ra

Ngay từ khi sinh ra, Chí Phèo đã không được đối xử như một con người:

Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi không cha, không mẹ, không nhà, không cửa và không có gì trong tay.

Xem thêm bài viết hay:  Hào khí Đông A là gì? Biểu hiện Hào khí Đông A trong văn học?

– Bị bỏ rơi tại lò gạch cũ trên cánh đồng mùa đông

– Tuổi thơ sống trong bất hạnh

– Chí Phèo cũng có ước mơ lương thiện, nhưng xã hội đã bóp chết ước mơ lương thiện đó

⇒ Chí Phèo đáng thương từ khi sinh ra đã không được đối xử như một đứa trẻ bình thường, bị chối bỏ

Tuy nhiên, bi kịch tha hóa lại là cơ sở cho bi kịch bị tước đoạt quyền con người

Việc Chí Phèo bị bắt vào tù:

– Nguyên nhân của thảm cảnh tham nhũng này là do Bá Kiến ghen với vợ.

– Và chính chế độ nhà tù thực dân đã biến Chí trở thành “con quỷ làng Vũ Đại”

Hậu quả của những ngày trong tù:

– Hình dáng: “Đầu xấu, răng cạo trắng, mặt đầy sẹo, hai con mắt sắc lẹm”

– Nhân tính: côn đồ, lưu manh, say xỉn triền miên, đập đầu, chửi bới, phá phách, làm công cụ cho Bá Kiến

– Quá trình tha hóa của Chí Phèo: Đến nhà Bá Kiến trả thù

⇒ Chí đã bị cướp đi cả nhân tính và tình người, tiêu biểu cho hình ảnh người nông dân bị đàn áp đến cùng cực

Bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người

– Nguyên nhân: do định kiến ​​xã hội, cụ thể là việc bà Thị Nở không cho Thị lấy Chí Phèo

Diễn biến tâm trạng của Chí Phèo:

– Lúc đầu: Chí ngạc nhiên trước thái độ của Thị Nở

– Sau khi Chí Phèo hiểu ra: Tuyệt vọng, Chí Phèo uống rượu rồi cầm dao đến nhà Bá Kiến đâm chết Bá Kiến rồi tự sát.

– Ý nghĩa việc Chí Phèo đâm chết và tự sát của Chí Phèo:

+ Đâm Bá Kiến là hành động lấy máu rửa thù của người nông dân thức tỉnh đòi quyền sống

+ Cái chết của Chí Phèo là cái chết của một con người trong tấn bi kịch đau đớn trước ngưỡng cửa trở lại làm người

⇒ Chí Phèo tiêu biểu cho số phận người nông dân trong xã hội cũ bị chèn ép đẩy vào ngõ cụt

2.3. Kết thúc

– Tóm tắt vấn đề

5. Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo:

Truyện ngắn “Chí Phèo” là tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Nam Cao trước Cách mạng tháng Tám. Truyện ngắn kể về bi kịch cuộc đời của Chí Phèo, đặc biệt là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người.

Vậy, “thảm kịch bị từ chối nhân quyền” có nghĩa là gì? “Bi kịch” là sự đấu tranh dai dẳng không khoan nhượng hay nói cách khác bi kịch là những khát khao, ước mơ chân chính mà hiện tại không thực hiện được. Từ đây, “Bi kịch bị cự tuyệt quyền được làm” là mâu thuẫn trong tư tưởng giữa khát vọng được trở lại làm người của Chí Phèo và khát vọng được đối xử như một con người. Chí Phèo sinh ra là người nhưng cuối cùng lại chết trên đường trở về với lương thiện. Tìm hiểu về nhân vật Chí Phèo, Chí Phèo là một đứa trẻ mồ côi được quấn trong chiếc áo yếm và bị vứt ở một lò gạch bỏ hoang. Mặc dù là một đứa trẻ mồ côi, không cha không mẹ, không người thân thích nhưng Chí Phèo vẫn lớn lên với những phẩm chất tốt đẹp, bộc phát và trong sáng. Chí Phèo cũng có những ước mơ của mình, nhưng chính hiện thực cuộc sống đã đẩy Chí Phèo vào những bi kịch.

Xem thêm bài viết hay:  Các lời chúc mừng sinh nhật bạn thân hay, lầy và hài hước nhất

Ngay từ đầu tác phẩm, Nam Cao đã dự báo cho người đọc bi kịch của Chí Phèo, đó là câu nói về tiếng chửi rủa vang vọng. Đó là lời chửi của Chí Phèo sau khi đi nhậu về, hắn chửi trời, chửi đời, rồi chửi làng Vũ Đại, chửi những ai không chửi nhau với hắn, cả người sinh ra hắn mà hắn không ngần ngại chửi. . Nhưng điều đặc biệt ở đây là chỉ có Chí độc thoại, không ai đáp lại vì nghĩ chắc là trừ mình. Thế là chỉ còn tiếng chó sủa lẫn với tiếng gã say rượu chửi bới. Chi dường như không còn ai quan tâm, trở thành người thừa.

Nói về cuộc đời Chí Phèo, dường như sự ra đời của hắn là một bi kịch. Ngoại hình của Chí Phèo là trong một ngôi nhà gạch cũ bỏ hoang, không ai biết cha mẹ, họ hàng thân thích là ai, sau đó Chí Phèo được một người thả ống lươn nuôi nấng. Có thể thấy, nếu không có ai phát hiện ra Chí và dành tình cảm cho Chí thì có lẽ Chí đã bị cha mẹ từ chối quyền làm người ngay từ khi mới lọt lòng. Tuy nhiên, Chí vẫn phải sống lang bạt khắp làng Vũ Đại. Lớn lên, Chí bắt đầu đi làm thuê cho gia đình Bá Kiến, là một thanh niên hiền lành, chất phác, Chí đem lòng yêu mến bà Ba và thường xuyên bị bà gọi bóp chân để rồi có ngày Chí bị quỷ ám. con quỷ dâm đãng Bá Kiến. phát hiện và đưa Chí vào tù. Bi kịch này đã dung hòa với sự áp bức của chế độ thực dân đã biến Chí khi ra tù trở thành một con người khác. Anh biến thành một tên du côn: hàm răng cạo trắng, ánh mắt ghê gớm,… khiến ai cũng phải khiếp sợ. Chí Phèo uống say rồi đến nhà Bá Kiến rạch mặt ăn vạ rồi để xoa dịu Chí, Bá Kiến đã biến Chí thành tay sai của mình. Chí đi đòi nợ cho gia đình Bá Kiến khiến bao người đau khổ, làm tan vỡ hạnh phúc bao gia đình, làm bao người đổ máu, rơi nước mắt. Từ đó, Chí Phèo chìm sâu trong men rượu, tình người ngày càng đi xuống, đánh mất hình ảnh một ông đồ hiền lành, lành lặn.

Xem thêm bài viết hay:  Ví dụ về hành vi đạo đức và chuẩn mực đạo đức của học sinh

Và rồi Chí gặp Thị Nở – người con gái đã khiến anh nhận ra bi kịch của mình, để rồi tỉnh táo lại và lại đâm vào bi kịch đó. Buổi sáng thức dậy, đã lâu lắm rồi Chi mới cảm nhận được những âm thanh, hương vị đời thường quen thuộc. Chí đã nhận ra mình đã chìm trong men say quá lâu. Và đặc biệt, chính bát cháo hành và những cử chỉ ân cần của Nô đã khiến Chí cảm động, quyết tâm trở về với cuộc sống của một người nông dân bình thường. Dường như Thị đã làm tan chảy con quỷ dữ trong lòng Chí và dần lấy lại được nhân tính.

Nhưng đây cũng là lúc bi kịch lớn nhất của cuộc đời Chí xuất hiện – bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người. Khi Chí quyết tâm và muốn trở lại cuộc sống của một người bình thường, làm người lương thiện, sống chan hòa với xã hội thì chính định kiến ​​của xã hội đã khiến anh đi đến bước đường cùng. Bà Thị Nở là đại diện cho định kiến ​​đó: “Đàn ông đều đã chết, tại sao tôi phải lấy một gã không cha không mẹ, biết rạch mặt ăn vạ?” Hạnh phúc đến với Chí thật nhanh rồi lại ra đi thật nhanh khiến Chí hoàn toàn tuyệt vọng. Hắn giết Bá Kiến rồi tự sát.

Bi kịch của Chí bắt nguồn từ những định kiến ​​xã hội và hiện thực phũ phàng lúc bấy giờ là lời tố cáo mạnh mẽ đối với xã hội ấy.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người của Chí Phèo của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận