Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát của Trương Nam Hương

Tình mẹ là tình cảm cao quý nhất trên đời, thiêng liêng không gì thay thế được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát của nhà thơ Trương Nam Hương.

1. Một số lưu ý khi phân tích bài thơ Trong lời mẹ dạy:

Khi phân tích bài thơ Trong ca dao, các em cần nắm vững ngôn ngữ thơ, thể thơ, biện pháp tu từ, mạch cảm xúc của bài thơ, nội dung chính của bài thơ, thông điệp mà Trường Nam gửi gắm . Hương mong muốn gửi gắm trong các tác phẩm của mình:

– Phong cách ngôn ngữ: ngôn ngữ nghệ thuật

– Thể thơ: tự do

– Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm

– Biện pháp tu từ: nhân hóa “thời gian luồn qua mái tóc mẹ”, phép đối “Lưng em cứ cong xuống/ Để em cao lên” (còng xuống cho cao),… Tác dụng: Nhà thơ đã khắc họa được tình yêu thương vô bờ bến và lòng biết ơn vô hạn của người con đối với mẹ của anh ta. Ngoài ra, Trương Nam Hương còn khéo léo sử dụng các biện pháp tu từ độc đáo để nhấn mạnh thời gian trôi nhanh – mẹ già cũng đến nhanh.

– Bài thơ hàm chứa nhiều ý nghĩa khác nhau, mỗi câu thơ là những tình cảm khác nhau của Trương Nam Hương: một dấu ấn sâu đậm không thể phai mờ trong tâm trí người hát ru, khắc họa công lao như trời. biển mẹ, thể hiện lòng kính trọng, biết ơn đấng sinh thành, tình yêu sâu nặng đối với mẹ – người đã vất vả nuôi mình khôn lớn nên…

2. Lập dàn ý phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát:

Khai mạc: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nêu nội dung chính của bài phân tích.

Thân bài: Phân tích theo bố cục hoặc mạch cảm xúc của bài thơ: ấn tượng khó phai trong tâm trí về lời ru, khắc họa công lao trời biển của mẹ, thể hiện lòng thành kính, biết ơn đấng sinh thành, tình yêu thương mẹ – người đã vất vả nuôi nấng sâu nặng cô ấy dậy, nên…

Kết thúc: Khẳng định lại vị trí (hay ý nghĩa) của bài thơ với tình cảm và tài năng của nhà thơ Trương Nam Hương.

3. Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát siêu hay:

Trong lời bài hát lòng mẹ là một bài thơ hay và ý nghĩa của nhà thơ Trương Nam Hương viết về người mẹ. Qua đoạn thơ, nhà thơ đã khéo léo khắc họa những tâm tư, tình cảm của người con khi nói về người mẹ kính yêu của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Y tế là gì? Hệ thống y tế và tổ chức mạng lưới y tế Việt Nam?

Thơ Trương Nam Hương thường không huyền ảo mà hướng đến sự giản dị, mộc mạc, gần gũi nhưng tràn đầy cảm xúc như hình ảnh người mẹ, quê hương, kỉ niệm tuổi thơ. Đoạn thơ đã thể hiện những suy nghĩ đầy xúc động của tác giả về người mẹ đã vất vả nuôi con khôn lớn từng ngày. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc dần theo thời gian khiến chúng ta thật xúc động. Phép tương phản được tác giả sử dụng một cách tinh tế trong hai câu thơ “Lưng mẹ cứ cong dần/ Để con ngày càng cao” đã phần nào bộc lộ tấm lòng biết ơn của tác giả đối với người mẹ kính yêu.

Mẹ không chỉ trao cho con “sự sống” trong lời ru ngọt ngào, mẹ còn chắp cho con đôi cánh để con lớn lên và rồi tương lai con sẽ bay cao, đạt được ước mơ của mình. Ồ! Dòng tâm sự, cảm nghĩ về mẹ của Trương Nam Hương thật hay và cảm động! Dường như người đọc cũng cảm nhận được ý nghĩa và tầm quan trọng của bài hát mẹ hát, nhờ giọng hát dịu dàng ngọt ngào của mẹ mà con hiểu hơn về cuộc sống, đặc biệt con hiểu được sự vất vả. và tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con. Chính lời ru của mẹ đã chắp cánh cho em, thắp lên trong em những ước mơ, hi vọng, nghị lực để em khôn lớn nên người. Có thể nói, người mẹ chính là động lực thúc đẩy sự phát triển của đứa trẻ.

Nhắc đến nhà thơ Trương Nam Hương, chúng ta sẽ nhớ đến tác phẩm nổi tiếng Trong Lời Mẹ Hát. Những dòng thơ hay, giàu cảm xúc đã giúp Trương Nam Hương nhận được nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật cao quý.

4. Phân tích chất thơ Trong ca dao có lời chọn lọc:

Trương Nam Hương từng tâm sự: “Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những vùng đất, về những năm tháng khó nghèo cưu mang tôi”. Và ông đã gửi gắm những cảm xúc, suy nghĩ đó trong bài thơ Trong lời mẹ dặn – một trong những bài thơ hay nhất trong sự nghiệp của nhà thơ.

Ngay từ những dòng thơ đầu tiên, tác giả đã gợi lên trong sâu thẳm kí ức về một tuổi thơ ấm áp khi nhận được tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ:

Xem thêm bài viết hay:  Trái phiếu quốc tế chính phủ là gì? Đặc điểm và các hạn chế?

“Tuổi thơ đầy những câu chuyện cổ tích

Dòng sông lời mẹ ngọt ngào

Đưa con về nước

lảo đảo theo nhịp điệu của các bài hát dân ca.

Hình ảnh người mẹ hiện lên thật thân thuộc qua những câu hát ru ngọt ngào mà dịu dàng, qua những câu chuyện cổ tích ý nghĩa và đầy màu sắc. Tất cả đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi thật trong sáng và ấm áp!. Tình thương và sự hy sinh của mẹ bao la như trời biển. Tình mẹ là vô giá không gì có thể thay thế được! Hy vọng rằng những người con sau khi đọc những dòng thơ này sẽ hiểu, trân trọng và yêu thương mẹ của mình nhiều hơn.

Những câu thơ sau đã gợi lên vẻ đẹp trong từng lời ru ngọt ngào, dịu dàng của bà. Qua đây trẻ đã thấy và cảm nhận được những hình ảnh làng quê thân thuộc, giản dị, gần gũi, những rung động trong lòng về những cánh đồng xanh bao la có đàn cò trắng bay rợp trời. Những cánh đồng lúa chín, màu vàng bắt mắt và đẹp mắt của những bông mướp, hình ảnh thú vị mà thân thương của “con gà ủ lá chanh”…

Trong lời hát của mẹ – một bài thơ chứa đựng ý nghĩa nhân văn sâu sắc – khiến người ta phải nhìn nhận lại mình về lòng hiếu thảo, sự biết ơn đối với đấng sinh thành:

“Thời gian lướt qua tóc tôi

Một màu trắng hỗn loạn

Lưng mẹ cứ cong xuống

Cho ngày cao thêm.”

Tình yêu của mẹ là vô hạn, mẹ yêu con bằng cả trái tim, bằng tất cả cuộc sống của mình. Trương Nam Hương đã khéo léo sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa độc đáo “thời gian trôi…” để nhấn mạnh thời gian trôi nhanh – mẹ già cũng đến nhanh. Phép tương phản được tác giả sử dụng một cách tinh tế trong hai câu thơ “Lưng mẹ cứ cong dần/ Để con ngày càng cao” đã phần nào bộc lộ tấm lòng biết ơn của tác giả đối với người mẹ kính yêu.

Không những thế, nhà thơ – người con – còn bày tỏ tình cảm chân thành và lòng biết ơn sâu sắc đối với mẹ. Qua những hình ảnh giản dị từ lời ru của mẹ và sự chăm sóc, dạy dỗ của mẹ là sức mạnh chắp cho con “đôi cánh” để bước vào đời, bay bổng đến những chân trời mới.

Xem thêm bài viết hay:  SSL là gì? Tìm hiểu về chứng chỉ Secure Sockets Layer?

Tình mẹ là tình cảm cao quý nhất trên đời, thiêng liêng không gì thay thế được. Điều đó đã được Trương Nam Hương khắc họa chân thực và sâu sắc qua bài thơ Trong lời mẹ. Những dòng thơ hay, giàu cảm xúc đã giúp Trương Nam Hương nhận được nhiều giải thưởng văn học nghệ thuật cao quý.

5. Phân tích ngắn gọn bài thơ Trong lời mẹ hát:

Trong lời bài hát lòng mẹ là một bài thơ hay và ý nghĩa của nhà thơ Trương Nam Hương viết về người mẹ. Qua đoạn thơ, nhà thơ đã khéo léo khắc họa những tâm tư, tình cảm của người con khi nói về người mẹ kính yêu của mình. Có thể nói, ngọn nguồn của mạch cảm xúc mãnh liệt và sâu lắng ấy chính là nỗi nhớ vô bờ về những lời ru, những câu chuyện cổ tích mà mẹ thường kể thuở ấu thơ. Đối với tôi, những lời ru mẹ hát trên võng đã mang rất nhiều ý nghĩa và in sâu vào tâm khảm tôi bởi nó không chỉ đưa tôi vào giấc ngủ mà còn mang đến cho tôi cả một “cuộc đời” đầy ý nghĩa, thì của mẹ. lời ru chắp cho con đôi cánh để rồi sau này lớn lên con cũng có thể tung cánh bay xa Ôi lời ru của mẹ sao tuyệt vời quá Tình mẹ dành cho con cũng kỳ diệu như vậy sao?

Dường như nhịp thơ có phần chùng xuống ở những câu cuối, nhất là ở câu thơ đầy cảm xúc “Thời gian luồn qua tóc em/ Một màu trắng làm em ngẩn ngơ/ Lưng mẹ cứ khom lưng/ Cho em ngày cao hơn”. Trương Nam Hương đã khéo léo sử dụng biện pháp tu từ nhân hóa độc đáo “thời gian trôi…” để nhấn mạnh thời gian trôi nhanh – mẹ già cũng đến nhanh. Không chỉ người con xót xa mà người đọc cũng không khỏi xúc động khi đọc đoạn thơ chứa hình ảnh người mẹ tóc bạc trắng còng lưng lom khom. Đoạn thơ đã đánh thức những cảm xúc thiêng liêng, cảm động nhất về tình mẹ bao la, đồng thời cũng cảm động về trách nhiệm làm con đối với người đã sinh thành và nuôi nấng mình trong suốt cuộc đời.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích bài thơ Trong lời mẹ hát của Trương Nam Hương của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận