Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải siêu hay

Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của tác giả Thanh Hải? Giới thiệu về Mùa xuân nho nhỏ? Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải theo khổ thơ? Bài văn mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải? Liên hệ so sánh với các tác phẩm khác?

Mùa xuân nho nhỏ là một tuyệt tác thơ của tác giả Thanh Hải nói về khát vọng hóa thân thành một cô xuân nhỏ để hiến thân cho đời, cho đất nước. Dưới đây về bài văn tham khảo Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải mời bạn đọc theo dõi.

1. Tiểu sử và sự nghiệp sáng tác của tác giả Thanh Hải:

Thanh Hải tên khai sinh là Phạm Bá Ngoạn (1930-1980) quê ở xã Phong Bình, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Anh sinh ra trong một gia đình trí thức có điều kiện nghèo khó. Cha anh dạy học và mẹ anh làm nông dân.

Nhà thơ Thanh Hải tham gia cách mạng khi còn rất trẻ ở huyện Hương Thủy và làm chính trị viên Đoàn Văn công Thừa Thiên Huế.

Những năm 1954-1967, ông từng ở lại quê hương hoạt động cách mạng và phụ trách tờ Cờ giải phóng Huế. Sau đó ông tham gia và là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam, giữ chức Chi hội phó Hội Văn nghệ Giải phóng Bình Trị Thiên. Từ năm 1975, nhà thơ giữ chức vụ Tổng thư ký Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam.

Thanh Hải được coi là một trong những nhà thơ đã thắp lên ngọn lửa thơ ca cách mạng cháy bỏng trong lòng nhân dân Nam Bộ trong giai đoạn lịch sử đen tối, âm u dưới ách cai trị tàn bạo của chính quyền bè lũ. sai Ngô Đình Diệm.

Trong nửa thế kỷ sống của mình, nhà thơ Thanh Hải có tất cả 5 tập thơ gồm: Đôi mắt (1956); Người đồng chí thủy chung (1962); Huế xuân (tập 1, tập 2 1970-1972); Mùa xuân nho nhỏ (1980) và tập thơ cuối cùng xuất bản năm 1982 sau khi ông mất là Mùa xuân đất này.

Có thể kể đến nhiều bài thơ tiêu biểu của ông như: Mộ anh hoa nở, A Vâu không chết, Núi còn nhớ người còn thương, Băng còn chì,…

2. Giới thiệu về Mùa xuân nho nhỏ:

Bài thơ được sáng tác vào tháng 11 năm 1980 trong hoàn cảnh đất nước đã thống nhất, đang trong quá trình xây dựng cuộc sống và nếp sống mới còn nhiều khó khăn thử thách, đây chưa phải là thời điểm đầy đủ. một tháng trước khi nhà thơ Thanh Hải qua đời, nên đây là những dòng thơ chân thành và tha thiết nhất.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là tiếng nói tha thiết của tác giả Thanh Hải luôn mong muốn được gắn bó, cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho đất nước, cho nhân dân. Anh chỉ muốn góp chút sức lực như “mùa xuân nhỏ” trong mùa xuân lớn của cả dân tộc. Đó là ước nguyện thật giản dị mà cao cả, thiêng liêng và cao đẹp biết bao như mùa xuân độc lập của dân tộc.

Bài thơ được viết theo thể năm âm, ngôn ngữ gần gũi và những so sánh giản dị, mộc mạc nhưng có sức gợi cao. Qua đó giúp người đọc dễ hiểu, dễ nhớ và cảm nhận, thưởng thức từng câu chữ trong bài thơ.

Xem thêm bài viết hay:  Lịch sử là gì? Khái niệm về môn lịch sử và khoa học lịch sử?

3. Dàn ý Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải theo khổ thơ:

Khai mạc:

Giới thiệu khái quát về tác giả Thanh Hải và tác phẩm Mùa xuân nho nhỏ.

Nêu vấn đề bài yêu cầu phân tích.

Thân thể

– Khổ thơ đầu: Vẻ đẹp của cảnh vật mùa xuân qua điểm nhìn của tác giả:

Đó là hình ảnh bông hoa tím và con trùng hót giữa trời, tác giả đã hình tượng hóa tiếng hót của con trùng để người đọc đưa tay ra chạm vào và cảm nhận.

→ Vẻ đẹp của mùa xuân được miêu tả thật đẹp, lung linh sắc màu và rất đáng yêu.

– Khổ thơ thứ hai: tác giả khắc họa vẻ đẹp của con người đó là hình ảnh người lính và người công nhân:

Hình ảnh của chúng vào mùa xuân gắn liền với màu xanh của búp hoa súng, một màu rực rỡ tưởng chừng như sinh sôi nảy nở.

– Khổ thơ thứ ba: tác giả cảm nhận về mùa xuân chung của cả nước, đó là mùa xuân độc lập tuy gian nan, vất vả nhưng tràn đầy háo hức, phấn khởi cho một khởi đầu mới.

– Khổ thơ thứ hai riêng:

Đây là những dòng thơ nói về khát khao cống hiến trọn vẹn của tác giả: trở thành con chim, nhành hoa: những điều bình dị nhưng rất đẹp tô điểm cho mùa xuân đất nước và cuộc đời êm ả, ý nghĩa. .

– Khổ thơ thứ năm: cống hiến thầm lặng nhưng không thiếu hơi ấm, hết lòng vì non sông đất nước bền vững.

Đó như một lời hứa với bản thân, với lương tâm mãi mãi hòa mình với đất nước, trở thành một mùa xuân nhỏ góp vào mùa xuân trọng đại, lớn lao của quê hương, đất nước và dân tộc.

→ Bốn câu thơ không chỉ là tình yêu mà còn là lời hứa chân thành, tha thiết, Một lời hứa với bản thân sẽ sống hăng say và cống hiến hết tài năng, kiến ​​thức, nhiệt huyết đến hơi thở cuối cùng cho Tổ quốc thân yêu với hình ảnh tượng trưng là mùa xuân nho nhỏ.

– Khổ thơ cuối

Bài hát vang dội của tác giả như mọi người Việt Nam trong mùa xuân đất nước: hát vang khúc Nam Ai, Nam Bình hòa cùng niềm vui, hy vọng vào tương lai của đất trời, của dân tộc

Chấm dứt:

Khẳng định lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Nêu ý kiến ​​cá nhân về ý nghĩa của bài thơ:

4. Bài văn mẫu phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải:

Mùa xuân là thời điểm hội tụ của vẻ đẹp với những chồi non xanh tốt, tiếng chim hót líu lo và những cơn gió nhẹ hiu hiu. Bởi vậy, sắc xuân đi vào tâm hồn nhà thơ là những dòng thơ dịu dàng, tha thiết nhất. Tôi nhắc đến màu xanh của Nguyễn Bính trong Mùa xuân xanh, của Hàn Mặc Tử trong Chín mùa xuân,… và tiêu biểu có thể kể đến Mùa xuân nho nhỏ thân thương, gần gũi của nhà thơ Thanh Hải. Bài thơ được sáng tác chưa đầy một tháng trước khi nhà thơ qua đời, đó là lời nói chân thành, tha thiết của một người luôn mong góp một mùa xuân nhỏ bé trong mùa hạ. mùa xuân lớn của đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Nghiệp vụ cảnh sát gồm ngành nào?

Đoạn thơ mở ra với không khí mùa xuân ngập tràn sắc màu và những âm hưởng đồng quê gần gũi đầy sức gợi và gợi cảm. Trước mùa xuân ấy, tác giả ở một tâm trạng ngỡ ngàng, tươi mới và tràn đầy sức sống hơn.

Mọc giữa dòng sông xanh
một bông hoa màu tím
Ôi chim chiền chiện
Hát mà vang
Từng giọt lấp lánh
Tôi đưa tay hứng.

Đó là hình ảnh bông hoa ban tím nở soi bóng xuống dòng sông trong xanh. Điểm thêm đó là tiếng hót trong trẻo của những chú chim chiền chiện, mang đến điềm báo về một mùa xuân, một khởi đầu mới với cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Từ cảm thán “ôi” thể hiện niềm vui sướng ngất ngây, rạo rực trước sắc xuân của đất trời. Hai chữ “ho chi” là ngữ điệu quen thuộc của người xứ Huế được tác giả Thanh Hải đưa vào bài thơ để nói lên tình cảm hòa quyện giữa con người và cảnh vật. Và tiếng chim đó đã được cô đọng lại thành những giọt nước đẹp long lanh mà con người có thể sờ và cảm nhận không chỉ bằng thính giác.

Tiếp theo ở khổ thơ thứ hai là những cảm nhận chân thực hơn về sức xuân đang căng tràn ở những người đang ngày đêm chiến đấu và lao động trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước. Trong bốn câu thơ, tác giả lặp lại các cặp cấu trúc song hành kết hợp với từ láy “mùa xuân” gợi lên hình ảnh đoàn quân cầm súng bảo vệ Tổ quốc và nhân dân ra đồng xây dựng quê hương. Sắc xuân rực rỡ đến nỗi có thể làm cho những cành lá ngụy trang trên người nhận cũng đâm chồi nẩy lộc và những mầm non vừa gieo đã trải khắp cánh đồng. Tác giả dùng từ “Lục” không chỉ để gợi tả sức xuân đang căng tràn trong thiên nhiên đất trời mà còn là sức xuân trong con người đất nước:

Mùa xuân của người đàn ông với súng

Lộc đầy trên lưng

Mùa xuân mọi người đi chơi

Lộc trải dài ra đồng

Họ là những người đã mang mùa xuân về cho đồng ruộng, ra chiến trường mang mùa xuân về cho đất nước, con người. Cả nước bước vào khí xuân khẩn trương:

Mọi thứ đều vội vàng

Mọi thứ như xôn xao.

Tính từ “Hối hả” thể hiện sự vội vàng, khẩn trương cùng với “Hỗn độn” thể hiện không khí xôn xao làm cho câu thơ thêm tươi vui với nhịp điệu mạnh mẽ lạ thường. Đó là tiết Xuân của kỷ nguyên mới – kỷ nguyên độc lập và phát triển đi lên của đất nước. Khổ thơ tiếp theo là những suy ngẫm của tác giả về đất nước và con người:

Đất nước bốn ngàn năm

Làm việc chăm chỉ và khó khăn

Đất nước như một vì sao

Chỉ cần đi về phía trước.

Lịch sử bốn nghìn năm của dân tộc có những bước thăng trầm, nhưng nay chúng ta đã vượt qua tất cả những thử thách “gay go, gian khổ” đó. Sau tất cả những hy sinh, mồ hôi xương máu đã giúp đất nước có được như ngày hôm nay, nó luôn như vì sao sáng trên bầu trời, luôn hướng về phía trước dù có chuyện gì xảy ra.

Xem thêm bài viết hay:  Các loại cây phá tài tán lộc, không nên đặt trong nhà dịp Tết

Trước sự phát triển đi lên của đất nước, tác giả đã nêu lên lời nguyện cầu:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào bài hát hòa âm

Một nốt trầm bay bổng.

Tác giả trở thành “Con chim hót” gọi mùa xuân, “Một nhành hoa” làm đẹp thiên nhiên và “Một nốt trầm” nguyện hòa chung bản tình ca vang dội của đất nước. Đó là ba hình ảnh ẩn dụ đẹp đẽ tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam. Với tác giả Thanh Hải, tôi chỉ muốn hóa thân để cống hiến vì một mục đích cao cả:

Một chút mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Cho dù đó là mái tóc màu xám.

Người nghệ sĩ luôn muốn cống hiến hết sức mình dù còn trẻ hay cả trong giây phút cuối cùng của cuộc đời, nguyện làm một mùa xuân nhỏ để hòa cùng mùa xuân lớn của đất nước.

Khổ thơ cuối với bản tình ca vang lên chân tình:

Mùa xuân tôi muốn hát

Nam Ái, Nam Bình

Nước cách xa vạn dặm

Nước ngàn dặm yêu thương

Nhịp điệu của xứ Huế.

Đó là những làn điệu dân ca xứ Huế thân thương, thấm sâu nhịp phách của nhạc cụ dân tộc hòa chung lời ca dâng hiến cho dân, cho nước. Bài hát vang dội của tác giả như mọi người Việt Nam trong mùa xuân đất nước: hát vang khúc Nam Ai, Nam Bình hòa cùng niềm vui và hy vọng vào tương lai của đất trời và dân tộc.

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được sáng tác theo thể thơ ngũ ngôn với ngôn ngữ quen thuộc, dễ nhớ, dễ hiểu, nhạc điệu thiết tha vừa là một ước nguyện chân thành vừa là một lối sống cao đẹp. cống hiến hết mình nhưng âm thầm, lặng lẽ.

5. So sánh với các tác phẩm khác:

Ở đây các em có thể so sánh với các tác phẩm cùng chủ đề viết về mùa xuân hoặc khát vọng cống hiến cho đất nước của các tác giả khác. Dưới đây là một số công việc liên quan:

– “Nếu tôi là chim, tôi sẽ là bồ câu trắng

Nếu là một bông hoa, tôi sẽ làm một bông hoa hướng dương

Nếu là mây anh sẽ là mây ấm áp

Nếu tôi là một con người, tôi sẽ chết cho đất nước của tôi.

Là một con chim, tôi sẽ cất cánh mềm mại của mình

Tin tức nối liền từ Nam chí Bắc

Như bông hoa em chớm nở tình yêu

Với tất cả những trái tim ngất ngây trong hòa bình……”

Trích Trương Quốc Khánh Tự nguyện

– Lời của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Sống ở đời cần có tấm lòng Biết để làm gì? Để gió cuốn đi…”

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận