Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi siêu hay

Vài nét về tác giả Nguyễn Trãi? Giới thiệu về bài thơ Cảnh ngày hè? Đề cương? Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè? Nhận xét chung.

Cảnh ngày hè là bài thơ tả cảnh ngày hè tràn đầy sức sống. Bài thơ không chỉ tả cảnh sắc đặc trưng của mùa hè mà còn “tả cảnh ngụ tình”. Khung cảnh ở đây thể hiện niềm vui sống, sự háo hức, tươi mới, trẻ trung của tâm hồn thi nhân.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Trãi:

Nguyễn Trãi sinh năm 1380 mất năm 1442, hiệu là Ức Trai, quê ở làng Chi Ngại (Chí Linh, Hải Dương), sau dời về Nhị Khê (Thường Tín, Hà Tây, nay thuộc Hà Nội). Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước và văn học. Chính điều này đã tạo điều kiện để Nguyễn Trãi được tiếp xúc từ rất sớm với tư tưởng sâu sắc của Nho gia. Nguyễn Trãi là một tác giả xuất sắc, dưới ngòi bút của mình ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm với nhiều thể loại văn học, để lại cho nhân loại những giá trị nhân văn sâu sắc.

2. Giới thiệu bài thơ Cảnh ngày hè:

Tác phẩm “Cảnh ngày hè” được Nguyễn Trãi sáng tác trong khoảng thời gian 14338-1439 khi ông ở Côn Sơn, thuộc chùm thơ “Gương báu tự môn” trong Quốc Âm thi tập – tập thơ Nôm của Nguyễn Trãi. Trai. . Bài thơ miêu tả một bức tranh phong cảnh qua thể thơ bảy chữ xen lẫn thể thơ lục bát.

3. Dàn ý:

3.1. Khai mạc:

Đôi nét về tác giả Nguyễn Trãi: Nguyễn Trãi là một trong những cây cổ thụ của nền văn học trung đại Việt Nam, đã đóng góp vào kho tàng văn học trung đại Việt Nam nhiều tác phẩm bằng cả chữ Hán và chữ Nôm.

Giới thiệu tuyển tập Quốc Âm Thiết Yếu: một tác phẩm chữ Nôm đặc sắc của Nguyễn Trãi. Với thể thơ Đường luật được sử dụng điêu luyện như thể thơ quốc ngữ, tập thơ đã vẽ nên một chân dung, một con người yêu nước, thương dân của Nguyễn Trãi.

Giới thiệu vài nét nổi bật của bài thơ “Cảnh ngày hè”: câu 43 trong số 61 đoạn Bảo Kính Cảnh Quan trong Quốc Âm Thi Băng là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất của Nguyễn Trãi.

3.2. Thân bài:

Sáu câu đầu: Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống

– Những câu thơ đầu hoàn cảnh đặc biệt của tác giả

– Tranh thiên nhiên, phong cảnh

Những hình ảnh tiêu biểu về thiên nhiên và cảnh vật trong mùa hè: hoa xanh, thạch lựu, liên hoàn

Sử dụng những động từ mạnh gợi sức sống căng tràn của cảnh vật: đùn, phun, gửi

– Bức tranh cuộc sống: tác phẩm dùng thính giác để cảm nhận cuộc sống rồi bằng âm nhạc đó tái hiện một cách sinh động, chân thực bức tranh cuộc sống.

Chợ cá nhộn nhịp: âm thanh gần gũi, gợi sự sống con người

Xem thêm bài viết hay:  Việt Nam rút ra bài học gì về sự phát triển thần kì của Nhật Bản?

Đất trống tiếng ve kêu: âm thanh đặc trưng của mùa hè, gợi sự náo nức, tươi vui

=> Từ sự cảm nhận phong phú của tất cả các giác quan, sự sáng tạo trong cảm nhận và tình yêu thiên nhiên mãnh liệt, tác giả đã phác họa bức chân dung thiên nhiên và cuộc sống mùa hè với muôn màu muôn vẻ. Lời thoại và âm thanh giản dị nhưng vẫn tràn đầy sức sống.

Hai câu thơ còn lại: Vẻ đẹp tâm hồn thi nhân.

Ông ao ước có được cây đàn của vua Ngu Thuấn để cầu cho “dân giàu”.

Qua việc mượn hình ảnh tiếng đàn của vua Ngu Thuấn để răn mình đã cho ta thấy tư tưởng và khát vọng cao cả của Nguyễn Trãi là luôn mong muốn đem trí tuệ để góp phần thực hiện lý tưởng nhân nghĩa, nghĩa tình. Nước yêu dân hết lòng vì cuộc sống ấm no của nhân dân.

3.3. Chấm dứt:

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ: sử dụng thể thơ Đường luật, hình ảnh thơ độc đáo đã cho ta cảm nhận được vẻ đẹp của cảnh ngày hè. Đặc biệt, giúp ta cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi – tình yêu thiên nhiên sâu sắc, tấm lòng suốt đời lo cho dân cho nước.

4. Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè:

Nguyễn Trãi là nhà thơ lớn của dân tộc Việt Nam. Thơ ông đậm nét trưởng thành, tư tưởng đậm đà tình yêu quê hương đất nước. Người đã để lại cho nhân loại và nhân loại nhiều tác phẩm có giá trị nhân văn sâu sắc. Nếu Bình Ngô Đại Cáo toát lên nhiệt huyết và niềm tự hào dân tộc thì Cảnh ngày hè lại đưa ta về với xứ sở tâm hồn yêu thiên nhiên của nhà thơ. Nhưng ở đó ta sẽ bắt gặp một bức tranh thiên nhiên mới mẻ, sinh động và tràn đầy sức sống toát ra từ chính cảnh vật. Điều làm nên nét độc đáo của bài thơ là bức tranh ngày hè được hòa quyện với những đường nét mới lạ đương đại và giàu chất dân dã của cuộc sống đời thường – điều rất hiếm thấy trong văn học Việt Nam. , cùng với chất liệu truyền thống của một mùa hè đã thấm sâu vào tác phẩm, qua đó làm cho tập thơ ghi lại dấu ấn riêng của hồn thơ Nguyễn Trãi.

Mở đầu bài thơ, tác giả Nguyễn Trãi đã đưa ta hòa nhập với bức tranh thiên nhiên quen thuộc nhưng không kém phần rực rỡ:

“Rồi mát dịu trong những ngày đi học

Đùn đùn và trải tán

Thạch hạt lựu vẫn phun thức ăn đỏ

Hồng đã tỏa hương thơm”

Nguyễn Trãi là một vị công thần của dân tộc gánh trên vai gánh nặng chính sự quốc sự, hình ảnh Nguyễn Trãi trong câu thơ đầu tiên này thực sự mang đến cho chúng ta một chút gì đó mới lạ. Hình ảnh “Rồi hưởng không khí trong lành của buổi học” cho người đọc thấy một thái độ khác của Nguyễn Trãi, phải chăng ông đã tạm gác việc triều chính, thế sự sóng gió sang một bên, tạm quay vào trong, sống cuộc đời của một bậc hiền nhân quân tử. không vướng bụi trần. Câu thơ mở đầu chỉ có sáu chữ nhưng đã thể hiện rõ hoàn cảnh, thời gian, địa điểm và tâm trạng của nhà thơ. Trong khung cảnh ấy, tâm hồn khoáng đạt, tình yêu thiên nhiên trong nhà thơ đã làm cho khung cảnh thiên nhiên quen thuộc, bình dị trở nên tràn đầy sức sống. Dưới ngòi bút tài hoa của Nguyễn Trãi khung hình đã vẽ lên trước mắt ta một khung cảnh thiên nhiên muôn màu với sắc vàng lung linh của nắng, sắc đỏ rực rỡ của hoa lựu, sắc hồng dịu dàng của hoa sen. và màu xanh của hoa. Đến với thơ Nguyễn Trãi, ta lại bắt gặp một điều mới lạ đến nao lòng khi ông đem tất cả những cảnh vật, chi tiết vô tri vô giác của bức tranh thiên nhiên trở nên sống động qua những động từ mạnh. đùn”, “phun”, “ra đi” làm cho bức tranh ấy tràn đầy sức sống, làm cho người đọc cảm nhận được sức sống đang dâng trào trong vạn vật. sự êm đềm trong màu sắc nhưng ít thấy những rung động mạnh mẽ, vậy mà trong thơ Nguyễn Trãi ta được hòa nhập với cuộc sống bùng lên, mãnh liệt từ chính cảnh vật, ở đó, ta có thể nghe thấy từng chuyển động nhỏ một cách tinh tế, nhẹ nhàng của mạch sống chảy qua từng kẽ lá , từng cành cây, từng cảnh vật, từng hiện tượng thiên nhiên, chắc hẳn Nguyễn Trãi phải có một tâm hồn yêu thiên nhiên sâu sắc, thiết tha với niềm tin vào cuộc sống thì mới có thể cảm nhận một cách tinh tế, tỉ mỉ mới có thể cảm nhận thiên nhiên một cách rõ ràng, chân thực và nhạy cảm như vậy. sắc.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Câu cá mùa thu (Thu điếu) của Nguyễn Khuyến hay

Thiên nhiên trong thơ Nguyễn Trãi không sang trọng mà vô cùng chân thật, giản dị, đời thường nhưng vô cùng hấp dẫn, mang đậm từng hơi thở của cuộc sống:

Làng chài chợ cá Lào
Đất bồi tiếng ve đêm dương”.

Trên là bức tranh thiên nhiên bừng bừng sức sống, dưới là cảnh sinh hoạt bình dị, câu văn trên gần gũi đời thường, nhưng dưới lại có chút lãng mạn truyền thống của văn học cổ điển. Dưới ngòi bút của nhà thơ, ta không thấy một phiên chợ tưng bừng, tấp nập, nhộn nhịp và vội vã như thường thấy mà trong bức tranh ấy ta chỉ thấy một cuộc sống bình dị, yên bình và nhộn nhịp qua hai chữ “loạn”. Đó là một gợi ý nhỏ từ câu thơ trên, nhưng bên dưới tâm nguyện của một đấng quân tử, lòng yêu nước thương dân càng sâu sắc và rõ ràng hơn:

“Sẽ có Yu cầm đàn trong giây lát
Mọi người đủ giàu ở khắp mọi nơi để hỏi đường.”

Truyền thuyết về thanh kiếm hoàng đế của Hoàng đế Yao Shun là biểu tượng cho cuộc sống thịnh vượng, hòa bình và thịnh vượng của người dân. Qua đây ta thấy được tấm lòng của nhà thơ Nguyễn Trãi là ở chỗ ông khao khát, mong đợi, mong muốn cho nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc chứ không phải qua cuộc cày cấy của kẻ sĩ. Điều đó đã góp phần cho chúng ta hiểu thêm tấm lòng của Nguyễn Trãi, một nhà thơ lớn có tấm lòng nhân văn cao đẹp. Ông thường nghĩ về cuộc sống của mọi người và quan tâm đến cuộc sống của họ. Bằng cách diễn đạt linh hoạt, uyển chuyển những động từ mạnh mẽ dẫn đến cùng nội lực bên trong sự vật, Nguyễn Trãi dường như không chỉ khắc họa bức tranh mùa hè mà còn khiến sự vật tự tô vẽ lên trang giấy. Bộc lộ sức sống nội tại, sung mãn của chính mình, chính vì vậy, dù có pha trộn một số chất liệu xưa cũ, truyền thống quen thuộc, thơ Nguyễn Trãi cũng giữ được một dấu ấn tâm hồn riêng. thơ ông. Đặc biệt, đằng sau bức tranh thiên nhiên, điều đọng lại khiến lòng người xem xao xuyến chính là nỗi trăn trở của nhà thơ đối với nước và dân. Bài thơ Cảnh ngày hè là một tác phẩm chứa đựng những giá trị to lớn cả về tư tưởng và nghệ thuật. Với phông yêu nước yêu thiên nhiên, ngòi bút của nhà thơ càng trở nên sâu sắc và tinh tế khi dựng nên bức tranh thiên nhiên và con người muôn màu muôn vẻ, Nguyễn Trãi đã thả hồn mình với thiên nhiên và cái đẹp. đẹp trong lời văn, nhằm làm cho sự vật tái sinh và bộc lộ sức sống nội tại bên trong cảnh vật. Bên cạnh đó, sự dung dị mà sâu sắc của bài thơ khiến người xem cảm động, thấm thía tấm lòng cao cả của Nguyễn Trãi khi hết lòng yêu nước, thương dân.

Xem thêm bài viết hay:  Kỹ năng sống là gì? Tại sao phải giáo dục kỹ năng sống?

5. Nhận xét chung:

Bài thơ “Cảnh ngày hè” là một bức tranh đẹp về thiên nhiên và con người, đồng thời là bức chân dung tinh thần của Nguyễn Trãi với tình cảm yêu nước thương dân. Ngoài ra, tập thơ còn là sự thể hiện năng lực văn chương của Nguyễn Trãi với nhiều thủ pháp nghệ thuật đặc sắc như Việt hóa thơ Đường luật, sáng tác thơ Nôm lục bát, sử dụng hình ảnh, màu sắc, đường nét. Những nét đặc trưng, ​​âm hưởng của cảnh vật thiên nhiên và cuộc sống của con người, kết hợp với ngôn ngữ giản dị, dung dị xen lẫn điển tích, điển tích Trung Hoa. Tất cả trở thành một kiệt tác hoàn hảo cả về hình thức nghệ thuật và nội dung tư tưởng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận