Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

Việt Bắc là những vần thơ đầy tâm huyết của Tố Hữu khi phải tạm biệt mảnh đất kết tình trong những năm kháng chiến gian khổ. Dưới đây là bài văn mẫu Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất

1. Phác thảo PPhân tích 8 dòng đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất:

1.1. Khai mạc:

Giới thiệu đôi nét về tác giả Tố Hữu và tác phẩm Việt Bắc

Dẫn dắt người đọc vào 8 câu thơ mở đầu với nội dung khái quát nhất.

1.2. Thân bài:

– Bài thơ là lời chân tình giữa người ở lại và người ra đi. Đây đồng bào Việt Bắc với cán bộ kháng chiến

“Khi tôi trở lại, bạn có nhớ tôi không?

Mười lăm năm tha thiết.”

– Cách gọi “anh-ta” như tình yêu đôi lứa trong dân gian thể hiện mối quan hệ khăng khít giữa người đi và người ở.

– Phép tu từ của câu hỏi tu từ “Có nhớ” như đưa vào nỗi nhớ của người ra đi và người ở trở về với những năm tháng gắn bó.

– “Mười lăm năm” là một quãng thời gian dài với những cảm xúc nồng nàn, say đắm

Trong quá trình thử thách quân và dân cùng chia ngọt sẻ bùi:

Em về rồi anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?

– Người đã khuất khẳng định tình cảm sâu nặng với đồng bào Việt Bắc:

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Màu chàm mang đến buổi chia ly

Mình nắm tay nhau chẳng biết nói gì..”

– Đại từ “tiếng ai” tạo nên một cõi hoang mang trong nhung lụa

– Những tính từ miêu tả chính xác nỗi lòng của nhà thơ khi chia tay.

– Hình ảnh hoán dụ “Áo dài” thể hiện sự giản dị, nghèo khó nhưng tình cảm gắn bó sâu sắc

– Tâm trạng của người ra đi đi là sự đan xen giữa niềm vui chiến thắng và nỗi buồn xa cách.

+ Về nghệ thuật: thể thơ lục bát truyền thống; thể hiện giọng mộc mạc: nhạc thơ sâu lắng; sử dụng vần, nhịp… gắn với nhịp thơ thể hiện nội tâm sâu sắc của con người

1.3. Kết thúc:

Khẳng định tình cảm gắn bó, lưu luyến của những người ở trong và ngoài nước và là cơ sở để gợi lại những kỉ niệm trong những câu thơ sau.

2. Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất:

Tố Hữu là nhà thơ trữ tình chính trị tiêu biểu của văn học Việt Nam. Thơ Tố Hữu có giọng điệu tình cảm ngọt ngào, thiết tha, đậm đà tính dân tộc, là một ví dụ Vẻ đẹp phản ánh tâm hồn của người chiến sĩ luôn hy sinh vì Tổ quốc, vì cuộc sống hạnh phúc của nhân dân. Tác phẩm “Việt Bắc” được viết năm 1954 nhân một sự kiện đặc biệt là Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Chính phủ rời núi rừng Việt Bắc về Hà Nội. Đây là khúc ca hùng tráng, cũng là khúc tình ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến gian khổ và những con người nhân hậu nơi đây với tình cảm gắn bó sâu nặng với nhân dân với đất nước trong niềm tự hào dân tộc. Đặc biệt 8 câu thơ đầu là khung cảnh đầy lưu luyến, xúc động của núi rừng Việt Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu kể lại một truyện ngụ ngôn Ngữ văn 7 – Chân trời sáng tạo

Tình cảm ấy được thể hiện trong những câu thơ sau:

“Ta về, ngươi có nhớ ta không?

Mười lăm năm ấy nồng nàn mặn nồng

Em về rồi anh có nhớ không?

Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn

Tiếng ai thiết tha trong men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Áo chàm chia ly

Nắm tay nhau chẳng biết nói gì”

Bốn chữ “nhớ” trong bài thơ cho thấy nỗi nhớ rất thật, của tình cảm sâu nặng với mảnh đất đầy kỉ niệm ấy. Nhà thơ thể hiện nỗi nhớ bằng giọng hát ngọt ngào qua lời đối đáp của nam nữ trong ca dao: “ta – ta” cho thấy đây không chỉ là tình cảm nhất thời mà nó đã trở thành thiêng liêng, thủy chung. thủy sinh như người thân ruột thịt, ruột thịt. Không còn là tình quân dân mà là những người cùng một nhà, biết chia sẻ, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn nên khi chia tay không nỡ rời xa. Bốn câu thơ với hai câu hỏi tu từ về đạo lý Việt Nam gợi cho người nghe những tình cảm đã sẻ chia, trải qua với bất cứ người dân nào trên mảnh đất mà mình đã gắn bó. Cụm từ “mười lăm năm” là một khoảng thời gian dài thậm chí nửa đời người lính trẻ. Vì thứ tình yêu khiến con người “nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn”. Bốn chữ “ta” và bốn chữ “nhớ” xen lẫn với từ “ta”, trở thành sợi dây xuyên suốt tác phẩm Việt Bắc và cũng trở thành chủ đề của bài thơ.

Sau khúc nhạc mở đầu là cảnh chia tay trong nỗi nhớ với âm thanh và màu sắc thủy chung da diết khiến bước chân khắc khoải làm những cái nắm tay trở nên lưu luyến. “Tiếng ai” không phải là câu hỏi mà là cách nói gợi cảm giác “thầm thì trong bụng, bước không yên” bởi với người lính Việt Bắc đã trở thành cội nguồn, thành tình yêu.

Xem thêm bài viết hay:  Trưng cầu ý kiến là gì? Trưng cầu dân ý là hình thức dân chủ nào?

Những từ bâng khuâng, khắc khoải được sử dụng rất nhuần nhuyễn trong đoạn thơ này không chỉ để diễn tả cảm xúc mà còn cả những diễn biến tâm trạng. Và khi hình ảnh chiếc áo chàm với phép hoán dụ hiện lên, cảm xúc như vỡ òa. Màu áo chàm là màu của người Việt Bắc, như tấm lòng của người dân nơi đây tạo nên một tình cảm khó phai mờ.

Câu thơ “nắm tay nhau biết nói gì hôm nay” là một bức tranh hiện thực khi trong giờ phút này, dù có bao điều muốn bày tỏ nhưng không biết nói gì trước, chỉ giấu kín trong lòng. Nhưng sự im lặng ấy lại chính là thứ thể hiện hiệu quả lòng thương người.

Bằng cách sử dụng linh hoạt các đại từ và thể thơ lục bát, câu hỏi tu từ và nhịp thơ thiết tha, Tố Hữu đã khắc ghi lời chia tay đầy xúc động của người dân Việt Nam với người lính, khiến người đọc cảm thấy thương cảm vô cùng. cùng với nhau.

3. Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu một cách ngắn gọn nhất:

Việt Bắc là bài thơ trữ tình thể hiện tình cảm sâu nặng của người cán bộ sắp rời Việt Bắc để về với căn cứ cách mạng của nước nhà. Đây không chỉ là cảm xúc của riêng nhà thơ mà còn là tâm trạng chung của tất cả quân dân ta trong giờ phút chia ly. Đặc biệt 8 câu thơ đầu là những cảm xúc sâu lắng nhất khi người ở lại và người ra đi tiễn biệt.

Bài thơ Việt Bắc đã tạo nên một tình huống đặc biệt để qua đó thể hiện cảm xúc trữ tình dạt dào trong cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa con người thiên nhiên Việt Bắc và người cán bộ trở về trong tuyệt vọng. Đó cũng là cuộc chia tay sau mười lăm năm mặn nồng gắn bó. Nhà thơ sử dụng cặp đại từ nhân xưng – ta một cách tự nhiên mang nhiều sắc thái ngữ nghĩa, làm cho lời thơ tràn đầy cảm xúc với những lời nhắn nhủ, dặn dò bộc lộ tình cảm sâu lắng mang yếu tố trữ tình sử thi rõ nét. . Hình thức đối đáp là một dụng ý nghệ thuật nhằm bộc lộ tâm trạng của con người và tạo nên âm vang của cảm xúc trữ tình.

“Mười lăm năm” là quãng thời gian họ từng cùng nhau nếm mật, chia ngọt sẻ bùi. Và giờ đây, trong giờ phút chia tay, họ cùng nhau ôn lại biết bao kỷ niệm của những ngày đã qua. Cụm câu hỏi tu từ “Có nhớ” như mang theo bao kỉ niệm của người đi và người về về những năm tháng gắn bó. Chúng khẳng định sự bền chặt của tình quân dân và hứa hẹn một ngày mai tươi sáng.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận về lòng yêu nước của giới trẻ ngày nay hay nhất

Như vậy, bên cạnh việc sử dụng ca dao trữ tình để tạo nên cách xưng hô thân mật, trìu mến trong bối cảnh người cán bộ đã trở về, tâm trạng con người cũng rối bời, nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn. Người ở lại nhìn về nơi xưa nhớ người ra đi. Với người ra đi, nghe bài hát nhớ hình ảnh dịu dàng, giản dị của người ở lại:

“Tiếng ai tha thiết bên men rượu

Trong bụng bực bội bước đi không yên

Màu chàm mang đến buổi chia li

Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì…”

Các tính từ “háo hức, bâng khuâng, bồn chồn” diễn tả đúng nhất cảm xúc hiện tại của người ngồi trong xe. Nghe bài hát mà rưng rưng, ​​mang theo những cảm xúc đau đáu trong tim, khiến cho bước chân cũng trở nên lưu luyến không muốn rời xa. Nghệ thuật hoán dụ với hình ảnh “áo chàm” là muốn nói đến những người dân Việt Bắc trong màu áo giản dị mà sâu sắc đặc trưng đã gắn bó cùng đoàn tiễn đưa bộ đội về thủ đô. Mọi người vừa đi vừa nắm tay nhau mà không biết nói gì. Nhưng có lẽ không cần nói nhiều bởi cả hai bên đều biết tình nghĩa trong lòng nhau sau bao năm bên nhau và gắn bó. Tâm trạng của người ra đi đi là sự đan xen giữa niềm vui chiến thắng và nỗi buồn xa cách.

Bài thơ được sử dụng theo thể thơ lục bát truyền thống; thể hiện giọng điệu mộc mạc của truyền thống với nhạc thơ sâu lắng, cách gieo vần tinh tế… kết hợp với nhịp thơ nhẹ nhàng, dịu dàng đã thể hiện được những tình cảm nội tâm sâu sắc của con người, không chỉ của tác giả mà của tất cả những người lính, người dân từng gắn bó với nhau.

Chỉ với tám câu thơ ngắn gọn, cảnh chia tay đầy xúc động đã được thể hiện cụ thể trước mắt người đọc. Đó là những cảm xúc cơ bản để người dân và du khách nhớ về những năm tháng cùng nằm gai nếm mật trong mười lăm năm kháng chiến.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận