Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu hay nhất

Bài thơ Đồng Chí là một tác phẩm đặc sắc viết về đề tài người lính, mỗi câu thơ đều góp phần tái hiện lại cuộc đời của người lính Cụ Hồ, có vui hay có khổ. Và trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau phân tích 7 câu thơ đầu của bài thơ này.

1. Dàn ý chi tiết phân tích 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí hay nhất của Chính Hữu:

A. Giới thiệu

Giới thiệu tác giả và tác phẩm

Cho biết đoạn trích

B. Thân

Giới thiệu chung

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ: Bài thơ được sáng tác vào đầu năm 1948, trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, Người phải nhập viện điều trị.

Đoạn trích: Cơ sở tạo nên tình đồng chí

Phân tích

một. Tình đồng chí của người lính bắt nguồn từ sự tương đồng về xuất thân:

Ngay từ những câu thơ mở đầu, tác giả đã lý giải cơ sở tạo nên tình đồng chí thắm thiết, sâu nặng giữa anh và tôi – của những người chiến sĩ Cách mạng:

“Quê tôi nước chua mặn ngọt
Làng tôi đất cằn sỏi đá cày lên”.

– Thành ngữ “nước mặn thì chua”, hình ảnh “đất cày lên sỏi đá”

– Giọng thì thầm, cảm giác như đang kể chuyện

=> Các anh xuất thân từ những vùng quê nghèo lam lũ – vùng biển nước mặn, trung du miền núi, gặp nhau trong tình yêu Tổ quốc bao la. Các anh là những người nông dân trong bộ quân phục – đó là sự đồng cảm giai cấp.

Cũng như giọng thơ, giọng thơ ở đây là tiếng nói của cuộc sống dân dã, mộc mạc:

“Anh ấy đôi khi xa lạ với tôi
Thiên đường không hứa sẽ biết nhau.”

=> Đến từ mọi miền đất nước, là những người xa lạ, anh em quây quần thành một nhóm rồi thân quen.

Cùng chung mục tiêu, lý tưởng chiến đấu:

“Súng kề súng, đối đầu”

Điệp từ, hình ảnh sóng đôi mang một ý nghĩa tượng trưng.

=> Tình đồng chí, đồng đội được tạo dựng trên cơ sở chung nhiệm vụ, lý tưởng cao đẹp. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu, các anh đã tập hợp dưới lá cờ quân đội, kề vai sát cánh trong hàng ngũ chiến đấu thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng của thời đại.

Chia sẻ mọi khó khăn, thiếu thốn:

Tri kỉ của đôi bạn thân được thể hiện bằng một hình ảnh cụ thể, giản dị mà gợi cảm:

“Đêm lạnh bên nhau nên đôi tri kỷ”.

Chính trong những tháng ngày khó khăn ấy, anh em đã trở thành tri kỷ của nhau, cùng sẻ chia cái lạnh của mùa đông, sẻ chia những khó khăn trong cuộc sống đầy gian khổ.

Nhận thức chung:

– Thể thơ tự do với các câu dài, câu ngắn đan xen đã tạo điều kiện để nhà thơ biểu đạt hiện thực, bộc lộ cảm xúc một cách linh hoạt.

– Hình ảnh thơ cụ thể, chân thực nhưng giàu sức khái quát. Ngôn ngữ thơ ngắn gọn, cô đọng, giàu sức biểu cảm.

Xem thêm bài viết hay:  Vôn kế là gì? Cấu tạo, chức năng và nguyên lý hoạt động?

C. Kết luận: Khẳng định lại giá trị của bài thơ

2. Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu hay nhất:

Đất nước ta đã trải qua hàng ngàn năm kháng chiến trường kỳ mới có được một đất nước thanh bình và tươi đẹp như bây giờ. Công lao đó không thể không nhắc đến các thế hệ chiến sĩ đi trước đã hy sinh thân mình để mang lại hòa bình cho đất nước. Tái hiện bức tranh chiến tranh năm nào, nhà thơ Chính Hữu đã lấy hiện thực cuộc chiến để tô đậm tình đồng chí, đồng đội. Đặc biệt, đến với bảy câu thơ đầu, tác giả đã đi sâu giải thích cơ sở hình thành tình đồng chí thân thiết.

Mở đầu bài thơ là hình ảnh một bức tranh quê hương Việt Nam tiêu biểu với “ruộng chua đất mặn”, “đất cày trên đá” – đặc trưng của vùng đất trong thời kỳ chiến tranh của nước ta thuở nào:

“Quê tôi đất chua mặn
Làng tôi đất cằn sỏi đá cày lên”

Từ xa xưa, Việt Nam đã phát triển từ nông nghiệp, là một quốc gia lấy nông nghiệp làm nền kinh tế chính nên đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, vất vả. “Anh và em”, hai con người xa lạ đến từ hai nơi khác nhau nhưng đều có điểm chung là nông dân nghèo. Hai câu thơ tưởng như đối lập nhau nhưng lại thể hiện tình cảm, sự chân thành của người dân làng chài. Ý thức được chiến tranh đã tàn phá làng mạc, làm cho đời sống nhân dân khổ cực, các anh đã quyết tâm dứt áo ra đi tìm bầu trời bình yên cho Tổ quốc, quyết không chùn bước:

“Anh ấy đôi khi xa lạ với tôi
Nhân duyên trời định không gặp nhau
Súng từng súng, đối đầu
Đêm lạnh chung chăn thành tri kỷ”

Những người lính ấy có điểm chung là muốn sống và hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc. Khi đất nước bị xâm lăng, hơn hết họ muốn bảo vệ bầu trời bình yên cho gia đình và để dòng máu của họ chảy trong người.

“Súng bên súng kề đầu
Đêm lạnh chung chăn thành tri kỷ
Các đồng chí!”

Hàng loạt từ ngữ liệt kê với nghệ thuật điệp ngữ tài tình, nhà thơ không chỉ đưa bài thơ đến tận cùng cảm xúc mà sự ngắt nhịp đột ngột, giọng điệu hơi trầm và âm vang lạ lùng cũng làm nên tình đồng chí. đẹp hơn, quý phái hơn. Với họ giữa chốn rừng thiêng nước độc chỉ có súng bảo vệ và tình đồng chí đồng đội. Đồng chí vang lên nhưng nốt cao tạo cảm xúc trào dâng. Đó là một tình cảm rất cao quý, trong cuộc sống đời thường họ là anh em cùng tăng gia sản xuất, khi chiến đấu họ là những người lính dũng cảm vào sinh ra tử, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh. sinh. Dường như Chính Hữu đã thổi vào hồn bài thơ tình đồng chí thắm thiết, gắn bó và là một dư âm bất hủ khiến cho bài thơ mãi mãi trở thành một mảng đẹp nhất trong thơ Chính Hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Giao dịch viên là gì? Công việc của giao dịch viên ngân hàng?

Tình đồng chí đã được lý giải ngắn gọn qua những vần thơ lẻ loi của nhà thơ Chính Hữu. Là một người lính, nhà thơ vô cùng trân trọng tình cảm cao đẹp này. Nhờ đó, cuộc sống tuy khó khăn, chiến trường ác liệt nhưng chính tình đồng chí đã tiếp thêm sức mạnh để họ vượt qua tất cả, sẵn sàng quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

5. Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu ý nghĩa nhất:

Vẻ đẹp mộc mạc của tình đồng chí, đồng đội được thể hiện rõ nét qua lời thổ lộ, giới thiệu về quê hương trong hai câu thơ đầu:

“Quê tôi nước chua mặn ngọt

Làng tôi đất cày nghèo nên toàn sỏi đá.

Trên chiến trường, những người lính của họ là những người đồng đội dũng cảm, không gì có thể ngăn cản họ. Nhưng hai câu thơ đầu đã cho thấy xuất thân của họ chỉ là những người nông dân chân chất, thật thà, chịu thương chịu khó, lớn lên từ những miền “ruộng chua đồng chua”, “đất cày lên sỏi đá”, cuộc sống còn nhiều khó khăn. tác giả sử dụng các đại từ nhân xưng “anh”, “tôi”, tác giả gợi lên không khí trò chuyện gần gũi, như lời tâm sự, thủ thỉ của hai người bạn thân. Đồng thời biện pháp đối được sử dụng ở hai câu thơ đầu, tác giả đã gợi lên sự giống nhau về xuất thân, quê quán của hai người lính.

Tác giả mượn thành ngữ “đồng ruộng ngập mặn” để chỉ những người nông dân ở đồng bằng, vùng trũng, vùng ngập mặn ven biển, khó sinh sống, làm ăn. Ở nơi đó, những người nông dân phải chịu đựng sự khắc nghiệt của thời tiết, thiên tai khiến cái đói, cái nghèo bủa vây lấy họ. Hình ảnh “đất cày trên sỏi đá” được dùng để miêu tả vùng trung du, miền núi, nơi đất cằn sỏi đá, bạc màu, khó canh tác. “Quê anh” và “làng em”, người miền xuôi và người miền núi, tưởng chừng như hoàn toàn đối lập, tuy xuất thân khác nhau nhưng đều có điểm chung: nghèo và khổ. Chiến tranh đã biến hai người nông dân ấy thành những người lính cùng chiến tuyến, sự đồng cảm giai cấp đã gắn kết họ trở thành tri kỷ, đồng chí, đồng đội.

Trước khi nhập ngũ, những người lính đều là những người xa lạ từ các vùng miền khác nhau:

“Anh ấy đôi khi xa lạ với tôi

Nhân duyên trời định không gặp nhau

Súng từng súng, đối đầu”

Những con người chưa từng quen biết nhau, đến từ khắp nơi trên thế giới, nhờ chiến tranh đã biến họ thành những người lính, gặp nhau ở điểm chung. Đó là từ những người nông dân, cùng nhau hướng tới lý tưởng cách mạng và cuộc sống tươi sáng hơn ở phía trước. Hình ảnh thơ “súng kề súng, đầu kề vai” khắc họa hình ảnh những người lính kề vai sát cánh, cùng nhau chiến đấu trên mọi mặt trận. Hoán dụ “Đối đầu” được sử dụng với ý nghĩa tượng trưng cho ý chí chiến đấu, tinh thần đồng đội tốt. Dù bị ngoại cảnh tác động, họ vẫn nêu cao quyết tâm bảo vệ nhau và bảo vệ Tổ quốc.

Xem thêm bài viết hay:  Giấy tờ có giá là gì? Các nhầm lẫn hay gặp về giấy tờ có giá?

Đến đoạn thơ sau, tác giả đã làm nổi bật hoàn cảnh khắc nghiệt mà người lính phải trải qua:

“Đêm lạnh bên nhau nên đôi tri kỷ”

Đoạn thơ trên gợi lên hình ảnh những người lính cùng nhau vượt qua sự khắc nghiệt của thiên nhiên, ngoại cảnh. Họ cùng nhau vượt qua đêm đông lạnh giá trong rừng, dành cho nhau tình cảm thân thương như người thân trong gia đình. Chỉ một câu thơ thôi cũng đủ tái hiện hiện thực cuộc sống chiến đấu qua bức tranh sinh hoạt nơi núi rừng đầy gian khổ. Họ không quen biết nhau từ những người xa lạ, nhưng cùng nhau chia sẻ chiếc áo, chiếc chiếu, chiếc chăn cùng nhau. Cứ như vậy, ngày qua ngày họ trở thành bạn thân của nhau.

Kết thúc bài thơ, tác giả đã sử dụng một câu thơ có vị trí rất đặc biệt, cấu tạo bởi hai từ “Đồng chí ơi! nhiều ý nghĩa cao đẹp. “Đồng chí” vang lên như một lời khẳng định, một định nghĩa về một thứ tình cảm mới mà tác giả phát hiện ra sau những gì đã cùng đồng đội trải qua. “Đồng chí” còn bộc lộ những cảm xúc bị kìm nén bấy lâu nay được thốt ra khi đến cao trào, tạo nên một tình cảm sâu nặng, khăng khít, từ tình đồng chí phát triển thành tình đồng chí thân thương. Dòng thơ cuối đặc biệt ấy có ý nghĩa như một bản lề ràng buộc. Cả hai đều có tác dụng nâng cao ý của đoạn trước và gợi mở cho ý của đoạn sau. Dấu chấm than đi kèm với hai từ “Đồng chí” cũng mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Nó thể hiện tiếng gọi đồng đội thân thương, kìm nén, chan chứa tình cảm yêu thương mà tác giả dành cho đồng đội của mình.

Bảy câu đầu của bài thơ đã đi sâu khám phá, lí giải cơ sở và sự hình thành của tình đồng chí. Rõ ràng, chính tình yêu quê hương, đất nước đã trở thành sợi dây kết nối những con người xa lạ trở thành đồng chí keo sơn, gắn bó và dần trở thành anh em sẵn sàng hy sinh đùm bọc lẫn nhau.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích 7 câu thơ đầu bài Đồng chí của Chính Hữu hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận