Phân tích 4 khổ thơ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Dù mưa bom bão đạn, dù cuộc sống chiến đấu còn nhiều khó khăn gian khổ, nhưng những người lính vẫn luôn lạc quan, yêu đời, một lòng một dạ vì Tổ quốc yêu thương. Tinh thần đó được thể hiện rõ nét nhất qua 4 khổ thơ đầu của bài thơ Tiểu đội xe không kính, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.

1. Phân tích dàn ý 4 khổ thơ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính:

1.1. Khai mạc:

Phạm Tiến Duật là nhà thơ được tôi luyện và trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ gian khổ và vẻ vang.

Bài thơ về tiểu đội xe không kính là một trong ba bài thơ đoạt giải nhất báo Văn nghệ năm 1969.

Giới thiệu bốn khổ thơ đầu

1.2. Thân bài:

Hai câu đầu

Một câu hỏi và câu trả lời rất hồn nhiên và tự nhiên của một người lính. Xe tải có kính, nhưng trong bom thì “vỡ kính”.
Các phép điệp: “không… không… không”, “bom giật, bom rung” làm cho giọng thơ mạnh mẽ, gợi không khí ác liệt của chiến trường.

Tư thế chiến đấu tuyệt vời: Tư thế ngồi “bình thường” điều khiển trận đấu vừa phải. Một cái nhìn bao quát giữa chiến trường: “Trông đất, trông trời, nhìn thẳng”.

Câu thơ 2/2/2 với câu cửa miệng “trông” thật đẹp thể hiện tư thế chiến đấu rất đĩnh đạc, anh dũng của người lính trẻ dưới làn mưa bom, bão đạn của giặc Mỹ.

khổ thơ thứ hai

Mở ra không gian bao la, những con đường chiến lược phía trước
Các cụm từ: “thấy gió…”, “thấy đường…”, rồi “thấy sao trời…”: có giá trị miêu tả đoàn xe không kính nối đuôi nhau hành quân. khác ra chiến trường.
Đoàn xe không kính lao đi trong cảnh “rung rinh bom đạn”, qua bao nhiêu gió bụi vẫn hành quân dưới mưa.

Nghệ thuật:

xem thêm: Phân tích bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Đoạn thơ trên đầy vẻ đẹp nghệ thuật. Bài thơ mang màu sắc văn xuôi thể hiện “chất lính” của thời đẫm máu.

Những từ ngữ, cách nói ám chỉ, hình ảnh chiếc xe không kính, tư thế lái xe, dáng người, mái tóc, nụ cười… đã khắc họa thật đẹp khí chất anh hùng của đội xe không kính và đồng đội của họ.

1.3. Kết thúc:

Tóm tắt nội dung và nghệ thuật của bốn khổ thơ đầu.

2. Phân tích 4 khổ thơ đầu của Bài thơ hay nhất Tiểu đội không kính:

Phạm Tiến Duật là nhà văn lớn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính” là một trong những tập thơ tiêu biểu của ông. Bốn khổ thơ đầu của bài thơ đã phác họa những nét đầu tiên về hiện thực chiến tranh và làm nổi bật hình ảnh người lính dũng cảm.

“Không có kính không phải vì không có kính
Bom giật, bom vỡ kính vỡ
Tận hưởng buồng lái chúng ta ngồi
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng”.

Hai câu thơ đầu như một lời giải thích ngộ nghĩnh, hồn nhiên của người lính về hình ảnh “chiếc xe không kính”. Từ “không” được lặp lại ba lần với cấu trúc câu “Không…không…không…” kết hợp với các động từ mạnh “nhảy”, “rung” thể hiện rõ nét hiện thực tàn khốc của cuộc chiến tranh của người lính hiện nay. lên như một tượng đài đẹp nhất với tư thế “điềm tĩnh” với chữ “ta” khẳng định quyền làm chủ của họ. Bất chấp mưa bom bão đạn, họ vẫn sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng bước tiếp. Ở vế thứ hai, hai câu thơ có từ “trông” thể hiện rõ phong thái tự tin, tư thế hào hùng, kiêu hãnh.

Xem thêm bài viết hay:  Đền Trần ở đâu? Đền Trần thờ ai? Tìm hiểu về lễ hội đền Trần?

Khổ thơ thứ hai nối tiếp mạch cảm xúc bằng cái “nhìn thẳng” dứt khoát của khổ thơ thứ nhất:

“Thấy gió vào dụi mắt cay
Thấy con đường chảy thẳng vào tim
Thấy sao trên trời bỗng thấy tiếng chim
Như sa, như lao vào buồng lái”.

xem thêm: Soạn bài thơ tiểu đội xe không kính hay và ngắn gọn nhất

Điệp ngữ “thấy” đã vẽ ra một không gian rộng lớn, liên hoàn của những cuộc hành quân gian khổ. Có gió có bụi, có sao có chim,… Vì xe không có kính nên mọi thứ như “bỗng dưng” “chảy thẳng vào tim”, “lao vào buồng lái” với tốc độ chóng mặt. Họ đã vượt qua mọi khó khăn, vượt qua mọi địa hình nguy hiểm không một giây phút nao núng. Họ đại diện cho những người lính với tinh thần sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Tổ quốc, chiến đấu vì một phần máu thịt của dân tộc.

Họ không chỉ đối mặt với cơn gió “mạnh mẽ” – một chuyển đổi cảm giác tinh tế, mà còn là cơn mưa bụi khắc nghiệt:

“Không có kính, có bụi
Keo xịt tóc bạc trắng như ông già
Không cần gội đầu, phì phèo điếu thuốc
Nhìn nhau cười ha ha
Không có kính, vâng, quần áo ướt
Trời đang mưa, ngoài trời đang đổ mưa
Không cần thay đổi, chạy thêm trăm cây số
Mưa tạnh, gió khô”.

Phạm Tiến Duật đã khéo léo sử dụng biện pháp kết cấu “Không kính, cũng…” ở hai khổ thơ liên tiếp, thể hiện rõ tinh thần lạc quan của người lính. Dù là “bom rung” hay “mưa dầm”, họ vẫn sẵn sàng vượt qua, bất chấp mọi gian khổ. Không chỉ vậy, họ sống với khó khăn, thử thách bằng cái nhìn lạc quan, nhẹ nhõm và hóm hỉnh: “Bụi phun tóc trắng như ông già”, “Mưa tạnh, gió mau khô”, thế là cùng “châm điếu thuốc”. để tận hưởng những giây phút bình dị và hạnh phúc trên đường ra trận. Tiếng cười “ha ha” của lũ trẻ một lần nữa cho thấy phong thái “lính” lạc quan của những con người quả cảm trong khói lửa chiến tranh. Trái ngược với hai chữ “không”, họ có cả một trái tim nồng nàn và một tinh thần sắt đá, dũng cảm tiến lên cứu đồng bào. Ở miền Nam Tổ quốc, đó chính là lòng yêu nước bất diệt trong lòng người chiến sĩ.

Xem thêm bài viết hay:  Ca dao tục ngữ về tình yêu, tình càm vợ chồng, hôn nhân

Với thể thơ tự do, giàu chất văn xuôi, câu thơ linh hoạt, ngôn ngữ giản dị, hình ảnh độc đáo kết hợp với phép điệp ngữ, so sánh, bốn khổ thơ đầu đã làm nổi bật hiện thực khốc liệt của chiến tranh. và qua đó làm nổi bật vẻ đẹp của người lính với sự hào hoa, chủ động, lạc quan và dũng cảm.

Như vậy, bốn khổ thơ đầu của bài thơ như khúc dạo đầu của một bản giao hưởng hào hùng về người lính. Cả bài thơ tuy nói về sự thiếu thốn của chiến tranh nhưng không mang âm hưởng đau thương mất mát mà ngược lại. Đó chính là nét độc đáo trong ngòi bút lạc quan nhưng không kém phần dí dỏm, hóm hỉnh của Phạm Tiến Duật.

3. Phân tích 4 khổ thơ đầu của bài thơ Tiểu đội không kính ấn tượng nhất:

Từ nơi bạn gửi tôi đến nơi bạn đang ở
Quân tình cờ ra trận
Như tình yêu bất tận
Đông Trường Sơn, nối Tây Trường Sơn…

“Đồng đội” đã được nhà thơ Phạm Tiến Duật nhắc đến trong bài thơ Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây và hàng vạn nam nữ thanh niên Việt Nam xông pha trận mạc với tinh thần “xung kích”. Trường Sơn đi cứu nước” trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, trong đó có những đội xe không kính trên đường mòn Hồ Chí Minh.

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” được Phạm Tiến Duật viết năm 1969, hơn 40 năm sau người đọc vẫn còn cảm nhận được sự rạo rực của không khí chiến trường và tinh thần chiến đấu của những người lính trong quân ngũ. . Đây là bốn khổ thơ đầu. Giọng thơ mạnh mẽ, hùng hồn vang lên như một bản anh hùng ca hào hùng.

“Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật, bom vỡ kính vỡ”

Hai cây cầu đầu tiên như một câu hỏi đáp rất hồn nhiên của người lính. Chiếc xe tải có kính, nhưng trong bom đạn “vỡ kính”. Các điệp ngữ: “no..no..no”, “bom giật, bom rung” làm cho giọng thơ gợi lên không khí ác liệt của chiến trường. Đoạn thơ đã thể hiện những đoàn xe quân sự mang đầy thương tích chiến tranh, hình ảnh người lính dũng cảm, dày dạn kinh nghiệm trong khói lửa.

Một tư thế chiến đấu rất đẹp:

“Bình tĩnh buồng lái chúng ta ngồi trong
Nhìn xuống đất. nhìn trời nhìn thẳng”

Tư thế ngồi “ung dung” đúng là làm chủ được tình hình. Một tầm nhìn bao quát giữa chiến trường: “Trông đất, trông trời, nhìn thẳng”. Câu thơ 2/2/2 với câu cửa miệng “trông” đã thể hiện thật đẹp tư thế chiến đấu đĩnh đạc, anh dũng của người lính trẻ dưới làn mưa bom, bão đạn của giặc Mỹ.

Xem thêm bài viết hay:  Viết bưu thiếp chúc mừng sinh nhật một người thân hay nhất

Khổ thơ thứ hai mở ra một không gian rộng lớn, những con đường chiến lược phía trước. “Thấy gió…”, “thấy đường…”, rồi “thấy sao…” Những cụm từ này có giá trị để mô tả một đoàn xe không kính nối đuôi nhau diễu hành. Xe không có kính, xe phóng băng băng nên “gió thổi vào dụi mắt”. Từ “đắng” chuyển đổi cảm giác, một cách tài tình. Bầu trời đầy sao, cánh chim mà những người lính “thấy” như “rơi vào buồng lái” diễn tả tốc độ phi thường của những tiểu đội xe không kính xông vào trận mọi lúc, mọi đêm, trên mọi địa hình hiểm trở:

“Thấy gió vào dụi mắt cay
Thấy con đường đi thẳng vào trái tim
Thấy sao trên trời bỗng thấy tiếng chim
Giống như lao vào buồng lái”

Đoàn xe không kính lao đi trong cảnh “rung rinh bom đạn”, trải qua biết bao gió bụi, cực khổ các anh vẫn hành quân dưới mưa. Hai câu thơ sau xuất hiện như tiếng nói của người lính bất chấp mọi thử thách:

Không có kính, có bụi,
– Không có kính, ừ, ướt quần áo.

Trời mưa to, xe không kính thì khổ không thể tả: “Trời mưa mà cứ như ở ngoài trời”. Giữa gian khổ, các anh vẫn anh dũng xông lên chi viện cho chiến trường miền Nam phía trước:

“Không có kính, vâng, quần áo ướt,
Trời đang mưa, ngoài trời đang đổ mưa
Không cần thay đổi, chạy thêm trăm cây số
Mưa tạnh, gió thổi khô nhanh.”

Thơ là biểu hiện đẹp đẽ của con người và thời đại. Những con người và thời điểm được nhắc đến trong bài thơ trên là những người lái xe gan dạ, dũng cảm, lạc quan, yêu trẻ, hồn nhiên trên con đường chiến lược Trường Sơn trong chiến tranh Việt Nam. . Đội hình không kính tiêu biểu cho tinh thần anh dũng của tuổi trẻ Việt Nam trong chống Mỹ cứu nước.

Đoạn thơ trên đầy vẻ đẹp nghệ thuật. Bài thơ nhuốm màu văn xuôi thể hiện “phẩm chất lính” của thời đại đẫm máu. Những từ ngữ, cách nói ám chỉ, hình ảnh chiếc xe không kính, tư thế lái xe, dáng vẻ, mái tóc, nụ cười… đã khắc họa đẹp tinh thần anh dũng của đội xe không kính. Đồng thời làm cho giọng thơ khỏe khoắn, hào hùng mang âm hưởng sử thi.

Bom, gió, bụi, mưa được nhà thơ nhắc đến đã gợi tả đầy ấn tượng về sự gian khổ, ác liệt của chiến trường. Trên cái nền đó, hình ảnh một trung đội xe tăng anh dũng đã gây cho chúng tôi nhiều cảm phục.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích 4 khổ thơ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận