Phân tích 4 câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng chọn lọc siêu hay

Chí Anh Hùng là một đoạn trích trong Truyện Kiều của Nguyễn Du. Qua đoạn trích Chí khí anh hùng, người đọc cảm nhận được khát vọng ra trận của người anh hùng, quyết tâm ra trận để làm nên nghiệp lớn. Bằng ngòi bút tài hoa của mình, Nguyễn Du đã khắc họa Từ Hải như một vị anh hùng trong thiên hạ với những lý tưởng cao cả, oai phong, phi thường và vạn năng. Hãy cùng tìm hiểu về nhân vật Từ Hải qua bài viết dưới đây

1. Lập dàn ý phân tích 4 câu đầu của bài Chí khí anh hùng:

1.1. Khai mạc:

Truyện Kiều là một tác phẩm lớn của đại thi hào Nguyễn Du. Sức sống của Truyện Kiều trong dòng chảy văn hóa, văn học dân tộc được cả dân tộc Việt Nam ghi nhận và tự hào.

1.2. Thân bài:

Một. Hoàn cảnh chia tay:

– Thời gian

– “Nửa năm”: Khoảng thời gian Kiều và Từ Hải chung sống với nhau.

– “Hương lửa”: Mối tình say đắm, nồng nàn của Thúy Kiều – Từ Hải.

→ Khi Từ Hải ra đi lập nghiệp lớn, cuộc sống hôn nhân của Thúy Kiều bắt đầu vô cùng hạnh phúc.

→ Ý chí kiên định, khí phách anh hùng.

b. Hình ảnh từ Hải

– Lý do để rời

“Đại trượng phu”: Là từ dùng để chỉ người có tư cách, anh hùng với ý nghĩa ngưỡng mộ, ca ngợi.

xem thêm: Mở bài Chí khí anh hùng (Trích Truyện Kiều của Nguyễn Du)

→ Cách nói này thể hiện sự kính trọng đối với các bậc anh hùng, toát lên vẻ trang trọng, uy nghiêm, đĩnh đạc của một võ tướng.

“Nhanh”: là nhanh một cách bất ngờ.

→ Cho thấy lối suy nghĩ và hành động dứt khoát, khác thường của Từ Hải. Đó là tư cách của một anh hùng.

“Tứ phương”: Chỉ ý chí và khát vọng anh hùng.

→ Đó cũng là lí tưởng anh hùng của thời đại, không bị vợ con, gia đình ràng buộc mà phải phiêu bạt khắp nơi, trong không gian rộng lớn, với quyết tâm lập nghiệp phi thường.

– Tư thế

“Trông tuyệt vời trên bầu trời”: một cụm từ lấy cảm hứng từ vũ trụ.

→ Tầm nhìn xa và tư duy phi thường.

xem thêm: Phân tích 14 câu thơ cuối bài Chí khí anh hùng hay chọn lọc

→ Tư thế lịch sự, dũng cảm, phóng khoáng

“Đi thẳng”: đi thẳng, không dính mắc, không do dự.

→ Một tư thế hào hùng, anh hùng sánh ngang với đất trời.

⇒ Từ Hải là người có tham vọng và danh vọng phi thường.

1.3. Kết thúc:

Đánh giá lại giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của 4 câu thơ đầu

2. Bài văn mẫu phân tích 4 câu đầu bài thơ Chí khí anh hùng hay nhất:

Truyện Kiều là một tác phẩm kinh điển trong nền văn học Việt Nam. Nó vượt trội không chỉ bởi ngôn ngữ nghệ thuật mà còn bởi ý nghĩa nội dung độc đáo và sâu sắc. Qua đó, Nguyễn Du đã phản ánh hiện thực của xã hội phong kiến ​​đương thời – cái xã hội phong kiến ​​cũ nát, thối nát đã vùi dập chàng – hay nàng Kiều và vô số những số phận tài hoa khác. Vì vậy, Truyện Kiều thấm đượm tinh thần nhân văn. Việc đưa Từ Hải vào cốt truyện như một nét sáng tạo, để Nguyễn Du làm sáng lên hình ảnh những người anh hùng thời bấy giờ – những con người có tài năng, có ý chí xoa dịu mọi oán thù, vươn lên bằng đức độ. và tài năng cá nhân. Hình tượng nhân vật Từ Hải được thể hiện rõ nét nhất qua đoạn trích Chí anh hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài dạy minh họa môn Ngữ văn THCS mô đun 2 đầy đủ

Rơi vào lầu xanh lần thứ hai, Kiều gặp Từ Hải và được cứu khỏi kiếp tủi nhục. Hai người đến với nhau trong sự hòa hợp tâm linh là:

“Anh hùng lập thuyền

xem thêm: Phân tích 8 câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng tuyển chọn siêu hay

Nguyền phượng xinh đẹp và cưỡi rồng”

Từ Hải có tâm hồn cao thượng, thơ mộng nhưng lại có tính cách của một con người hào hiệp, phóng khoáng, đa cảm và giàu lý tưởng nên:

“Nửa năm hương lửa cháy

Phu quân bỗng lay động lòng người bốn phương.”

Theo tục lệ của người anh hùng Nguyễn Công Trứ có câu “Chí nam, bắc đông tây/Chợ phúc có thể bơi bốn bể”.

Có lẽ chính chế độ phong kiến ​​đã ngăn cách Từ Hải với Kiều – bởi chính chế độ đó đã áp đặt nam tính lên đầu ông. Nhưng cũng chính suy nghĩ đó đã khiến anh bảo vệ cô, tạo nên bản sắc riêng của mình.

“Nửa năm hương lửa cháy

Phu quân bỗng lay động lòng người bốn phương.”

Trong xã hội phong kiến, làm người phải có ý chí vẫy vùng giữa trời đất. Tác giả dùng từ “trượng phu” để chỉ Từ Hải (đây là lần duy nhất tác giả dùng từ này). “Đại trượng phu” có nghĩa là người đàn ông có bản chất tuyệt vời. Từ “quickly” có nghĩa là nhanh chóng trong một thời điểm bất ngờ. Đó là hành vi khác thường và dứt khoát của Từ Hải. Nếu bạn là người không có ý chí, không có bản lĩnh, trong lúc vợ chồng đang rất hạnh phúc thì rất dễ quên đi chuyện khác. Nhưng Từ Hải thì khác, ngay cả khi sung sướng anh cũng “thoáng” nhờ mục đích và hướng đi của đời mình. Tất nhiên, ý chí đó phù hợp với bản chất của Từ Hải, hơn nữa Từ Hải tin rằng nếu mình đạt được chí lớn thì sẽ xứng đáng với tình yêu và sự trân trọng mà Thúy Kiều dành cho mình. Có thể nói, trong đoạn trích này, Nguyễn Du đã xây dựng một hình tượng nhân vật Từ Hải hoàn toàn mới so với nhân vật này trong “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du. , hình tượng Từ Hải là một tướng cướp đã bị xóa bỏ, thay vào đó là hình ảnh Từ Hải như một vị anh hùng cao cả, phi thường.

Xem thêm bài viết hay:  Hiến pháp là gì? Đặc trưng, vai trò và đối tượng điều chỉnh?

Hình ảnh này là sự hòa quyện giữa hình ảnh ước lệ – nghệ thuật miêu tả độc đáo của Nguyễn Du với hình ảnh con người vũ trụ vĩ đại, cao cả. Anh đã chuẩn bị sẵn tinh thần để không lưu luyến hay nản lòng, bởi anh là đàn ông, ‘đàn ông thà đổ máu chứ không rơi nước mắt’. Tinh thần đó thật đáng khâm phục. Nhưng cũng vì nó mà Kiều và Từ Hải phải chia lìa khi tình yêu còn nồng nàn, cũng có nghĩa là xã hội phong kiến ​​và những tư tưởng cổ hủ đã cướp đi hạnh phúc của họ. Qua việc phân tích 4 câu thơ đầu trong đoạn trích Chí sĩ anh hùng đã làm sáng tỏ điều đó.

3. Bài văn mẫu phân tích 4 câu đầu bài thơ Chí khí anh hùng ấn tượng nhất:

Có một nhà thơ mà không ai ở Việt Nam không biết. Có một câu thơ mà hơn 200 năm qua nhiều người Việt Nam không thuộc lòng. Con người ấy, bài thơ ấy đã từng được Tố Hữu ca ngợi:

“Thơ ai rung trời

Nghe như nước vang lời ngàn thu”

Đó không ai khác chính là Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều của ông. Mỗi đoạn, mỗi câu thơ là một “viên ngọc thêu dệt” mà nhà thơ đã dày công viết nên. Đằng sau số phận cuộc đời nhân vật là nhiều giá trị nhân đạo sâu sắc. Đó là sự trân trọng nâng niu những ước mơ, khát vọng của con người. Đó là tiếng nói lên án tố cáo những thế lực xấu xa đứng sau. Và hơn thế nó phản ánh chân thực ước mơ về tự do và công lý mà đoạn trích – bài thơ “Khí phách anh hùng” là tiêu biểu nhất cho điều này.

Sau những tháng ngày ân ái với Thúc Sinh, Kiều một lần nữa rơi vào chốn lầu xanh nhơ nhớp, một lần nữa trở về với Tú Bà để sống cuộc đời đĩ điếm thấp hèn. Tưởng như cuộc đời cô đã kết thúc trong tăm tối và bất hạnh. Nhưng giữa cơn cuồng phong, Từ Hải bỗng “mọc lên như một vì sao lạ soi sáng một phần đời” (Hoài Thanh). Chàng đã chuộc Kiều, trả lại cho Kiều sự tự do mà chàng đáng được hưởng. Hai người đến với nhau bởi tri kỷ giữa “anh hùng” và “thiếu nữ”. Nhưng hạnh phúc chẳng kéo dài được bao lâu, khi “thói giang hồ” của bọn giang hồ lại được dịp sục sôi, khát vọng lập nghiệp lớn bỗng thôi thúc mạnh mẽ bước chân quần hùng. Đoạn trích chủ yếu miêu tả cảnh Từ Hải chia tay Thúy Kiều để ra đi. Khác với Thanh Tâm Tài Nhân trong “Kim Vân Kiều truyện” chỉ thuật lại bằng vài dòng ngắn ngủi “Từ Hải mua nhà ở với Kiều năm tháng rồi ra đi”, Nguyễn Du với ngòi bút kiệt xuất của mình đã tạo ra cảnh chia ly. thủy tinh.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bảng mô tả công việc của nhân viên tổ chức sự kiện

Bốn dòng đầu bài thơ khắc họa rõ nét hình ảnh Từ Hải trước khi ra đi:

“Nửa năm hương lửa cháy

Anh chồng bất ngờ động lòng bốn phương

Nhìn tuyệt vời trên bầu trời

Yên kiếm trên một con đường thẳng.”

Nguyễn Du đã làm khó người anh hùng khi đặt mình vào hai không gian đối lập. Một bên là không gian “thắp hương” đậm chất ngôn tình có thể níu chân bất kỳ đấng mày râu nào. Một bên là không gian vũ trụ rộng lớn có sức mạnh vẫy gọi mạnh mẽ. Anh sinh ra không phải là một người đàn ông với những đam mê tầm thường, mà là một người đàn ông có lý tưởng cao cả – nguyên nhân của một anh hùng. Hiểu được mong muốn đó, Nguyễn Du đã trân trọng gọi nhân vật của mình bằng hai từ “trượng phu” – người có trí tuệ cao cả. Rõ ràng, hai từ này chỉ xuất hiện một lần trong truyện Kiều và được dành riêng cho chàng. Tình nghĩa vợ chồng giản dị không còn níu được bước chân anh hùng. Tiếng gọi của lý trí thôi thúc anh theo đuổi và thực hiện những hoài bão của cuộc đời. Góc nhìn “trời” là góc nhìn ra một không gian rộng lớn hơn, nơi người anh hùng tự do vùng vẫy với đam mê và lý tưởng. Hình ảnh cuối cùng “Thanh gươm lên đường thong dong” không chỉ tái hiện hình ảnh tráng sĩ, tráng sĩ đặt trên nền không gian tráng lệ mà còn mở ra tâm trạng của một nhân vật vô danh luôn hành động dứt khoát. Đến đây, ta chợt bắt gặp nét tương đồng trong thơ Nguyễn Du với các nhà thơ cùng thời. Hình ảnh khí phách anh hùng trước khi ra đi:

“Ta làm người bằng ngàn tấm da ngựa

Gieo Thái sơn nhạt như hồng Mao”

Hoặc thích:

“Chàng trai trẻ hào hùng

Gấp nghiêng bút theo quân nhân

Ngôi nhà khoác lên mình chiếc áo khoác hào hoa

Hét lên và giữ lấy hương vị của gió mùa thu”

(Chinh phụ ngâm_ Đoàn Thị Điểm)

Cả Nguyễn Du và Đoàn Thị Điểm đều mượn những hình tượng vốn có của thiên nhiên vũ trụ để nâng cao tầm vóc, tầm vóc nhân vật anh hùng của mình. Có thể kể đến ý kiến ​​của Hoài Thanh: “Từ Hải xuất hiện ở bốn câu đầu không phải với tư cách là người của một gia đình, họ tộc, làng xã mà là người của trời đất, bốn phương…” với duy nhất là tinh thần của nhà thơ với cái nhìn đầy trân trọng, ngưỡng mộ đối với nhân vật. Lời bài thơ ít mà ý thơ thì vô tận.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân tích 4 câu thơ đầu bài Chí khí anh hùng chọn lọc siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận