Phân biệt tiền thật với tiền giả qua seri và bằng điện thoại

Tìm hiểu về tiền giả? Phân biệt tiền thật tiền giả qua seri? Phân biệt tiền thật tiền giả qua điện thoại? Xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến tiền giả?

Trong thực tế cuộc sống, chúng ta thấy tiền giả xuất hiện nhiều trong các giao dịch. Và, đây là một vấn đề rất nguy hiểm và nó có ảnh hưởng kinh tế trực tiếp và quan trọng đối với các cá nhân hoặc doanh nghiệp. Cùng với sự phát triển của con người, tiền giả cũng được làm ngày càng tinh vi hơn nhưng tiền giả dù tinh vi đến đâu vẫn có thể nhận ra được. Nhằm góp phần giảm thiểu nguy cơ tiền giả, bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách phân biệt tiền thật tiền giả qua seri và qua điện thoại?

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Tìm hiểu về tiền giả:

Công nghệ ngày càng phát triển kéo theo đó là các thủ đoạn như chụp, sao chép, xử lý bằng phần mềm xuất hiện và từ đó cũng cho ra đời những tờ tiền giả ngày càng tinh vi. Mặc dù vậy, tiền thật vẫn sẽ có một số yếu tố mà tiền giả không thể bắt chước được. Nhưng trong chúng ta không phải ai cũng biết phân biệt tiền thật và tiền giả.

Cho đến thời điểm hiện tại, người ta nhận thấy rằng tiền giả sẽ dễ dàng được phân biệt bằng tay hoặc bằng mắt thường khi các đối tượng thực hiện kiểm tra các tính năng bảo mật dành cho công chúng. Dù tiền giả có tinh vi đến đâu thì tiền giả luôn có những đặc điểm khác biệt khi chúng ta so sánh với tiền thật, chẳng hạn như những đặc điểm phân biệt cơ bản sau: tiền giả không có đặc điểm nào. bảo mật (hoặc nếu có giả thì cũng chỉ là mô phỏng, không thể là thật). Màu của tiền giả có thể nhạt hơn, đậm hơn hoặc thiếu màu. Hình ảnh và họa tiết không được sắc nét và tinh tế như tiền thật và nhiều đặc điểm khác

Tiền giả được hiểu một cách cơ bản là tiền được làm giống tiền Việt Nam nhưng tiền giả sẽ không được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam in, đúc, phát hành. Tiền giả sẽ bị cấm ở Việt Nam cũng như tất cả các nước trên thế giới.

Tiền giả là tiền do các tổ chức, cá nhân làm ra với mục tiêu chính là kiếm lời. Về hình thức, tiền giả giống tiền thật khoảng 95%. Nếu không biết cách nhận biết thì các đối tượng cũng rất dễ bị lừa. Tiền giả bị cấm ở Việt Nam và như hiện nay nó bị cấm ở tất cả các nước trên thế giới.

Khi tiền giả được tiêu thụ dễ dàng thì lượng tiền trên thị trường các nước cũng sẽ tăng lên và từ đó dẫn đến lạm phát gia tăng mà nhà nước không kiểm soát được. Lúc đó đồng tiền mất giá, nền kinh tế thiếu mọi nguồn lực để phát triển nhanh từ đó.

Xem thêm bài viết hay:  Các ca khúc gây bão, hay nhất tại The Masked Singer Vietnam

2. Phân biệt tiền thật tiền giả theo seri:

Trong giai đoạn hiện nay, có rất nhiều cách để phân biệt tiền thật tiền giả thông qua seri. Trong số đó, có thông tin đưa ra phương pháp nhận biết tiền giả qua seri bằng cách nhìn vào các chữ cái đầu của seri. Tuy nhiên, cách phân biệt tiền thật giả qua seri này hoàn toàn không đáng tin cậy, bởi theo bà Lê Thị Thanh Hằng (Phó Giám đốc NHNN TP.HCM) đã khẳng định không thể dựa vào seri. tiêu đề số nhằm mục đích có thể phân biệt tiền thật tiền giả mà các đối tượng cần dựa vào các yếu tố bảo an của tờ tiền.

Như vậy, chúng tôi nhận thấy rằng, hiện nay sẽ không thể phân biệt tiền thật giả bằng số seri.

Trước tình hình thị trường nước ta tràn ngập tiền giả như hiện nay, các chủ thể cũng cần nắm được những cách nhận biết tiền giả nhanh nhất, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán để tránh thất thoát đến mức thấp nhất. tối thiểu.

3. Phân biệt tiền thật giả qua điện thoại:

Phân biệt tiền thật tiền giả bằng phần mềm phát hiện tiền giả trên điện thoại thông minh. Phần mềm phát hiện tiền giả trên smartphone siêu tiện lợi cho bà con. Phần mềm phát hiện tiền giả trên smartphone sẽ giúp phân biệt tiền giả đơn giản, đưa ra cách kiểm tra tiền giả đúng cách, cách kiểm tra tiền giả đơn giản bằng điện thoại thông minh mà mọi người sẽ không cần máy cồng kềnh vẫn có thể kiểm tra được. tiền giả mọi lúc, mọi nơi.

Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi nhận thấy cũng có rất nhiều sản phẩm thật giả lẫn lộn được lưu hành rộng rãi trên thị trường. Với những kỹ thuật tinh vi, chúng ta khó có thể phân biệt hết bằng mắt thường. Tiền cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên trên thực tế thì dù giả đến mấy thì vẫn là giả và sẽ có những điểm để chúng ta có thể phân biệt được không quá khó.

Trên thực tế, chúng ta sẽ có thể phân biệt tiền giả một cách dễ dàng bằng nhiều cách khác nhau.

Đối với những tờ tiền sử dụng chất liệu polymer, các đối tượng là đối tượng sử dụng có thể kiểm tra bằng cách đơn giản nhất là thực hiện lăn tờ tiền khi được mở ra và trả về nguyên trạng. trạng thái như trước đây.

Một cách khác là các đối tượng có thể đặt tờ tiền của mình trước nguồn sáng để có thể kiểm tra vị trí của dây đai an toàn được in trên tờ tiền mà chỉ dưới ánh đèn mới có thể lộ ra. có thể rõ ràng. Ngoài ra, còn một chi tiết nữa cần kiểm tra đối với tờ tiền, đó là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ tiền. Những chi tiết này có hoa văn tinh xảo do Nhà nước ban hành không ai bắt chước được. Nếu đối tượng phát hiện thấy mờ, không nét thì có thể kết luận đó là tiền giả.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về khát vọng sống của người Vợ nhặt hay chọn lọc

Một dấu hiệu rất quan trọng nữa để phân biệt tiền thật tiền giả đó là chúng ta có thể nghiêng tờ tiền để có thể nhận biết màu vàng của ovi khi nhìn thẳng và màu xanh khi nhìn nghiêng. mặt bên của hóa đơn. Các đường màu vàng lấp lánh chạy dọc theo hướng của nốt nhạc được gọi là nguyên tố iriodin.

Đối tượng cũng sẽ được kiểm tra lỗ trên tờ tiền xem có in hoa nổi không, với các mệnh giá khác nhau thì ở vị trí đó sẽ có các mệnh giá tương ứng khác nhau, nhiều đối tượng sẽ thường nói là không nhìn thấy nhưng nếu để ý kỹ có thể , đây chính là điểm yếu chết người của các tờ tiền khi chúng được làm giả.

Tuy nhiên, để chắc chắn, các đối tượng sẽ cần đến cửa hàng và tải ứng dụng phần mềm phát hiện tiền giả về điện thoại. Cứ như vậy, các đối tượng đã có thể sử dụng phần mềm phát hiện tiền giả trên điện thoại để phân biệt tiền giả tiền thật. Với phần mềm soi tiền giả trên điện thoại, các đối tượng sẽ phân biệt được tiền giả nhanh chóng, chính xác nhờ ánh sáng màu của đèn khi chiếu vào tờ tiền. Từ đó, đối tượng cũng sẽ yên tâm hơn mỗi khi ra ngoài chỉ với chiếc điện thoại mà đối tượng sẽ không cần đến bất kỳ loại máy nặng nề nào khác để có thể nhận diện. tiền thật và tiền giả. Công nghệ tiên tiến và thông minh trên ứng dụng phần mềm phát hiện tiền giả trên điện thoại sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của chúng ta hiện nay.

4. Xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến tiền giả:

Theo quy định tại Điều 31 Nghị định số 88/2019/NĐ-CP của Chính phủ, nội dung cụ thể như sau:

– Tại Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định: Phạt cảnh cáo đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

+ Pháp luật quy định hình phạt cảnh cáo đối với hành vi không thông báo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện tiền giả mới.

+ Pháp luật quy định xử phạt cảnh cáo đối với hành vi không thông báo kịp thời cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện có dấu hiệu tàng trữ, lưu hành, vận chuyển tiền giả.

+ Luật quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi bố trí nhân viên làm thủ quỹ, thu ngân, giao dịch viên chưa được đào tạo, huấn luyện kỹ năng nhận biết tiền thật, tiền giả.

+ Pháp luật quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi không giao nộp tiền giả theo quy định của pháp luật.

Tại Điều 31 Nghị định 88/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

Xem thêm bài viết hay:  Carbon footprint là gì? Cách giảm thiếu dấu chân Carbon?

+ Pháp luật quy định phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi phát hiện tiền giả nhưng không thu giữ.

+ Luật quy định phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi phát hiện tiền nghi giả mà không lưu giữ.

+ Luật quy định phạt tiền từ 5 – 10 triệu đồng đối với hành vi không lập biên bản, tiền giả thu giữ tiền giả, không dán tem, bấm lỗ theo quy định về xử lý tiền giả, tiền nghi giả khi thu giữ tiền giả. hoặc thu giữ tiền nghi giả.

Ngoài ra, luật còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả cụ thể như: Tịch thu toàn bộ tang vật, phương tiện thực hiện hành vi vi phạm nêu trên, giao cơ quan có thẩm quyền xử lý. ; Buộc dập, bấm lỗ tiền giả theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về xử lý tiền giả, nghi giả; Buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật, phương tiện được sử dụng để vi phạm; Buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Pháp luật nước ta cũng quy định, đối với hành vi làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, các đối tượng còn bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 3 năm đến 20 năm, thậm chí là phạt tù. Tù chung thân, phạt tiền cũng sẽ tùy theo giá trị, tính chất, mức độ vi phạm. Đối tượng phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Đối tượng chuẩn bị phạm tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 3 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, ta thấy quy định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả thực tế sẽ không căn cứ vào giá trị của tiền giả mà vi phạm hành chính về hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả sẽ chỉ căn cứ vào giá trị của tiền giả. được dựa trên số lượng hóa đơn và miếng.

Ngoài ra, việc xử lý hình sự đối với hành vi tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả còn có thêm hành vi làm tiền giả, quy định tình tiết phạm tội không căn cứ vào số lượng, thành phần tiền. Giá trị tiền tệ cụ thể là gì? Về tình tiết định khung để có mức hình phạt cao hơn được quy định là tiền giả có giá trị tương ứng từ 5 triệu đồng trở lên và 50 triệu đồng trở lên.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân biệt tiền thật với tiền giả qua seri và bằng điện thoại của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận