Phân biệt giữa đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm

Trong văn học, chúng ta tiếp xúc nhiều với các hình thức giao tiếp của nhân vật và ngay trong cuộc sống bản thân chúng ta cũng đã từng trải qua các hình thức giao tiếp đó. Có tổng cộng ba hình thức giao tiếp: đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm. Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu và phân biệt được ba hình thức này.

1. Đối thoại là gì?

1.1. Đối thoại là gì?

Về mặt ngữ nghĩa, “to” có nghĩa là giao tiếp mặt đối mặt giữa hai hoặc nhiều bên, “voice” là lời nói. Theo nghĩa đơn giản của từ này, “đối thoại” là giao tiếp bằng lời nói giữa hai hoặc nhiều bên đối lập. Từ điển tiếng Việt cũng giải thích thuật ngữ “đối thoại” là cuộc nói chuyện qua lại trực tiếp giữa hai hay nhiều người với nhau. Một cuộc đối thoại có thể có mục tiêu rõ ràng và được xác định trước, ví dụ như một cuộc đối thoại kinh doanh trong đó các bên tìm thấy điểm chung để giải quyết một vấn đề cụ thể đã phát sinh hoặc đơn giản. chỉ đơn giản là một cuộc trò chuyện để chia sẻ thông tin.

1.2. Các dạng đối thoại:

Theo cách thức mà cuộc đối thoại thực sự được tiến hành, có ba loại đối thoại:

Đối thoại trực tiếp: các bên đối thoại trực tiếp gặp mặt trực tiếp, trực tiếp, tại cùng địa điểm (trụ sở) để trao đổi, chia sẻ và thống nhất cách giải quyết vấn đề. Đây là lý do để đối thoại. Đây là hình thức đối thoại phổ biến nhất và giải quyết vấn đề hiệu quả nhất.

Đối thoại trực tuyến: Trên thực tế, đối thoại trực tuyến cũng có thể được coi là một hình thức đối thoại trực tiếp, trong đó những người đối thoại vẫn gặp nhau trực tiếp, nhưng thông qua các phương tiện hỗ trợ, nhưng không ở cùng một địa điểm.

đối thoại gián tiếp: Đối thoại gián tiếp là hoạt động trao đổi thông tin giữa các bên mà không cần gặp mặt trực tiếp, hình thức này diễn ra dưới dạng bảng tin, thông báo hoặc hòm thư góp ý.

2. Độc thoại là gì?

Độc thoại trước hết là một phương thức quan trọng để bộc lộ tư tưởng, tình cảm của nhân vật trong văn bản tự sự. Độc thoại là cách đặt lời nói của nhân vật trong hoàn cảnh mà anh ta đang nói với chính mình hoặc nhân vật là người trong trí tưởng tượng của chính nhân vật đó. Nói chung, độc thoại rất khác với hình thức đối thoại và độc thoại nội tâm mà tác giả có thể sử dụng nhiều cho một nhân vật trong tác phẩm văn học tự sự của mình.

Xem thêm bài viết hay:  Khối ngoại bán ròng là gì? Khối ngoại mua ròng là gì?

3. Thế nào là độc thoại nội tâm?

Độc thoại nội tâm cũng là một hình thức đối thoại với một bản thân hoặc một ai đó trong tưởng tượng, nhưng không diễn đạt bằng lời mà bằng những suy nghĩ trong đầu và trái tim. Lời đối thoại nội tâm được trình bày bằng câu hoặc đặt trong ngoặc kép hoặc in nghiêng để biểu thị đây là những suy nghĩ của nhân vật chứ không thể hiện thành lời.

4. Phân biệt đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm:

Mặc dù khái niệm độc thoại được sử dụng rộng rãi nhưng nhiều người vẫn chưa phân biệt được khái niệm này với các khái niệm khác như đối thoại hay độc thoại nội tâm, đặc biệt là hình thức độc thoại nội tâm.

Về nội dung:

Đối thoại là hình thức đối thoại giữa hai hay nhiều nhân vật đối thoại trong tác phẩm tự sự. Hình thức đối thoại thể hiện ở lời nói khi các nhân vật nói.

Độc thoại cũng là một hình thức đối thoại, nhưng với chính mình hoặc với ai đó trong trí tưởng tượng do hư cấu tạo ra.

Độc thoại nội tâm cũng là một hình thức giao tiếp tưởng tượng với chính mình hoặc với ai đó, tuy không thể hiện bằng lời nói nhưng thể hiện bằng ý nghĩ trong đầu và trái tim.

Về hình thức:

Các đoạn hội thoại được hiển thị dưới dạng gạch đầu dòng theo lời thoại của từng nhân vật.

Độc thoại cũng giống đối thoại, thể hiện trên từng gạch đầu dòng nhưng chỉ là của nhân vật độc thoại.

Đối thoại nội tâm không phải như vậy và được đặt trong dấu ngoặc kép hoặc chữ nghiêng để chỉ ra rằng đây là những suy nghĩ của nhân vật và không được nói ra.

5. Tác dụng của đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm:

5.1. Tác dụng của đối thoại:

Trong cuộc sống hàng ngày, đối thoại và giao tiếp đơn giản giúp con người trao đổi thông tin một cách trực tiếp và nhanh chóng. Trong một số lĩnh vực cụ thể như quan hệ lao động, tố tụng tại tòa án hay giải quyết khiếu nại, “đối thoại” không diễn ra tự phát mà có sự sắp xếp cụ thể. Và mục tiêu chung luôn hướng đến là các bên trong quan hệ đối thoại hiểu được tâm tư, nguyện vọng của nhau, từ đó thống nhất đi đến cách giải quyết vấn đề hợp lý và hiệu quả nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Lãnh thổ quốc gia là gì? Các bộ phận cấu thành lãnh thổ quốc gia?

5.2. Lợi ích của việc sử dụng ngôn ngữ độc thoại trong tác phẩm tự sự:

Không phải là một cuộc đối thoại bình thường:

Không giống như đối thoại, độc thoại là một hình thức giao tiếp mà bạn nói với chính mình hoặc với người mà bạn tưởng tượng. Vì vậy, khi tác giả sử dụng và để cho nhân vật của mình nói lời độc thoại, đó không phải là lời đối thoại thông thường. Đó là lời thoại nhiều tầng nghĩa và thể hiện được nhiều chiều sâu nội tâm của nhân vật.

Bạn đã bao giờ có một cuộc đối thoại và đặt câu hỏi cho chính mình? Những lúc như vậy bạn sẽ cảm thấy thế nào? Thật sâu sắc phải không? Độc thoại cũng vậy. Khi họ đối mặt với chính mình trong gương hoặc chỉ là hình ảnh phản chiếu, họ nói ra những suy nghĩ, cảm xúc và cảm xúc của mình, đó không phải là một cuộc trò chuyện mà thường rất nghệ thuật. Vì vậy, một đoạn độc thoại có thể thể hiện phần lớn những gì nhà văn đang cố gắng truyền đạt cho người đọc.

Thể hiện tâm tư, tình cảm của nhân vật:

Nếu đối thoại là cách thể hiện tình cảm của nhân vật thông qua thái độ, cử chỉ tự nhiên khi tiếp xúc với ai đó thì độc thoại nội tâm là cảm xúc giấu kín chỉ bộc lộ qua suy nghĩ, tình cảm của nhân vật. một nhân vật nào đó thì lời độc thoại không như vậy.

Độc thoại là cách thể hiện rất chân thật những suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật một cách trực quan nhất và là cách để người đọc hiểu được suy nghĩ, cảm xúc của nhân vật. Cao trào thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của nhân vật là khi nhân vật đối diện với chính mình và nói với chính mình. Tuy nhiên, hình thức độc thoại phần nào cho thấy sự bế tắc của nhân vật, khi ngay cả khi tự vấn bản thân, anh ta cũng không có câu trả lời cho chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ

Thể hiện điều tác giả muốn truyền tải thêm:

Nhân vật trong tác phẩm tự sự có thể là bản sao của tác giả và được tự do bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc, nỗi đau của mình một cách gián tiếp. Vì vậy, độc thoại cũng là một trong những hình thức để tác giả của tác phẩm tự sự nói lên điều mình muốn gửi gắm đến người đọc.

Đó có thể là những cảm xúc đau khổ, bế tắc, vô vọng, bế tắc, mâu thuẫn với chính mình. Đây có thể là những lời động viên bản thân đừng bỏ cuộc và cố gắng đạt được nhiều hơn nữa. Hay nỗi nhớ nhung, sự mất mát của một ai đó, sự nuối tiếc mà một nhân vật hoài cổ muốn hàn gắn,… Cách tốt nhất tác giả muốn gửi gắm đến độc giả những bài học bổ ích, những lời khuyên đó chính là sự lựa chọn để cho nhân vật của chính tác giả có độc thoại với chính nhân vật.

Làm cho câu chuyện trở nên triết lý hơn:

Không giống như đối thoại, đó là một cuộc trao đổi đơn giản giữa hai nhân vật sẽ làm cho mọi tuyên bố khách quan hơn và ít đáng tin cậy và triết học hơn, độc thoại làm cho câu chuyện trở nên triết lý hơn. hợp lý hơn. Điều này cho phép tác giả rút ra bài học từ câu chuyện, làm cho nó thuyết phục hơn và nhận được sự đồng cảm và tình yêu của người đọc đối với nhân vật.

Đây là một thủ pháp văn học hay một hình thức nghệ thuật rất hữu ích để nâng cao giá trị triết lí của nhân vật và tác phẩm tự sự.

5.3. Tác dụng của đối thoại nội tâm:

Hình thức độc thoại, đối thoại nội tâm đã giúp tác giả khai thác được những cảm xúc, suy nghĩ từ sâu thẳm tâm hồn nhân vật. Nhìn chung, hiệu quả của độc thoại nội tâm cũng giống như hiệu quả của độc thoại.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân biệt giữa đối thoại, độc thoại và độc thoại nội tâm của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận