Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa

Chẩn đoán điều dưỡng là gì? Chẩn đoán y tế là gì? Sự khác biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y tế là gì?

Chẩn đoán là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến và dường như chỉ dành riêng trong lĩnh vực y tế, là hoạt động chuyên biệt dựa trên kiến ​​thức y học và sự trợ giúp của các thiết bị y tế. Chẩn đoán là cơ sở để thực hiện các hoạt động điều trị. Chúng ta thường nghe đến chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa, mỗi bộ phận đều có chức năng, vai trò riêng và đều có những đặc điểm riêng, việc phân biệt có ý nghĩa quan trọng trong ứng dụng và thực hành chẩn đoán y khoa. đưa ra những chẩn đoán chính xác nhất. Đầu tiên, hãy nhớ: Chẩn đoán y tế liên quan đến một bệnh tật hoặc tình trạng sức khỏe. Chẩn đoán điều dưỡng liên quan đến phản ứng của con người đối với các vấn đề sức khỏe thực tế hoặc tiềm ẩn và quá trình sống. Ví dụ, chẩn đoán y tế về Xâm lấn Mạch máu Não (CVA hoặc Đột quỵ) cung cấp thông tin về bệnh lý của bệnh nhân.

1. Chẩn đoán điều dưỡng là gì?

Chẩn đoán điều dưỡng là chẩn đoán dựa trên phản ứng của bệnh nhân đối với tình trạng bệnh. Đây là lý do tại sao nó được gọi là ‘chẩn đoán điều dưỡng’ bởi vì đây là những việc có một hành động cụ thể liên quan đến những gì mà y tá có quyền tự chủ thực hiện. Y tá điều trị cho bệnh nhân bằng mọi thứ liên quan đến phản ứng của con người đối với một căn bệnh cụ thể. Điều này bao gồm bất cứ thứ gì là phản ứng thể chất, tinh thần và tâm linh. Nói một cách đơn giản, điều dưỡng chẩn đoán là chăm sóc tập trung.

Loại chẩn đoán này được thực hiện bởi các y tá, khiến họ đánh giá tiềm năng của bệnh nhân liên quan đến sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của họ. Mọi y tá có mặt trong bất kỳ loại bệnh viện nào đều phải quen thuộc với thuật ngữ chẩn đoán điều dưỡng. Điều dưỡng viên phải xử lý phản ứng của bệnh nhân một cách chính xác và nhanh chóng.

Các mục đích của chẩn đoán điều dưỡng như sau:

– Giúp xác định các ưu tiên điều dưỡng và giúp chỉ đạo các can thiệp điều dưỡng dựa trên các ưu tiên đã xác định.

– Giúp hình thành kết quả mong đợi cho các yêu cầu đảm bảo chất lượng của người thanh toán bên thứ ba.

Xem thêm bài viết hay:  Cách lấy lại mật khẩu Facebook thông qua list bạn bè tin cậy

Chẩn đoán điều dưỡng giúp xác định cách khách hàng hoặc nhóm phản ứng với các quy trình sức khỏe và cuộc sống thực tế hoặc tiềm năng và biết các nguồn lực sẵn có cho thế mạnh của họ có thể được rút ra để ngăn chặn chúng. ngăn chặn hoặc giải quyết vấn đề.

– Cung cấp một ngôn ngữ chung và tạo cơ sở cho sự giao tiếp và hiểu biết giữa các chuyên gia điều dưỡng và nhóm chăm sóc sức khỏe.

– Cung cấp cơ sở đánh giá để xác định xem việc chăm sóc điều dưỡng có mang lại lợi ích cho khách hàng và tiết kiệm chi phí hay không.

Đối với sinh viên điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng là một công cụ giảng dạy hiệu quả giúp rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện của họ.

2. Chẩn đoán y tế là gì?

Mặt khác, chẩn đoán y tế đề cập nhiều hơn đến một tình trạng bệnh lý. Bất kỳ chẩn đoán hoặc phát hiện nào của bác sĩ đều dựa trên tình trạng sinh lý của bệnh nhân, hoặc tình trạng sức khỏe. Hơn nữa, chẩn đoán của bác sĩ tập trung vào chính căn bệnh. Càng nhiều càng tốt, thông qua kinh nghiệm và bí quyết, thực thể lâm sàng chính xác và chính xác có thể là nguyên nhân gây bệnh sau đó sẽ được bác sĩ giải quyết, từ đó đưa ra loại thuốc thích hợp. bệnh có thể được chữa khỏi.

Loại chẩn đoán này được thực hiện bởi bác sĩ cho bệnh nhân Để xác định loại bệnh hoặc tình trạng thích hợp để giải thích các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân. Tóm lại, về cơ bản, đó là cách bác sĩ xác định bệnh của bệnh nhân thông qua các triệu chứng và dấu hiệu có thể nhận biết bằng cách quan sát.

Chẩn đoán y tế là một quá trình được sử dụng để xác định một loại bệnh tật hoặc bệnh tật của một người. Loại chẩn đoán này liên quan đến việc thực hiện rất nhiều thủ tục phức tạp và cứng nhắc bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chụp CT, lịch sử bệnh nhân, vv Tất cả được thực hiện để có được một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về tình trạng của bệnh nhân.

Năm 2019, tăng huyết áp ban đầu (nguyên phát) là chẩn đoán chăm sóc ban đầu phổ biến nhất, với hơn 27,6 triệu trường hợp được báo cáo. Nhiều chẩn đoán chăm sóc ban đầu phổ biến nhất – chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng lipid máu và tiểu đường loại 2 – có thể tránh được hoặc điều trị bằng chẩn đoán sớm và chăm sóc dự phòng thích hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Bộ hồ sơ xin việc online gửi qua email gồm những giấy tờ gì?

3. Sự khác biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y tế:

Điều kiện Chẩn đoán điều dưỡng liên quan đến ba khái niệm khác nhau. Nó có thể đề cập đến bước thứ hai rõ ràng trong quy trình điều dưỡng, đó là chẩn đoán. Ngoài ra, chẩn đoán điều dưỡng áp dụng cho các nhãn khi y tá gán ý nghĩa cho dữ liệu thu thập được dán nhãn phù hợp với chẩn đoán điều dưỡng đã được NANDA-I phê duyệt. Ví dụ, trong quá trình đánh giá, y tá có thể nhận ra rằng thân chủ đang cảm thấy lo lắng, sợ hãi và khó ngủ. Đó là những vấn đề được gắn nhãn chẩn đoán điều dưỡng: Lo lắng , Sợ hãi và Ngủ bị làm phiềnVật mẫu. Cuối cùng, chẩn đoán điều dưỡng đề cập đến một trong nhiều chẩn đoán trong hệ thống phân loại do NANDA thiết lập và phê duyệt. Trong bối cảnh này, chẩn đoán điều dưỡng dựa trên phản ứng của bệnh nhân đối với tình trạng bệnh. Nó được gọi là ‘chẩn đoán điều dưỡng’ vì đây là những vấn đề mà ở đó có một hành động rõ ràng và chính xác liên quan đến những gì mà y tá có quyền tự chủ thực hiện đối với một bệnh hoặc tình trạng cụ thể. Điều này bao gồm bất cứ thứ gì là phản ứng thể chất, tinh thần và tâm linh. Vì vậy, chẩn đoán điều dưỡng tập trung vào chăm sóc.

Mặt khác, chẩn đoán y tế được thực hiện bởi bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe nâng cao đề cập nhiều hơn đến bệnh tật, tình trạng sức khỏe hoặc tình trạng sức khỏe mà chỉ một bác sĩ mới có thể điều trị. Hơn nữa, thông qua kinh nghiệm và bí quyết, thực thể lâm sàng cụ thể và chính xác có thể là nguyên nhân có thể gây ra bệnh sẽ được bác sĩ tiếp thu, từ đó đưa ra loại thuốc thích hợp để chữa khỏi bệnh. . Ví dụ về chẩn đoán y tế là Bệnh tiểu đường, bệnh lao, cắt cụt chi, viêm gan và bệnh thận mãn tính. Các chẩn đoán y tế bình thường không thay đổi. Điều dưỡng viên bắt buộc phải tuân theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện các biện pháp điều trị và chữa bệnh theo chỉ định.

Sự khác biệt chính:

– Chẩn đoán điều dưỡng tập trung nhiều hơn vào việc chăm sóc bệnh nhân, và mặt khác, chẩn đoán y tế tập trung nhiều hơn vào Căn nguyên của bệnh nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THPT Module 7

Trong chẩn đoán điều dưỡng, có một quá trình xác định tất cả các rủi ro và vấn đề có thể xảy ra ở một bệnh nhân, và mặt khác, trong chẩn đoán y khoa, có một quá trình xác định một thực thể y tế rõ ràng. rõ ràng là đã gây ra bệnh của bệnh nhân. .

Chẩn đoán điều dưỡng xác định các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh của bệnh nhân, và chẩn đoán y tế, mặt khác, xác định bệnh lý đang gây ra bệnh của bệnh nhân.

– Chẩn đoán điều dưỡng giúp tập trung vào các phản ứng trong phản ứng thể chất và tâm lý của bệnh nhân, mặt khác, chẩn đoán y khoa giúp tập trung vào tình trạng thực tế của bệnh nhân.

– Chẩn đoán liên quan đến cơn đau tim ở Bệnh nhân là một ví dụ của chẩn đoán Điều dưỡng, và mặt khác, chẩn đoán liên quan đến nhồi máu là một ví dụ về chẩn đoán y khoa.

Cả chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa là hai thuật ngữ trong khoa học y tế xuất hiện từ cùng một chủ đề và nguồn gốc. Mặc dù cả hai chẩn đoán này đều xuất phát từ cùng một nguồn gốc, nhưng có sự khác biệt rất lớn giữa chúng. Sự khác biệt của chúng nằm ở các tính năng và chủ thể.

Chẩn đoán tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân, và mặt khác, chẩn đoán tập trung vào tình trạng bệnh của bệnh nhân. Người hành nghề y, dù là bác sĩ hay y tá đều phải hiểu rõ cả hai thuật ngữ này và có đủ kiến ​​thức về chúng. Cả hai điều này đều đủ hiệu quả để điều trị và xác định sức khỏe.

Vì cả hai đều được xây dựng và phân tích một cách chuyên nghiệp, nên không có chẩn đoán đúng hay sai cho từng bệnh nhân và nhu cầu của họ. Việc hiểu rõ mỗi chẩn đoán được chú trọng hơn ở đâu sẽ giúp không chỉ bệnh nhân, mà cả gia đình của họ, hiểu đầy đủ về cách thức chẩn đoán y tế có thể bổ sung cho chẩn đoán của y tá và ngược lại. . Chẩn đoán điều dưỡng nhận biết và giải quyết các rủi ro và quan trọng hơn là nhu cầu của bệnh nhân. Hơn nữa, một y tá bao gồm tất cả các loại cơ sở vật chất, tức là các bối cảnh lâm sàng, sẽ ở trong bệnh viện và sau đó,

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận