Phải làm sao khi chồng thường hay nhắc lại chuyện quá khứ?

Trước hết, để tìm ra giải pháp cho vấn đề chồng thường xuyên nhắc lại quá khứ, bạn hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc này.

1. Vì sao chồng hay nhắc lại quá khứ?

Hai vợ chồng đã kết hôn nhiều năm nhưng chỉ cần cãi nhau, đàn ông sẽ luôn bị mắc kẹt trong quá khứ và họ rất tức giận. Hãy nghĩ tại sao lại như vậy? Điều đó có nghĩa là gì khi một người liên tục đưa ra các sự kiện trong quá khứ? Bạn có thể nói rằng anh ta hẹp hòi, thù địch và hẹp hòi. Không, đó là vì bạn không hiểu và không đưa ra phản hồi mà anh ấy muốn, nên anh ấy cứ lặp đi lặp lại điều đó với bạn. Vì vậy, người đàn ông trên bề mặt là mô tả sự kiện này, nhưng trên thực tế là biểu thị ba ý nghĩa:

– Nỗi đau và sự uất hận do sự việc này gây ra rất sâu sắc, tôi mong các bạn hiểu cho chồng tôi. Như khi một đứa trẻ bị ngã trầy xước đầu gối, nó chạy đến bên mẹ và nói: Mẹ ơi, con đau quá! Nhưng mẹ tôi bận việc riêng, không có thời gian xử lý vết thương, sốt ruột nói: “Con đi đứng không cẩn thận đấy! Người đàn ông quay lại quan điểm cũ cũng vì không được bạn cảm thông, an ủi, nỗi uất hận chưa nguôi nên cứ tái phạm.

– Hy vọng nhận được sự đảm bảo “không còn tổn thương nữa”. Thử nghĩ xem, nếu bạn luôn đổ lỗi cho đối phương: Anh xem, anh thật hẹp hòi, còn ôm mối hận lâu như vậy. Điều này có thực sự đúng hay không? Sự thật là bên kia sẽ cảm thấy rất bất an. Vì trong lòng không bình yên, nhắc lại quá khứ là một lời gợi ý cho bạn rằng: Anh không muốn bị tổn thương như vậy nữa, hãy nhìn xem anh đau đớn như thế nào, lần sau khi gặp phải chuyện như vậy anh phải giúp đỡ em.

– Nhắc nhở bản thân. Mục đích của việc lặp đi lặp lại những vết sẹo cũ là gì? Để nhắc nhở bản thân: Nỗi đau khi đó không thể quên, không thể để chuyện này lặp lại, không thể chữa lành vết sẹo và quên đi nỗi đau.

Như vậy, nỗi bất mãn và đau đớn trong lòng người đàn ông luôn là khi anh ta không được thấu hiểu và an ủi, cảm giác bất an luôn đeo bám anh ta trong cuộc hôn nhân này, dẫn đến những hành vi lệch lạc. Do đó, vấn đề “lật ngược tình cũ” không phải là không thể sửa chữa, nhưng chúng ta cần phải tận mắt chứng kiến ​​nguyên nhân thực sự đằng sau hành vi của chồng mình là gì.

Xem thêm bài viết hay:  Cô Đôi Cam Đường là ai? Đền Cô Đôi Cam Đường ở đâu?

Đây là cách chồng bạn có thể ngừng nhắc lại quá khứ:

2. Thừa nhận sai lầm của bạn và tôn trọng cảm xúc của anh ấy:

Đừng bỏ qua tình huống hoặc cố gắng pha trò về nó. Bạn có thể không thích cách anh ấy cư xử, nhưng bạn vẫn nên tôn trọng cảm xúc của họ và thể hiện sự đồng cảm. Tất cả những gì họ muốn là cảm thấy được thấu hiểu, chấp nhận và quan tâm. Vấn đề là chỉ cần thừa nhận cảm xúc bị tổn thương của họ. Hãy nghĩ rằng thật tuyệt vời biết bao khi nghe những lời “Tôi có thể hiểu tại sao điều đó khiến bạn tức giận.” Điều đó có thể khiến chồng bạn cảm thấy được lắng nghe và họ cảm thấy ổn.

Dưới đây là một số ví dụ về các cụm từ không hữu ích và thực sự có thể làm cho xung đột trở nên tồi tệ hơn:

“Nó không phải là một việc lớn.” Đó là một vấn đề lớn đối với họ, vì vậy nó cũng nên dành cho bạn. Sẽ là một vấn đề lớn nếu bạn nghĩ rằng chồng mình đang phản ứng thái quá. Họ bị tổn thương vì những gì bạn đã làm, và bây giờ bạn phải làm cho họ cảm thấy tốt hơn.

“Tôi có thể làm điều này tốt hơn cho bạn.” Nghĩ rằng bạn có giải pháp cho vấn đề của chồng có thể bị coi là trịch thượng. Chồng bạn có thể chỉ muốn bạn hiểu chứ không phải giải quyết vấn đề.

“Ngươi không có lý do.” Chồng bạn có thể có cách xử lý tình huống không hợp lý, nhưng điều đó không có nghĩa là những lo lắng của họ là không có giá trị.

“…” Không nói gì hoặc lảng tránh cuộc trò chuyện sẽ không giúp giải quyết xung đột. Thay vào đó, nếu bạn cần thời gian hoặc không gian để bình tĩnh lại một chút trước khi quay lại cuộc trò chuyện, hãy nói ra.

3. Thể hiện sự tôn trọng và thể hiện sự quan tâm của anh ấy:

Hãy chắc chắn rằng chồng bạn biết rằng anh ấy là số một của bạn, ngay cả khi bạn không cảm thấy anh ấy luôn tôn trọng bạn. Đừng hạ thấp anh ấy trước mặt gia đình hoặc bạn bè của anh ấy. Luôn tôn trọng cách anh ấy cảm nhận về điều gì đó ngay cả khi bạn có thể không đồng ý.

Xem thêm bài viết hay:  Từ phức là gì? Cách tạo từ phức? Phân biệt với từ ghép?

Hãy chắc chắn rằng anh ấy biết bạn tôn trọng anh ấy, ngay cả khi bạn không nói điều đó trước mặt anh ấy mọi lúc. Đàn ông muốn biết rằng họ được tôn trọng, và phần lớn sự bất hạnh và tức giận của họ xuất phát từ cảm giác như thể họ đang bị người khác không tôn trọng.

Chỉ vì bạn quan tâm đến chồng mình không có nghĩa là bạn phải ở bên anh ấy mỗi khi anh ấy vắng nhà với bạn bè hoặc bất cứ điều gì. Quan trọng nhất, hãy chú ý đến những điều anh ấy thích. Nếu anh ấy thực sự thích đi săn, hãy đăng ký tạp chí săn bắn mà anh ấy thích hoặc mua cho anh ấy một món đồ mà bạn biết anh ấy để mắt tới. Sự quan tâm không có nghĩa là tham gia đầy đủ.

Cho anh ấy đủ không gian để anh ấy có thể tận hưởng sở thích của mình. Điều đó không có nghĩa là bạn phải chia sẻ sở thích của anh ấy: nếu anh ấy muốn chơi ghi-ta trong nhà để xe, hãy để anh ấy tiếp tục và làm điều đó.

Dừng lại ở cửa hàng tạp hóa hoặc tiệm bánh trên đường về nhà và chọn món ăn yêu thích của anh ấy. Đặt một ngày cuối tuần để đi cùng nhau. Hãy xoa bóp cho anh ấy khi anh ấy về nhà. Không phải lúc nào công việc của đàn ông cũng phải làm những việc này. Là một người vợ tận tụy, bạn phải khiến chồng mình ngạc nhiên và khiến anh ấy nhớ đến người phụ nữ hài hước mà anh ấy đã yêu. Tin tôi đi; anh ấy sẽ đánh giá cao cử chỉ đó và rất vui vì bạn đã làm điều gì đó rất chu đáo.

4. Thể hiện rằng bạn xin lỗi:

Hãy chân thành trong lời xin lỗi của bạn. Nhận ra chính xác những gì bạn đã làm sai và xác định nó. Hãy kiên nhẫn—việc bày tỏ lời xin lỗi có thể mất thời gian.

Mặc dù việc cầu xin sự tha thứ là rất quan trọng nhưng hãy nhớ rằng chồng bạn có thể chưa sẵn sàng. Hãy suy nghĩ cẩn thận về những gì bạn có thể làm để khiến mọi thứ trở nên đúng đắn. Nếu bạn không chắc điều gì sẽ giúp ích, hãy hỏi chồng xem bạn có thể làm gì để họ cảm thấy tốt hơn. Những cử chỉ lôi kéo, những lời hứa suông và những lời xin lỗi không chân thành có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Bạn có thể không biết phải làm gì để cải thiện mọi thứ với chồng mình, và điều đó không sao cả. Nói với họ rằng. Hãy nói rõ rằng bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Sông nào dài nhất châu Á? Top các con sông dài nhất châu Á?

5. Cởi mở và linh hoạt:

Bạn có thể không vui khi chồng tỏ ra không hài lòng với điều gì đó bạn đã làm hoặc nói. Cũng có thể khó đặt mình vào vị trí của chồng. Giải quyết xung đột trong mối quan hệ của bạn có thể khiến bạn cảm thấy không thoải mái, nhưng linh hoạt trong cách bạn suy nghĩ về tình huống có thể giúp ích. Cố gắng nhìn nhận tình huống từ quan điểm của chồng bạn. Đây không chỉ có thể là một bước để hiểu họ sâu sắc hơn mà còn có thể cho họ thấy rằng bạn đang đầu tư vào việc giải quyết vấn đề.

Bởi vì những xung đột kéo dài có thể gây bất lợi cho một mối quan hệ, nên bạn nên rút kinh nghiệm từ những việc mình đã làm để ngăn điều tương tự lặp đi lặp lại. Hãy nhớ điều gì làm chồng buồn và đừng nhắc lại. Thực hiện các bước để biết và hiểu họ hơn có thể củng cố mối quan hệ của bạn. Nếu bạn nhận thấy những xung đột tương tự đang tái diễn và bạn không thể giải quyết chúng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy tư vấn chuyên nghiệp có thể có lợi cho bạn và chồng.

Nếu một thời gian dài trôi qua mà chồng bạn vẫn còn khó chịu, bạn có thể cần giúp đỡ thêm một chút. Những xung đột trở nên tồi tệ không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, vì vậy tốt nhất bạn nên giải quyết chúng ngay khi bạn nhận ra chúng vẫn còn tồn tại hoặc xuất hiện trở lại. Nhờ chuyên gia giúp đỡ có thể là bước tốt nhất tiếp theo nếu chồng bạn vẫn còn bị tổn thương về những gì đã xảy ra.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phải làm sao khi chồng thường hay nhắc lại chuyện quá khứ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận