Phải làm sao để không bị mắng khi xin chữ ký của bố mẹ?

Việc xin chữ ký của cha mẹ học sinh thực sự rất khó khăn, bởi hầu hết các trường hợp phải xin chữ ký của cha mẹ học sinh đều là do các em mắc lỗi. Và nhiều bạn sẽ bị mắng vì xin chữ ký của bố mẹ. Vậy làm sao để không bị mắng khi xin chữ ký của bố mẹ.

1. Tại sao học sinh phải lấy chữ ký của cha mẹ?

Ở góc độ pháp luật, hầu hết học sinh đều chưa đủ mười tám tuổi, ở độ tuổi này các em chưa có năng lực hành vi dân sự của một công dân. Chỉ có một số trường hợp đơn giản các bạn trên mười bốn, trên mười sáu tuổi mới có thể tự mình làm một số công việc dân sự và quyết định. Vì vậy, phụ huynh sẽ là người bảo vệ cho học sinh. Đây là lý do từ góc độ pháp lý mà học sinh phải có chữ ký của cha mẹ.

Ở góc độ thực tế, giáo viên rất cần sự xác thực và đồng hành của cha mẹ trong quá trình rèn luyện vì sự phát triển của trẻ. Mọi sự việc học sinh cần xin chữ ký của cha mẹ hầu hết đều là những trường hợp do giáo viên yêu cầu. Việc phụ huynh đặt bút ký hay bổ sung ý kiến ​​riêng sẽ giúp giáo viên biết được sự đồng hành của phụ huynh với con ở mức độ nào. Ngoài ra, giáo viên còn có sự trao đổi nhiều hơn với phụ huynh học sinh nhằm giúp con em họ phát triển toàn diện về tri thức và đời sống tinh thần.

Có thể kể đến một số trường hợp học sinh phải xin chữ ký của cha mẹ phổ biến như: học sinh xin cha mẹ chữ ký cho các bản tổng kết học tập hoặc đơn giản là bảng điểm; cần có chữ ký của học sinh khi được yêu cầu viết học bạ; hay đơn xin học lớp, lớp hay nói chung là đơn xin sinh hoạt cũng cần có chữ ký của phụ huynh.

2. Làm sao để không bị mắng khi xin chữ ký bố mẹ?

Khi chúng tôi gặp bất kỳ vấn đề gì. Đầu tiên, chúng ta phải hiểu một điều rằng trốn tránh không giải quyết được vấn đề gì.

Thứ hai, tích cực gánh vác trách nhiệm mà chúng ta phải gánh vác. Bản thân bạn phải chân thành. Tích cực phân tích nguyên nhân dẫn đến bệnh thành tích, điểm kiểm tra thấp với phụ huynh. Hãy để cha mẹ bạn biết rằng bạn cũng quan tâm và biết rõ về thành tích của mình. Đồng thời, bạn chịu trách nhiệm cho chính mình. Cụ thể: Thực ra trong đời ai cũng phải thất bại. Bạn có thể nói với cha mẹ mình: “Tất cả là tại con bất cẩn. Như vậy điểm thi mới không tốt. Lần này, em biết điểm thi của mình kém, em hứa từ nay sẽ chăm chỉ học tập. Lần sau nhất định sẽ đạt điểm cao.”

Xem thêm bài viết hay:  Nên cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu là phù hợp?

Thi cử, học lực kém, trước hết cần làm rõ nguyên nhân vì sao điểm kém. Sau đó hãy nói sự thật với bố mẹ bạn. Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại. Chỉ cần trung thực, bất cứ điều gì có thể được thực hiện. Sau đó, thừa nhận điểm kiểm tra kém của bạn với cha mẹ của bạn. Nói với bố mẹ lý do tại sao bạn bị điểm kém. Sau đó dành nhiều thời gian cho việc học hơn trước. Đồng thời giúp bố mẹ làm một số việc nhà. Làm như vậy, bố mẹ sẽ không giận và trách mắng bạn nữa. Vì bố mẹ bạn nhìn thấy sự cố gắng của bạn.

Cuối cùng, hãy xem bố mẹ bạn là người có tính cách như thế nào. Ví dụ, bố mẹ tôi là những người cực kỳ ít nói. Cho đến tận bây giờ, đây vẫn là nỗi ám ảnh trong lòng tôi. Tuy nhiên, cá nhân tôi nghĩ, nếu một ngày nào đó tôi cũng có thể làm cha mẹ. Tôi cũng phải đối phó với thành tích học tập của các con tôi. Tôi nghĩ rằng, là cha mẹ, bạn không nên quá lo lắng, nhất là khi con mình làm bài kém. Đó là về những đứa trẻ biết chúng đang ở đâu. Và thái độ của họ đối với nó. Không biết tại sao kết quả thấp, điểm thi thấp, thật đáng sợ.

3. Phụ huynh ứng xử thế nào khi học sinh xin chữ ký?

Ở đây, Luật Dương Gia muốn chia hành vi của phụ huynh khi học sinh xin chữ ký thành 2 trường hợp lớn phổ biến:

trường hợp đầu tiên: Phụ huynh thoải mái, vui vẻ khi con xin chữ ký. Hành vi này sẽ đúng với tất cả các bậc cha mẹ trong các tình huống mà con cái họ đang xin chữ ký của họ cho bảng điểm hoặc học bạ và thực tế là thành tích của con họ phải tốt. Lý do đơn giản là khi bạn đã học tập tốt, bạn đã đạt được những mục tiêu mà mình hoặc bố mẹ đặt ra thì chắc chắn bố mẹ bạn sẽ rất tự hào về bạn và tất nhiên họ sẽ rất sẵn lòng ký cho bạn. Bên cạnh đó, các đơn xin tham gia các hoạt động cũng phần lớn dễ xin được chữ ký của phụ huynh. Đơn xin tham gia các lớp học thêm, hay các lớp bồi dưỡng kiến ​​thức sẽ giúp các em học sinh có thêm kiến ​​thức và nâng cao chất lượng học tập ở trường. Và suy nghĩ của phụ huynh có thể theo hướng con mình có thể lười nhưng tham gia những lớp học như thế này sẽ giúp con họ có thời gian nghiêm túc hơn trong việc học. Ngoài ra, các lớp học hay hoạt động ngoại khóa về kỹ năng cũng giúp học sinh phát triển toàn diện hơn. Vì hiện nay sinh viên ngày càng năng động và xã hội ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn với thế hệ trẻ. Xã hội sẽ ưu tiên và quan tâm đến những bạn có kỹ năng mềm có thể ở mức cơ bản nhưng ít nhất phải biết và có nền tảng. Và kỹ năng mềm cũng giúp trẻ học hỏi, kết bạn và phát triển hơn. Và một tình huống mà cha mẹ sẽ vui vẻ ký vào các mẫu đơn mà con cái họ đưa cho họ đến từ chính cha mẹ, đó là những bậc cha mẹ có cách cư xử nhẹ nhàng với con cái của họ. Họ muốn con nhẹ nhàng nhìn nhận lỗi lầm để thay đổi nên nhẹ nhàng nói chuyện với con để tất cả cùng nhìn nhận. Đây có lẽ là một cách dạy con rất tốt vì ai cũng từng mắc lỗi nên giúp trẻ nhận ra và sửa lỗi sẽ tốt hơn là chỉ trích, mắng mỏ. Vì vậy, cha mẹ sẽ nhẹ nhàng nhắc nhở con và ký tên.

Xem thêm bài viết hay:  Mã nhị phân là gì? Mã nhị phân của thông tin là gì?

Trường hợp thứ hai: Ngược lại với trường hợp trên, cha mẹ sẽ khó chịu và có thể la mắng, thậm chí không muốn ký khi con xin chữ ký. Tình huống này phổ biến nhất khi trẻ xin chữ ký của cha mẹ để kiểm điểm. Kiểm điểm là hình thức kỷ luật khi học sinh vi phạm kỷ luật, nội quy nhà trường. Trong trường hợp này, nguyên nhân sâu xa xuất phát từ việc cha mẹ thiếu hiểu biết về sự việc của con cái và tâm lý không muốn những điều tồi tệ xảy ra trong cuộc sống. Cách ứng xử thông minh trong trường hợp này là: con cái nên cho cha mẹ thời gian để bình tĩnh lại và thôi nóng giận. Tuy nhiên, cũng có trường hợp do tính cách mạnh mẽ, suy nghĩ tiêu cực của cha mẹ mà cha mẹ không chịu ký vào bản kiểm điểm cho con. Tiếp theo, trái ngược với trường hợp đầu tiên, học sinh sẽ bị mắng vì xin chữ ký của phụ huynh nếu là học bạ cuối kỳ hoặc bảng điểm có kết quả kém. Phụ huynh sẽ tức giận vì thậm chí một số phụ huynh mắc bệnh thành tích là chính nên có thể quát mắng, không chịu ký cho con. Và có một trường hợp khác, cha mẹ cũng sẽ nổi giận khi con cái xin chữ ký. Đó là khi học sinh xin chữ ký cho các tiết học, kể cả các lớp kiến ​​thức, phụ huynh sẽ nổi giận vì cho rằng điều đó là không cần thiết và thay vào đó học sinh có thể tự làm. Học cách tiết kiệm tiền. Và đối với những lớp học kỹ năng hay hoạt động ngoại khóa, không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết lợi ích của những lớp học, hoạt động như thế này nên thái độ trách mắng, giận dỗi cũng là điều dễ hiểu.

Xem thêm bài viết hay:  UN là gì? Chức năng, nhiệm vụ và vai trò của Liên hợp quốc?

4. Hậu quả từ hành vi của cha mẹ:

Từ hai trường hợp trên, cách ứng xử của phụ huynh khi học sinh xin chữ ký cũng dẫn đến những hậu quả khác nhau cho con em họ.

Trong trường hợp cha mẹ vui vẻ ký tên con sẽ giúp trẻ vui vẻ làm theo và trẻ sẽ nhận ra lỗi lầm của mình mà sửa chữa. Tuy nhiên, chúng cũng có thể trở nên nhờn nếu cha mẹ quá dễ dãi. Điều này cũng dẫn đến các mối quan hệ hòa thuận trong gia đình.

Ngược lại, trong trường hợp cha mẹ quát mắng, nổi nóng khi con xin chữ ký sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Chúng có thể khiến trẻ nổi loạn hơn nữa. Và có những trường hợp trẻ mắc sai lầm mà không nhận được sự bao dung từ gia đình đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ, dẫn đến những tình huống khó lường do trẻ đang ở độ tuổi phát triển, trẻ thường có những suy nghĩ bồng bột.

5. Bài học cho cách cư xử của con cái và cha mẹ:

Đối với học sinh, trước khi xin chữ ký phụ huynh, chúng ta cần chia sẻ với các em nhiều hơn, giúp các em hiểu cặn kẽ sự việc.

Trên thực tế, ai cũng mắc sai lầm và học sinh cũng vậy. Khi trẻ mắc lỗi, chúng cần ai đó giúp chúng nhận ra những sai sót đó và sửa chúng. Vì vậy, thay vì trách mắng con nặng nề, trước hết cha mẹ nên hiểu rõ sự việc và đưa ra cách giải quyết hợp lý. Cha mẹ nên nói chuyện nhẹ nhàng nhưng đủ cương quyết với con để con nhận ra lỗi lầm của mình, bên cạnh đó cần được an ủi, giúp đỡ đưa ra hướng giải quyết, khắc phục hậu quả cũng như không mắc sai lầm lần sau. Sự thông cảm của cha mẹ đôi khi sẽ khiến trẻ tôn trọng và thấu hiểu hơn cha mẹ quá cứng đầu đến ngang ngược khi từ chối ký vào bản kiểm điểm cho con. Điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phải làm sao để không bị mắng khi xin chữ ký của bố mẹ? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận