Phải làm gì khi bế tắc, mất phương hướng trong cuộc sống?

Cảm giác bế tắc và mất phương hướng trong cuộc sống là gì? Tập trung vào những gì làm cho bạn hạnh phúc? Tìm ý nghĩa trong những gì bạn làm? Làm nhiều hơn những gì bạn thấy có ý nghĩa? Kết nối lại với những người bạn quan tâm? Kết nối lại với thiên nhiên? Mở rộng vùng thoải mái của bạn?

Bạn có bao giờ cảm thấy, “Có phải cuộc sống phải nhiều hơn thế này không?”. Nếu vậy, bạn có thể cảm thấy lạc lõng về sự khác biệt giữa cuộc sống của bạn ngay bây giờ và những gì bạn hy vọng cho cuộc sống của mình. Đó có thể là lúc bạn cảm thấy bế tắc, mất phương hướng trong cuộc sống, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết mẹo nếu bạn đang rơi vào trường hợp này.

1. Thế nào là cảm giác bế tắc, mất phương hướng trong cuộc sống?

Nếu bạn không coi các hoạt động hàng ngày của mình là một đóng góp có ý nghĩa cho mục đích sống của bạn, thì sự bất hòa có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng và bất an.

Nếu công việc khiến bạn cảm thấy bế tắc trong lòng, nếu mối quan hệ yêu đương của bạn rơi vào vòng xoáy tiêu cực, hoặc nếu bạn nhìn vào gương và muốn khóc trước hình ảnh phản chiếu của mình, có lẽ bạn đang gặp rắc rối. Cảm thấy lạc lõng và tự hỏi làm thế nào để sống cuộc sống mà bạn muốn.

Hoặc có thể bạn tự nhủ: “Tôi cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống. Nhưng tôi không thể làm gì để thay đổi điều đó.”

Nói cách khác, bạn đã bao giờ cảm thấy trì trệ – giống như bạn đang lang thang trong cuộc sống mà không có phương hướng, tiến bộ hay sự hài lòng thực sự nào chưa? Bạn có thể kiếm được việc làm, được bao quanh bởi bạn bè và thậm chí có thể làm những việc lành mạnh, chẳng hạn như đến phòng tập thể dục ít nhất mỗi ngày. Một số người có thể nhìn vào bạn và nghĩ rằng bạn đã tìm ra tất cả. Tuy nhiên, trên thực tế, bạn đang thiếu sự hài lòng. Gần đây, bạn có thể cảm thấy cuộc sống của mình thật buồn tẻ và khao khát một điều gì đó hơn thế nữa.

Trong nhiều trường hợp, có thể khó xác định chính xác cảm giác “mắc kẹt” này thực sự đến từ đâu—vì vậy, điều quan trọng là phải chủ động thực hiện các bước để thoát ra khỏi lối mòn này và khám phá điều gì đang xảy ra. Điều gì còn thiếu trong cuộc sống của bạn và điều gì khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Xem thêm bài viết hay:  Mức lương của các tổ chức phi chính phủ? Có nên làm không?

Đây là những việc cần làm khi bạn cảm thấy lạc lõng trong cuộc sống:

2. Tập trung vào điều khiến bạn hạnh phúc:

Ngừng tập trung vào mọi người xung quanh bạn. Tất cả chúng ta đều có lỗi khi cảm thấy hơi ghen tị với bạn bè hoặc những người trên mạng xã hội, những người đang khoe khoang về những thành công gần đây của họ: thăng chức, đính hôn, thông báo mang thai . Tanvi Mathew, cố vấn tâm lý chuyên nghiệp, nói rằng bạn phải nhận ra rằng điều khiến người khác hạnh phúc không nhất thiết khiến bạn hạnh phúc. “Điều đầu tiên mọi người phải làm là khám phá và hiểu những gì họ đang tìm kiếm và điều gì sẽ khiến họ hạnh phúc. Rào cản lớn nhất để có thể làm được điều này là chúng ta đang nhìn vào thành tích của người khác và cách họ đạt được hạnh phúc.” Cô giải thích. nền tảng và mở đường cho một cuộc sống viên mãn hơn.”

Dành thời gian mỗi ngày để viết ra (hoặc đánh máy) những gì bạn thực sự muốn từ ngày hôm đó, những gì bạn biết ơn và những gì bạn dự định làm để tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn yêu thích.

Viết nhật ký hàng ngày là một cách hiệu quả để hiểu rõ bạn muốn gì trong cuộc sống và tại sao bạn lại muốn như vậy.

Trong nhật ký của mình, bạn có thể đánh giá lại cuộc sống của mình — bạn yêu thích điều gì ở nó, bạn muốn thay đổi điều gì và tại sao — và lập kế hoạch có mục đích hơn cho ngày sắp tới.

3. Tìm ý nghĩa trong những gì bạn làm:

Nếu bạn nhìn vào cuộc sống của mình và chỉ thấy một loạt các nhiệm vụ vô nghĩa, hãy xem xét kỹ hơn.

Có một lý do khiến bạn ổn định với thói quen thoải mái đó. Có điều gì đó về nó mang lại cho bạn cảm giác an toàn hoặc thân thuộc.

Ngay cả khi nói đến những thói quen đáng để duy trì, nhìn bề ngoài, những hành động bạn thực hiện có vẻ vô nghĩa — có thể vì bạn đã thực hiện chúng mà không suy nghĩ.

Hoặc bạn đang gấp rút lướt qua chúng chỉ để “hoàn thành nó” để có thể chuyển sang cái tiếp theo.

Xem thêm bài viết hay:  Lương net là gì? Lương Gross là gì? Khác nhau ở điểm nào?

Giải pháp là xác định những hành động phù hợp với lý tưởng của bạn và thực hành chúng một cách có trách nhiệm hơn.

Hãy dành thời gian để làm tốt và tận hưởng chúng; Tìm kiếm vẻ đẹp mà bạn bỏ lỡ khi bạn ở chế độ lái tự động. Và hãy dành thời gian để cảm nhận và bày tỏ lòng biết ơn của bạn về điều đó.

Bạn càng cảm thấy được kết nối với vẻ đẹp xung quanh mình và với ý nghĩa sâu sắc hơn đằng sau những hành động hàng ngày của bạn, thì vẻ đẹp đó sẽ càng thấm vào bạn và nâng tầm bạn.

4. Làm nhiều hơn những gì hợp lý:

Nói cách khác, hãy làm nhiều hơn những gì bạn yêu thích. Một cuộc sống có ý nghĩa đến từ sự phát triển và cống hiến không ngừng, vì vậy hãy tìm cách để làm được nhiều hơn cả hai điều đó.

Tự hỏi bản thân khi nào bạn cảm thấy hạnh phúc nhất và tại sao bạn lại cảm thấy như vậy.

Hãy tự hỏi bản thân xem bạn muốn trở thành kiểu người như thế nào và người đó sẽ làm gì thường xuyên, nếu không muốn nói là hàng ngày.

Hãy tự hỏi tại sao bạn không làm điều đó ngay bây giờ.

Có thể những điều từng khiến bạn hạnh phúc nhất không còn tỏa sáng nữa và bây giờ bạn làm chúng chỉ để kiếm tiền hoặc để khiến người khác hạnh phúc.

Hãy tự hỏi bản thân điều gì đã khiến những hành động đó trở nên có ý nghĩa và thỏa mãn trước đây và điều gì đã thay đổi.

Nếu bạn cảm thấy tiếp tục làm những việc đó là hợp lý, bạn có thể thay đổi điều gì để chúng phản ánh rõ hơn lý do bạn làm chúng?

Và bạn có thể làm gì khác để thêm ý nghĩa cho thói quen hàng ngày của mình?

5. Kết nối lại với những người bạn quan tâm:

Mọi người đều muốn được yêu thương vô điều kiện.

Đôi khi chúng tôi tự nhủ rằng chúng tôi cần một mối quan hệ để có được điều đó, nhưng cốt lõi của chúng tôi, chúng tôi chỉ muốn biết rằng những người chúng tôi yêu thương nhất sẽ ở bên chúng tôi khi chúng tôi ở bên nhau. cần họ.

Bạn có thể làm gì hôm nay để tiếp cận với người bạn yêu thương và nhắc nhở họ về tầm quan trọng của họ đối với bạn?

Xem thêm bài viết hay:  Mạo danh người khác là gì? Quy định tội mạo danh người khác?

Nếu cây cầu không hoạt động, hãy đưa ra những gợi ý nhẹ nhàng nhưng có ý nghĩa, xin lỗi nếu bạn làm tổn thương họ và hỏi xem họ có sẵn lòng gặp bạn để ăn trưa hoặc uống cà phê không.

Nếu vấn đề chỉ là dành nhiều thời gian hơn cho nhau và nhắc nhở nhau về tất cả những điều bạn yêu thích về mối quan hệ của mình, hãy dành thời gian cho những cuộc trò chuyện trực tiếp thường xuyên, hẹn hò ăn tối, dã ngoại ăn trưa hoặc bất cứ điều gì bạn muốn làm cùng nhau.

6. Kết nối lại với thiên nhiên:

Bạn càng kết nối với thế giới tự nhiên ngoài mối quan tâm của con người, bạn càng cảm thấy sống động, sảng khoái và nhân văn hơn.

Có sức mạnh thực sự trong việc học cách sống trong thời điểm hiện tại.

Bạn càng ý thức rõ ràng về mối liên hệ của mình với thế giới tự nhiên, bạn càng thấy những hành động hàng ngày của mình ảnh hưởng đến thế giới đó như thế nào – và nó ảnh hưởng đến bạn như thế nào.

Nếu bạn đang tự hỏi chính xác phải làm gì, hãy xem xét các ví dụ sau:

  • Đi dạo trong thiên nhiên mỗi ngày.
  • Đi chân trần trên cỏ (mặt đất/mặt đất).
  • Dành thời gian với thú cưng.

Dành thời gian để thưởng thức các điểm tham quan và âm thanh của những chiếc lá xoáy, gió trong cây, những gợn sóng trên hồ, sóng biển, tiếng mưa, v.v.

7. Mở rộng vùng thoải mái của bạn:

Bạn làm điều này bằng cách bước ra khỏi nó và thấy rằng những điều khiến bạn sợ hãi trước đây không đáng sợ như bạn nghĩ.

Và họ không còn quyền lừa dối bạn về những cơ hội mới, thú vị nữa.

Có thể bạn sẽ quyết định chinh phục một trong những điều sau:

  • Sợ nói trước đám đông
  • Sợ bị từ chối (bởi nhà xuất bản, người yêu, v.v.)
  • Sợ không đạt được mục tiêu chung
  • Sợ bị đánh giá vì không đáp ứng mong đợi của người khác

Bạn càng mở rộng vùng thoải mái của mình, bạn càng có nhiều không gian trong cuộc sống cho những trải nghiệm mới và cơ hội mới để đóng góp một cách có ý nghĩa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Phải làm gì khi bế tắc, mất phương hướng trong cuộc sống? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận