Ông Chín Thượng Ngàn là ai? Sự tích Ông Chín Thượng Ngàn?

Bạn đang định đi chùa ông Chín để lấy may nhưng Bạn không biết Ông Cửu Thượng Ngàn là ai, lai lịch ra sao, có linh cữu đi chùa hay không, khấn vái như thế nào, thậm chí đi lễ có đúng không, bạn cũng không biết. Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về những vấn đề này.

1. Ông Chín Thượng Ngàn là ai?

Ông Chín Thượng Ngàn hay còn gọi là ông Chín Thượng, là một trong Thập Hoàng Quan của âm nhạc. Ông hầu hạ Mẫu Thượng Ngàn cai quản núi rừng.

2. Chuyện Ông Chín Thượng Ngàn:

Tương truyền, khi ông hy sinh, ông Chín Thượng Ngàn là một thầy thuốc. Ông Chín Thượng Ngàn thường đi khắp núi rừng hái thuốc, chữa cháy cứu người. Dù dấu chân ông Chín Thượng Ngàn có đi qua đâu, ai mắc bệnh nan y đến nhờ ông giúp đỡ đều được ông Chín Thượng Ngàn cứu chữa không lấy một xu, thậm chí ông Chín cũng không cần những người này ghi nhớ công lao để đền đáp ân tình. Sau này, khi ông Chín Thượng Ngàn mất, nhân dân các xứ này đều ghi nhớ công lao to lớn đó và thờ cúng ông.

Ông Hoàng Chín Thượng Ngàn ngồi đồng rất giỏi. Khi ngồi đồng, ông Chín Thượng Ngàn mặc trang phục dân tộc thiểu số, đeo ba lô, ở trần đóng khố. Thầy thổi kèn, châm thuốc rồi bắt bệnh, phát thuốc chữa bệnh cho mọi người.

Với người gốc Thượng Ngàn, ông Hoàng Chín Thượng Ngàn rất quý đồ đồng. Giá Ông Chín Thượng Ngàn là giá chính thức tại khu vực miền trung và tây nguyên.

Khi xuống đồng, khi dâng hương ông Chín Thượng Ngàn, người ta dùng bài bản chầu bà chúa để làm lễ tế. Ông Chín vai gánh một cái bao, một dây leo, cởi áo dài đen, xắn quần ngang háng, đóng khố, tay cầm chiếc kèn hoặc con rắn làm bằng rễ cây. Khi bài văn xuôi chuyển sang điệu Thượng Ngàn, ông cúi xuống thổi kèn theo điệu nhạc, rồi đút thuốc lá vào tẩu hút và đưa thuốc cho người khai. Hầu giá đồng Ông Chín Thượng Ngàn thường diễn ra trong thời gian dài, có khi xuyên suốt cả buổi lễ cứu nhân độ thế.

Ngày nay, ông Chín Thượng Ngàn thường được người dân các tỉnh phía Nam thờ cúng, còn ông Hoàng Chín Côn Môn chủ yếu được biết đến ở phía Bắc.

Xem thêm bài viết hay:  Cách nhắn tin xin đến muộn? Lý do xin sếp đến muộn hợp lý?

3. Hướng Dẫn Cách Cúng Ông Hoàng Chín:

Trong Đạo Mẫu, ông hoàng Chín Côn Môn thường được nhắc đến nhiều hơn ông Chín Thượng Ngàn, và cũng có nhiều người đi cúng hơn. Nói vậy không phải bỏ qua ông Hoàng Chín Thượng Ngàn mà bởi tục thờ cúng ông Chín Thượng Ngàn chỉ diễn ra ở một số vùng miền cụ thể và cho đến ngày nay vẫn chưa có thông tin chính thống nào về ông. được thờ trong chùa. Tuy nhiên, đi cúng ông Chín Thượng Ngàn về cơ bản cũng giống như ông Chín Côn Môn. Và sau đây là hướng dẫn cách cúng ông Chín Thượng Ngàn mà bạn cần biết khi có ý định đến với đền thờ ông.

3.1. Chọn ngày cử hành Cửu hoàng tử:

Theo những người thường đi lễ chùa ông, Quan Hoàng Chín là một vị Quan Hoàng vô cùng linh thiêng. Những lời cầu nguyện và ước nguyện của những người đi lễ thường có hiệu quả rất nhanh. Vì vậy, đi lễ đền Ông Chín Thượng Ngàn vào bất kỳ ngày nào trong năm đều rất tốt. Tuy nhiên, nếu bạn quá bận rộn với công việc, không thể thường xuyên đi chùa thì nên chọn một trong ba ngày dưới đây để đi lễ:

Ngày rằm, mùng 1 âm lịch

Những ngày rằm, mùng một hàng năm là những ngày người dân trong vùng thường đến dâng hương, cầu mong một tháng mới gặp nhiều may mắn. Ngày này cũng giống với phong tục cúng rằm của người Việt Nam chúng ta. Vì vậy, không khó hiểu vì sao những ngày này lại nằm trong danh sách những ngày đi lễ chùa của Mr.

Những ngày đầu tiên của năm mới

Những ngày đầu năm mới này rất thích hợp cho những ai muốn đến đền ông Chín Thượng Ngàn cầu may nhưng không sắp xếp được thời gian vì quá bận rộn. Đây là những ngày trong kỳ nghỉ lễ và tất nhiên là rất thích hợp để có thể cùng một đại gia đình đi cầu nguyện cùng nhau. Chính vì thế, vào những ngày đầu năm mới này, không chỉ người dân trong vùng mà du khách thập phương cũng rất đông ghé thăm đền ông để cầu cho một năm bình an, vạn sự như ý.

Ngày của ông nội

Lễ hội Đền Ông cũng là ngày tốt nhất trong năm để thờ Ông Chín Thượng Ngàn. Vào ngày này, du khách không chỉ được dâng hương cầu ông phù hộ, cầu phúc hay ước nguyện mà còn là dịp để du khách tham quan, tham gia lễ hội truyền thống đặc sắc. màu trong vùng. Chắc chắn đây sẽ là những trải nghiệm đáng nhớ và vô cùng đặc biệt của bạn khi đến lễ cầu đền Ông Chín Thượng Ngàn bởi đây là sự kết hợp độc đáo giữa du lịch và tâm linh.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà nước phong kiến là gì? Bản chất, bộ máy và hình thức?

3.2. Những lưu ý khi cúng lễ chùa ông Chín:

Điều đầu tiên du khách cần chú ý khi đến chùa Ông bởi chỉ khi thành tâm, thành ý từ đáy lòng thì những lời cầu nguyện của mình mới được Ông chứng giám, phù hộ độ trì.

Khi đến đền Ông Chín Thượng Ngàn, du khách cũng cần chú ý đến vấn đề ăn mặc, lời ăn tiếng nói. Đến chùa chín, bạn cần ăn mặc khiêm tốn, giản dị, không ăn mặc hở hang, lòe loẹt, không mặc váy quá ngắn… Du khách cũng phải ăn nói nhẹ nhàng, lịch sự, tránh chửi bậy trong chùa. . Mọi hành vi thể hiện sự thô lỗ của bạn là không nên khi đến với Ông Chín để cầu nguyện.

Khi dâng lễ vật lên Ông Chín Thượng Ngàn, du khách chỉ nên cầu những điều thiết thực, chính đáng, không nên cầu những điều trái đạo, lẽ thường, tham lam, ích kỷ. Trước hết, bạn nên cầu bình an và sức khỏe cho cả gia đình. Thì mới nên cầu danh, cầu, lộc. Đừng đòi hỏi những điều viển vông như không làm mà cũng có ăn. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không được yêu cầu những điều trái với đạo đức như buôn lậu, lừa đảo thành công, v.v.

3.3. Lễ vật dâng lên Ngài gồm có:

Lễ vật để cúng ông Chín Thượng Ngàn không nhất thiết phải là những thứ xa xỉ, cao lương mỹ vị, mâm cao cỗ đầy. Tuy nhiên, lễ vật cần phải trang trọng, lịch sự để thể hiện sự tôn kính của bạn với Quan Hoàng vì nó cũng phần nào thể hiện được lòng thành kính, tấm lòng, tấm lòng của bạn khi đến dự lễ. chùa Ông.

Theo đó, lễ vật cúng Quan Hoàng Chín Thượng Ngàn chuẩn nhất phải có đầy đủ những thứ sau:

  • hoa tươi và trái cây.

  • Trầu cau.

  • Xôi gà hoặc xôi thịt.

  • Rượu trắng.

  • Khay tiền vàng và tên của thầy phù thủy được viết trên đó.

  • Oy là màu đỏ. Tốt nhất, khoản này nên trang trí thêm các họa tiết như hoa lá, vảy rồng, phượng để thêm phần trang trọng, lịch sự.

  • Ngoài ra, du khách nên chuẩn bị trước bài văn khấn của ông Hoàng Chín để đọc khi dâng lễ.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản tự kiểm điểm Đoàn viên và hướng dẫn cách viết

4. Văn khấn Ông Chín Thượng Ngàn:

Bài văn khấn Ông Chín Thượng Ngàn dùng trong lễ vía, các bạn có thể học thuộc lòng hoặc soạn sẵn ra giấy để đọc trong lễ vía Ông Chín:

Từ làng này sang làng khác trong

Có ông Chín Thương ngồi ngoài đồng chơi

Hôm nay ông Chín giáng trần

Mang còng đi nhặt bao nhiêu thỏi đồng

Bạn đi đâu để xem cùng

Rừng Châu Pha đầy voi heo

Cây cối xum xuê hoa lá

Thức dậy bị dì xô cả đời

Ông Chín mang cái túi đựng khố

Khi bạn vui trong rừng, khi bạn vui trong rừng hoa

Về các phước lành của ân sủng

Vận may đến gần ông Tập sẽ ban cho

Cầu đã gãy, thuyền cạn sông còn

Ai đã ngược dòng sông Hồng?

Nghe trăng hát bàn tay hồng thường du

Hát lên đồi hoang

Làng Dao Phố Lữ Bảo Hà

Con đường vắng bóng người qua lại

Vâng, anh ấy đã ngủ thiếp đi Hổ gầm

Kha mi kha l kha sam

Lặng nghe gió hú đêm Sa Bà

Thung lũng sương mù Sa Bà

Cảnh không gió hú, gió hú gió hú

Người Tày, Thổ, Dao

Gập ghềnh trên ngàn quán thấp đồi cao

Gọi là gieo và rơi

Gọi chim bay về giữa

Gọi cá dưới nước tung tăng bơi lội

Về thung lũng đếm bước chân

Rau xanh đầy mật lúa ngô

Người Tày, Thổ Lô Lô

Cung đàn thổn thức đôi bờ Trường Giang

Người Nùng, người Thái, người Chăm

Tiếng động xa xa mang theo tiếng còng

Người Mèo và người Man bên sông

Tiếng còng vang trong rừng

Buồng xa thấp thoáng làn sương xanh mờ

Ông Chín xách một cái túi nặng

Vì em đã quen mưa nắng

Rừng xanh đi về sớm tối

Núi cao mà nắng kề tóc

Tay trong tay gió thổi tà áo

Bất chấp mưa, bùn và bão tố, vẫn có chí

Xa xa dòng thác ào ạt

Núi rừng hùng vĩ không thua gì Thiên Thai

Mê tiếng kèn bước chân

Đêm tĩnh lặng nhịp gieo câu hát

Dừng chân bên lá thông già

Hãy nhìn hàng trăm bậc thang này qua ngọn đồi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Ông Chín Thượng Ngàn là ai? Sự tích Ông Chín Thượng Ngàn? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận