Nước Thánh là gì? Nước Thánh được làm từ gì và để làm gì?

Nước thánh được sử dụng phổ biến trong các nhà thờ, giáo đường. Trong bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nước thánh là gì? Nước thánh được làm từ gì và dùng cho mục đích gì?

1. Nước thánh là gì?

Nước thánh, còn được gọi là nước ban phước, là nước đã được ban phước bởi một linh mục hoặc quan chức tôn giáo, hoặc lấy từ giếng hoặc suối ở những nơi linh thiêng. Việc sử dụng nó trước khi rửa tội và thanh tẩy tâm linh là phổ biến trong một số tôn giáo, từ Cơ đốc giáo đến đạo Sikh. Việc sử dụng nước thánh như một bí tích để xua đuổi tà ác là phổ biến giữa những người theo đạo Luther, Anh giáo, Công giáo và Cơ đốc giáo phương Đông. Ngoài ra trong Công giáo, Lutheran, Anh giáo, Chính thống giáo Đông phương và Chính thống giáo Đông phương Cũ và một số nhà thờ Thiên chúa giáo, nước thánh là nước được linh mục ban phước cho mục đích rửa tội. , để trục xuất người, địa điểm và đồ vật, động vật hoặc linh hồn ma quỷ thông qua nghi lễ trừ tà. Rảy nước thánh được sử dụng như một bí tích gợi nhớ đến lễ rửa tội.

Nước thánh là nước thông thường được làm phép trong hoặc sau Thánh lễ. Nước thánh được làm phép bởi một linh mục đã được phong chức. Không có quy tắc cụ thể nào về việc uống nước thánh; tuy nhiên, nếu nước thánh để lâu trong bình thì không nên uống. Nước thánh là một bí tích, nghĩa là nó được liên kết với một bí tích. Nước thánh được sử dụng trong lễ rửa tội.

Trong nước rửa tội, phép lành của nước bắt nguồn từ lịch sử của nước như một chất được dùng để tẩy rửa và thanh tẩy. Chẳng hạn như lời cầu nguyện khi Chúa rẽ Biển Đỏ, dẫn dân Y-sơ-ra-ên ra khỏi ách nô lệ Ai Cập. Qua nước rửa tội, Chúa Giêsu dẫn chúng ta ra khỏi ách nô lệ của tội lỗi. Nhiều hình thức khác nhau của nước thánh được sử dụng ngoài Thánh lễ. Các linh mục sử dụng nước thánh để ban phép lành cho mọi người, ban phước cho mọi thứ và các địa điểm. Đầu thánh lễ, linh mục rảy nước thánh trên giáo dân. Nước thánh, nếu được sử dụng một cách có ý thức, sẽ rửa sạch tội lỗi. Khi một linh mục hoặc phó tế làm phép các đồ vật bằng nước thánh, chúng trở thành những đồ vật thiêng liêng cần được giữ và sử dụng một cách tôn trọng. Những chiếc lá được làm phép vào Chúa Nhật Lễ Lá không nên vứt vào thùng rác sau khi khô héo mà nên chôn hoặc đốt.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GV THCS Module 7

Cây hương thảo được đề cập trong Sách Xuất Hành, chương 12, câu 22 của Cựu Ước. Cây hương thảo là cành cây mà người Do Thái dùng để rảy máu cừu Lễ Vượt Qua trong nhà của họ. Hương thảo có đặc tính chữa bệnh và được sử dụng để chữa bệnh. Trong Tân Ước, nước thánh được kết hợp với một nhánh hương thảo. Máu của Chúa Giêsu Kitô, Con Chiên đổ ra vào Thứ Sáu Tuần Thánh, được truyền vào linh hồn chúng ta qua nước rửa tội. Nước thánh được sử dụng trong Thánh lễ nhắc nhở các tín hữu về máu cứu độ của Chúa Giêsu.

Nhiều người giữ và sử dụng nước thánh ở nhà. Những ngôi nhà có thể được coi là nhà thờ thu nhỏ. Việc chạm tay vào nước thánh trước khi rời khỏi nhà nhắc chúng ta nhớ đến những ân phước dư dật mà Đức Chúa Trời đã ban cho dân Ngài. Mọi người thường chúc phúc cho ngôi nhà của họ trong cơn bão để cầu xin sự phù hộ của Chúa trong trường hợp xảy ra thảm họa. Khi người Công giáo ra vào nhà thờ, họ chạm vào nước thánh và làm dấu thánh giá. Khi rảy nước thánh trong Thánh lễ hay trong bất cứ phép lành nào, họ cũng làm dấu thánh giá. Một lần nữa họ được nhắc nhở về những ơn phước dư dật của Đức Chúa Trời.

2. Ý nghĩa nước thánh:

Giáo hội Công giáo thường ban ân xá cho việc sử dụng nước thánh như sau:

Khi một tín đồ làm dấu thánh giá, anh ta được ân sủng trong 3 năm, nhưng 7 năm nếu anh ta làm dấu thánh giá bằng nước thánh.

Khi làm phép, có linh mục thường dùng muối để làm phép nước, để nước thánh phát huy tác dụng: nước thánh tẩy rửa, thánh hóa và bảo vệ người được xức dầu.

Ma quỷ ghét nước thánh, nhưng các linh hồn ở trần gian và các linh hồn trong luyện ngục lại thích nước thánh.

Khi rảy nước thánh, ma quỷ phải bỏ chạy khỏi người đó và nơi đó.

Đối với nước thánh là vũ khí hữu ích của chúng tôi để thoát khỏi ma quỷ.

Nước thánh cũng có tác dụng đối với con người: chống lại sự cám dỗ, chống lại sự trừng phạt, những ý nghĩ xấu, bệnh tật.

Ma quỷ luôn làm mọi người mất tập trung khi cầu nguyện, vì vậy chúng ta hãy rảy nước thánh trước khi cầu nguyện.

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số Nikkei 225 là gì? Tìm hiểu Nikkei 225 Index (N225)?

Trong thánh lễ, linh mục thường rảy nước thánh trên tất cả giáo dân tham dự thánh lễ để xua đuổi ma quỷ và quy tụ mọi người lại với nhau để dự thánh lễ.

Nước thánh được sử dụng trong mọi sinh hoạt của nhà thờ như: Thánh lễ, cưới hỏi, rửa tội, tang lễ… vì nhà thờ biết được giá trị kỳ diệu của nước thánh.

Trước khi làm bất cứ điều gì, dù công hay Chúa, hãy rửa bằng nước thánh và đọc một lời cầu nguyện ngắn với Chúa. Bằng cách này bạn có thể tránh được nhiều tai nạn và khó khăn.

3. Công dụng của nước thánh:

Nước thánh có 5 tác dụng chính như sau:

3.1. Rút ngắn thời gian đền tội trong luyện ngục:

Nếu người hấp hối thường xuyên được rảy nước thánh, thời gian đền tội trong luyện ngục sẽ được rút ngắn.

3.2. Cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục sớm được lên thiên đàng:

Nếu bạn cầu nguyện, vẩy nước thánh, và cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, họ sẽ cầu xin bạn trả ơn cho bạn.

3.3. Đuổi quỷ:

3.4. Rửa sạch tội lỗi:

Rảy nước thánh trên mặt đất và cầu nguyện như thế này: “Với nước thánh này và máu của Chúa Giê Su Ky Tô, hãy rửa sạch tội lỗi: – tôi, gia đình tôi và cả con cái tôi.”

3.5. Chữa lành:

Nước thánh có thể chữa lành cả thể xác lẫn tinh thần. Món quà của Chúa là sự bảo vệ và chữa lành.

4. Khi làm phép nước, linh mục còn cho thêm muối, nên nước mặn như nước biển, tại sao vậy?

Trên thực tế, chính trong số những phước lành được liệt kê ở đây (tẩy sạch tội lỗi, tẩy sạch ma quỷ, tẩy sạch bệnh tật) mà nhà thờ đã cố gắng thấm nhuần một số ý nghĩa tôn giáo truyền thống vào nước. Và cũng trong lễ cúng nước, nhà thờ cũng nhập những vật phẩm vốn đã có ý nghĩa trong tín ngưỡng phồn thực. Để rõ ràng, cần phân biệt một số nghi thức cúng nước (hay lễ cúng).

Nghi thức cổ điển nhất là làm phép nước dùng trong lễ rửa tội. Ban đầu, nước rửa tội là nước sông tự nhiên. Nhưng từ giữa thế kỷ thứ hai, người ta thường rửa tội bằng nước, tức là xin Chúa Thánh Thần thánh hóa nước, ban cho nước những hiệu quả thiêng liêng của bí tích này: vừa tẩy sạch tội lỗi vừa tái sinh đời sống mới. . cuộc sống mới. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi phép rửa bằng nước cũng chứa đựng các dấu hiệu bí tích: chẳng hạn, vào thời Trung cổ, một linh mục đã hà hơi vào nước (biểu tượng của Chúa Thánh Thần xuống nước), pha dầu thánh và nhúng nến Phục sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Cảm xúc mùa thu (Thu hứng) của Đỗ Phủ ngắn gọn

Ngoài nghi thức rửa tội bằng nước, nghi thức làm phép nước được cử hành nhằm thanh tẩy và thánh hóa các tín hữu. Ban đầu, các tín hữu có thể xin nước rửa tội mang về nhà làm kỷ niệm; nhưng từ thế kỷ thứ 6 một sách phụng vụ đã đề cập đến nghi thức làm phép nước, đó là phép rửa. Nước này có chứa muối. Theo các nhà sử học, điều này có lẽ bắt nguồn từ niềm tin cổ xưa rằng muối có khả năng xua đuổi tà ma, chẳng hạn như người ta rắc muối trước cửa nhà để xua đuổi tà ma. Và có lẽ nhà thờ cũng du nhập phong tục này để mang lại một ý nghĩa mới cho nước thánh, mặc dù trong lời nguyện làm phép, phụng vụ có trích dẫn câu chuyện tiên tri Ê-li-sê rắc muối lên nước thánh. dòng Giê-ri-cô để chữa lành nó.

5. Nước được phép sử dụng để làm gì?

Trong suốt lịch sử, chúng ta đã thấy rằng các nhà thờ và tín đồ đã sử dụng nước thánh trong nhiều tình huống khác nhau. Một số tín hữu đầu tiên đã xin phép mang nước đến nhà của họ. Họ rảy nước cho người thân và nhà cửa, muốn xin Chúa thương xót họ và thanh tẩy người thân và tài sản của họ khỏi tội lỗi, bệnh tật và tà ma. Nước thánh cũng được sử dụng trong các tình huống khác nhau trong nhà thờ. Sự kiện được đề cập ở phần đầu là việc đặt trước cửa nhà thờ, cho các tín hữu làm dấu thánh giá để xin Chúa thanh tẩy tâm trí, để họ được vào hầu việc Chúa. Việc thanh tẩy này thường được yêu cầu bằng cách vẩy nước thánh lên tất cả các tín hữu trước Thánh Lễ Chúa Nhật. Phong tục này có từ thế kỷ thứ chín (ĐGH Leo IV, 847-855). Việc rảy nước thánh đi kèm với một bài hát trong Thánh vịnh 51: “Lạy Chúa, xin rảy trên con một nhánh hương thảo, để con được sạch; xin rửa con, thì con sẽ trắng hơn tuyết.” Do đó, chúng ta thấy rằng mục đích của nó là để thanh tẩy linh hồn trước Thánh Lễ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nước Thánh là gì? Nước Thánh được làm từ gì và để làm gì? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận