NoSQL là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ NoSQL?

Cơ sở dữ liệu NoSQL (Hệ thống quản lý dữ liệu không quan hệ – không chỉ SQL) là cơ sở dữ liệu không phải dạng bảng và lưu trữ dữ liệu khác với các bảng quan hệ. Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ?

Cơ sở dữ liệu NoSQL mang lại nhiều lợi ích bao gồm mô hình dữ liệu linh hoạt, chia tỷ lệ theo chiều ngang, truy vấn nhanh như chớp và dễ sử dụng cho nhà phát triển. Cơ sở dữ liệu NoSQL có nhiều loại bao gồm cơ sở dữ liệu tài liệu, cơ sở dữ liệu khóa-giá trị, kho lưu trữ nhiều cột và cơ sở dữ liệu đồ thị.

1.NoSQL là gì?

– Cơ sở dữ liệu NoSQL (Hệ thống quản lý dữ liệu không quan hệ – không chỉ SQL) là cơ sở dữ liệu không phải dạng bảng và lưu trữ dữ liệu khác với các bảng quan hệ. Cơ sở dữ liệu NoSQL có nhiều loại dựa trên mô hình dữ liệu của chúng. Các loại chính là tài liệu, khóa-giá trị, cột rộng và biểu đồ. Chúng cung cấp các lược đồ linh hoạt và dễ dàng mở rộng quy mô với lượng dữ liệu lớn và lượng người dùng cao.

– Khi mọi người sử dụng thuật ngữ “cơ sở dữ liệu NoSQL”, họ thường sử dụng nó để chỉ bất kỳ cơ sở dữ liệu phi quan hệ nào. Một số người nói rằng thuật ngữ “NoSQL” là viết tắt của “non SQL” trong khi những người khác nói rằng nó là viết tắt của “not just SQL”. Dù bằng cách nào, hầu hết đều đồng ý rằng cơ sở dữ liệu NoSQL là cơ sở dữ liệu lưu trữ dữ liệu ở định dạng bảng không liên quan.

2. Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ:

* Lược sử về cơ sở dữ liệu NoSQL:

Cơ sở dữ liệu NoSQL xuất hiện vào cuối những năm 2000 khi chi phí lưu trữ giảm đáng kể. Đã qua rồi cái thời cần phải tạo một mô hình dữ liệu phức tạp, khó quản lý để tránh trùng lặp dữ liệu. Các nhà phát triển (chứ không phải lưu trữ) đang trở thành chi phí chính của việc phát triển phần mềm, vì vậy cơ sở dữ liệu NoSQL được tối ưu hóa cho năng suất của nhà phát triển.

– Khi chi phí lưu trữ giảm nhanh chóng, lượng dữ liệu mà các ứng dụng cần lưu trữ và truy vấn tăng lên. Dữ liệu này có đủ hình dạng và kích cỡ – có cấu trúc, bán cấu trúc và đa hình – và gần như không thể xác định trước lược đồ. Cơ sở dữ liệu NoSQL cho phép các nhà phát triển lưu trữ một lượng lớn dữ liệu phi cấu trúc, mang lại cho họ rất nhiều tính linh hoạt.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những lời chúc sinh nhật hay và ý nghĩa nhất

Ngoài ra, Tuyên ngôn Agile đang ngày càng phổ biến và các kỹ sư phần mềm đang suy nghĩ lại về cách họ phát triển phần mềm. Họ nhận ra sự cần thiết phải nhanh chóng thích ứng với các yêu cầu thay đổi. Họ cần khả năng lặp lại nhanh chóng và thực hiện các thay đổi trong toàn bộ phần mềm của họ cho đến cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu NoSQL đã mang lại cho họ sự linh hoạt này.

– Điện toán đám mây cũng trở nên phổ biến và các nhà phát triển bắt đầu sử dụng các đám mây công cộng để lưu trữ ứng dụng và dữ liệu của họ. Họ muốn có khả năng phân phối dữ liệu trên nhiều máy chủ và khu vực để làm cho ứng dụng của họ linh hoạt, thay đổi quy mô thay vì mở rộng quy mô và định vị địa lý dữ liệu của họ một cách thông minh. sáng. Một số cơ sở dữ liệu NoSQL như MongoDB cung cấp các khả năng này.

– Các tính năng cơ sở dữ liệu NoSQL: Mỗi cơ sở dữ liệu NoSQL có các tính năng độc đáo riêng. Ở cấp độ cao, nhiều cơ sở dữ liệu NoSQL có các tính năng sau:

+ Sơ đồ linh hoạt

xem thêm: Cơ sở dữ liệu là gì? Vai trò, phân loại và tầm quan trọng của cơ sở dữ liệu?

+ Chia tỷ lệ ngang

+ Truy vấn nhanh nhờ mô hình dữ liệu

+ Dễ dàng sử dụng cho các nhà phát triển

– Các loại cơ sở dữ liệu NoSQL: Theo thời gian, bốn loại cơ sở dữ liệu NoSQL chính đã xuất hiện: cơ sở dữ liệu tài liệu, cơ sở dữ liệu khóa-giá trị, kho lưu trữ cột rộng và cơ sở dữ liệu. đồ thị. Cơ sở dữ liệu tài liệu lưu trữ dữ liệu trong tài liệu tương tự như các đối tượng JSON (Ký hiệu đối tượng JavaScript). Mỗi tài liệu chứa các cặp trường và giá trị. Các giá trị thường có thể là nhiều loại bao gồm những thứ như chuỗi, số, booleans, mảng hoặc đối tượng.

– Cơ sở dữ liệu khóa-giá trị là một loại cơ sở dữ liệu đơn giản hơn trong đó mỗi mục chứa khóa và giá trị. Cửa hàng cột rộng lưu trữ dữ liệu trong các bảng, hàng và cột động. Cơ sở dữ liệu đồ thị lưu trữ dữ liệu trong các nút và cạnh. Các nút thường lưu trữ thông tin về con người, địa điểm và đồ vật, trong khi các cạnh lưu trữ thông tin về mối quan hệ giữa các nút.

– Ngôn ngữ NoSQL: Không giống như SQL, NoSQL không có cấu trúc như vậy – ngôn ngữ này sử dụng lược đồ động để mô tả dữ liệu phi cấu trúc và nhà phát triển có thể lưu trữ dữ liệu phi cấu trúc này theo nhiều cách. các cách khác nhau – dựa trên tài liệu, cột hoặc biểu đồ hoặc thậm chí được tổ chức trong cửa hàng KeyValue. Vì vậy, các nhà phát triển không cần phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị cơ sở dữ liệu của họ nhờ tính linh hoạt của NoSQL. Các trường có thể được thêm nhanh chóng và bạn có thể sử dụng các cú pháp khác nhau từ cơ sở dữ liệu này sang cơ sở dữ liệu khác. Các nhà phát triển có rất nhiều phạm vi để tùy chỉnh vì mọi tài liệu đều có thể có cấu trúc độc đáo của riêng mình.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch nghị quyết Trung Ương 8 khóa 12 cho cán bộ chủ chốt

Sự khác biệt giữa cơ sở dữ liệu RDBMS và NoSQL: Mặc dù có nhiều điểm khác biệt giữa hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) và cơ sở dữ liệu NoSQL, nhưng một trong những điểm khác biệt chính là cách lưu trữ dữ liệu. dữ liệu được mô hình hóa trong cơ sở dữ liệu. Trong phần này, chúng ta sẽ làm việc thông qua một ví dụ về mô hình hóa cùng một dữ liệu trong cơ sở dữ liệu quan hệ và cơ sở dữ liệu NoSQL. Sau đó, chúng tôi sẽ nêu bật một số khác biệt chính khác giữa cơ sở dữ liệu quan hệ và NoSQL.

Cơ sở dữ liệu NoSQL được sử dụng trong hầu hết các ngành công nghiệp. Các trường hợp sử dụng có tầm quan trọng từ cao (ví dụ: lưu trữ dữ liệu và hồ sơ tài chính chăm sóc sức khỏe) đến những điều thú vị và phù phiếm hơn (ví dụ: lưu trữ các bài đọc IoT từ hộp vệ sinh cho mèo thông minh). Khi quyết định sử dụng cơ sở dữ liệu nào, người ra quyết định thường tìm thấy một hoặc các yếu tố sau khiến họ chọn cơ sở dữ liệu NoSQL:

xem thêm: Xin cung cấp thông tin đất đai

+ Phát triển Agile nhịp độ nhanh

+ Lưu trữ dữ liệu có cấu trúc và bán cấu trúc

+ Lượng dữ liệu khổng lồ

+ Yêu cầu về quy mô kiến ​​trúc

Trong những năm qua, nhiều quan niệm sai lầm về cơ sở dữ liệu NoSQL đã lan rộng trong cộng đồng nhà phát triển. Trong phần này, chúng ta sẽ thảo luận về hai quan niệm sai lầm phổ biến nhất:

+ Dữ liệu quan hệ phù hợp nhất với cơ sở dữ liệu quan hệ.

+ Cơ sở dữ liệu NoSQL không hỗ trợ giao dịch ACID.

Trên thực tế, khi so sánh với cơ sở dữ liệu quan hệ, nhiều người thấy việc mô hình hóa dữ liệu quan hệ trong cơ sở dữ liệu NoSQL dễ dàng hơn trong cơ sở dữ liệu quan hệ, vì dữ liệu có liên quan. không cần phải được phân chia giữa các bảng. Các mô hình dữ liệu NoSQL cho phép dữ liệu liên quan được lồng trong một cấu trúc dữ liệu duy nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Hàng nhái là gì? Những tác hại của hàng giả, hàng nhái?

xem thêm: Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở dữ liệu lưu trữ chi tiết nhất

*Lưu ý rằng cách dữ liệu được lập mô hình trong cơ sở dữ liệu NoSQL có thể loại bỏ nhu cầu giao dịch nhiều bản ghi trong nhiều trường hợp sử dụng. Xem xét ví dụ trước, nơi chúng tôi lưu trữ thông tin về người dùng và tùy chọn của họ trong cả cơ sở dữ liệu quan hệ và cơ sở dữ liệu tài liệu. Để đảm bảo rằng thông tin về người dùng và sở thích của họ được cập nhật cùng nhau trong cơ sở dữ liệu quan hệ, chúng ta cần sử dụng một giao dịch để cập nhật các bản ghi trong hai bảng. Để làm điều tương tự trong cơ sở dữ liệu tài liệu, chúng ta có thể cập nhật một tài liệu duy nhất – không cần phải giao dịch nhiều bản ghi.

– Hướng dẫn truy vấn NoSQL: Có nhiều loại cơ sở dữ liệu NoSQL. Hôm nay, chúng ta sẽ dùng thử MongoDB, cơ sở dữ liệu NoSQL phổ biến nhất thế giới theo DB-Engines.

Xác thực với MongoDB Atlas: Cách dễ nhất để bắt đầu với MongoDB là MongoDB Atlas. Atlas là cơ sở dữ liệu được quản lý hoàn toàn của MongoDB dưới dạng dịch vụ. Atlas có một bậc miễn phí vĩnh viễn, đó là những gì bạn sẽ sử dụng ngày hôm nay.

+ Điều hướng đến Atlas.

+ Tạo tài khoản nếu chưa có.

+ Đăng nhập vào Atlas.

+ Tạo một tổ chức và dự án Atlas: Để biết thêm thông tin về cách hoàn thành các bước trên, hãy truy cập tài liệu MongoDB chính thức về cách tạo tài khoản Atlas.

+ Tạo một cụm và cơ sở dữ liệu: Một cụm là nơi bạn có thể lưu trữ cơ sở dữ liệu MongoDB của mình. Trong phần này, bạn sẽ tạo một cụm miễn phí.

xem thêm: Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là gì? Vị trí, vai trò?

Khi bạn có một cụm, bạn có thể bắt đầu lưu trữ dữ liệu trong Atlas. Bạn có thể chọn tạo cơ sở dữ liệu theo cách thủ công trong Atlas Data Explorer, trong MongoDB Shell, MongoDB Compass hoặc sử dụng ngôn ngữ lập trình Yêu thích của bạn. Thay vào đó, trong ví dụ này, bạn sẽ nhập tập dữ liệu mẫu Atlas.

+ Tạo một cụm miễn phí bằng cách làm theo các bước trong tài liệu chính thức của MongoDB.

+ Tải tập dữ liệu mẫu bằng cách làm theo hướng dẫn trong tài liệu MongoDB chính thức.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: NoSQL là gì? Tổng quan về cơ sở dữ liệu phi quan hệ NoSQL? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận