Nông sản là gì? Quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản?

nông sản là gì Cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp là gì? Pháp luật về cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản.

Việt Nam là một nước nông nghiệp với nền văn minh lúa nước nên nông nghiệp là ngành chủ đạo để người dân Việt Nam sản xuất kinh doanh. Vì là đất nước có truyền thống nông nghiệp nên nông sản là đối tượng đặc biệt quan trọng giúp người dân Việt Nam sản xuất, kinh doanh phục vụ đời sống và phát triển kinh tế đất nước. Vậy nông sản là gì? Cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp được xây dựng, thành lập như thế nào? Pháp luật về cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp là gì?

Cơ sở pháp lý:

– Luật An toàn thực phẩm 2010;

– Nghị định số 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật; loại cây; chăn nuôi động vật rừng thông thường; giống; thủy hải sản; món ăn;

– Nghị định 57/2018/NĐ-CP quy địnhvề cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;

– Quyết định số 724/QĐ-CBTTNS-CB của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản ban hành văn bản hướng dẫn kỹ thuật bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến nông sản.

1. Nông sản là gì?

Theo Khoản 7 Điều 3 Nghị định số 57/2018/NĐ-CP, nông sản được quy định là sản phẩm của ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, diêm nghiệp (làm muối). Theo đó, các sản phẩm nông nghiệp cụ thể bao gồm:

Sản phẩm nông nghiệp của ngành nông nghiệp bao gồm: lúa, ngô, khoai, sắn, cà phê, hạt tiêu, thịt lợn, thịt gia súc và trứng gia cầm, v.v.

– Sản phẩm nông nghiệp của ngành lâm nghiệp bao gồm: gỗ khai thác, củi, tre, nứa, nhựa thông, trám, đước, v.v.

– Sản phẩm nông nghiệp của ngành thủy sản bao gồm: tôm, cá, cá biển, sò, hàu, vẹm, tôm,…

xem thêm: Thuế giá trị gia tăng hàng nông sản là bao nhiêu?

– Sản phẩm nông nghiệp của nghề muối bao gồm: muối sản xuất.

2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp là gì?

Cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản là cơ sở chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh các sản phẩm của ngành nông, lâm, thủy sản và công nghiệp chế biến muối (hay còn gọi là nghề muối). Bởi hiện nay mức tiêu thụ nông sản khá lớn, không chỉ người dân trong nước có nhu cầu tiêu dùng mà người dân các nước cũng có nhu cầu sử dụng nông sản. Vì vậy, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản phải cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo sản xuất đủ nông sản phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Hơn nữa, do nhu cầu tiêu dùng lớn nên khi thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản thì cơ sở đó phải đảm bảo ATVSTP và phải đảm bảo các điều kiện cần thiết khác mới được hoạt động. cơ sở sản xuất kinh doanh.

Xem thêm bài viết hay:  Khiêm tốn là gì? Các biểu hiện và ý nghĩa của tính khiêm tốn?

3. Quy định của pháp luật về cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản:

Căn cứ quy định tại Hướng dẫn kỹ thuật bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến nông sản ban hành kèm theo Quyết định số 742/QĐ-CBTTNS-CB, để hoạt động cơ sở sản xuất, kinh doanh có hoạt động kinh doanh thực phẩm nông sản thì cơ sở kinh doanh đó phải đảm bảo các điều kiện đầu tư kinh doanh và đặc biệt là điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Cụ thể, các điều kiện đó được quy định như sau:

3.1. Điều kiện mở cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản:

Căn cứ Quyết định số 724/QĐ-CBTTNS-CB và Điều 21 Nghị định số 66/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh đối với cơ sở sản xuất kinh doanh. được quy định như sau:

3.1.1. Về nguồn nhân lực của cơ sở sản xuất kinh doanh:

Theo quy định trên, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh và người trực tiếp sản xuất nông sản phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Có Giấy xác nhận kiến ​​thức an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

– Phải đáp ứng yêu cầu về sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

3.1.2. Về địa điểm mở cơ sở sản xuất, chế biến nông sản:

Cơ sở chế biến nông sản phải được bố trí tại địa điểm cách biệt với khu vực ô nhiễm môi trường đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố theo quy định của pháp luật hiện hành và phải cách biệt với khu sơ chế, tập trung. rác thải sinh hoạt, công nghiệp, bệnh viện.

xem thêm: Mẫu hợp đồng mua bán nông sản hàng hóa mới nhất 2022

3.1.3. Về nhà máy đang hoạt động sản xuất và chế biến nông sản:

Nhà xưởng, dây chuyền sản xuất và các khu vực phụ trợ phải được bố trí theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm cuối cùng được sản xuất. Đảm bảo chặt chẽ việc tách dòng riêng đối với sản phẩm, phụ gia, vật liệu đóng gói và chất thải;

Phân xưởng sản xuất phải tách biệt khu vực kho nguyên liệu, kho thành phẩm với khu vực sơ chế, chế biến, khu vực vệ sinh đóng gói thực phẩm và khu vực thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan. Như vậy nhà xưởng phải được tách khu và tách biệt với nhau để tránh nhầm lẫn trong quá trình sản xuất. Đặc biệt, cơ sở sản xuất phải có nhà vệ sinh tách biệt với khu vực sản xuất thực phẩm, cửa nhà vệ sinh không được mở ra khu vực sản xuất; Có chỗ thay đồ bảo hộ lao động

Xem thêm bài viết hay:  Giải phóng mặt bằng là gì? Quy trình giải phóng mặt bằng đúng luật?

– Nền, trần, tường và cửa của cơ sở sản xuất được làm bằng vật liệu không thấm nước, chống lại sự ăn mòn của các chất tẩy rửa, khử trùng. Cửa ra vào và cửa sổ được đóng kín, ngăn không cho động vật, côn trùng và vi sinh vật gây hại xâm nhập;

– Cơ sở sản xuất phải có hệ thống chiếu sáng đảm bảo kiểm soát các thông số chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy trình công nghệ; Các bóng đèn chiếu sáng khu vực chế biến phải được che kín bằng hộp, lưới để đảm bảo các mảnh vụn không rơi vào thực phẩm;

– Cơ sở sản xuất phải có nguồn nước sạch sử dụng cho sơ chế, chế biến đáp ứng các quy chuẩn kỹ thuật tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2009/BYT về chất lượng nước ăn uống. Đối với nước vệ sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ phải đạt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 02:2009/BYT về chất lượng nước sinh hoạt. Theo đó, các đường ống dẫn nước dùng cho sản xuất hơi nước, làm lạnh, phòng cháy, chữa cháy được bố trí riêng biệt, phân biệt bằng màu sắc và tách biệt với hệ thống nước dùng để sản xuất thực phẩm;

Nhà xưởng của cơ sở sản xuất phải có hệ thống thông gió đảm bảo thông thoáng, gió phải thổi từ khu vực có yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực có yêu cầu vệ sinh thấp hơn, không thổi từ khu vực vệ sinh. đến khu vực sản xuất. Đối với hệ thống thoát nước cần có hệ thống nước thải chảy từ khu vực có yêu cầu vệ sinh cao sang khu vực có yêu cầu vệ sinh thấp hơn.

– Cơ sở sản xuất phải đảm bảo có thiết bị khí nén dùng cho sản xuất thực phẩm được xử lý, tách bụi bẩn, mùi hôi;

3.1.4. Về trang thiết bị, dụng cụ sử dụng tại cơ sở chế biến:

– Có trang thiết bị rửa tay, khử trùng, ủng, găng tay. Cần lưu ý nơi rửa tay phải có nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, khăn hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc máy sấy khô;

Có thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản, đóng gói nông sản phải đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-1:2011/BYT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-2:2011/BYT và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 12-3 :2011/BYT;

– Có thiết bị ngăn côn trùng, động vật gây hại xâm nhập vào cơ sở sản xuất nông sản;

– Có thiết bị, dụng cụ theo dõi, đánh giá chặt chẽ các chỉ tiêu chất lượng, an toàn sản phẩm tương ứng với quy trình công nghệ sản xuất nông nghiệp;

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận vẻ đẹp sông Hương ở trong lòng thành phố Huế

Dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy, được bảo quản ở khu vực riêng, thùng chứa chất thải nguy hại phải có ký hiệu, chỉ thị màu sắc để phân biệt chất thải nguy hại với chất thải khác.

3.2. Điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ sở chế biến nông sản:

Do đặc thù của ngành chế biến thực phẩm ở đây là các mặt hàng nông sản nên việc quan tâm đến yếu tố VSATTP là vô cùng quan trọng. Vì vậy, để đảm bảo sản xuất, kinh doanh nông sản thì cơ sở sản xuất phải đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về ATTP. Theo Quyết định số 742/QĐ-CBTTNS-CB và Điều 19, 20 Luật An toàn thực phẩm 2010, cơ sở sản xuất nông sản phải đáp ứng các yêu cầu sau:

– Cơ sở sản xuất nông sản phải có địa điểm hoạt động, diện tích nhà xưởng phù hợp, bảo đảm khoảng cách an toàn với nguồn độc hại, nguồn gây ô nhiễm và các yếu tố có hại khác;

– Cơ sở sản xuất phải có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật để sản xuất, chế biến;

Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản, vận chuyển sản phẩm; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa, khử trùng, nước sát trùng, trang thiết bị phòng, chống côn trùng, động vật gây hại;

– Có hệ thống xử lý chất thải và vận hành thường xuyên theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường;

– Duy trì điều kiện ATTP và lưu giữ hồ sơ về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu thực phẩm và các tài liệu khác về toàn bộ quá trình sản xuất;

– Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến ​​thức và thực hành của người trực tiếp sản xuất;

Nơi bảo quản, phương tiện bảo quản phải có diện tích đủ rộng để bảo quản riêng từng loại thực phẩm, thực hiện được kỹ thuật xử lý an toàn, chính xác và bảo đảm vệ sinh trong quá trình bảo quản. Bên cạnh đó, nơi bảo quản và phương tiện bảo quản phải ngăn được ảnh hưởng của nhiệt độ, độ ẩm, côn trùng, động vật, bụi bẩn, mùi lạ và tác động xấu của môi trường; Đảm bảo đủ ánh sáng. Lưu ý nơi bảo quản phải có thiết bị chuyên dụng điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện khí hậu khác, thiết bị thông gió và các điều kiện bảo quản đặc biệt khác theo yêu cầu của từng loại thực phẩm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nông sản là gì? Quy định cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận