Những việc và thủ tục cần làm sau khi trả hết nợ ngân hàng?

Hiện nay có rất nhiều cá nhân, hộ gia đình, tổ chức lựa chọn vay vốn ngân hàng để phục vụ cho nhu cầu sản xuất kinh doanh cũng như đời sống của mình. Việc vay vốn tại ngân hàng sẽ phải tuân theo quy trình và thời gian mà các bên đã cam kết. Vậy trong trường hợp người vay đã trả hết nợ ngân hàng thì còn phải làm những công việc gì nữa không? Những việc và thủ tục cần làm sau khi trả hết nợ ngân hàng?

1. Nợ ngân hàng là gì?

Vay nợ ngân hàng là giao dịch dân sự giữa ngân hàng và người vay về một khoản vay có thể trả góp hàng tháng, thế chấp và tín chấp. Khoản nợ ngân hàng được xác định thông qua hợp đồng vay, trong hợp đồng thể hiện đầy đủ thông tin khoản vay, thời gian vay, lãi suất thỏa thuận,… và chữ ký của các bên.

Theo đó, khi nợ ngân hàng, người vay sẽ phải trả cả gốc và lãi theo quy định của ngân hàng phù hợp với hợp đồng đã ký kết và đúng quy định của pháp luật. Nếu bên vay không thực hiện nghĩa vụ như đã cam kết sẽ gặp phải những rắc rối, bất lợi như:

– Sẽ có thêm phí phạt khi thanh toán chậm;

– Bị đưa vào danh sách nợ xấu;

– Người vay sẽ bị kiện ra tòa án có thẩm quyền;

– Hạn chế tiếp cận vốn vay từ các tổ chức tín dụng khác.

Nếu người vay không thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng thì ngân hàng có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Theo quy định tại Điều 275 BLDS 2015, thời hạn trả nợ được quy định là 36 tháng và trong thời hạn đó mà bên vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì ngân hàng có quyền lập hồ sơ và gửi cho người đi vay. nộp hồ sơ yêu cầu Tòa án áp dụng các biện pháp xử lý, thu hồi nợ theo quy định của pháp luật.

xem thêm: Nợ ngân hàng bao nhiêu, nợ quá hạn bao lâu thì bị khởi kiện?

2. Công việc và thủ tục cần làm sau khi trả hết nợ ngân hàng?

Khi trả hết nợ ngân hàng, người vay sẽ cảm thấy nhẹ nhàng vì đã trút được một gánh nặng. Vậy sau khi trả hết nợ ngân hàng chúng ta phải làm gì để hạn chế nợ và khắc phục tình trạng nợ ngân hàng? Dưới đây là một số lời khuyên mà Luật Dương Gia xin chia sẻ với bạn đọc:

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn thuyết minh về cây hoa Mai ngày Tết siêu hay

2.1. Tạo ngân sách tài chính của riêng bạn:

Việc lập ngân sách tài chính của người đã có nợ ngân hàng là rất quan trọng. Theo Luật Dương Gia, việc làm này không chỉ cần thiết đối với những người từng rơi vào tình trạng nợ ngân hàng mà quan trọng là tất cả mọi người đều có thể quản lý chi tiêu hợp lý.

Theo đó, người lập ngân sách tài chính sẽ dựa vào số tiền ra vào mỗi tháng để có thể lên kế hoạch chi tiêu hợp lý. Hiện nay, các nhà nghiên cứu tài chính đã đưa ra những phương án quản lý tài chính thông minh như quy tắc 06 chiếu hay nguyên tắc 50/20/30. Cụ thể, đối với nguyên tắc 06 chiếc hũ giao phối, người lập ngân sách tài chính có thể chia thu nhập trong tháng của mình thành 06 phần và cho vào 06 chiếc hũ khác nhau. Như sau:

– Hũ 1: Số tiền cần tiêu trong tháng;

– Chai 2: Phần tiền dùng để dành;

– Hũ 3: Phần tiền đầu tư;

– Chai 4: Tiền dành cho các sự kiện cho, tặng phát sinh trong tháng;

– Chai 5: Tiền hoạt động giáo dục;

– Chai 6: Phần tiền hưởng thụ.

Lưu ý, khi áp dụng nguyên tắc 6 hũ này, các nhà hoạch định tài chính phải lưu ý tỷ lệ sau: chi tiêu thiết yếu chiếm 55%, quỹ quà tặng chiếm 5% và còn lại chiếm khoảng 10% cho mỗi hũ.

Đối với quy tắc 50/20/30, bạn đọc có thể chia tỷ lệ chi tiêu như sau: 50% dành cho các hoạt động chi tiêu thiết yếu trong tháng, 30% dành cho chi tiêu linh hoạt (chi tiêu có thể chi tiêu). phát sinh) và 10% cho các mục tiêu tài chính dài hạn.

2.2. Tạo một quỹ khẩn cấp:

Quỹ dự phòng khẩn cấp này còn được coi là quỹ cần thiết để chi cho các hoạt động đột xuất. Quỹ này cũng được chúng tôi đề cập đến để lập ngân sách tài chính cá nhân trong phần 2.1 của bài viết này.

Tuy nhiên, bạn đọc nên có kế hoạch cụ thể cho quỹ này. Theo lời khuyên của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực quản lý tài chính cá nhân, mỗi cá nhân nên có một khoản dự phòng cho các hoạt động khẩn cấp bằng 3 tháng thu nhập thường xuyên. Đối với cá nhân có thu nhập không ổn định, mục tiêu trích lập quỹ dự phòng khẩn cấp bằng 6 tháng thu nhập thường xuyên.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa tên gọi Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ

2.3. Đầu tư tiền nhàn rỗi:

Đầu tư là một hoạt động quan trọng để tạo ra nguồn tài chính cá nhân. Tuy nhiên, khi đầu tư để sinh lãi, cần lưu ý nhà đầu tư phải có kiến ​​thức đầy đủ về lĩnh vực đầu tư. Trong trường hợp, bạn đọc chưa thực sự chắc chắn về kiến ​​thức của mình trong lĩnh vực đầu tư thì nên lựa chọn phương án gửi tiết kiệm ngân hàng để đảm bảo không lãng phí nguồn tài chính.

2.4. Đặt mục tiêu tài chính trong tương lai:

Đặt mục tiêu tài chính trong tương lai được coi là một kế hoạch hợp lý để xây dựng tài chính cá nhân. Theo các chuyên gia tài chính, mỗi cá nhân nên luôn đặt mục tiêu tài chính cho mình. Vì khi có mục tiêu tài chính, bạn sẽ có những động lực nhất định và nỗ lực không ngừng để đạt được mục tiêu.

Tóm lại, sau khi trả hết nợ cho ngân hàng, bạn đọc nên đặt mục tiêu và quản lý, phân bổ chi tiêu hợp lý nhằm đảm bảo nguồn tiền ổn định để khi cần dùng đến. bất kỳ khoản vay là cần thiết.

xem thêm: Nghĩa vụ trả nợ cho người chết

3. Cách thoát nợ ngân hàng nhanh chóng:

3.1. Chọn ngân hàng cho vay với lãi suất phù hợp để giảm tiền trả lãi:

Hiện lãi suất của nhiều ngân hàng đang tăng chóng mặt. Do đó, lựa chọn vay tiền ở thời điểm hiện tại là rất rủi ro. Tuy nhiên, nếu cần thành lập khoản vay, bạn nên chọn ngân hàng có lãi suất thấp, phù hợp với khả năng chi trả của mình.

3.2. Hạn chế tối đa hoặc chấm dứt nợ mới phát sinh:

Để nhanh chóng thoát khỏi nợ ngân hàng, điều quan trọng nhất là bạn nên hạn chế phát sinh nợ mới và tập trung trả nợ hiện có. Luật Dương Gia hiểu rằng bạn sẽ không muốn nhìn cảnh nợ cũ chưa trả hết, nợ mới lại ập đến.

Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng thẻ tín dụng, đặc biệt là thẻ tín dụng trả sau. Bạn sẽ không kiểm soát được số tiền đã phát sinh và dẫn đến mất khả năng thanh toán khi đến hạn và sẽ hình thành một khoản vay mới với ngân hàng.

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao nước ta công nghiệp hóa phải gắn liền với hiện đại hóa?

3.3. Hợp lý hóa việc xử lý các khoản vay ngân hàng:

Theo Luật Dương Gia, bạn nên cân đối khoản vay và khả năng thực tế của mình để thu xếp việc thanh toán khoản vay một cách hợp lý. Theo đó, bạn đọc có thể tham khảo một trong hai cách sắp xếp sau:

– Ưu tiên xử lý nợ lãi trước: Khi thực hiện theo phương án này, bạn sẽ buộc phải bỏ ra một số tiền lớn hơn để xử lý nhưng sẽ có lợi cho bạn trong việc tiết kiệm lãi. nộp vào các kỳ sau, góp phần giảm áp lực về số tiền phải nộp kỳ sau.

– Ưu tiên xử lý khoản vay lãi suất thấp trước: bạn sẽ tốn ít tiền hơn so với phương án trên. Mặc dù các khoản cho vay lãi suất cao vẫn sẽ tồn tại, nhưng việc rút bớt một khoản vay sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng. Khi bạn thấy mình đã giải quyết được một số khoản nợ ngân hàng, bạn cũng sẽ có động lực để trả khoản nợ lãi suất cao còn lại.

3.4. Lập thời gian biểu trả nợ:

Dù là món nợ khó trả hay món nợ lãi suất thấp có thể trả trong khả năng của mình thì chúng tôi cho rằng bạn vẫn nên lập thời gian biểu, kế hoạch trả nợ để có thể trả nợ đúng hạn. . cam kết với ngân hàng.

Điều này khiến bạn có động lực, mục tiêu tài chính cũng như có thể trở thành khách hàng đáng tin cậy và hưởng nhiều ưu đãi hơn từ ngân hàng.

3.5. Tăng thu nhập cá nhân của bạn:

Việc tăng thu nhập giúp người đang nợ ngân hàng có thêm nguồn thu nhập mới, tăng lượng tiền để đảm bảo khả năng trả nợ cho ngân hàng. Bạn càng kiếm được nhiều tiền, bạn càng có thể trả hết nợ nhanh hơn.

Theo Luật Dương Gia, bạn có thể làm các công việc bán thời gian trong khả năng của mình để kiếm thêm thu nhập chi trả.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những việc và thủ tục cần làm sau khi trả hết nợ ngân hàng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận