Những việc tuyệt đối kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết để tránh xui xẻo

Tết Nguyên Đán đang đến gần, dưới đây là một số lưu ý nhỏ cần tránh trong những ngày đầu năm mới. Như ông bà ta có câu “Có thánh thì có thánh, ở hiền thì có lành”. Mời các bạn đón đọc:

1. Tết Nguyên Đán là gì?

Tết Nguyên đán (còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Nguyên đán, Tết Cổ truyền hay đơn giản là Tết Nguyên đán) là lễ hội đầu năm quan trọng và ý nghĩa nhất trong năm âm lịch của người Việt Nam.

Tết theo âm Hán Việt sẽ là chữ “Tiết”, chữ “Nguyên” trong tiếng Hán có nghĩa là khởi đầu, khởi đầu, chữ Dần có nghĩa là sáng sớm, đọc đúng theo âm Hán Việt sẽ là Tết Nguyên Đán.

2. Những điều nên tránh trong ngày mùng 1 Tết:

2.1. Một số điều đặc biệt kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết:

Không đi chúc Tết vào sáng sớm mùng 1

Người Việt thường tránh chúc Tết vào sáng mùng 1 vì không muốn xông vào nhà người khác.

Theo quan niệm, việc xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến tài lộc trong năm của gia đình. Vì vậy, người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng hoặc họ hàng vào ngày mùng một Tết.

Kiêng để tang mùng 1

Ngày mồng một là ngày vui chung của cả nước nên tang quyến có thể để tang trong ba ngày này. Nếu có người qua đời vào ngày mồng một thì ngừng phát khăn tang và đợi đến sáng mồng hai.

Nếu trong gia đình có người chết vào ngày 30, gia chủ phải tổ chức tang lễ ngay. những ngày tránh Tết dương lịch. Đặc biệt, gia đình có tang không nên chúc Tết, đến nhà người lạ.

kiêng lửa

Người ta tin rằng lửa đỏ là may mắn. Nếu bạn truyền lửa cho người khác vào ngày đầu năm thì cả năm sẽ gặp nhiều điều xui xẻo như làm ăn thất bát, trong nhà khó khăn, ra ngoài đường hay gặp tai nạn, bão táp.

Kiêng quét nhà, đổ rác

Người xưa quan niệm rằng quét nhà ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 là điều tốt, bởi quét nhà mùng 1 mang ý nghĩa “Thần tài đi, tiền tài không đến”. Phong tục này bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc được ghi lại trong “Thần Thư”.

Kiêng làm vỡ bát đĩa

Gương, cốc, đĩa, ly, cốc… là những vật dụng rất tinh tế, người ta luôn quan niệm rằng làm rơi thứ gì đó trong ngày Tết sẽ không mang lại may mắn. Người xưa cho rằng những lời đổ vỡ, đổ vỡ là những lời gây chia rẽ, chia rẽ trong gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Vi phạm an toàn giao thông là gì? Các hành vi vi phạm ATGT?

Vì vậy, trong ngày này không làm vỡ bát đĩa, xoong nồi, không đánh nhau, chửi mắng nhau, tránh những điều không vui xảy ra với gia đình.

Kiêng ăn những món “xui xẻo” và không ăn cháo

Nhiều thực phẩm người Việt kiêng ăn vào dịp đầu tháng (từ mùng 1 đến mùng 10 âm lịch), đặc biệt là mùng 1 để tránh xui xẻo như thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng , tôm v.v…

Cũng trong ngày mùng 1, nên ăn cháo vào buổi sáng, vì tương truyền ngày xưa chỉ có nhà nghèo mới được ăn cháo, nên tốt nhất là nấu cơm bằng gạo tẻ và ăn vào ngày mùng một.

Tránh vay và cho vay

Nên vay hay mượn tiền ngày đầu? Theo quan niệm, ngày đầu tuần vay hay cho mượn, ngày đầu tuần rút hay kiếm tiền đều là những điều kiêng kị quan trọng có thể ảnh hưởng đến vận may trong cả năm.

Hiểu cách đón Tết giúp mỗi người ứng xử tế nhị, tránh những hiểu lầm, khó khăn trong quan hệ.

Kiêng nói điều không hay, tranh cãi, bất hòa

Những từ ngày đầu năm mới ảnh hưởng đến những gì xảy ra trong suốt cả năm. Do đó, đừng nói những từ xui xẻo như “Chết rồi” hay “Chết đi”, “Hỏng rồi”.

Thậm chí, một cuộc tranh cãi gay gắt vào ngày đầu năm mới khiến cả năm trở nên hỗn loạn và không vui. Hãy cố gắng giữ hòa khí, vui vẻ và tha thứ cho những lỗi lầm của nhau để tránh những bất đồng và xích mích nhé!

Kiêng dùng kim

May vá được coi là hành động “đại kỵ” trong ngày đầu năm mới. Theo quan niệm dân gian, việc may vá, xỏ mũi khiến gia chủ quanh năm lao đao, vất vả, trước sau gì cũng phải khổ sở, thiếu tiền “giật gấu vá vai”.

2.2. Một số điều khác cần tránh:

Kiêng mở tủ mùng 1

Bất cứ loại tủ nào, kể cả tủ quần áo cũng không nên mở vào mùng 1 Tết, bởi người ta quan niệm rằng tủ là nơi chứa tài lộc, mở tủ sẽ hao tốn tiền bạc, của cải. cả năm. Một phong tục dân gian xưa là chuẩn bị và treo quần áo để mặc trước Tết.

Kiêng mặc đồ trắng đen trong ngày Tết

Thông thường, người Việt Nam không mặc quần áo toàn màu đen hoặc toàn màu trắng vào ngày mùng 1, mùng 2 và mùng 3 Tết. Vì những màu này mang màu tang tóc nên họ không muốn những điều xui xẻo xảy ra trong những ngày đầu tiên của năm mới. Mặc quần áo sặc sỡ để tạo cảm giác tươi mới cho ngày đầu năm mới.

Xem thêm bài viết hay:  Tước danh hiệu công an nhân dân là gì? Các trường hợp tước?

Không vỗ, vỗ vai người khác

Hành động thân mật này nếu thực hiện trong dịp Tết rất dễ gây phản cảm, thậm chí là phản ứng tiêu cực. Bởi nhiều người quan niệm nếu được vỗ vai, quàng vai vào ngày đầu năm mới sẽ gặp xui xẻo, tin dữ.

Trên thực tế, ngay cả trong những ngày bình thường, có rất nhiều người từ chối vỗ tay hoặc lắc vai.

Kiêng giặt quần áo mùng 1 Tết

Giặt quần áo cũng là một trong những điều kiêng kỵ không nên làm trong ngày đầu năm mới. Vì người ta tin rằng thần nước sinh ra vào ngày mùng 1 và mùng 2 nên không nên chạm tay vào nước quá nhiều để tránh những điều xui xẻo.

Kiêng ngồi, đứng trước cửa trong ngày mùng 1 Tết

Một điều kiêng kỵ khác trong ngày mùng 1 Tết là không ngồi hoặc đứng trước cửa. Ngồi hoặc đứng trước cửa không chỉ là hành động không may mắn mà còn có thể gây tổn hại đến hạnh phúc gia đình do cản trở vượng khí và tài lộc vào nhà.

Kiêng cắt tóc

Đây là một điều kiêng kỵ khá phổ biến mà ai cũng làm theo với mong muốn được bình an và hạnh phúc.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, vào ngày Rằm tháng Giêng (âm lịch) phải kiêng cắt tóc, nếu không sẽ bị hao hết tài sản, sức khỏe và tài lộc, khiến cả tháng khó khăn, vất vả. cả năm xui xẻo.

Kỵ xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay còn gọi là xông đất là một trong những phong tục tập quán của người Việt Nam từ xa xưa. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong những ngày đầu năm mới được coi là người xông đất cho gia đình bạn.

Nếu đó là người luôn gặp nhiều may mắn trong cuộc sống hoặc hợp tuổi với gia chủ thì cả năm gia đình bạn sẽ gặp nhiều may mắn. Nhưng ngược lại, những người không hợp tuổi, hay “nặng tình” thì tuyệt đối không được xông vào nhà người khác trong ngày đầu năm.

Người có tang cũng không nên đi nhờ người khác để tránh xui xẻo cho gia đình, đây là điều tối kỵ trong ngày Tết cần phải tránh.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu nghị luận về vấn đề bạo lực học đường chọn lọc hay nhất

3. Nguồn gốc Tết Nguyên Đán:

Nguồn gốc của Tết Nguyên đán còn khá nhiều tranh cãi. Hầu hết các thông tin đều cho rằng Tết Nguyên đán có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam trong thời kỳ 1000 năm Bắc thuộc. Tuy nhiên, theo truyện Bánh chưng bánh dày, một truyện cổ tích về lịch sử Việt Nam, thì người Việt đã có lễ hội này từ thời các Vua Hùng, trước 1000 năm Bắc thuộc.

Theo Khổng Tử, người đã viết rằng tôi không biết Tết là gì, nghe giống như tên của một lễ kỷ niệm lớn của người Man. Họ nhảy múa như điên, uống rượu và vui chơi trong những ngày lễ này. Mặc dù đã có nhiều tranh luận liệu tháng bắt đầu ở Việt Nam hay Trung Quốc. Nhưng cũng có thể thấy, Tết Nguyên đán của mỗi nước đều có nét đặc trưng riêng và đều là những ngày lễ quan trọng ở cả hai nước.

4. Ý nghĩa Tết Nguyên Đán:

Tết Nguyên đán không chỉ là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và trăng mới đối với người Việt mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa, tâm linh… Theo quan niệm của người phương Đông, đó là thời điểm trời đất giao hòa, tất cả mọi thứ đến với nhau. người đã tiếp cận các vị thần.

Tết Nguyên đán xưa là dịp để người nông dân tỏ lòng thành kính với các vị thần như thần đất, thần mưa, thần sấm sét, thần nước, thần mặt trời… và cầu cho một năm mưa thuận gió hòa. . , một vụ mùa bội thu.

Hơn nữa, đây còn được coi là ngày “tươi”, là ngày mà mọi người cầu mong một năm mới bình an, thịnh vượng, cả năm thành công và rũ bỏ mọi điều xui xẻo của năm cũ. Vì vậy, trong dịp Tết, nhà nào cũng dọn dẹp, sửa soạn, trang hoàng nhà cửa thật đẹp.

Đó cũng là dịp để mọi người làm mới lại bản thân về tình cảm, tinh thần, để mối quan hệ với những người thân yêu được gần gũi hơn, tinh thần thoải mái, vui tươi hơn. Trong dịp Tết, các gia đình thường tụ họp để chúc nhau một năm mới hạnh phúc, thắp nén nhang tưởng nhớ ông bà tổ tiên và tạ ơn những điều tốt đẹp trong năm qua.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những việc tuyệt đối kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết để tránh xui xẻo của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận