Những việc nên làm vào ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn

Tết cổ truyền từ lâu đã trở thành một phong tục không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam. Đặc biệt vào ngày mùng 1, theo quan niệm đây là ngày đầu tiên bắt đầu một năm nên đây sẽ là ngày vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có một năm mới, một khởi đầu suôn sẻ cho cả năm. một năm tài lộc và thịnh vượng.

1. Thắp hương mùng 1 Tết:

Tưởng nhớ tổ tiên là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. Vì có cha mẹ, ông bà sinh ra ta nên ta mới có ngày hôm nay. Nếu không có sự chăm sóc và nuôi dưỡng của họ, làm sao chúng ta có thể trưởng thành như bây giờ? Vào ngày đầu tiên của năm mới, việc đầu tiên bạn cần làm là thắp hương cúng tổ tiên và xin họ phù hộ cho một năm mới bình an, may mắn. Đây là tín ngưỡng tốt đẹp của dân tộc ta từ bao đời nay. Điều này hoàn toàn không phải là mê tín dị đoan. Thắp hương giúp chúng ta có niềm tin vào tổ tiên, mong những người thân yêu luôn ở bên che chở cho chúng ta lúc khó khăn cũng như khi may mắn đều được chứng giám cùng chúng ta. Tuy nhiên, khi thắp hương trên bàn thờ tổ tiên vào ngày mùng 1 Tết, tốt nhất nên thắp hương theo số lẻ. Không thắp hương theo số chẵn vì đây không phải là số đẹp. Đây là quan niệm của người Việt Nam.

2. Đi chùa đầu năm:

Nên làm gì vào sáng mùng 1 Tết để cả năm được may mắn? Gợi ý đầu tiên cho bạn là đi chùa vào sáng mùng 1 Tết để cầu bình an và may mắn.

Đi chùa hái lộc đầu năm là hoạt động thường được các Phật tử thực hiện vào sáng mùng 1 Tết. Đây cũng là một trong những nét đẹp văn hóa tinh thần trong ngày Tết của người Việt. Các chùa thường mở cửa cho người dân vào xin quẻ, cầu lộc vào sáng mùng 1. Gieo quẻ là một tín ngưỡng của người Việt Nam, để xem một năm mới mình sẽ đạt được những thành tựu gì, hay phải vượt qua những khó khăn gì? Gieo quẻ giúp ta có thêm niềm tin cho một tương lai tốt đẹp hơn. Đi chùa hái lộc đầu năm cũng là dịp để bạn thưởng ngoạn phong cảnh, thư giãn sau một năm làm việc mệt mỏi. Sau một năm cố gắng, làm việc cật lực, vùi đầu vào công việc không có thời gian nghỉ ngơi, có lẽ đây là cơ hội hiếm có để cả gia đình có cơ hội được nghỉ ngơi bên nhau, cùng nhau đi tham quan. , cây cối, vẻ đẹp của Việt Nam mà bấy lâu nay chúng ta vô tình lãng quên. Đây cũng là lúc các thiếu nữ khoe dáng trong tà áo dài bên những cây phát lộc để xin lộc cho một năm bình an, may mắn.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn tả cảnh thanh bình của một miền quê hay nhất

3. Xông mộ đầu năm:

Xông mộ cũng là một trong những việc bạn nên làm để tưởng nhớ tổ tiên vào ngày mùng 1 Tết.

Ngoài việc thắp hương tưởng nhớ tổ tiên, nhiều gia đình còn đi tảo mộ vào sáng mùng 1 Tết để tỏ lòng hiếu thảo. Đây cũng là dịp để cả gia đình tưởng nhớ về nguồn cội, biết ơn những người đã khuất và cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình trong năm mới. Ai cũng có nguồn để thắp hương thờ cúng, vì vậy hãy thể hiện lòng hiếu thảo của mình bằng việc dọn dẹp mồ mả để đón tổ tiên về nhà đón Tết cùng gia đình. Việc dọn dẹp mồ mả ngày mùng 1 Tết cũng rất quan trọng, bởi việc này giúp chúng ta tưởng nhớ, tưởng nhớ đến công sinh thành dưỡng dục của mình. Đây sẽ là điểm tựa tinh thần cho một năm mới bình an và hạnh phúc.

4. Chúc Tết:

Bên cạnh việc đi chùa đầu năm thì tục chúc Tết mùng 1 cũng là một trong những truyền thống đẹp của người Việt Nam vào sáng mùng 1 Tết. Những câu chúc Tết hay cho người thân là điều mà người thân, bạn bè luôn muốn nghe trong ngày đầu năm mới. Để đón một cái Tết thật vui vẻ, hãy nhanh tay chuẩn bị cho mình những câu chúc mang ý nghĩa may mắn, tài lộc và sức khỏe để chúc nhau ngày đầu năm nhé! Gửi đến nhau những lời chúc may mắn, những lời chúc Tết chân thành giúp gắn kết tình yêu thương giữa những người anh, chị em thân thiết. Đến nhà nhau chúc Tết cũng là một phong tục không thể thiếu trong những ngày đầu năm mới, là dịp để chúng ta ngồi lại bên nhau hàn huyên những chuyện đã qua trong năm cũ, bàn những dự định trong tương lai. , kế hoạch cho năm tới.

Xem thêm bài viết hay:  Cách mạng khoa học công nghệ là gì? Đặc điểm và ý nghĩa?

5. Lì xì Tết:

Lì xì ngày đầu năm là phong tục lâu đời của người Việt Nam vào sáng mùng 1 Tết

Những lời chúc tốt đẹp nhất và bao lì xì cho nhau đã trở thành một phong tục truyền thống trong ngày Tết của Việt Nam. Bạn có biết vì sao lì xì có màu đỏ không? Đây là quan niệm truyền thống của người Việt về ngày Tết. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, khởi đầu cho một năm mới tràn đầy may mắn, niềm vui và hứng khởi. Lì xì đầu năm thay cho lời chúc tài lộc, may mắn mà ông bà, cha mẹ dành cho con cháu, hay những lời chúc sức khỏe của con cháu đến ông bà, cha mẹ… là những thứ mà bạn bè dành cho nhau như lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng trong năm mới . Với sự khởi đầu thuận lợi này, hy vọng chúng ta sẽ có một năm thật vui vẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

6. Tưới nước cho chậu hoa trong nhà:

Tưới chậu hoa trong nhà là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng. Cây hoa phát triển, nhiều nụ hoa sẽ tượng trưng cho tài lộc, sự sinh sôi nảy nở trong gia đình. Tưới nước cho bình hoa sẽ giúp hoa phát triển, tươi lâu và mang sắc xuân rực rỡ đến ngôi nhà của bạn. Vì mùng 1 và mùng 2 tháng Giêng âm lịch là ngày sinh của Thủy thần nên theo tín ngưỡng dân gian, việc tưới nước vào ngày đầu năm cũng thay cho lời chúc của Thủy thần đến gia đình bạn sẽ giúp gia đình bạn có một năm sung túc. phát triển kinh tế và sức khỏe.

7. Mua muối đầu năm:

Mua muối là một trong những công việc mang lại may mắn trong sáng mùng 1 Tết. Từ xưa đến nay, cứ sáng mùng 1 Tết, cha mẹ lại mua muối của những người bán muối dạo quanh làng. Muối là một gia vị quan trọng trong cuộc sống. Từ xa xưa khi nước ta bị xâm lược, quân xâm lược đã tập trung độc quyền làm muối, nhằm kìm hãm sự phát triển của nhân dân ta. Ngày nay, muối vẫn tượng trưng cho sự phát triển, may mắn và không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cho đến ngày nay, khi những xe muối không còn, tục mua muối vào sáng mùng 1 vẫn được các bậc cha mẹ thực hiện. Mua muối đầu năm là điều tốt. Thêm muối sẽ giúp gia đình có một cái Tết đậm đà và mạnh mẽ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa, đặc trưng tính cách, tình yêu của 12 cung hoàng đạo

8. Ăn thực phẩm may mắn:

Ăn bánh chưng vào sáng mùng 1 là phong tục truyền thống mà nhiều gia đình vẫn thực hiện vào sáng mùng 1 Tết. Người Việt Nam thường quan niệm rằng ăn bánh chưng vào ngày đầu năm sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình trong năm mới. Vì bánh chưng là món ăn tượng trưng cho đất, nơi mang đến thức ăn, nước uống, sản vật,… cho con người.

Ngoài bánh chưng, nhân dân ta còn có nhiều món ăn mang lại nhiều điều tốt lành trong ngày Tết như bánh tét, bánh dày, đậu đỏ, ngũ quả.

9. Mặc đồ đỏ trong ngày mùng 1 Tết:

Áo dài đỏ luôn được các bạn gái lựa chọn để mang lại may mắn trong ngày đầu năm mới

Người Việt Nam quan niệm rằng màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và thịnh vượng. Vì vậy, vào sáng mùng 1 Tết, người ta tin rằng, mặc bộ đồ màu đỏ sẽ mang lại nhiều niềm vui và may mắn trong năm mới. Ngoài những bộ quần áo màu đỏ, bạn còn thấy người Việt thường treo câu đối, đồ trang trí màu đỏ trong nhà để cầu bình an, may mắn.
Ngoài trang phục màu đỏ, ngày mùng 1 nên mặc gì? Ngoài trang phục màu đỏ, bạn nên diện trang phục màu vàng tượng trưng cho phú quý, tài lộc hay màu xanh là màu của hòa bình, hạnh phúc… trong ngày đầu năm mới.

10. Xông đất đầu năm:

Xông đất là phong tục lâu đời của người Việt Nam

Xông đất là công việc nhà nào cũng làm vào sáng mùng 1 Tết. Người Việt Nam thường tin rằng người đầu tiên bước vào ngôi nhà của họ sẽ mang lại may mắn, bình an và tài lộc cho ngôi nhà trong năm mới. Vì vậy, nhiều gia đình thường chọn người xông nhà đầu tiên. Người xông đất phải là người có tuổi đẹp phù hợp với năm đó và hợp với mệnh của gia chủ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những việc nên làm vào ngày mùng 1 Tết để cả năm may mắn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận