Những việc nên làm và không nên làm khi điều khiển xe đạp

Xe đạp là phương tiện giao thông hợp pháp và được pháp luật điều chỉnh, vì vậy khi tham gia giao thông chúng ta cần lưu ý những điều nên và không nên khi đi xe đạp để tránh xảy ra tai nạn. hậu quả xấu.

1. Điều khiển xe đạp là gì?

Xe đạp là phương tiện giao thông hợp pháp và được pháp luật quy định. Nó bao gồm xe đạp và xe máy, có tốc độ tối đa không quá 25 km/h và có thể được sử dụng như một phương tiện đạp khi tắt động cơ (đối với xe đạp điện).

Cũng như mọi phương tiện khác lưu thông trên đường, xe đạp phải chấp hành tín hiệu đèn giao thông và người điều khiển phải có trách nhiệm, ý thức đúng đắn khi tham gia giao thông. Có thể nhiều người nghĩ rằng việc đi xe đạp là đơn giản, nhưng thực tế là người tham gia giao thông vẫn chưa đủ ý thức để chấp hành đúng quy định giao thông.

2. Những việc nên làm khi đi xe đạp để tham gia giao thông an toàn:

Khi tham gia giao thông bằng xe đạp, người đi xe đạp cần chấp hành hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường bộ và các quy định. Điều này bao gồm sử dụng đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ, vạch kẻ và tuân theo hiệu lệnh của người điều khiển giao thông. Bên cạnh đó, người đi xe đạp cần lưu ý một số điểm sau để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông:

– Lái xe bên phải đường và tuân theo chỉ dẫn giao thông. Đi sát phần đường, làn đường bên phải, tuyệt đối không đi ngược chiều. Người đi xe đạp chỉ được phép chở số người quy định của pháp luật.

– Giảm tốc độ và quan sát cẩn thận tín hiệu ở các khúc cua và ngã rẽ. Khi muốn rẽ phải giảm tốc độ và sử dụng tín hiệu để xin đường. Chỉ khi nào an toàn mới rẽ.

– Luôn lái xe bên phải đường và đi theo hướng lưu thông. Không bao giờ đi ngược chiều trên đường.

– Giảm tốc độ và cẩn thận khi đến gần các khúc cua, khúc cua và tuân theo tín hiệu đèn giao thông.

– Tại các giao lộ có nhiều phương tiện giao thông, hãy dắt xe của bạn đi bộ trên phần đường dành cho người đi bộ và tuân theo tín hiệu giao thông.

– Luôn đi xe dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm và không đua với bạn bè. Lái xe ở hàng ghế thứ hai hoặc thứ ba có thể gây nguy hiểm cho chính bạn và những người khác trên đường.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 41

– Khi muốn vượt phải xin phép và vượt bên trái người đi bộ và các phương tiện khác.

– Không lái xe bằng một tay và đặc biệt không nên chạy bằng một bánh để tránh mất thăng bằng trong những tình huống khẩn cấp.

– Tại các giao lộ đông đúc, người đi xe đạp nên dắt xe của họ trên phần đường dành cho người đi bộ và tuân theo tín hiệu giao thông.

– Không đi xe đạp hàng đôi, nên luôn đi hàng đơn trên đường để tránh nguy hiểm cho mình và người khác. Không lấn chiếm diện tích đường phố và không lạng lách, đánh võng.

– Quan sát xung quanh khi tham gia giao thông, không rẽ đột ngột mà không quan sát trước sau. Khi muốn vượt phải xin vượt bên trái người và phương tiện khác.

– Không lái xe bằng một tay và không đi bằng một bánh để tránh mất thăng bằng trong những tình huống bất ngờ.

– Điều khiển xe đạp ban đêm cần có đèn và đèn phải bật sáng. Không đeo tai nghe khi lái xe để có thể nghe rõ tiếng còi của các xe khác và tiếng còi của cảnh sát giao thông.

– Không rẽ hoặc rẽ đột ngột khi chưa quan sát đầy đủ. Khi muốn rẽ trái phải đi chậm và dùng tay trái để hỏi đường; Khi bạn muốn rẽ phải, bạn cần phải đi

3. Những điều không nên làm khi đi xe đạp:

Khi đi xe đạp, những việc không nên làm để đảm bảo an toàn giao thông, tránh gây mất trật tự. Thứ nhất, không đi xe băng qua đường hoặc đi vào phần đường dành cho người đi bộ và các phương tiện khác.

Ngoài ra, không sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh hoặc đồ ăn khi đang tham gia giao thông. Không được sử dụng xe đạp để kéo hoặc đẩy các vật khác, hoặc chở các vật dụng cồng kềnh.

Không được buông cả hai tay hoặc ngồi một bánh đối với xe hai bánh, hai bánh đối với xe ba bánh. Không vượt quá số người quy định trên xe đạp, không đua, lội nước dưới lòng đường.

Ngoài ra, không được cố ý gây mất trật tự bằng cách bấm còi, cười đùa hay nô đùa trên đường, chuyền đồ giữa hai xe nhiều lần hoặc bóp phanh trên đường.

Xem thêm bài viết hay:  Đền thờ Chầu Đệ Tứ ở đâu? Cách sắm lễ và văn khấn chuẩn?

Không lái xe trên vỉa hè hoặc đường dành riêng cho người đi bộ vì đây là hành vi nguy hiểm và vi phạm luật giao thông. Luôn lái xe trên làn đường chính và tôn trọng quyền ưu tiên của người đi bộ.

Xe đạp không được đi trên vỉa hè ngược chiều với ô tô mà nên đi trên làn đường chính cùng chiều với các phương tiện khác để tránh tai nạn.

Xe đạp không được phép đi trên đường cao tốc vì nó dành cho các phương tiện chạy nhanh và không an toàn cho xe đạp. Vui lòng tuân thủ các quy định về đường bộ và tránh đi xe đạp trên đường cao tốc.

Không đâm vào xe khác hoặc xe điện, nhưng hãy giữ khoảng cách an toàn và tránh lấn chiếm không gian của các phương tiện khác.

Không đi xe đạp trong khi đeo tai nghe vì đây là hành vi nguy hiểm làm giảm tầm nhìn và phản ứng của người đi xe đạp.

Không chở quá số người quy định trên xe đạp vì đây là hành vi nguy hiểm và vi phạm luật giao thông. Vui lòng tuân thủ quy định về số người chở trên xe đạp vì sự an toàn của mọi người.

Cuối cùng, người đi xe đạp không được mang, vác vật cồng kềnh, sử dụng ô hoặc nắm, kéo, đẩy các phương tiện khác. Không đứng trên yên, giá, ngồi trên tay lái và tránh mọi hành vi gây mất trật tự, an toàn giao thông.

4. Quy định của pháp luật về điều khiển xe đạp khi tham gia giao thông:

Theo quy định của pháp luật về điều khiển xe đạp khi tham gia giao thông người điều khiển xe đạp phải tuân thủ các quy định sau:

Người điều khiển xe đạp phải đi bên phải theo chiều của mình và đi đúng phần đường, làn đường. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người đi xe đạp phải đi ở làn đường trong cùng bên phải.

– Phải chấp hành hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ gồm đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn và tín hiệu của người điều khiển giao thông.

– Phải chở đúng số người theo quy định của pháp luật. Theo Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe đạp chỉ được chở một người, trừ trường hợp chở thêm một trẻ em dưới 7 tuổi thì được chở tối đa hai người.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng dân sự là gì? Đặc điểm và hình thức của hợp đồng dân sự?

– Phải đội mũ bảo hiểm có quai đúng quy cách khi đi xe máy.

– Khi tham gia giao thông không được thực hiện các hành vi sau: đi dàn hàng ngang; đi trên phần đường dành cho người đi bộ và các phương tiện khác; sử dụng ô, điện thoại di động, thiết bị âm thanh, trừ thiết bị trợ thính; dùng xe để kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang, vác, vác vật cồng kềnh; buông cả hai tay hoặc ngồi một bánh đối với xe hai bánh, hai bánh đối với xe ba bánh; hành vi khác gây mất trật tự, an toàn giao thông.

5. Xử phạt hành vi điều khiển xe đạp trái phép:

Nếu bạn điều khiển xe đạp vi phạm luật thì tùy theo mức độ vi phạm sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng nếu đi không đúng phần đường quy định, đi không đúng phần đường quy định, dừng xe đột ngột, chuyển hướng không báo trước, không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường (trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 2, Điểm c Khoản 3 Điều này) và vượt bên phải trong trường hợp không được phép. Bạn cũng sẽ bị phạt nếu dừng hoặc đỗ xe trên lòng đường ở một con đường ngoài thành phố nơi có lề đường.

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đạp, xe máy buông cả hai tay, đột ngột chuyển hướng trước đầu xe cơ giới đang chạy, dùng chân điều khiển xe đạp, xe máy không chấp hành quy định . tín hiệu, chỉ dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người điều khiển giao thông.

– Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng nếu điều khiển xe lạng lách, đánh võng, đuổi nhau trên đường, đi một bánh đối với xe đạp, xe máy, đi hai bánh đối với xe xích lô, đi vào khu vực cấm, đường có biển báo cấm đi đối với các loại xe được đi, đi ngược chiều của đường một chiều, đường có biển báo “Cấm đi ngược chiều”.

Văn bản pháp lý sử dụng trong bài viết:

– Luật Giao thông đường bộ 2008
– Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những việc nên làm và không nên làm khi điều khiển xe đạp của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận