Những việc nên làm ngày rằm tháng Giêng để cả năm tốt lành

Rằm tháng Giêng là ngày lễ vô cùng quan trọng, vậy bạn đã biết nên làm gì vào ngày đó chưa, hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Nguồn gốc Tết Nguyên Đán:

Theo các tài liệu ghi chép, nguồn gốc của ngày Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu được du nhập từ thời Tây Hán, Trung Quốc, diễn ra từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Câu chuyện bắt đầu với sự kiện khi mùa xuân đến, các cung nữ không được phép vào cung.

Lúc này, một cận thần được Hán Vũ đế sủng ái – Đông Phương Sóc đã cảm động trước tấm lòng của cung nữ và giúp đỡ cô. Ông thông báo rằng Trường An sẽ bị Hỏa thần đốt cháy, và đề nghị nhà vua và hoàng gia lánh nạn bên ngoài cung điện, nơi cung điện sẽ treo đầy những chiếc đèn lồng giả vờ bị đốt cháy.

Từ đó, cứ đến rằm tháng Giêng, người dân lại treo đèn lồng để tưởng nhớ, dân gian gọi là Tết Nguyên Tiêu. Mỗi chiếc đèn lồng tượng trưng cho một ước nguyện, mong ước của con người sẽ được gửi đến thần linh.

2. Những việc nên làm trong ngày Rằm tháng Giêng:

2.1. Đi Chùa:

Đi chùa đầu năm thường mang ý nghĩa cầu bình an, may mắn và sức khỏe, một năm làm ăn phát đạt. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, việc đi chùa lại càng được khuyến khích.

Một lưu ý không thể bỏ qua là khi đi chùa, mọi người chú ý không mua lễ mặn, ăn mặc trang nghiêm, kín đáo. Điều quan trọng nhất là phải có thái độ chân thành, bình tĩnh, không đòi hỏi vật chất v.v.

2.2. Làm việc thiện:

Làm việc thiện được coi là nghĩa cử cao đẹp của mỗi người trong cuộc sống. Điều này không chỉ giúp ích cho những người kém may mắn mà còn tạo nên sự bình yên trong tâm hồn người tặng. Từ đó, cuộc sống lan tỏa những giá trị tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

Có nhiều cách để làm điều tốt, dù là những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Như trồng cây xanh, nhặt rác vứt bừa bãi trên đường phố, giúp đỡ trẻ em và người già. Được tham gia các hoạt động từ thiện như tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn, v.v.

2.3. Trở lại với cuộc sống:

Phóng sinh được coi là một trong những việc nên làm trong ngày rằm tháng Giêng. Một số loài động vật thường được phóng sinh trong ngày này là cá chép, cá cảnh, chim sẻ, cu gáy, bồ câu, cua, lươn, ốc, ba ba…

Điều quan trọng cần lưu ý là, khi phóng sinh động vật, bạn nên tìm hiểu về tập tính của động vật mà bạn định phóng sinh. Đồng thời, nên chọn nơi vắng vẻ, không có thợ săn để đảm bảo có thể tiếp tục sinh sống khi được trả tự do.

Xem thêm bài viết hay:  Quá trình bóc mòn là gì? Quá trình bóc mòn (Địa lý lớp 10)?

Ví dụ, khi bạn thả cá, đợi cá bơi đi rồi mới thả. Không cầm xô, túi ni lông ném xuống ao, hồ, sông, suối. Hãy có ý thức giải phóng và bảo vệ môi trường thì hành động tốt đẹp này mới mang đúng ý nghĩa vốn có của nó.

2.4. Dọn dẹp bàn thờ:

Dọn dẹp bàn thờ gia tiên là hoạt động thể hiện lòng thành kính, biết ơn tổ tiên trong ngày rằm tháng Giêng.

Tuy nhiên, cần lưu ý không di chuyển bát hương và nên thắp nến khấn Thổ Thần, tổ tiên. Về việc lau dọn bàn thờ không nên chỉ chuẩn bị đến lễ cúng rằm tháng Giêng mới bắt đầu lau dọn bàn thờ.

Khi lau nên lau bàn thờ Phật trước (nếu có), sau đó mới lau bàn thờ tổ tiên. Gia chủ cũng lưu ý khi lau bài vị tổ tiên nên dùng nước ấm, không dùng nước lạnh.

2.5. Đèn thả đăng:

Ngoài các hoạt động trên, để cầu may mắn, bình an và thành công trong cuộc sống cũng như công việc cho mình, nhiều gia đình còn tổ chức hoạt động thả đèn hoa đăng.

Một trong những ý nghĩa khác của sự kiện là tôn vinh ý chí, tinh thần bất khuất của những người con Việt Nam, đặc biệt trong các ngày lễ lớn. Ngoài rằm tháng Giêng, người ta còn thả đèn lồng vào rằm tháng Bảy hàng năm.

3. Chuẩn bị mâm cúng:

3.1. Mâm cúng bao gồm những gì?

Ngày rằm tháng Giêng được coi là một trong những dịp quan trọng trong năm nên mâm cỗ cúng cần phải chuẩn bị tươm tất.

Hoa dùng để cúng trên bàn thờ phải là hoa tươi, nên chọn hoa cúc vàng, vạn thọ, hoa ly trắng để dâng lên bàn thờ. Về hoa quả, chọn 5 quả có màu sắc tươi sáng, ngon.

Vào ngày rằm tháng Giêng, các gia đình có thể sắm hai lễ: lễ cúng Phật và lễ cúng gia tiên.

Lễ cúng Phật là mâm cỗ chay thanh tịnh gồm hương, hoa, đèn, nến, trái cây tươi, nếu cần có thể dọn xôi, chè chay.

Lễ cúng gia tiên còn có hương hoa, đèn nến và thêm trầu cau, rượu, các món mặn hoặc chay gồm gà luộc, giò, đĩa xào, bát canh.

3.2. Một số lưu ý khi cúng dường:

Hai lễ phải để riêng. Mâm hoa quả cúng Phật nên đặt bàn trên, mâm cúng gia tiên đặt bàn dưới, sau đó thắp hương.

Đồ dùng để đựng lễ vật cúng Phật, gia tiên như bát, đĩa, đũa, thìa… Cần dùng đồ mới hoặc đồ riêng.

Khi thắp hương, người ta thường thắp theo số lẻ, vì số lẻ tượng trưng cho phần âm. Vì vậy, có thể thắp 1, 3, 5, 7 hoặc 9 nén hương trên mỗi bát hương.

Xem thêm bài viết hay:  Glucozo là gì? Fructozo là gì? Thuốc thử để phân biệt chúng?

Khi thắp hương cần ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng. Tuyệt đối không quần đùi, áo cộc tay hay quần áo luộm thuộm…

Khi phát nguyện phải liền mạch, thành tâm tỏ lòng thành kính với chư Phật, chư Thần linh, tổ tiên.

4. Văn khấn ngày Rằm tháng Giêng hay nhất:

4.1. Câu 1:

Tâm thành Phật, Pháp, Tăng thường khắp mười phương. (3 lần, mỗi lần 1 lạy)

(Cầm 3 nén hương quỳ đọc tiếp): Nguyện đám mây hương lành này; Quay khắp mười phương; Trong đó có vô lượng chư Phật; Vô số hương trang nghiêm; Bồ Tát đạo viên mãn; Thành tựu Như Lai hương. (1 lạy và cắm hương vào bát hương); Dâng hương cúng dường dễ dàng, thường khắp mười phương đảnh lễ Phật, Pháp, Tăng. (1 lạy)

Cung kính chắp tay kết búp sen đọc bài tán thán công đức của Đức Phật

Thân Phật rực rỡ như kim san; Thanh tịnh vô song; Đấng Vô Thượng Chánh Đẳng Chánh Giác đầy đủ công đức; Con xin cúi đầu trước Phật Sơn. Đức Phật bao la như đại dương; Bảo tàng chứa đủ bên trong; Trí tuệ vô biên, đức hạnh vô lượng; Đại định tâm linh toàn vẹn.

Phật tại Như Lai Pháp Giới Tiệm; Không màu, không hình, không bụi; Chúng sinh thờ các loại Phật; Đột nhiên, tôi thấy tai tan biến hoàn toàn.

Hình phạt là màu hồng. (3 lần)

Chí tâm đảnh lễ Nam Mô Không thay đổi Pháp Giới quá độ để thị hiện chư Phật, Pháp, Thánh Tăng tương lai thường trụ Tam Bảo. (1 lạy)

Con hết lòng đảnh lễ Nam Mô Sa Bà Thầy, Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Di Lặc Phật, Đại Trí Văn Thù Bồ Tát, Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ Tát, Hộ Pháp Bồ Tát, Linh Sơn Hội Thượng Phật Bồ Tát. (1 lạy)

Con hết lòng đảnh lễ Nam Mô Tây Phương Cực Lạc, Đại Bi Thế Giới, Đại Bi A Di Đà Phật, Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát, Đại Thế Chí Chí Bồ Tát, Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thanh Tịnh Đại Hải Bồ Tát. . (1 lạy)

Nay vì chúng sanh bốn phước ba cõi, con xin đoạn trừ ba chướng, nhất tâm sám hối. (1 lạy)

(Quỳ đọc) Chí tâm sám hối: Xưa gây nhiều nghiệp ác; Tất cả chỉ vì tam độc: tham, sân, si; Do thân, miệng, ý sanh khởi; Tất cả các bạn bây giờ ăn năn.

Như vậy là hết nghiệp; Phải tiêu diệt không còn sót lại; Chánh niệm vang vọng Pháp giới; Tất cả chúng sinh vào Bất Thoái. (1 lạy)

Sau khi sám hối và phát nguyện, chúng ta đảnh lễ Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, Đức Phật A Di Đà và chư Phật mười phương. (1 lạy)

Xem thêm bài viết hay:  Vị trí tương đối của đường thẳng và đường tròn (Toán lớp 9)

4.2. Câu #2:

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm Quý Mão

Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là:…………………….

Cư trú tại: ……………………..

Xin trân trọng kính mời:

Cung Thái Dương là sao Thiên Tử quân; Nam Tào Bắc Đẩu Tinh quân; Thái Bạch, Thị Tuệ Tinh Quân; Bắc Đẩu Tử Vi Đại Đức Tinh Quân; Văn Xương Văn Khúc Tinh Quân; Thập Nhị Bát Tú, Ngũ Hành bọc; La Hầu, sao quân Kế Đô

Giáng sinh trước ngày phán xét, hãy lắng nghe cẩn thận lời mời gọi:

Vào ngày rằm Nguyên Tiêu, theo phong tục trần tục, các tín đồ và con cháu thành tâm sắm lễ, cau cau, trầu cau, hương hoa trà, trầm hương, nhang đèn để dâng lên trước án, mời hậu thế cùng thụ hưởng, chúc phúc. cả gia đình. chúng con luôn mạnh khỏe, vạn sự như ý, vạn sự như ý, gia đình hòa thuận, trên dưới nghe lời.

Đèn trời sáng trưng; Thắp sáng thế giới; Xin giới thượng lưu; Cứu ân phúc đức; Lễ thì khiêm nhường; Sự chân thành có dư thừa; Vị trí giải quyết; Cơ thể được chăm sóc tốt.

Phục hồi cẩn thận!

4.3. Câu 3:

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư Phật.

– Con kính lạy Đức Thiên Hậu Thổ các chư vị Thần linh chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Ông Bản Cảnh Thành Hoàng, Ông Bản Địa, Ông Bản Gia Táo Quân và các vị Thần Tiên.

– Con kính lạy Cao Tằng Tô Châu, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đề Huynh, Cô Di, Chị Muội, họ nội và họ ngoại.

Người được ủy thác của tôi (chúng tôi) là:……

Cư trú tại: ……..

Hôm nay là ngày rằm tháng giêng năm Quý Mão, gặp tiết Nguyên tiêu, chư đạo hữu và con cháu thành tâm, sửa đèn hương đăng, mua sắm lễ vật phóng sinh, dâng lên triều đình.

Kính mời quý vị về Ngày Thành Hoàng, các vị Đại Vương, Thổ Địa Thần Tài, Ông Bản Gia Táo Quân, Ngũ phương, Long mạch, Thần tài. Con xin chư thánh nghe lời mời, đến trước án, chứng giám cho lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Xin trân trọng kính mời các ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên, ông bà tổ tiên…. nghe lời khẩn cầu và mời gọi của con cháu, hạ nhân thành tâm chứng giám, thụ hưởng lễ vật.

Con lại xin trân trọng kính mời ông bà, cha mẹ về hưởng thụ lễ vật, chứng giám lòng thành che chở cho gia đình chúng con được vạn sự phù hộ. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng an lạc.

(Xong, 3 lạy)

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những việc nên làm ngày rằm tháng Giêng để cả năm tốt lành của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận