Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây

Tìm hiểu về văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây? Thành tựu của văn hoá cổ đại phương đông? Thành tựu văn hóa cổ đại phương Tây?

Chúng ta đều biết rằng sự ra đời của các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây đã mang lại nhiều giá trị cho cuộc sống của con người. Ở các xã hội này, trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật đã có nhiều thành tựu to lớn, có những thành tựu có ý nghĩa to lớn và còn được lưu giữ cho đến ngày nay. . Chắc hẳn không phải ai cũng biết về những thành tích đó.

Tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua điện thoại:

1. Tìm hiểu về văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây:

1.1. Văn hóa phương Đông cổ đại:

– Văn hóa cổ đại phương Đông bao gồm các nền văn minh, phong tục, văn hóa, tín ngưỡng của người Á Đông. Chủ yếu đề cập đến các nền văn minh của Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại, trước Công nguyên cổ đại và một số nền văn minh khác. Đặc điểm của văn hóa phương Đông cổ đại là về ý tưởng và phong tục, vật liệu, hội họa, kiến ​​trúc và tôn giáo. Văn hóa phương Đông cổ đại cũng đã hội tụ từ nhiều nguồn để hình thành nên một thế giới của người phương Đông, chủ yếu là những nét cổ xưa được truyền lại.

– Văn hóa huyền bí:

+ Đối tượng là người phương Đông chú trọng bản thân, thầm đau khổ. Và những nét đặc trưng này cũng đã góp phần tạo nên tính cách đậm nét của các vùng lân cận, bởi địa hình phức tạp, hiểm trở khiến người xưa khó gần nhau mới có thể giao lưu được.

+ Các tôn giáo chính là các tôn giáo sau: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và nhiều tôn giáo khác. Tôn giáo này đôi khi sẽ trộn lẫn và mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

– Văn hóa cổ đại phương Đông là cái nôi của nền văn minh:

+ Sự xuất hiện của Nhà nước với ý nghĩa là quản lý được đời sống, tín ngưỡng. Việc trao đổi hàng hóa ở các quốc gia cổ đại phương Đông cũng xuất hiện ngày càng nhiều tạo nên những phong tục tập quán cần được trao đổi và bổ sung.

+ Con đường Tơ Lụa trải dài từ Đông sang Tây, di chuyển bằng ngựa và lạc đà. Bên cạnh đó, nó cũng đã mở rộng giao thương bằng đường thủy qua các nước láng giềng. Các cuộc chiến tranh xảy ra với mục đích tranh giành lãnh thổ, làm mất đi và xuất hiện một Quốc gia mới. Những điều kiện đó cũng đủ chứng tỏ văn hóa phương Đông là tinh hoa và phong phú.

Xem thêm bài viết hay:  Ngộ độc thực phẩm là gì? Các bước xử lý và chăm sóc?

1.2. Văn hóa phương Tây cổ đại:

Văn hóa phương Tây cổ đại là một thuật ngữ được sử dụng rất rộng rãi với mục đích chính là dùng để chỉ di sản của các chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức, truyền thống, phong tục, hệ thống tín ngưỡng, trình độ chính trị và công nghệ cụ thể có nguồn gốc hoặc liên kết với châu Âu.

xem thêm: Văn hóa là gì? Văn hóa Việt Nam có những đặc điểm gì?

Khái niệm văn hóa phương Tây cổ đại nêu trên cũng áp dụng bên ngoài Châu Âu cho các quốc gia và nền văn hóa có lịch sử liên kết chặt chẽ với Châu Âu bằng cách nhập cư, thuộc địa hoặc ảnh hưởng.

Văn hóa phương Tây cổ đại được đặc trưng bởi một loạt các chủ đề và truyền thống nghệ thuật, triết học, văn học và luật pháp, là di sản của nhiều dân tộc châu Âu.

2. Những thành tựu của văn hoá cổ đại phương Đông:

Văn hóa cổ đại phương Đông có những thành tựu sau:

– Những thành tựu về Lịch và Thiên văn của nền văn hóa cổ đại phương Đông:

Ở các quốc gia cổ đại phương Đông, hiểu biết của người dân về Thiên văn và Lịch có thể nói là sớm nhất, vì Thiên văn và Lịch có liên quan mật thiết đến nhu cầu sản xuất nông nghiệp. nghề nghiệp của người dân. Ở đất nước phương đông xưa, nghề nông rất phát triển, để có thể gieo cấy đúng mùa, đúng mùa thì đòi hỏi đối tượng là người dân phải quan sát thời gian một cách chính xác nhất. .

Đó cũng là do con người biết chuyển động của Mặt trời và Mặt trăng. Các chuyển động của Mặt trời và Mặt trăng là kiến ​​thức đầu tiên của thiên văn học, và dựa trên kiến ​​thức này, các đối tượng là người phương Đông đã tạo ra lịch. Theo đó, lịch của họ là nông lịch, một năm có 365 ngày chia đều cho 12 tháng.

Thiên văn và lịch ra đời là cơ sở giúp con người tính toán chu kỳ của thời gian và các mùa trong năm. Cụ thể, thời gian được họ chia theo ngày, tuần, tháng, năm. Một năm được chia thành hai mùa cụ thể: mùa mưa là mùa nước lên, mùa khô là mùa nước thấp và mùa gieo cấy. Dần dần con người cũng biết cách đo thời gian bằng ánh sáng mặt trời, từ đó cũng tính được mỗi ngày sẽ có 24 giờ.

– Những thành tựu về chữ viết của văn hoá cổ đại phương Đông:

Đối tượng là cư dân phương Đông, những người đầu tiên phát minh ra chữ viết, vào khoảng thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên. Ban đầu, các chữ viết của cư dân phương Đông chỉ là những hình vẽ để nói lên ý nghĩa của họ, về sau cư dân phương Đông đã tạo ra những biểu tượng bổ sung thể hiện những khái niệm trừu tượng. Chúng được gọi là chữ tượng hình.

Xem thêm bài viết hay:  Giả mạo nhãn hiệu là gì? Xử lý hàng hóa giả mạo nhãn hiệu?

Về sau, cư dân phương Đông cách điệu chữ tượng hình tạo thành các nét và kết hợp các nét theo quy ước để có thể phản ánh ý chí của con người một cách phong phú hơn gọi là chữ tượng hình. Loại chữ tượng hình này không tách biệt với chữ tượng hình mà chữ tượng hình luôn được ghép với một thanh để phản ánh tiếng nói, tiếng gọi với âm sắc, âm điệu của con người.

Thành tựu Toán học của nền văn hóa phương Đông cổ đại:

Toán học phát triển ở các quốc gia cổ đại phương Đông vì nhu cầu của người dân nơi đây. Với điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, người dân các nước phương Đông cổ đại quanh năm với ruộng đồng, từ đó họ cũng có nhu cầu tính toán lại diện tích đất đai sau này. khi bị ngập lụt, hoặc tính toán trong xây dựng. Vì lẽ đó, Toán học xuất hiện từ rất sớm ở phương Đông.

Cũng chính vì những kiến ​​thức nền tảng này cũng đã đặt nền móng to lớn cho sự phát triển toán học cho thế hệ mai sau.

– Những thành tựu về kiến ​​trúc của nền văn hoá cổ đại phương Đông:

Trong nền văn minh cổ đại phương Đông, nghệ thuật kiến ​​trúc cơ sở hạ tầng phát triển rất phong phú và đa dạng. Nhiều di tích kiến ​​trúc từ hàng nghìn năm trước vẫn được bảo tồn và có giá trị lớn. Những công trình kiến ​​trúc cổ ở các quốc gia cổ đại phương Đông là bằng chứng quan trọng minh chứng cho sự đóng góp to lớn của sức lao động và tài năng sáng tạo phi thường của con người.

3. Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Tây:

Văn hóa cổ đại phương Tây có những thành tựu sau:

– Những thành tựu về lịch và chữ viết của văn hóa phương Tây cổ đại:

Các quốc gia cổ đại phương Tây khác với các quốc gia cổ đại phương Đông, nhờ tiếp xúc với công cụ bằng sắt và tiếp xúc với biển cũng đã mở ra một chân cho các quốc gia phương Tây. bầu trời mới, nâng các nước phương Tây cổ đại lên trình độ sản xuất và buôn bán trên biển cao hơn và nhờ đó các nước phương Tây cổ đại có nhận thức và tiếp thu khoa học sớm hơn các nước khác. đất nước cổ đại của phương Đông.

Xem thêm bài viết hay:  27 Biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống

Nhờ đi biển, người dân các nước phương Tây cổ đại đã có cái nhìn tổng quan hơn về Trái đất và hệ mặt trời.

Người Ai Cập cổ đại và người Lưỡng Hà cùng với một số ngư dân đánh cá trên biển đã có chữ viết cổ. Điều kiện ra khơi quanh năm đòi hỏi thần dân Ai Cập và Lưỡng Hà cổ đại cùng với một số ngư dân trên biển phải có chữ viết nhằm mục đích trao đổi thông tin. Tuy nhiên, vì còn ở giai đoạn sơ khai nên chữ viết chủ yếu là những hình vẽ đơn giản, đồng thời đòi hỏi khả năng kết hợp linh hoạt các từ thành lời để có thể thể hiện được suy nghĩ của con người thông qua đó.

Hệ thống bảng chữ cái của người Hy Lạp và La Mã cổ đại cũng ra đời từ đó. Hệ thống chữ viết này được gọi là bảng chữ cái La Mã, ban đầu có 20 chữ cái, sau đó có thêm 6 chữ cái. Cùng với đó là sự ra đời của chữ số, ngày nay được gọi là chữ số La Mã. Đây là một thành tựu lớn của nhân loại.

– Những thành tựu khoa học của văn hoá cổ đại phương Tây ::

Tuy nhiên, các thành tựu khoa học có từ thời cổ đại phương Đông đã không đến với thời cổ đại phương Tây cho đến khi chúng thực sự được coi là khoa học.

Đối với người Hy Lạp, Toán học vượt ra ngoài việc ghi chép và trả lời các bài học riêng lẻ. Các thần dân là những nhà toán học nổi tiếng của thời kỳ này vẫn còn vang bóng và được lưu giữ cho đến ngày nay. Những thành tựu toán học của các quốc gia cổ đại phương Tây vẫn còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

– Những thành tựu về văn học của nền văn hoá cổ đại phương Tây ::

Hy Lạp được biết đến là quốc gia cổ đại đầu tiên ở phương Tây phát triển mạnh về lĩnh vực Văn học. Sau khi sử thi nổi tiếng của Homer, Iliat và Odixe, xuất hiện và nhiều nhà văn khác, tác phẩm mới ra đời và còn nguyên giá trị cho đến ngày nay.

– Thành tựu về Nghệ thuật Văn hóa Phương Tây Cổ đại ::

Người Hy Lạp cổ đại cũng có nhiều thành tựu nổi bật còn lưu giữ đến ngày nay như: tượng nữ thần Atona đội mũ chiến binh, Người ném đĩa, Thần Vệ nữ Milo hay nhiều thành tựu khác.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những thành tựu văn hóa cổ đại phương Đông và phương Tây của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận