Những thành tựu văn hóa cổ đại được sử dụng đến ngày nay

Văn hóa được hiểu như thế nào? Văn hóa cổ đại phương Đông? Văn hóa cổ đại phương Tây? Những thành tựu của nền văn hóa cổ đại phương đông? thành tựu văn hóa cổ đại phương Tây?

Chúng ta đều biết rằng sự ra đời của các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây đã mang lại rất nhiều giá trị cho cuộc sống của con người. Nhiều thành tựu to lớn trong đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa và nghệ thuật đã đạt được trong các xã hội này và những thành tựu có tầm quan trọng to lớn đã được bảo tồn cho đến ngày nay. Có lẽ không phải ai cũng biết về những thành tựu văn hóa cổ xưa này.

1. Văn hóa được hiểu như thế nào?

Văn hóa bao gồm hai khía cạnh: khía cạnh phi vật thể của xã hội, chẳng hạn như ngôn ngữ, ý tưởng và giá trị, và khía cạnh hữu hình, chẳng hạn như nhà cửa, quần áo và công cụ. Pitirim Alexandrovich Sorokin (1889-1969), nhà xã hội học người Mỹ gốc Nga, người sáng lập Khoa Xã hội học tại Đại học Harvard: văn hóa là một tổng thể được tạo ra hoặc biến đổi bởi những hành động có ý thức hoặc vô thức của hai hay nhiều người tương tác với nhau. và ảnh hưởng đến hành vi của nhau. Năm 2002, UNESCO đã đưa ra định nghĩa sau: Văn hóa: Văn hóa phải được coi là tổng thể các phẩm chất của tâm hồn. , các khía cạnh vật chất, trí tuệ và tình cảm của một xã hội hoặc một nhóm xã hội và, theo Ralph Linton (1893-1953), nó bao gồm, ngoài văn học và nghệ thuật, một lối sống, sự chung sống, một hệ thống các giá trị, truyền thống , và các đức tính – Nhà nhân học Mỹ định nghĩa: văn hóa xét cho cùng là những yếu tố ít nhiều có tổ chức của xã hội, là những phản ứng được lặp đi lặp lại của các thành viên. Văn hóa là sự kết hợp của các mẫu hành vi, các yếu tố của chúng được các thành viên của xã hội đó chấp nhận và kế thừa.

Tóm lại, văn hóa là tổng thể những giá trị vật chất do con người sáng tạo ra trong tự nhiên.

Các nền văn hóa cổ đại thường là các nền văn minh, phong tục, văn hóa và tín ngưỡng của những người sống ở các khu vực trên thế giới. Văn hóa phương Tây cổ đại chủ yếu là các nền văn minh Ai Cập cổ đại, Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại và Lưỡng Hà cổ đại v.v… và văn hóa phương Tây cổ đại bao gồm các nền văn minh như Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại v.v… có nhiều nét tương đồng về tư tưởng, phương pháp và chất liệu. , hội họa, kiến ​​trúc, tôn giáo,… Tất cả cùng nhau hình thành nên thế giới văn minh của người cổ đại. Trong đó không thể không kể đến những thành tựu văn hóa cổ xưa được lưu truyền đến nay.

Xem thêm bài viết hay:  Hàng VNXK là gì ? Phân biệt hàng Việt Nam xuất khẩu với hàng giả?

2. Văn hóa cổ đại phương Đông:

Văn hóa cổ đại phương Đông bao gồm các nền văn minh, phong tục, văn hóa và tín ngưỡng của người châu Á. Chủ yếu liên quan đến Trung Quốc cổ đại, Ấn Độ cổ đại, Ba Tư và một số nền văn minh khác. Các đặc điểm của văn hóa cổ đại liên quan đến ý tưởng và thực hành, vật chất, hội họa, kiến ​​trúc và tôn giáo. Văn hóa cổ đại phương Đông cũng được kết tụ từ nhiều nguồn, hình thành nên một thế giới người phương Đông với những đặc trưng chủ yếu của văn hóa cổ đại.

Văn hóa thần bí:

Chủ thể văn hóa là người phương Đông lấy mình làm trọng tâm. Và những đặc điểm này cũng góp phần làm nổi bật bản chất của khu phố, bởi vì cảnh quan phức tạp và khắc nghiệt khiến người cổ đại gặp khó khăn trong việc giao tiếp với nhau.

Các tôn giáo chính là: Ấn Độ giáo, Hồi giáo, Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo và nhiều tôn giáo khác. Tôn giáo này đôi khi pha trộn và đưa ra những điều tốt nhất trong nhân loại.

Văn hóa cổ đại phương Đông là cái nôi của nền văn minh:

Biểu hiện nhà nước có thể kiểm soát đời sống, tín ngưỡng, buôn bán cũng ngày càng rõ nét ở phương Đông cổ đại, tạo nên những phong tục phải trao đổi, bổ sung cho nhau.

Con đường tơ lụa trải dài từ đông sang tây với ngựa và lạc đà. Ngoài ra còn mở rộng giao thương đường thủy qua các nước láng giềng. Các cuộc chiến đã nổ ra khi họ tranh giành lãnh thổ, dẫn đến sự mất mát và sự ra đời của một quốc gia mới. Những tình tiết này cũng đủ để chứng minh rằng văn hóa phương Đông là không thể thiếu và phong phú.

3. Văn hóa phương Tây cổ đại:

Văn hóa phương Tây là một khái niệm thường được dùng để chỉ di sản của chuẩn mực xã hội, giá trị đạo đức, truyền thống, phong tục, hệ thống tín ngưỡng, hệ thống chính trị, và những ảnh hưởng công cụ, thể xác và công nghệ có nguồn gốc hoặc kết nối từ châu Âu.

Khái niệm trên cũng có giá trị bên ngoài châu Âu đối với các quốc gia và nền văn hóa có lịch sử gắn liền với châu Âu thông qua nhập cư, thuộc địa hóa hoặc ảnh hưởng. Văn hóa phương Tây được đặc trưng bởi nhiều chủ đề và truyền thống thông qua nghệ thuật, triết học, văn học và pháp luật, là di sản văn hóa của nhiều nước châu Âu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn thuyết minh về áo dài Việt Nam chọn lọc hay nhất

4. Những thành tựu của văn hóa cổ đại phương Đông còn được sử dụng cho đến nay:

Thành tựu về Lịch và Thiên văn học:

Kiến thức về thiên văn học và lịch phải có từ rất sớm ở phương Đông cổ đại. Vì canh tác ở đây rất phổ biến và trồng đúng thời vụ nên người nông dân phải quan sát diễn biến thời tiết. Theo thời gian, họ nhận thấy sự chuyển động của mặt trời và mặt trăng. Cũng chính những kiến ​​thức đầu tiên về thiên văn học đã giúp người phương Đông sáng tạo ra lịch (hay còn gọi là nông lịch) một thành tựu của nhân loại vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Một năm có 365 ngày, được chia thành đúng 12 tháng.

Thành tích viết lách:

Người phương Đông đã phát minh ra chữ viết đầu tiên vào khoảng thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên. Ban đầu họ chỉ có thể vẽ những ký hiệu để thể hiện điều họ muốn nói, nhưng theo thời gian những hình vẽ này trở thành những ký hiệu thể hiện những khái niệm trừu tượng, sau này được gọi là chữ tượng hình.

Các vật liệu được sử dụng để viết các chữ cái rất đa dạng, thay đổi tùy theo điều kiện địa phương. Ví dụ, người Ai Cập làm giấy từ vỏ cây cói, người Lưỡng Hà sử dụng móc sậy vót nhọn để làm bút, và giấy được làm từ đất sét ướt được phơi nắng hoặc phơi nắng. Người Trung Quốc sử dụng xương động vật, mai rùa hoặc thẻ tre và lụa để viết thư.

Thành tựu toán học:

Cùng với nhu cầu tính toán của con người như tính toán lại đất đai, toán học ra đời làm cơ sở cho tính toán xây dựng. Thành tựu toán học có thể kể đến: phép tính diện tích các hình do người Ấn Độ phát minh ra, số Pi và số 0.

Thành tựu kiến ​​trúc:

Sự tồn tại của những công trình kiến ​​trúc cổ kính này là minh chứng cho sự đóng góp to lớn về sức lao động và công sức, tài năng phi thường của con người. Với những kiến ​​trúc ngày nay mang lại một giá trị du lịch to lớn, góp phần gìn giữ nét đẹp văn hóa thế giới và tạo thêm tiềm lực kinh tế cho các quốc gia. Một số thành tựu kiến ​​trúc vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay như: Thung lũng Vua – lăng mộ của các Pharaoh Ai Cập thời Tân Vương quốc, lăng mộ Tutankhamun,..

Xem thêm bài viết hay:  Kiêm nhiệm là gì? Cách tính và chi trả phụ cấp kiêm nhiệm?

5. Thành tựu văn hóa cổ đại Phương Tây vẫn được sử dụng ngày nay:

Sự ra đời của khoa học:

Khoa học đã không trở thành khoa học cho đến thời Hy Lạp và La Mã bởi vì nó có độ chính xác khoa học, đạt đến điểm khái quát hóa các định lý, định đề và tiên đề. Chủ yếu liên quan đến các lĩnh vực: Toán học, Lịch sử và Địa lý. Đây là những thành tựu làm nền tảng cho kiến ​​thức khoa học được sử dụng trong lĩnh vực toán học và nghiên cứu khoa học cho đến ngày nay.

Sự xuất hiện của lịch và văn bản:

Nếu tính một năm có 365 ngày và trái đất hình cầu thì năm có tháng, tháng có 20 hoặc 31 ngày và tháng hai có 28 ngày. Dương lịch do người Ai Cập phát minh ra và người La Mã đổi ra dương lịch. Như vậy, tuy không chính xác nhưng tri thức của người La Mã cổ đại rất gần với tri thức hiện nay. Phát minh ra hệ thống chữ cái abc, lúc đầu có 20 chữ cái, sau đó thêm 6 chữ cái nữa để trở thành hệ thống chữ cái hoàn chỉnh như ngày nay và được phổ biến rộng rãi. Đây là đóng góp vô cùng quan trọng của cư dân vùng Địa Trung Hải cho nền văn minh nhân loại.

nghệ thuật phương Tây:

Tượng điêu khắc, tượng ném đĩa, tượng nữ thần…

Nghệ thuật điêu khắc và dựng tượng đã đạt đến đỉnh cao, được lưu truyền qua nhiều thế kỷ trở thành những tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ và văn hóa cao cho dân tộc.

Về văn học:

Kịch – được phát minh bởi người Hy Lạp. Đấu trường La Mã ở Rome (hay Đấu trường La Mã) được xây dựng bởi hoàng đế Vespasian & hoàn thành dưới thời hoàng đế Titus, là những công trình ca ngợi vẻ đẹp, tính nhân văn sâu sắc và sức sống bền bỉ rất có giá trị. Chủ yếu là kịch, một số kịch tác gia tiêu biểu có thể kể đến như Êsin, Sô Phốc v.v.

Như vậy, những thành tựu văn hóa cổ đại của phương Đông và phương Tây đã được liệt kê sơ lược ở cuối bài viết. Ngoài ra, chúng tôi trình bày những đặc điểm của hai nền văn hóa cổ đại. Chúng tôi hy vọng bạn thấy nội dung của bài viết này hữu ích.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những thành tựu văn hóa cổ đại được sử dụng đến ngày nay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận