Những người thế nào thì có thể được xét để kết nạp vào Đảng

Những đối tượng nào được xem xét kết nạp Đảng? Để được đứng vào hàng ngũ đảng viên, bạn cần có những định hướng phấn đấu như thế nào? Những trường hợp nào không được kết nạp Đảng?

Trở thành đảng viên là niềm tự hào và mong muốn của nhiều người, để có thể trở thành người đứng trong hàng ngũ của Đảng cần phải có những tiêu chuẩn và yêu cầu theo quy định của điều lệ đảng. Đối tượng nào thì được xét kết nạp Đảng. Nếu bạn muốn kết nạp Đảng nhưng còn đang băn khoăn về vấn đề này. Thực hiện theo chúng tôi dưới đây để biết thêm chi tiết.

Cơ sở pháp lý:

Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2011;

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua tổng đài:

1. Những đối tượng nào được xem xét kết nạp Đảng:

Trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là niềm tự hào của nhiều người. Vì Đảng viên là người chiến sĩ cách mạng, nằm trong đội tiên phong của giai cấp công nhân và nhân dân lao động của dân tộc Việt Nam. Khoản 1 Điều 1 Điều lệ Đảng quy định rõ, người được đứng vào hàng ngũ của Đảng cần phải đáp ứng một số điều kiện. Các quy tắc cụ thể như sau:

Theo quy định tại Điều 1 – Điều lệ Đảng cộng sản Việt Nam năm 2011:

“Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ của đảng viên, sinh hoạt trong tổ chức cơ sở Đảng; Qua thực tiễn cho thấy họ là những người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, có thể xem xét kết nạp Đảng”.

Quy định tại Hướng dẫn số 04 của Ban Tổ chức Trung ương về lý lịch người vào Đảng như sau:

+ Đối với người vào Đảng tự làm rõ vấn đề lịch sử chính trị; chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

+ Đối với cha mẹ đẻ hoặc người nuôi dưỡng mình từ nhỏ, vợ hoặc chồng thì cần làm rõ vấn đề về lịch sử chính trị; chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tại quê quán, nơi công tác và nơi cư trú, có xác nhận của cấp uỷ cơ sở.

+ Đối với ông, bà nội, ngoại, cô, dì, chú bác… cần làm rõ vấn đề lý lịch chính trị quê quán, nơi cư trú, có xác nhận của đảng ủy cơ sở.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn tự sự “Người ấy sống mãi trong lòng tôi” hay nhất

+ Nếu thân nhân (ông, bà, nội, cô, cậu, chú, bác, mợ…) có nghi vấn về lịch sử chính trị phức tạp thì phải xác minh rõ vụ việc. Theo Khoản 1 và 2 Điều 4 Điều lệ Đảng về thủ tục kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại) có nêu: người xin vào Đảng phải có đơn xin gia nhập Đảng; phải khai báo trung thực lý lịch của mình với chi nhánh. Người giới thiệu phải báo cáo với chi bộ về lý lịch, phẩm chất, năng lực của người vào Đảng và chịu trách nhiệm về việc giới thiệu của mình. Nếu có gì chưa rõ thì báo cáo chi bộ và cấp trên xem xét.

Như chúng ta đã biết, công tác bồi dưỡng, kết nạp Đảng viên mới là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần phát triển, nâng cao chất lượng và sức chiến đấu. tổ chức cơ sở Đảng nói chung và cá nhân đảng viên mới nói riêng. Người đứng vào hàng ngũ của Đảng cần phải có đầy đủ các tiêu chuẩn về năng lực và đạo đức như đã nêu ở trên thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao cho, xứng đáng ở đội tiên phong.

Một trong những điều kiện bắt buộc để được kết nạp Đảng là công dân phải thừa nhận và tự giác chấp hành Điều lệ Đảng, Cương lĩnh chính trị, nhiệm vụ và tiêu chuẩn của Đảng cũng như sinh hoạt Đảng. tổ chức Đảng.

Như vậy, theo quy định trên thì muốn được kết nạp Đảng thì phải chứng tỏ mình là người ưu tú. Ngoài ra, họ phải được nhân dân tín nhiệm qua thực tiễn và có mối quan hệ mật thiết với nhân dân. Để được đứng vào hàng ngũ của Đảng, đây là điều kiện khá quan trọng.

Lý lịch trong sạch, rõ ràng là một trong những điều kiện để được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Việc kiểm tra lý lịch này rất khắt khe và khắt khe. Trước hết, bản thân người đó phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không có tiền án, tiền sự, học vấn tốt, được nhân dân yêu mến. Sau đó, hội đồng điều tra lý lịch sẽ kiểm tra thân nhân của họ, bao gồm, bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng (hoặc vợ), người trực tiếp nuôi dưỡng, vợ hoặc chồng, con cái…

Ngoài tất cả các điều kiện trên, người muốn được kết nạp Đảng phải trải qua thời gian dự bị là 12 tháng. Theo khoản 1 Điều 5 Điều lệ Đảng, thời hạn này được tính từ ngày chi bộ tổ chức lễ kết nạp. Trong thời gian chuẩn bị này, chi bộ tiếp tục rèn luyện, giáo dục và phân công một số Đảng viên chính thức giúp đỡ Đảng viên dự bị đạt được những tiến bộ nhất định. Đồng thời bản thân các Đảng viên tham gia vẫn phải tiếp tục phấn đấu, rèn luyện.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý và mẫu bài văn phân tích Người lái đò sông Đà siêu hay

Theo đó, khi hết thời gian dự bị, từng đảng viên trong chi bộ sẽ biểu quyết và xét công nhận đảng viên dự bị là đảng viên chính thức. Quá trình này giống như nhập học. Nếu đủ tư cách và được chi bộ biểu quyết thành công thì đảng viên dự bị trở thành đảng viên chính thức. Nếu không thì đề nghị xóa tên trong danh sách Đảng viên dự bị.

xem thêm: Điều kiện để sinh viên được xét kết nạp Đảng và điều kiện để được kết nạp Đảng

2. Để được đứng vào hàng ngũ đảng viên, đồng chí cần có phương hướng phấn đấu:

Trong mỗi chúng ta nếu cũng có mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên thì phải luôn nâng cao năng lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là đối với các bạn sinh viên hiện nay đang học tập và ngồi trên ghế nhà trường thì nhiệm vụ đó luôn quan trọng hàng đầu. học hỏi. Cần phấn đấu học tập tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động ngoại khóa và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cần tham gia các hoạt động do Đoàn phát động như tình nguyện, tư vấn, giúp đỡ những vùng khó khăn.

Phấn đấu như thế nào, làm thế nào để có đủ tiêu chuẩn trở thành đảng viên, chúng ta cần xác định ngay từ đầu là phải rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức cách mạng. Bám sát mục tiêu, lý tưởng đã chọn, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng không manh động, mất niềm tin, ý chí chiến đấu. Đồng thời rèn luyện cho mình tính độc lập, sáng tạo. Bản thân ra sức học tập, nắm vững lý luận Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của Đảng. Rèn luyện bản thân thông qua hoạt động chính trị xã hội thực tế. Bên cạnh việc tu dưỡng đạo đức cách mạng phải đi đôi với chống chủ nghĩa cá nhân. Đạo đức cách mạng cần được tu dưỡng và rèn luyện suốt đời, vì vậy bản thân cần phải tự bồi dưỡng hàng ngày để có phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng.

Xem thêm bài viết hay:  Phép lặp là gì? Tác dụng của phép lặp? Lấy ví dụ về phép lặp?

Truyền thống quý báu của Đảng Cộng sản Việt Nam là gắn bó mật thiết, máu thịt với nhân dân. Để phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, đồng chí cần hiểu rõ phải gắn bó với tập thể, với nhân dân, tích cực tham gia các đoàn thể, công tác xã hội. Đối với tôi, đó là tập thể lớp tôi, trường đại học của tôi. Tôi cũng tham gia các đoàn thể, công tác xã hội…

xem thêm: Điều kiện vào Đảng? Điều kiện trở thành Đảng viên?

3. Những trường hợp không được kết nạp Đảng:

Ngoài việc trả lời câu hỏi đối tượng nào được xem xét kết nạp Đảng? Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ với bạn đọc về những trường hợp không được kết nạp Đảng dưới đây.

Theo quy định của Bộ Chính trị, lý lịch chính trị của thân nhân người vào Đảng chỉ được xem xét từ cha đẻ, mẹ đẻ và người trực tiếp nuôi dưỡng họ; vợ hoặc chồng; Ngoài ra, cha mẹ đẻ của vợ/chồng, người nuôi dưỡng trực tiếp chỉ được xem xét trong trường hợp:

+ Đã từng làm công tác tình báo, gián điệp, chỉ điểm, mật vụ, cộng tác viên hoặc làm việc cho cơ quan an ninh, tình báo, biệt động của địch.

Ngoài ra, trừ những trường hợp trên, những người không được vào Đảng là những người đã tham gia bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch và phạm tội chống phá cách mạng, chống nhân dân. ; giữ chức vụ cấp ủy, bí thư và tương đương trong các đảng phái, tổ chức phản động, người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội do địch lập ra cấp xã và tương đương trở lên trái quy định của Đảng về tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Tổ quốc. Đảng ta.

Trên đây là những thông tin chúng tôi cung cấp về nội dung “Những đối tượng nào được xem xét kết nạp Đảng” và các thông tin pháp lý khác dựa trên quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những người thế nào thì có thể được xét để kết nạp vào Đảng của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận