Những lời Phật dạy về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người

Những lời dạy của Đức Phật luôn được tôn trọng và cố gắng làm theo. Dưới đây là bài viết về lời Phật dạy về đạo hiếu, đạo làm con, đạo đức làm người

1. Đạo hiếu và đạo làm con trong Phật giáo:

Trong cả đạo Phật, lòng hiếu thảo đóng một vai trò quan trọng trong toàn bộ nền văn hóa. Karma, ý tưởng rằng hành động của bạn sẽ quay trở lại với bạn dù tốt hay xấu, là nền tảng trong việc tạo ra một hệ thống hiếu thảo. Theo một số học giả, lòng hiếu thảo không chỉ là một phần của nghiệp báo mà còn là điều tốt nhất bạn có thể làm để tạo thiện nghiệp trong đời.

Trong giáo lý nhà Phật, Đức Phật dạy rằng con cái phải hiếu kính cha mẹ như thờ cúng Phạm thiên (Thượng đế), phụng dưỡng và hiếu kính cha mẹ để trả nợ sinh thành, làm nhiều việc thiện cho cha mẹ để tích đức. , tạo dựng sự nghiệp.

2. Câu chuyện báo hiếu trong đạo Phật:

Đức Phật trú tại Shravasti, trong khu rừng Jeta, trong khu vườn của cô nhi và người cô độc, cùng với đại chúng tỳ khưu, tổng cộng là một ngàn hai trăm năm mươi và tất cả chúng sinh. Bồ-tát, tất cả là ba mươi tám ngàn.

Lúc bấy giờ, Thế Tôn dẫn đại chúng đi bộ về phương nam. Thình lình họ bắt gặp một đống xương bên đường. Đức Thế Tôn quay mặt về phía họ, đặt năm chi trên mặt đất và cúi đầu cung kính.

A Nan chắp tay bạch hỏi Đức Thế Tôn rằng: “Đức Như Lai là Đại Sư Tam Giới, là Cha Từ Bi của tất cả chúng sinh trong bốn loài, được toàn thể đại chúng cung kính, nay Ngài xin cúi đầu đảnh lễ trước mặt Ngài. đống xương khô?

Đức Phật bảo A-nan: “Các ngươi tuy là đệ tử tôn kính nhất của ta, xuất gia đã lâu, nhưng chưa chứng ngộ sâu xa, đống xương cốt này có thể là của tổ tiên ta từ nhiều đời về trước. Có thể họ đã từng là cha mẹ của chúng ta trong nhiều kiếp trước. Đó là lý do tại sao bây giờ tôi lạy họ.” Đức Phật tiếp tục nói với A Nan: “Những bộ xương này mà chúng ta đang xem xét có thể được chia thành hai nhóm. Một nhóm xương đàn ông, nặng và trắng. Nhóm còn lại bao gồm xương phụ nữ, có màu sáng và đen.”

A-nan bạch Phật rằng: “Bạch Đức Thế Tôn, khi người nam còn tại thế, họ khoác y, thắt lưng, giày, mũ, và các y phục đẹp đẽ khác cho thân thể của họ, để thấy rõ mình là nam. Còn sống thì bôi mỹ phẩm, dầu thơm, son phấn, các thứ hương thơm sang trọng để tô điểm cho thân thể, để lộ ra hình dáng đàn bà, nhưng đàn ông và đàn bà khi chết đi chỉ còn xương cốt, làm sao mà phân biệt được?”

Đức Phật trả lời A-Nan rằng: “Nếu có người ở đời này đến chùa nghe pháp, đảnh lễ Tam Bảo, niệm Phật, thì khi chết, xương cốt nặng nề. da trắng. Hầu hết phụ nữ trên thế giới đều kém trí tuệ và giàu cảm xúc. Họ sinh con và nuôi dạy con cái, cảm thấy rằng đây là nghĩa vụ của mình. Mỗi đứa trẻ đều dựa vào sữa mẹ để sống và nuôi dưỡng, và sữa đó là sự chuyển hóa của cơ thể máu mẹ. Mỗi đứa con có thể uống đến một nghìn hai trăm lít sữa mẹ. Vì mẹ và con cạn kiệt sữa để nuôi dưỡng, nên người mẹ tiều tụy, xương đen và nhẹ cân.”

Xem thêm bài viết hay:  Quy định về cam kết tín dụng của nhà thầu trong đấu thầu

Khi A-nan nghe những lời này, lòng đau như bị ai đâm, lặng lẽ khóc. Anh ta thưa với Đức Thế Tôn: “Làm sao tôi có thể đền đáp được ân đức của cha tôi?”

Đức Phật bảo A-nan: “Con hãy nghe cho kỹ, Ta sẽ giải thích tường tận cho con. Thai nhi lớn lên trong bụng mẹ mười tháng, chắc đã phải chịu biết bao cay đắng! Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, sự sống của thai nhi bấp bênh như sương trên ngọn cỏ: có thể không kéo dài từ sáng đến tối mà đến trưa thì bốc hơi, đến tháng thứ 9 thai nhi đã biết tiêu hóa các chất dinh dưỡng khác nhau của thức ăn mà nó ăn vào. , nó có thể hấp thụ tinh chất của đào, lê, một số rễ và ngũ cốc ”.

“Ở cơ thể mẹ, tạng đặc để chứa rủ xuống, tạng rỗng dùng để cầm, xoắn ốc lên trên. Nó có thể được ví như ba ngọn núi, phát sinh từ trái đất. Chúng ta có thể gọi những ngọn núi này là Núi Tu Di, Núi Karma và Núi Huyết Sơn. Những ngọn núi tương tự này liên kết với nhau và tạo thành một dãy duy nhất theo kiểu các đỉnh núi đi lên và thung lũng đi xuống. Tương tự như vậy, máu của người mẹ đông lại từ các cơ quan nội tạng của cô ấy tạo thành một chất duy nhất, trở thành thức ăn cho em bé.”

“Ở tháng thứ 10 của thai kỳ, cơ thể thai nhi đã hoàn thiện và sẵn sàng chào đời. Nếu người con cực kỳ hiếu thảo, sẽ chắp tay cung kính và được sinh ra bình an, cát tường. Người mẹ sinh ra vẫn bình yên vô sự, không đau đớn, nhưng nếu đứa trẻ có bản tính vô cùng ngỗ ngược, đến mức có thể phạm vào ngũ nghịch, thì sẽ làm tổn thương thai nhi, xé nát lòng mẹ. còn gan, hoặc vướng trong xương mẹ, khi sinh ra sẽ như ngàn mũi dao, như vạn thanh gươm sắc nhọn đâm vào tim. Đó là những nỗi đau liên quan đến việc sinh ra một đứa trẻ bướng bỉnh và nổi loạn.” “Ơn cha mẹ là vô lượng, vô lượng, nếu có lỗi, là bất hiếu, khó báo đáp biết bao!”

Lúc bấy giờ, nghe Đức Phật nói về ân cha mẹ sâu nặng, cả hội chúng đều nhào xuống đất đấm ngực cho chảy máu lỗ chân lông. Một số ngã xuống đất bất tỉnh, trong khi những người khác giậm chân vì đau buồn.

Họ lớn tiếng than thở: “Khốn nạn thay! Thật khốn nạn! Thật đau đớn! Thật đau đớn! Tất cả chúng ta đều là tội nhân. Chúng ta là những tội nhân chưa bao giờ thức tỉnh, giống như những kẻ đi trong bóng tối. Bây giờ chúng ta đã hiểu tội lỗi của mình và của chúng ta. Chúng con chỉ mong Đức Thế Tôn thương xót cứu vớt chúng con. Xin hãy nói cho chúng tôi biết chúng tôi phải làm thế nào để báo đáp công ơn sâu nặng của cha mẹ!”

Xem thêm bài viết hay:  Kiểu pháp luật phong kiến là gì? Đặc điểm pháp luật phong kiến?

Lúc bấy giờ Như Lai dùng tám âm thanh thanh tịnh sâu xa để nói với đại chúng về hiếu.

3. Lời Phật dạy về đạo hiếu làm con:

Đức Phật giải thích cho chúng sinh những khía cạnh khác nhau của lòng hiếu thảo:

“Nếu có người cõng cha trên vai trái và mẹ trên vai phải cho đến khi xương bị sức nặng của xương nghiền nát đến tận tủy, và nếu người ấy đi nhiễu núi Tu Di trong một trăm ngàn kiếp Cho đến khi máu chảy đến mắt cá chân, người đó còn chưa báo đáp ân cha mẹ.”

“Nếu có người trong kiếp đói khổ, bán thân nuôi cha mẹ, làm như một hạt bụi, trải qua trăm ngàn ức kiếp, người ấy vẫn chưa báo đáp ân cha mẹ. .”

“Nếu có người vì cha mẹ này mà móc mắt mình ra mà cúng dường Như Lai, trải trăm ngàn kiếp vẫn làm như vậy, thì người ấy chưa báo đáp được thâm ân của cha mẹ mình.”

“Nếu có người vì cha mẹ mà dùng dao bén moi tim gan máu chảy đầm đìa, cứ tiếp tục như vậy thì trải qua trăm ngàn kiếp không hề than trách, người đó chưa báo cáo. đền đáp công ơn cha mẹ”.

“Nếu có người vì cha mẹ mà trăm ngàn mũi gươm cùng một lúc đâm vào thân mình, khiến cho họ ra vào thân thể, và cứ tiếp tục như vậy, trong trăm ngàn kiếp, người ấy sẽ không thành. có thể trả ơn sâu sắc cho anh ta. ân cha mẹ”.

“Nếu một người vì cha mẹ mà vì cha mẹ đến tận xương tuỷ, trải qua trăm ngàn kiếp vẫn như vậy, người ấy vẫn chưa báo đáp thâm ân của cha mẹ”.

“Nếu một người nuốt sắt nung chảy cho cha mẹ trong trăm ngàn kiếp, người đó sẽ không thể báo đáp được lòng cha mẹ.”

Đức Phật cũng dạy: “Chư Phật đệ tử, nếu muốn báo đáp ân cha mẹ, hãy thay mặt họ viết kinh này, hãy thay họ đọc tụng kinh này, hãy thay họ sám hối tội lỗi, hãy thay mặt họ sám hối. Tam bảo, giữ giới ăn uống thanh tịnh vì cha mẹ, thực hành bố thí, tu phước, làm những điều này là người con hiếu thảo… Nếu không làm những điều này, bạn chỉ là một người con đi xuống địa ngục.”

“Nếu một người bất hiếu, khi mạng sống của anh ta bị hủy hoại, anh ta sẽ bị đọa vào đại địa ngục A-tỳ. Đại địa ngục này có chu vi tám vạn do tuần, bốn phía đều có sắt bao bọc, bên trên có lưới, dưới đất có sắt. Một khối lửa bốc cháy dữ dội, sấm sét ầm ầm và những tia chớp sáng rực thiêu rụi mọi thứ. Người ta đổ chất lỏng bằng đồng và sắt nóng chảy lên người tù nhân, chó đồng và rắn sắt liên tục phun khói và lửa đốt cháy phạm nhân và nướng mỡ của họ thành bột.”

4. Đạo Nhân Bản trong Đạo Phật:

Đạo Phật thường giải thích rằng con người phải phát triển trí tuệ và lòng từ bi. Một nguyên lý trung tâm của Phật giáo là trí tuệ và lòng từ bi gắn bó chặt chẽ với nhau. Đức Phật dạy rằng để đạt được giác ngộ, người ta phải phát triển cả hai phẩm chất này. Trí tuệ và lòng từ bi đôi khi được so sánh như hai đôi cánh phối hợp với nhau giúp chim bay hay hai con mắt phối hợp với nhau giúp con người nhìn rõ hơn. Đây không phải là những “nguyên tắc” như vậy mà là những phẩm chất nhân văn sâu sắc mà một người cố gắng phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Tôn giáo là gì? Nội dung cơ bản của Luật tín ngưỡng tôn giáo?

5. Lời Phật dạy về đạo làm người:

1. Không cần nhiều, muốn nhiều.

2. Biết đền ơn đáp nghĩa trước, làm điều ích lợi cho người khác là tự lợi.

3. Hãy cố gắng hết sức để trở thành người đầu tiên, đừng cạnh tranh với bạn hay tôi.

4. Từ bi không thù địch, trí tuệ không phiền não.

5. Người bận rộn dành nhiều thời gian nhất, làm việc chăm chỉ và khỏe mạnh là tốt nhất.

6. Người bố thí được phước, người làm lành được phước.

7. Hãy lớn trong trái tim và nhỏ trong chính mình.

8. Đặt xuống được, nhấc lên được. Nâng tự do, là một người đàn ông tự do.

9. Biết người, biết tiến, biết lùi, thân tâm luôn an lạc, biết phước, được phước và tu phước, kết thiện duyên khắp nơi.

10. Bỏ xuống được thì năm nào cũng có điềm lành. Nếu bạn trau giồi trí tuệ, ngày nào cũng là ngày tốt.

11. Giữ tinh thần và thể chất thoải mái, và mỉm cười khi gặp gỡ mọi người, thư giãn có thể giúp chúng ta khỏe mạnh về thể chất và tinh thần, và mỉm cười có thể dễ dàng củng cố tình bạn. nhau.

12. Suy nghĩ kỹ và nói chậm trước khi nói. Không phải là bạn không nói gì, nhưng bạn phải cẩn thận với lời nói của mình.

13. Trong cuộc sống, bạn cũng nên phát huy tư tưởng: “Có cũng chẳng sao, không có cũng chẳng sao”, thì bạn mới có thể chuyển khổ thành vui, và bạn sẽ thoải mái hơn.

14. Tứ an: Gia đình yên bề gia thất, gia đình an ninh.

15. Bốn điều: cần, muốn, có thể, nên.

16. Tứ giác: biết ơn, biết ơn, ảnh hưởng và cảm động.

17. Bốn là: đối mặt, chấp nhận, giải quyết, buông bỏ.

18. Tứ phước: Biết phước, quý trọng phước, tu phước, trồng phước.

19. Chỉ muốn những gì có thể và nên muốn, không muốn những gì không thể và không nên muốn.

20. Lòng biết ơn có thể khiến chúng ta trưởng thành, và lòng biết ơn có thể giúp chúng ta thành đạt.

21. Cảm ơn vì đã cho chúng tôi cơ hội, thời điểm tốt hay xấu đều là ân nhân.

22. Khi điều gì đó tốt đẹp xảy ra, hãy vui mừng, khen ngợi, khuyến khích và sẵn sàng học hỏi.

23. Bớt chê và khen nhiều là cách tốt để tránh cái nghiệp xương xẩu.

24. Tâm bình thường là tâm thoải mái nhất.

25. Thà lùi một bước còn hơn nói trăm lời sáo rỗng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những lời Phật dạy về đạo hiếu, đạo làm con, đạo làm người của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận