Những điều quan trọng khi kết hôn với người Công Giáo?

Để kết hôn với người công giáo bạn phải trải qua một số điều bắt buộc, bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên, cùng tìm hiểu nhé.

1. Bốn bí tích vợ chồng Công giáo phải trải qua:

Người Công giáo được ban phước với bảy bí tích. Khi muốn kết hôn với người Công giáo, bạn cần biết người mình yêu đã trải qua 4 bí tích: Rửa tội, Sám hối, Thánh Thể, Thêm sức.

Cụ thể, khi một người thân chào đời, cha mẹ đưa đến nhà thờ để được rửa tội, chính thức trở thành Kitô hữu.

Cùng với việc học ở trường, cậu hoàn thành các lớp giáo lý và lãnh nhận các bí tích giải tội và Thánh Thể. Tiếp đến, các em hoàn tất các lớp thêm sức và lãnh nhận bí tích thêm sức. Thời gian hoàn thành các bí tích này cũng phải mất ít nhất 6-7 năm.

Nếu bạn muốn tổ chức đám cưới tay trong tay với người yêu của mình trong nhà thờ, bạn phải hoàn thành nhiệm vụ để đuổi kịp anh ấy để nhận tất cả các bí tích mà anh ấy đã nhận. Dĩ nhiên không thể học sáu bảy năm giáo lý như đã nói ở trên.

1.1. Lễ rửa tội:

Phép Rửa là bí tích do Chúa Giêsu thiết lập. Trong đó, thông qua việc tuôn đổ nước và lời cầu khẩn Chúa Ba Ngôi, người nhận được tái sinh về mặt tinh thần.

Phép rửa còn được gọi là:

Ngâm mình: Vào thời cổ đại, người lãnh nhận Bí tích này được ngâm mình trong nước ba lần. Hành động này tượng trưng cho việc chìm đắm trong cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô với Người như một tạo vật mới.
Bí tích rửa tội mang lại sự tái sinh và đổi mới của Chúa Thánh Thần: Vì phép rửa biểu lộ sự sinh ra của nước và Chúa Thánh Thần. Không có nó, “không ai có thể vào Nước Thiên Chúa”.

Đây là cửa ngõ dẫn đến các Bí tích khác.
Đó là điều kiện cần thiết để lãnh nhận các bí tích khác.
Nó là cần thiết cho sự cứu rỗi.

1.2. Bí Tích Sám Hối:

Thiên Chúa luôn nhân từ và sẵn sàng tha thứ. Anh ấy muốn cứu người. Trong Cựu Ước, các tiên tri không ngừng kêu gọi tội nhân nhân danh Chúa sám hối để được sống (Ezelkiel, Joel, Amos…). Ông kêu gọi họ “thay đổi con đường” và kiên nhẫn chờ đợi.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích cảnh hạ huyệt trong Hạnh phúc của một tang gia

Khi Chúa Giêsu đến, Ngài đi tìm những người tội lỗi: “Ta đến không phải để kêu gọi người công chính, nhưng kêu gọi kẻ tội lỗi”. Ngài đã tha thứ cho các tội nhân: Mađalêna, người bại liệt, người đàn bà ngoại tình, kẻ trộm lành đền tội cho nhân loại. Vào chiều ngày Phục Sinh, Người đã ban Chúa Thánh Thần và ban cho các Tông Đồ quyền tha tội: “Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần. Anh em tha tội cho ai, thì người ấy được tha; Nếu bạn giam giữ ai đó, người đó bị giam giữ.

Bí tích Lòng Thương Xót: Lòng thương xót của Thiên Chúa đối với tội nhân được thể hiện qua nhiều dụ ngôn và trong thái độ tha thứ của Chúa Giêsu khi tội nhân đến với Ngài. Cũng chính lòng thương xót đó đón nhận chúng ta mỗi khi chúng ta tìm kiếm sự tha thứ trong bí tích sám hối.

Bí Tích Vui Mừng: Chúa Giêsu đã dùng bí tích Thống Hối để tha tội cho chúng ta và giao hòa chúng ta với Thiên Chúa. Mọi tội lỗi nếu thành tâm sám hối sẽ được tha thứ. Sự tha thứ mang lại niềm vui không chỉ cho bản thân hối nhân, mà còn cho cả Thiên Chúa. Vì Đức Chúa Trời muốn con người được cứu: “Trên trời sẽ vui mừng cho một kẻ có tội ăn năn hơn là chín mươi chín người công bình không ăn năn”.

Bí tích canh tân đời sống. Không chỉ ơn tha tội, bí tích Sám Hối còn hoán cải và đổi mới tâm hồn. Nhờ đó, những người tội lỗi đã chết được sống lại, trở thành con Thiên Chúa, chi thể của Chúa Giêsu, giúp họ trở nên tốt hơn, tiến xa hơn.

Như vậy, bí tích sám hối – bí tích của lòng thương xót – đem lại niềm vui và đổi mới cuộc đời chúng ta, làm cho chúng ta sống đời sống mới trong Đức Kitô phục sinh.

1.3. Thánh Thể:

Bí tích Thánh Thể là Bí tích do Chúa Giêsu thiết lập, để tiếp tục hy tế của Ngài trên Thập giá và ban Mình Máu Ngài dưới hình bánh rượu cho linh hồn chúng ta.

Thánh Thể là nguồn mạch và tột đỉnh của toàn bộ đời sống Kitô hữu, chứa đựng mọi kho tàng thiêng liêng của Giáo Hội là chính Chúa Kitô.

Khi tự nguyện phó mình chịu khổ hình, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, tạ ơn, bẻ ra trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả các con hãy cầm lấy mà ăn: vì này là Mình Thầy, sẽ bị nộp nộp. Sau bữa ăn tối, Người cầm chén rượu, tạ ơn, trao cho các môn đệ và nói: “Tất cả anh em hãy cầm lấy mà uống, vì đây là chén máu, máu của một người mới”. … giao ước vĩnh cửu, giao ước sẽ được ban cho, đổ ra cho anh em và tha thứ nhiều tội lỗi, anh em hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy (Kinh nguyện Thánh Thể II).

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 6

Khi cử hành Bí Tích Thánh Thể, Giáo Hội không chỉ tưởng nhớ, mà còn hiện tại hóa và hiện thực hóa hy tế Thập Giá mà Chúa Giêsu đã dâng lên Chúa Cha một lần đủ cả.

1.4. Bí Tích Thêm Sức:

Đó là bí tích Chúa Giêsu đã lập để chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, để chúng ta giữ vững đức tin và trở thành chiến sĩ của Chúa Kitô.

Bất cứ ai đã được rửa tội đều có thể lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức. Tuy nhiên, Giáo hội khuyến khích mọi tín hữu tìm hiểu thêm về đức tin trước khi lãnh nhận bí tích này vì bí tích này đòi chúng ta phải sống tinh thần đức tin.

Để nhận được Xác nhận, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

Nhận Bí Tích Rửa Tội.
– Tìm hiểu những giáo lý căn bản của đạo, những bổn phận đối với đức tin, nhất là về bí tích Thêm Sức.
– Sạch tội trọng và dục vọng.

Dầu tượng trưng cho sự ban cho Đức Thánh Linh, vì sự giáng xuống của Đức Thánh Linh trên Đấng Christ được gọi là sự xức dầu thuộc linh. Trước đây, dầu được xức để tăng sức lực cho các lực sĩ, nên dầu ám chỉ sức mạnh tinh thần được xức trong bí tích Thêm Sức.

Hiệu quả chính của bí tích Thêm Sức là gia tăng sức sống thần linh do hồng ân thánh hóa ban cho. Còn có một dấu ấn tâm linh chưa mất đi.

2. Học giáo lý hôn nhân:

Khi đã quyết định cải đạo, bạn có thể chọn bất cứ giáo xứ nào phù hợp với điều kiện đi lại của mình để đăng ký học giáo lý (hay còn gọi là dạy giáo lý). Tùy theo giáo xứ và chương trình học, thời gian có thể kéo dài từ 6-8 tháng.

Đối với một số trường hợp đặc biệt có lý do chính đáng, bạn có thể hoàn thành chương trình trong bốn tháng.

Xem thêm bài viết hay:  Đất 134 là gì? Chuyển nhượng đất của người dân tộc thiểu số?

Lớp giáo lý giúp các em hiểu đạo và đón nhận với trọn niềm tin. Tất nhiên, bạn cũng phải học thuộc lòng một số bài kinh cần thiết theo yêu cầu của chương trình.

Thậm chí, một số nơi còn khuyến khích vợ chồng tương lai tham gia các buổi học giáo lý để cả hai cùng chia sẻ niềm tin. Những lớp học bình thường mà đi học nghiêm túc, vắng mặt quá nhiều có thể không được công nhận kết quả học tập.

Kết thúc khóa học, các dự tòng đã cử hành Thánh lễ trọng thể. Trong ngày này, các dự tòng lãnh nhận các Bí tích Thánh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể đồng thời. Bí tích Rửa tội và Thêm sức cần có người đỡ đầu. Do đó, bạn cần nhờ người cùng giới tính và tôn giáo đứng ra bảo lãnh.

Sau khi lãnh nhận phép báp têm, “mọi tội lỗi đều được tha thứ, nguyên thủy và đúng đắn, cùng với những hình phạt của tội lỗi.” Điều này có nghĩa là những người dự tòng không cần xưng tội trước khi chịu phép báp têm, vì mọi tội lỗi đều được tha thứ qua phép báp têm.

3. Chuẩn bị vào Thánh đường khi kết hôn với người Công giáo:

Trước khi lấy vợ hoặc lấy chồng theo đạo Thiên chúa, thông tin hai bạn sắp thành hôn sẽ được thông báo trên nhà thờ trong ba thánh lễ Chúa nhật liên tiếp, để ai thấy có gì trở ngại phải báo cho linh mục. ?

Nhưng nếu bạn muốn được thông báo, bạn phải trình cho mục sư giấy đăng ký kết hôn và giấy đăng ký kết hôn.

Ngày nay, khi bạn kết hôn với một người theo đạo thiên chúa, đám cưới của bạn sẽ được tổ chức tại nhà thờ. Lời khuyên cho bạn là nên xin bố cưới vào thời điểm thuận tiện cho buổi tiệc, tránh phải thuê váy cưới và trang điểm cô dâu nhiều lần.

Bạn cần nhờ hai người làm chứng cho cô dâu chú rể, đồng thời trao nhẫn cưới cho Cha ban phước lành cho hai bạn.

Một trong những nghi thức cưới thiêng liêng nhất trong hôn nhân Công giáo là bí tích hôn phối. Trước Chúa, đôi bên đã thề chung thủy với nhau, chăm sóc nhau dù gian khổ, bệnh tật, đồng thời nhận con từ tay Chúa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những điều quan trọng khi kết hôn với người Công Giáo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận