Những điều cấm kỵ của Đạo Tin lành trong lễ Giáng sinh?

Việt Nam là một quốc gia có nhiều tôn giáo đa dạng như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Công giáo, Tin lành, Cao Đài,… Mỗi tôn giáo đều có bản sắc riêng cũng như niềm tin, định hướng riêng mà các tín đồ luôn phải tuân theo. Đạo Tin lành là một trong những tôn giáo tuy số lượng tín đồ ít nhưng khá nổi tiếng trong nước, nhiều người tò mò về tôn giáo này.

1. Khái niệm đạo Tin lành:

Tin lành và Cơ đốc giáo là hai nhánh phụ của Cơ đốc giáo. Đó là một trong những tôn giáo được sinh ra bởi Áp-ra-ham, dựa trên những lời dạy về sự đóng đinh và phục sinh của Chúa Giê-xu được ghi lại trong Tân Ước. Là một tôn giáo độc thần, hầu hết những người theo đạo Tin lành tin rằng chỉ có một Thiên Chúa duy nhất (tiếng Hy Lạp: hypostocation) gồm ba ngôi vị, được gọi là Chúa Ba Ngôi. Tuy nhiên, hơn hai thiên niên kỷ, nhiều giáo phái Kitô giáo khác nhau đã được định hình bởi sự khác biệt về thần học và giáo hội. Thế kỷ 16 là thời điểm bắt đầu của các cuộc cách mạng tư sản ở châu Âu. Martin Luther chịu ảnh hưởng của tư tưởng tự do tư sản và nổi dậy chống lại những luật lệ hà khắc của Thiên chúa giáo.

Ông công nhận Kinh thánh, nhưng phủ nhận truyền thống của Giáo hội, loại bỏ những nghi lễ tẻ nhạt, cải cách chuyện phục sinh, ủng hộ hôn nhân linh mục… Những cải cách này đã dẫn đến những mâu thuẫn gay gắt. với Vatican. Và điều đó dẫn đến sự ra đời của một tôn giáo mới – Đạo Tin Lành. Nội dung chính của đạo Tin lành cũng giống như đạo Thiên chúa. Nhưng có nhiều thay đổi về luật giáo hội, nghi lễ, nghi thức tôn giáo và cơ cấu tổ chức. Từ đó chi phối mạnh mẽ tư tưởng dân chủ tư sản, đề cao ý chí cá nhân.

Đạo Tin lành du nhập vào Việt Nam từ năm 1911. Ban đầu, tôn giáo này chỉ được phép hoạt động ở những vùng thuộc quyền kiểm soát của Pháp và bị cấm ở những vùng khác. Mãi đến năm 1920, đạo Tin lành mới được phép hoạt động trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Lễ Giáng Sinh là gì?

Theo hầu hết các Kitô hữu trên thế giới ngày nay, ngày Giáng sinh (còn được gọi là Noel ở Pháp, Weihnacht ở Đức, Christmas hoặc Xtmas) là ngày kỷ niệm ngày Chúa Giêsu (Chúa Giêsu) ra đời.

Họ tin rằng Chúa Giêsu sinh ra ở Bethlehem thuộc Judea, Israel (nay là một thành phố ở Palestine), sau đó là một phần của Đế chế La Mã, vào khoảng giữa năm 7-2 trước Công nguyên.

Lễ Giáng sinh thường được tổ chức chính thức vào ngày 25 tháng 12, nhưng từ tối 24 tháng 12 mới có nhiều hoạt động, vì theo lịch Do Thái, hoàng hôn là bắt đầu một ngày mới chứ không phải nửa đêm như nhiều người.

Ngày 25 tháng Chạp thường được gọi là chính hội và đêm 24 tháng Chạp là đêm thức canh nên thường thu hút nhiều người hơn. Nhiều nhà thờ Chính thống giáo phương Đông, chẳng hạn như Nga và Georgia, vẫn sử dụng lịch Julian để xác định ngày này, vì vậy Ngày Giáng sinh của họ tương ứng với ngày 7 tháng 1 trong lịch Gregorian.

3. Những Điều Cấm Kỵ Vào Lễ Giáng Sinh:

3.1. Đi mua sắm Giáng sinh:

Đối với nhiều người, lễ Giáng sinh bắt đầu với những hàng dài xếp hàng tại trung tâm thương mại vào Ngày Lễ tạ ơn. Đây là thời điểm bận rộn nhất trong năm. Tuy nhiên, những người theo đạo Tin lành phải nhớ lời dạy của Chúa Giê-su rằng Giáng sinh không phải là thời điểm để tích lũy của cải. Và việc mua sắm vào ngày này phải dừng lại.

Xem thêm bài viết hay:  Liên hệ bản thân về ý thức trách nhiệm của cán bộ Đảng viên

3.2. Không quan tâm đến người nghèo không có cái ăn:

Chúa Giêsu đã từng nhắc nhở các môn đệ của mình rằng hãy quan tâm đến những người nghèo khổ không thể ăn uống trong cuộc sống, và việc cho họ ăn cũng giống như việc tiếp đãi Thiên Chúa. Tuy nhiên, đồ ăn, quà cáp và những bữa tiệc xa hoa được tổ chức vào dịp Giáng sinh đôi khi khiến người ta quên mất rằng vẫn còn những người kém may mắn phải ăn những đồ thừa mà chúng ta vứt ra bãi rác. .

3.3. Quên người nhập cư:

Vào dịp lễ Giáng sinh, người ta kể lại chuyện cả gia đình Chúa Giêsu đã thoát khỏi sự áp bức của kẻ thù nhờ những người nhập cư từ phương Đông. Kể từ đó, gia đình Chúa Giêsu sống ở Ai Cập. Đó là lý do tại sao người Tin Lành phải yêu thương, bảo vệ và chăm sóc những người di cư để ghi nhớ công ơn của họ đã cứu Chúa Giêsu.

3.4. Hãy quên đi những thông điệp chống lạm quyền, lạm quyền:

Mary và Joseph, cha mẹ ruột của Chúa Giê-su, đã phải chạy trốn khỏi quê hương khi vua Hê-rốt ra lệnh tiêu hủy mọi thứ mà ông coi là mối đe dọa đối với quyền lực của mình. Sau đó, Chúa Giê-su trở lại và nói với mọi người rằng cần phải chấm dứt việc lạm dụng quyền lực của những người cai trị và mọi người hãy đứng lên và chiến đấu để bảo vệ mạng sống của mình.

3.5. Quên một người không có quà:

Một điều khác mà Chúa Giêsu dạy các môn đệ là hãy chia sẻ những gì bạn có với mọi người, đặc biệt là những người thiếu thốn. Tặng áo là một ví dụ về việc tặng quà cho người khác vào dịp Giáng sinh. Điều đó thể hiện sự chia sẻ niềm vui của bạn với xã hội và những người xung quanh.

3.6. Nhầm lẫn về các ngày lễ tôn giáo và ngày ngoại giáo:

Những người theo đạo Tin lành coi ngày 25 tháng 12 hàng năm là lễ Giáng sinh, là ngày mọi người tưởng nhớ Chúa Jesus hàng năm. Tuy nhiên, nhiều người đã dựa vào thực tế này để lên án lễ hội được cho là ăn theo ngày lễ Giáng sinh của người ngoại giáo. Những người này trang trí nhà cửa bằng đồ trang trí màu xanh lam, chúc mừng nhau và tặng quà. Tuy nhiên, những người theo đạo Tin lành cho rằng điều này có thể dễ dàng giải quyết khi biết rằng ngày Giáng sinh, ngày 25 tháng 12 là ngày tôn giáo và ngày kia là ngày ngoại giáo, chúng không giống nhau.

3.7. Tin rằng Giáng sinh là ngày sinh của Chúa Giêsu:

Truyền thuyết xa xưa, báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng thường nói thế này: “Giáng sinh 25 tháng 12 là ngày Chúa giáng sinh”. Tuy nhiên, những quan niệm này là hoàn toàn sai lầm. Ngày sinh chính xác của Chúa Giêsu không được đề cập rõ ràng. Có một đoạn trong Kinh thánh nói rằng “những người chăn cừu cho cừu ăn vào ban đêm” – điều không thể xảy ra trong mùa đông lạnh giá của ngày 25 tháng 12. Các nhà nghiên cứu đã đến ngôi làng nơi cha đỡ đầu Joseph sinh sống và phát hiện ra rằng Chúa Giê-su được sinh ra trong thời tiết ấm áp hơn nhiều so với thời tiết ban đêm. Đêm Giáng sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Cán cân thanh toán quốc tế là gì? Các nhân tố ảnh hưởng?

Như chúng ta đã học ở trên, Giáng sinh không liên quan gì đến sự ra đời của Chúa Giê-su. Nhiều nhà thờ biết sự thật này. Vậy tại sao họ cứ giữ Lễ Giáng Sinh mà vẫn nói những lời vô căn cứ như vậy?

4. Ngày 25 tháng 12 có thực sự là ngày sinh của Chúa Giêsu không?

Israel nằm giữa Địa Trung Hải và sa mạc Ả Rập nên mùa xuân và mùa thu ngắn, mùa hè và mùa đông dài, nhiệt độ chênh lệch lớn. Điều này là do Israel nằm trong vùng khí hậu Địa Trung Hải, giao thoa với khí hậu cận nhiệt đới.

Ở Israel, mùa đông là mùa mưa nên thường có mưa và nhiệt độ giảm mạnh. Chính vì vậy cừu thường được đưa về chuồng muộn nhất là vào tháng 10 để chúng trú đông ở đó. Vì vậy, việc giữ cừu trên cánh đồng vào giữa tháng 12 là rất khó khăn, đặc biệt là vào ban đêm.

Khi đọc Kinh Thánh, chúng ta biết rằng trong khi những người chăn chiên đang thức ban đêm trên cánh đồng, họ đã nghe một thiên sứ báo tin về sự ra đời của Chúa Giê-xu (Lu-ca 2:3-12, Bản dịch 1925). )

Việc những người chăn chiên trông chừng đàn chiên ngoài đồng vào ban đêm vào ngày Chúa Giê-su giáng sinh là bằng chứng gián tiếp cho thấy Chúa Giê-su không sinh ra trong mùa lạnh. Nói cách khác, điều này có nghĩa là ngày 25 tháng 12 không phải là ngày sinh của Chúa Giê-su. Vậy tại sao nhiều nhà thờ kỷ niệm ngày 25 tháng 12 như thể đó là ngày sinh nhật của Chúa Giê-su, mặc dù Ngài không sinh ra vào ngày đó?

5. Nguồn Gốc Thực Sự của Lễ Giáng Sinh:

Ngay khi tháng 12 đến, cây thông Noel xuất hiện ở khắp mọi nơi và các cửa hàng bán quà tặng Giáng sinh. Mọi người trông rất hào hứng. Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, Lễ Giáng Sinh không phải là ngày sinh nhật của Chúa Giêsu. Ngay cả TV và sách lịch sử cũng nói như vậy. Nhưng người ta không coi Giáng sinh là một ngày lễ tôn giáo, mà là một bữa tiệc nơi mọi người có thể vui vẻ bên nhau. Nếu ngày Giáng sinh 25/12 không phải là ngày sinh nhật của Chúa Giêsu thì đó là gì? Nguồn gốc của Giáng sinh là gì?

Khi Cơ đốc giáo lan rộng từ Judea (Giu-đê) sang các nước khác, nhà thờ được thành lập tại Rome (La Mã). Lúc đầu, nhà thờ phải chịu rất nhiều cuộc đàn áp, nhưng dần dần nó đã được Đế chế La Mã công nhận. Sau đó, nhiều vấn đề phát sinh. Các Kitô hữu ở Rome đã không tuân theo những lời dạy của Kinh thánh, nhưng pha trộn với những ý tưởng và hình ảnh của các tôn giáo ngoại giáo. Một trong số đó là Giáng sinh. Ngày 25 tháng 12 là ngày ngắn nhất trong năm nên người La Mã tin rằng đó là ngày vị thần mặt trời được tôn kính nhất của họ ra đời và lớn lên. Họ tổ chức các lễ hội lớn trên khắp Rome trước và sau ngày 25 tháng 12. Những người theo đạo Thiên chúa đã tham gia vào các sự kiện này và trong một thời gian, ngày này trở thành Ngày Chúa giáng sinh.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng thư số là gì? Phân biệt giữa chứng thư số và chữ ký số?

Điều này có nghĩa là học thuyết tôn thờ mặt trời của người La Mã đã được đưa vào Cơ đốc giáo. Một số người cho rằng họ kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su vào Lễ Giáng sinh vì họ không thể biết chính xác ngày sinh của Chúa Giê-su. Nhưng nếu điều đó không quan trọng, thì có thể kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giê-su vào một ngày khác, chẳng hạn như ngày lễ Phật Đản.

Vậy Giáng sinh chịu ảnh hưởng của điều gì?

Trên thực tế, nhiều phong tục khác nhau liên quan đến Giáng sinh, chẳng hạn như chơi nhạc Giáng sinh trên đường phố, phát quà, trang trí cây thông Noel với nhiều màu sắc khác nhau, v.v., có mối liên hệ sâu sắc với khái niệm Giáng sinh. tà giáo. Cây thông Noel được trang trí bằng nhiều đồ vật có từ thời cổ đại Babylon, Ai Cập, La Mã,… Các quốc gia này đều tôn thờ cây thường xanh nên vào dịp năm mới, họ trang trí nhà cửa bằng cây thường xanh. và thực hiện các nghi lễ xua đuổi tà ma. Và họ cũng trang trí cây bằng trái cây màu đỏ để tượng trưng cho mặt trời.

Bên cạnh đó, mọi cách tổ chức lễ Giáng sinh đều bắt nguồn từ phong tục La Mã. Có ba lễ hội quan trọng trong tháng 12: Saturnalia, Sigillaria và Brumalia. Ở Saturnalia, từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 12, mọi người đều khiêu vũ, không phân biệt giàu nghèo, tầng lớp xã hội. Ngoài ra, búp bê được phân phát cho trẻ em trong lễ hội Sigillaria. Vào ngày 25 tháng 12, tức là ngày đông chí, họ tổ chức lễ hội Brumalia để chào mừng mặt trời mọc.

Như vậy, ngày 25 tháng 12 là ngày sinh nhật của thần mặt trời. Lễ kỷ niệm ngày này rõ ràng là để tưởng nhớ một vị thần ngoại lai, bắt nguồn từ phong tục tôn giáo ngoại lai và không liên quan gì đến sự ra đời của Chúa Giê-su. Nhiều phong tục ngoại giáo như cây Giáng sinh và các bài hát mừng đã được thêm vào và thương mại hóa. Ngày 25 tháng 12 được thành lập như một ngày lễ quốc tế được cả thế giới yêu thích. Ngày nay, hầu hết mọi người đều bối rối và hoài nghi khi được cho biết rằng ngày 25 tháng 12 không phải là ngày sinh nhật của Chúa Giê-su.

Vì lâu ngày họ đã quen với những thói hư tật xấu, nên nhiều người biết là sai nhưng vẫn xem nhẹ. Một số người nói rằng điều quan trọng là Đức Chúa Trời đã đến thế gian này để giải thoát nhân loại khỏi tội lỗi và đau khổ. Họ nghĩ rằng sinh nhật của Chúa Giêsu không quan trọng lắm và việc cử hành sinh nhật của Ngài mỗi ngày cũng không thực sự quan trọng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những điều cấm kỵ của Đạo Tin lành trong lễ Giáng sinh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận