Những đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á – SGK Địa lý lớp 8

Vị trí địa lý khu vực Đông Á? Nêu đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Á? khái quát chung về Đông Á? một số thuật ngữ trong địa lý? Nhận xét chung về khu vực Đông Á?

Những gì sách dạy chúng ta giống như lửa. Chúng tôi lấy nó từ nhà hàng xóm, đốt nó trong nhà của chúng tôi, chuyển nó cho người khác và nó trở thành tài sản của mọi người – Voltaire. Sách mang lại cho ta nhiều kiến ​​thức bổ ích giúp ta tiếp thu được nhiều kiến ​​thức mà khi đọc sách ta chưa biết và lấy đó làm vốn liếng, tri thức để ta vận dụng vào cuộc sống hay công việc của bản thân. Học sinh đến trường mỗi ngày và tiếp thu kiến ​​thức không chỉ từ sách giáo khoa mà còn từ giáo viên hoặc bạn bè của họ. Với các môn học đa dạng từ toán, văn, lý, hóa, sinh, mỹ thuật hay âm nhạc, lịch sử, giáo dục công dân và địa lý. Thời khóa biểu của học sinh đầy ắp các môn học trong chương trình sách giáo khoa do Bộ Giáo dục công bố. Địa lý là môn học có xu hướng giới thiệu và tìm hiểu những đặc điểm địa lý cơ bản về dân cư, kinh tế loài người, nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quan về thế giới mà chúng ta đang sống. Đông Á trong chương XI về Châu Á giới thiệu khái quát về vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên của Đông Á, để bạn đọc có cái nhìn chi tiết hơn về khu vực Đông Á này, mời các bạn tham khảo bài viết này. sau đó:

đầu tiên. Vị trí địa lý ở Đông Á:

Vị trí địa lý là vị trí của một đối tượng địa lý trên bề mặt Trái đất cũng như đối với các đối tượng tự nhiên khác mà chúng có liên quan. Vị trí địa lý là đặc điểm cơ bản của đối tượng, nhưng ở một mức độ đáng kể, nó là biểu tượng của cả môi trường tự nhiên và điều kiện kinh tế – xã hội cũng như đặc điểm địa phương của việc nhận dạng. vấn đề. Vị trí địa lý được xác định bởi tọa độ địa lý. Vị trí địa lý có thể được đánh giá từ nhiều góc độ khác nhau: vị trí địa lý tự nhiên, vị trí thủy văn, vị trí giao thông đường bộ, vị trí địa lý biển, vị trí địa chiến lược (địa chính trị). . . . Cho nênNêu vị trí địa lý và phạm vi khu vực của Đông Á?

Xem thêm bài viết hay:  So sánh sự khác nhau giữa tế bào động vật và tế bào thực vật

Vị trí địa lý của Đông Á: Đông Á nằm ở phần phía đông của châu Á, giữa 20°B và khoảng 50°B. Gồm 2 phần gồm đất liền và hải đảo. Đại lục bao gồm Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên. Phần hải đảo bao gồm quần đảo Nhật Bản, đảo Đài Loan và đảo Hải Nam. Bao gồm 4 quốc gia: Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Hàn Quốc và Nhật Bản và một vùng lãnh thổ của Đài Loan.

Phạm vi Đông Á: Đông Á giáp bốn mặt cụ thể; PBắc giáp Bắc Á, pphía tây Trung Á, pphía Nam giáp Nam Á và Đông Nam Á, pPhía Đông giáp Thái Bình Dương.

Đông Á, còn được viết là Đông Bắc Á, Đại Đông Á hay Viễn Đông, là những từ chỉ một khu vực của châu Á có thể hiểu theo khái niệm địa lý về bản sắc dân tộc và văn hóa.

Khu vực địa lý này bao gồm 5 quốc gia và một vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mông Cổ, Triều Tiên và Hàn Quốc. Người dân địa phương trong khu vực được coi là Đông Á. Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc.

Về mặt địa lý, diện tích Đông Bắc Á chiếm khoảng 11.839.074 km2, tức 25% diện tích của châu Á. Với 1,7 tỷ người, khoảng 40% dân số châu Á hoặc 1/4 dân số thế giới sống ở châu Á (địa lý). Đông Á là một trong những khu vực đông dân nhất trên thế giới. Mật độ dân số của Đông Á là khoảng 230 người/km2, cao gấp 5 lần mật độ trung bình của thế giới.

Các khía cạnh văn hóa, chính trị, kinh tế xã hội và lịch sử. .., Đông Á bao gồm các cộng đồng từng chịu ảnh hưởng của nền văn minh Trung Hoa, Đế quốc Trung Hoa là một cường quốc lớn trong khu vực và có ảnh hưởng đến nhiều nước chư hầu và láng giềng, trong đó có Nhật Bản, Triều Tiên. Trong lịch sử hiện đại, bốn nền văn hóa chia sẻ một hệ thống đế quốc chung dưới thời các vị vua Hải quân. Các quốc gia ở Đông Á chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc, bao gồm cả ảnh hưởng mạnh mẽ của tư tưởng Nho giáo và Phật giáo, đã bắt đầu sử dụng chữ Hán làm công cụ giảng dạy ngôn ngữ và truyền bá văn hóa. , từ quan điểm học thuật, ví dụ như Greater China (bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Ma Cao và Đài Loan), Bắc Triều Tiên, hoặc đang sử dụng chữ Hán như một công cụ để phát triển ngôn ngữ và trao đổi văn hóa ở Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản. Điều đó được thể hiện rõ nét qua ảnh hưởng lịch sử từ chữ Hán, Nho giáo và Tân Nho giáo, Phật giáo Đại thừa và Đạo giáo. Sự kết hợp ngôn ngữ, quan điểm tôn giáo và văn hóa này tràn ngập ranh giới địa lý của Đông Á.

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi kim lâu là gì? Cách tính và giải hạn tuổi Kim lâu chuẩn?

2. Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á về địa hình:

Đông Á có địa hình đa dạng, bao gồm:

Phần đất liền chiếm phần lớn Đông Á, khoảng 83,7% diện tích lãnh thổ, điều kiện tự nhiên ở khu vực này rất phong phú. Có hệ thống núi, sơn nguyên cao, hiểm trở và lòng chảo rộng nằm ở nửa phía Tây của Trung Quốc. Nhiều ngọn núi cao bị sông băng bao phủ quanh năm, điều này cũng dễ hiểu bởi đây là đầu nguồn của nhiều con sông lớn. CŨHệ thống núi, sơn nguyên cao, hiểm trở phân bố ở phía Tây Trung Quốc.

– Vùng núi thấp và đồng bằng rộng, bằng phẳng phân bố ở phía Đông Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên.

– Miền Tây có nhiều núi, cao nguyên hiểm trở và lòng chảo rộng lớn; Núi: Himalaya, Đại Hùng An, Tản Lĩnh, Thiên Sơn, Côn Lôn…

Cao nguyên Tây Tạng là vùng đất lớn nhất và cao nhất trên thế giới, với độ cao trung bình trên 4.500 mét so với mực nước biển, bao phủ phần lớn Khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Thanh Hải của Trung Quốc.

Lưu vực: Duy Ngô Nhĩ (Lưu vực Dzungary rộng lớn nằm ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc. Nó được bao quanh bởi các ngọn núi. Lưu vực nằm giữa Altai Mông Cổ và Tian Shan ở phía nam), Ta-rim (một trong những lưu vực lớn nhất lưu vực khép kín trên thế giới với diện tích bề mặt khoảng 400.000 km²), Tứ Xuyên.

Các đồng bằng: Song Hóa, Bắc Trung Quốc, Trung Trung Bộ.

– Phía Đông là miền núi thấp xen kẽ các đồng bằng rộng lớn.

Quần đảo: nằm trong vành đai lửa “Thái Bình Dương”, là vùng núi trẻ dễ bị động đất và núi lửa. Địa hình là núi trẻ, dễ xảy ra động đất và núi lửa. Đây là vùng núi trẻ, động đất và núi lửa hoạt động mạnh gây nguy hiểm lớn cho người dân. Ở Nhật Bản, những ngọn núi cao chủ yếu là núi lửa.

Xem thêm bài viết hay:  Đất công ích là gì? Cơ sở để xác định đất công ích là gì?

3. Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á về địa hình địa chấtKhí hậu và cảnh quan:

Phương Tây có khí hậu cận nhiệt đới lục địa quanh năm, cảnh quan chủ yếu là thảo nguyên, hoang mạc và bán hoang mạc. Nửa phía Tây của đảo nằm xa trong đất liền nên gió mùa từ biển không xâm nhập vào đất liền, khí hậu khô hạn quanh năm, cảnh quan chủ yếu là thảo nguyên khô, bán hoang mạc và hoang mạc.

Phía đông của quần đảo có khí hậu gió mùa ẩm ướt và hiếm khi nhìn thấy cảnh quan sa mạc. Ở phía đông đất liền và hải đảo, một năm có hai mùa gió khác nhau. Gió mùa tây bắc mùa đông thường mạnh và khô. Vào mùa hè, gió đông thổi mạnh và mưa rào nhẹ. Nhờ khí hậu ẩm ướt, nửa phía đông của Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên và phần hải đảo được bao phủ bởi rừng.

4. Đặc điểm tự nhiên của khu vực Đông Á về Dòng sông:

Trên đất liền có ba sông lớn là A-mua, Hoàng Hà, Trường Giang, chế độ nước phân mùa, lũ lớn vào cuối hạ đầu thu, bồi tụ thành những đồng bằng rộng lớn.

Sông ở các đảo nhỏ, ngắn và dốc…

Chế độ nước của sông ngòi: Lượng nước lớn vào cuối hè đầu thu, nước cạn vào cuối đông và xuân.

5. Nhận xét chung về Đông Á:

Khí hậu thuận lợi, đa dạng sinh học, đặc điểm tự nhiên không quá khắc nghiệt, hệ động thực vật phong phú, nhiều sông ngòi, núi cao, đồng bằng và bồn địa là tiền đề để phát triển kinh tế.

Văn hóa và lối sống của người dân chịu ảnh hưởng nặng nề của Trung Quốc, nhưng đã thoát ra và mang bản sắc dân tộc mới sâu sắc. Không còn bị ảnh hưởng quá nhiều bởi đạo Phật và chữ Hán.

Các nền kinh tế phát triển tiêu biểu là Nhật Bản và Trung Quốc, dân số đông, tài nguyên thiên nhiên phong phú.

Khu vực Đông Á có nhiều cảnh quan đẹp bởi địa hình rất đa dạng từ sông ngòi, núi cao cheo leo đến các lòng chảo rộng lớn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á – SGK Địa lý lớp 8 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận