Những câu chuyện ngắn kể về Bác Hồ và thiếu nhi ý nghĩa nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là lý tưởng cao đẹp, nhất là đối với học sinh, sinh viên. Dưới đây là những truyện ngắn về Bác Hồ với thiếu nhi ý ​​nghĩa nhất.

1. Truyện ngắn Bác Hồ với thiếu nhi hay và ý nghĩa nhất:

Bài học về sự chung thủy để giữ lời hứa:

Trong lần về thăm Pác Bó, Bác cư xử rất chan hòa với mọi người. Một hôm, nghe tin Bác đi công tác một thời gian, một cháu bé đã từng được nắm tay Bác chạy lại nắm tay Bác và nói:

– Bác đi làm về nhớ mua vòng tay cho đỡ lửa nhé!

Bác âu yếm nhìn đứa trẻ, xoa đầu nó thủ thỉ:

– Ở nhà nhớ ngoan, khi về anh mua cho.

Nói chuyện một lúc, Bác vẫy tay chào mọi người rồi ra về.

Hơn hai năm sau, một thời gian sau Bác trở về, mọi người vui vẻ đón tiếp, ai cũng vui vẻ hỏi thăm sức khỏe của Bác, không ai nhớ chuyện cũ. Bất ngờ Bác mở cặp, lấy ra chiếc vòng tay thế hệ mới tặng cô gái già khiến cô gái và mọi người xúc động rơi nước mắt. Bác bảo:

– Cháu nó đòi mua tức là nó thích lắm. Khi bạn lớn lên, bạn hứa sẽ làm, đó là “tín”. Một khi lời hứa được đưa ra, nó phải được thực hiện bởi tất cả mọi người.

Bài học kinh nghiệm:

Qua câu chuyện trên, ta thấy Bác Hồ đã giữ lời hứa ngay cả với một em nhỏ vì đối với Bác chữ tín rất quan trọng. Hành động giữ chữ tín là một trong những phẩm chất cao quý, đáng quý mà mỗi chúng ta cần rèn luyện để giữ gìn và phát huy.

2. Truyện ngắn Bác Hồ với thiếu nhi hay nhất:

Chuyện Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt:

Sáng mùng 1 Tết (ngày 9-2-1967), Bác về Tam Sơn gặp đại biểu các dân tộc tỉnh Hà Bắc, điểm hẹn ở chùa Cảm ứng.

Khi xe của Bác vừa vào đền, cậu học sinh lớp 1 Nguyễn Thế Hải đang chơi đùa cùng các bạn bỗng phấn khích reo lên:

– Bác Hồ! Bác Hồ!

Bác Hồ đã về thăm quê hương nghìn việc tốt.

Cả đám thiếu nhi vô cùng thích thú đã ngừng chơi quây quần bên xe Bác.

Xem thêm bài viết hay:  Quy định về cam kết tín dụng của nhà thầu trong đấu thầu

Đồng chí lái xe từ trong bước ra nhắc các cháu bình tĩnh rồi mở cửa mời Bác xuống.

Bác Hồ cười hiền, nhìn các cháu và hỏi:

– Mấy đứa sắp Tết chưa?

– Thưa chú, vâng ạ! – Họ hào hứng trả lời và nói tiếp:

– Thưa Bác, nhân dịp năm mới, chúng cháu xin kính chúc Bác mạnh khỏe, trường thọ!…

Các em hào hứng nói những điều mà các em muốn nói với Bác từ lâu nhưng vì quá phấn khích nên các em không nói được nhiều vì quá hồi hộp…

Bác rất vui khi nghe các cháu và Bác nói:

– Bác đã làm nghìn việc thiện, vậy bác có nhớ và làm theo lời Bác dặn không?

– Dạ thưa Bác! – Họ đồng thanh trả lời. Lúc này, học sinh Nguyễn Thế Hải đứng nghiêm trang đọc lặp lại rõ ràng 5 điều Bác Hồ dạy như khi đọc đồng thanh trong lớp.

Mọi người cười ồ nhưng ai cũng vui vì Hải đã trả lời đúng.

Khi Bác Hồ và các vị lãnh đạo bước lên bục khai mạc chùa. Đội thiếu nhi danh dự đã kính cẩn mang hoa đến dâng Bác, Bác cẩn thận nhận bó hoa từ tay đội trưởng Nguyễn Toàn Thắng rồi trao lại cho đồng chí cần giúp đỡ.

Bác nhẹ nhàng hỏi Thắng:

– Con học giỏi, có bao giờ được Bác thưởng gì chưa?

– Chú, cháu có. Tôi đã nhận được phần thưởng của bạn hai lần rồi: Một lần là một cuốn sổ, và lần thứ hai là một quả cam.

Bác Hồ cười nói với tôi:

– Cháu đã được Bác thưởng, chúng ta chứng tỏ cháu là một học sinh rất ngoan, học giỏi, cháu nên giúp đỡ các bạn trong học tập, lao động tốt… để nhiều bạn được Bác khen thưởng là tốt rồi.

– Dạ thưa Bác, cháu hứa sẽ làm!

Bài học kinh nghiệm:

Bác Hồ được học sinh yêu mến và Bác cũng rất yêu quý các em, Bác dạy các em phải chăm học và muốn các em giúp nhau vươn lên. Đây chính là động lực để các em cố gắng chia sẻ, giúp đỡ những người xung quanh.

3. Truyện ngắn Bác Hồ với thiếu nhi hay nhất:

Tại Khu nhà Bác ở Phủ Chủ tịch, bên cạnh những sự kiện chính trị đáng ghi nhớ, những sự kiện thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của Bác đối với thiếu nhi luôn được tổ chức và để lại dấu ấn. nhiều ấn tượng với mọi người. Trong thời gian từ ngày 22-6 đến ngày 11-7-1961, Bác Hồ đã dành nơi ở của mình để tổ chức Phòng trưng bày chuyên đề “Thiếu nhi với 5 điều Bác Hồ dạy” dành cho các em thiếu nhi

Xem thêm bài viết hay:  Sàn OTC là gì? Thị trường chứng khoán phi tập trung OTC?

Chỉ trong 20 ngày, gần 100.000 thiếu nhi cả nước đã đến xem triển lãm, tìm hiểu và vui chơi trong dịp nghỉ hè. Bác Hồ và Bác Tôn thăm và nói chuyện với 2.000 thiếu nhi tại lễ bế mạc triển lãm, ngày 11-7-1961.

Đồng chí phục vụ Bác cảm nhận không khí lúc đó vô cùng sôi động vì các cháu thiếu nhi và sự hiền từ của Bác trong cuộc triển lãm “Làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” tại Nhà khách Phủ Chủ tịch.

Trung tâm của cuộc triển lãm được tổ chức tại phòng khách trang trọng của Phủ Chủ tịch. nhiều con Trẻ con lần đầu đến nơi này nên thích lắm, sờ chỗ nào cũng thấy, sung sướng lăn ra nhà và bãi cỏ.

Tiếng hát, tiếng cười vang vọng khiến nơi đây như một ngày hội. Có đồng chí sợ loa ảnh hưởng đến các cơ quan xung quanh nên xin phép tháo loa, nhưng đồng chí nói:

– Triển lãm thiếu nhi phải có người thuyết minh mới vui.

Bác còn cẩn thận nhắc ban tổ chức phải chuẩn bị nhiều thức ăn như kem, siro, nước ngọt, bánh kẹo để phục vụ các vị khách nhí.

Đôi khi sau giờ làm việc cần nghỉ ngơi, Bác cũng ra ngoài xem ảnh các cháu đang vui đùa. Một hôm, Bác đang đi dạo trong khu vườn bên dưới và nhìn thấy một căn phòng có những chiếc ghế dài. Bác hỏi các đồng chí mấy cái ghế đó để làm gì. Đồng chí phục vụ liền nói với Bác:

– Dạ thưa bác, ghế cho các cháu ngồi chơi mỏi chân ạ.

Thấy vậy, Bác nói ngay:

– Vậy tại sao không dành riêng một chiếc giường cho các bé được nghỉ ngơi thoải mái?

Nghe lời Bác hôm sau, các đồng chí phục vụ triển lãm đã nhanh chóng liên hệ với người của Bộ Y tế để bố trí thay những chiếc ghế băng bằng những chiếc giường xinh xắn cho các cháu.

Xem thêm bài viết hay:  Lịch mở cửa và lịch lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh

Bài học:

Như vậy có thể thấy, Bác Hồ là người luôn quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để các cháu thiếu nhi được vui chơi, học tập mở mang kiến ​​thức. Khách của Bác kể cả em nhỏ luôn chào đón Bác kính trọng, yêu thương với sự chăm sóc chu đáo.

4. Truyện ngắn nhất về Bác Hồ với thiếu nhi:

Nghe tin Bác Hồ vào thăm trường thiếu nhi miền Nam, các cô giáo phụ trách của nhà trường chuẩn bị, trang trí hội trường, lớp học đón Bác.

Khi Bác đến, mọi người ùa ra đón Người với cờ hoa lộng lẫy đã chuẩn bị sẵn.

Ngay sau đó, Bác đề nghị, vào bếp ăn, buồng ngủ để Bác xem các cháu có ăn đủ, ngủ đủ, được chăm sóc đầy đủ hay không. Nói rồi Bác vui vẻ lấy ra một gói kẹo to chia đều cho các em học sinh. Trong lúc ngắm nhìn lũ trẻ mải miết ăn kẹo, Bác chợt thấy một học sinh đang đứng ở góc bếp với vẻ mặt buồn bã. Bác lại gần gọi hỏi:

– Bạn tên là gì? Sao đứng đây mà không ăn kẹo?

– Tôi tên Tố. Bởi vì bạn đã làm sai, tay bẩn Con chịu giặt nên các thím không cho con nhận kẹo của Bác

Bác cười, xoa đầu chú bé bảo đi rửa tay rồi nhẹ nhàng chia kẹo cho Tố, rồi nhẹ nhàng nói với Tố:

– Từ nay con phải giữ tay sạch sẽ. Bàn tay con người sạch sẽ là quý giá.

5. Bài học rút ra từ truyện Bác Hồ với thiếu nhi:

Qua câu chuyện ta thấy Bác rất yêu quý và kính trọng các cháu thiếu nhi, dù chỉ là một lời hứa nhỏ với các cháu Bác cũng sẽ thực hiện. Bác Hồ quan tâm đến mọi mặt đời sống của các cháu thiếu nhi, mong muốn các cháu được học tập, sinh sống trong môi trường tốt nhất, Bác luôn nghĩ đến tương lai của các cháu. Để trở thành cháu ngoan Bác Hồ, các em học sinh hãy ra sức học tập theo 5 điều Bác Hồ dạy.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Những câu chuyện ngắn kể về Bác Hồ và thiếu nhi ý nghĩa nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận