Nhu yếu phẩm là gì? Hàng hóa nào được coi là nhu yếu phẩm?

Nhu yếu phẩm là gì? Hàng hóa nào được coi là nhu yếu phẩm? Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những mặt hàng nào được coi là nhu yếu phẩm?

Hiện nay, chắc hẳn nhiều bạn đọc đã từng nghe đến nhu yếu phẩm qua báo, đài, internet, mạng xã hội như tiktok, facebook, zalo,… Nhu yếu là nhóm thực phẩm thiết yếu và vô cùng quan trọng đối với con người. . Vì vậy, nhu yếu phẩm là gì? Hàng hóa nào được coi là nhu yếu phẩm? Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những mặt hàng nào được coi là nhu yếu phẩm?

Cơ sở pháp lý:

– Luật Giá 2012;

– Nghị định 177/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá;

– Thông tư 56/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 177/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giá;

Chỉ thị 16/CT-TTg về việc thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Nhu yếu phẩm là gì?

Hiện nay, nhu yếu phẩm là cụm từ được người Việt sử dụng thường xuyên trong tiêu dùng hàng ngày. Necessities là sự kết hợp của những từ có nghĩa lớn, theo đó essential là sự kết hợp của 3 cụm từ: Need là nhu cầu, Need là nhu cầu, Product là sản phẩm, và Item.

Như vậy, có thể hiểu nhu yếu phẩm là những vận dụng, sản phẩm cần thiết phục vụ đời sống hàng ngày của con người, theo đó vải thiều, gạo, mắm, muối, thuốc,… là nhu yếu phẩm. phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Những nhu yếu phẩm này nhất định phải có trong cuộc sống hàng ngày của con người, việc thiếu vắng nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, cần lưu ý trường hợp sản phẩm, đồ dùng được sử dụng hàng ngày nhưng không thực sự cần thiết, không ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của con người thì không được coi là nhu yếu phẩm.

Cơ sở pháp lý Điều 4 Luật Giá 2012 quy định:

Hàng hóa được hiểu là tài sản có thể mua bán, trao đổi trên thị trường có khả năng thỏa mãn nhu cầu của con người, có thể bao gồm động sản và bất động sản.

– Dịch vụ là hàng hóa vô hình, trong quá trình sản xuất và tiêu dùng không thể tách rời như dịch vụ trong hệ thống ngành sản phẩm Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Xem thêm bài viết hay:  Cảnh cáo hành chính là gì? Xử phạt cảnh cáo trong vi phạm hành chính?

Dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hiểu là dịch vụ, hàng hóa không thể thiếu đối với sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, như sản phẩm phục vụ nhu cầu cơ bản của con người và phục vụ quốc phòng, an ninh. Bảo vệ; nguyên, nhiên, vật liệu và dịch vụ chính cho sản xuất, lưu thông.

Có thể thấy, dựa trên khái niệm trên, danh sách các mặt hàng thiết yếu là vô cùng đa dạng. Luật Giá năm 2012 quy định, nhu yếu phẩm thiết yếu là hàng hóa, dịch vụ không thể thiếu được cho sản xuất, đời sống, quốc phòng, an ninh, bao gồm: nguyên, nhiên, vật liệu và dịch vụ chủ yếu. phục vụ sản xuất, lưu thông, sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người hàng ngày và phục vụ quốc phòng, an ninh.

2. Hàng hóa nào được coi là nhu yếu phẩm?

2.1. Thực phẩm thiết yếu là một điều cần thiết:

Thực phẩm thiết yếu trong danh mục thực phẩm thiết yếu có thể thay đổi tùy theo quan điểm của người tiêu dùng, cơ quan, tổ chức có liên quan… Tuy nhiên, việc lựa chọn nhu yếu phẩm cần phải được cân nhắc. đến khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng như cạc, đạm, béo để cung cấp cho cơ thể con người nhằm duy trì các hoạt động cần thiết của con người. Vì vậy, việc xác định sản phẩm nào là nhu yếu phẩm cần dựa trên các tiêu chí cơ bản sau:

Thứ nhất, nhóm thực phẩm cơ bản như rau, củ, quả, trứng, thực phẩm tươi sống, hải sản.

Thứ hai, nhóm thực phẩm thiết yếu như nhóm hàng công nghiệp là nhóm thực phẩm đã góp mặt như mì ăn liền, dầu ăn, sữa, bánh kẹo, nước uống đóng chai. Những thực phẩm này là những thực phẩm được con người sử dụng để duy trì sự sống, cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh, có thể lao động, sản xuất, v.v.

Thứ ba, nhóm lương thực như gạo, ngô, khoai, sắn, đậu các loại và tinh bột.

Thứ tư, các mặt hàng thiết yếu khác như sản phẩm dùng làm nguyên liệu, khẩu trang, nguyên liệu, hàng tẩy rửa, giặt tẩy.

Mỹ phẩm bao gồm một số nhóm như: chăm sóc da mặt, làm đẹp tóc, mặt, mũi…, lăn khử mùi,… kem chống nắng, sữa rửa mặt, tẩy tế bào chết, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả, lăn khử mùi, dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Xem thêm bài viết hay:  Ký giáp ranh đất là gì? Quy định ký giáp ranh khi làm sổ đỏ?

2.2. Dịch vụ thiết yếu:

Dịch vụ thiết yếu là những loại dịch vụ nhằm phục vụ các hoạt động như hoạt động sản xuất, đáp ứng nhu cầu cơ bản của đời sống, lưu thông, an ninh – quốc phòng. Cần lưu ý rằng nhu yếu phẩm không chỉ là lương thực nêu ở mục 2.1 trên nên những sản phẩm thiết yếu trong đời sống phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của con người nhằm duy trì các hoạt động từ sinh hoạt, đi lại, phục vụ cho sự phát triển của con người cũng có thể coi là nhu yếu phẩm.

Các dịch vụ thiết yếu bao gồm các cơ sở sau:

Ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngân hàng và các cơ sở hỗ trợ kinh doanh như văn phòng công chứng, văn phòng luật, cơ sở đăng ký, đăng kiểm,…

Các cơ sở kinh doanh cung cấp các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu, nước…

– Dịch vụ viễn thông, bưu chính, dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa;

– Dịch vụ vệ sinh môi trường, dịch vụ thu gom và xử lý rác thải/

– Các cơ sở khám chữa bệnh, tang lễ,..

Như vậy, nhu yếu phẩm rất đa dạng cho mỗi ngành, lĩnh vực khác nhau sẽ có những nhu yếu phẩm khác nhau.

2.3. Vật dụng cần thiết trong văn phòng:

Đồ dùng trong văn phòng bao gồm các sản phẩm cần thiết như: giấy, bút, túi đựng rác, kẹp, kim bấm… Ngoài ra còn có các vật dụng phục vụ nhu cầu sử dụng như máy in, máy photocopy, ổ cắm điện, dụng cụ,… dụng cụ làm việc…

Tuy mỗi công việc, tính chất công việc khác nhau thì nhu cầu cũng khác nhau như: mảng công nghệ thông tin có thể cần thiết như máy tính, tai nghe, máy ảnh, v.v. nhân viên chăm sóc khách hàng

3. Theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, những mặt hàng nào được coi là nhu yếu phẩm?

Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg về nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội để bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Qua đó hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài, trừ những trường hợp thật sự cần thiết như:

– Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm, hàng hóa và dịch vụ thiết yếu khác;

Xem thêm bài viết hay:  Xét nghiệm sinh thiết khối u là gì? Các loại xét nghiệm sinh thiết?

– Các trường hợp khẩn cấp như khám chữa bệnh, cấp cứu, hỏa hoạn, thiên tai…

– Trường hợp đang làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, cơ quan đại diện ngoại giao, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ quy định tại Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, mặt hàng thiết yếu bao gồm các mặt hàng sau:

– Hoa và các sản phẩm chế biến từ trái cây.

– Hàng thực phẩm: Thịt gia cầm, gia súc, các loại sản phẩm chế biến từ thịt gia súc, gia cầm; Thủy sản và các sản phẩm chế biến từ thủy sản; Trứng gia cầm và sản phẩm từ trứng gia cầm; Rau các loại và sản phẩm chế biến từ rau.

– Ngô, khoai, tinh bột các loại và sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột; Gạo, nếp các loại và sản phẩm chế biến từ gạo, nếp.

– Hàng công nghệ thực phẩm: nước uống, nước giải khát, nước hoa quả đóng chai, lon, thùng,…; Kẹo, bánh, kẹo, nước mắm, đường, dầu thực vật, muối, bột nêm, gia vị, sữa các loại, mì gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của nhân dân…

Ngoài ra, còn có các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác, điển hình như sau:

– Gas, sản phẩm dầu mỏ; thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, vật tư sản xuất nông nghiệp (phân bón, giống); Trang thiết bị y tế, thuốc, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; nguyên, nhiên, vật liệu phục vụ sản xuất; Dịch vụ bưu chính, viễn thông và truyền hình.

– Nhu yếu phẩm: thuốc diệt côn trùng, sản phẩm vệ sinh cá nhân, nước diệt khuẩn, giấy vệ sinh, khẩu trang, sản phẩm tẩy rửa;

– Dịch vụ trực tiếp liên quan đến thanh toán điện tử, xuất nhập khẩu hàng hóa, hoạt động ngân hàng;

– Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ vận chuyển, bảo đảm, công chứng, luật sư, đăng ký, đăng ký giao dịch bảo đảm;

– Dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải và xử lý môi trường; Dịch vụ tang lễ, nghĩa trang;

– Dịch vụ sản xuất điện nước, sửa chữa nhà ở, kho bãi, nhà xưởng, sửa chữa phương tiện vận tải.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nhu yếu phẩm là gì? Hàng hóa nào được coi là nhu yếu phẩm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận