Nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao?

Xuyên Vân là cô gái vừa đảm đang, thông minh, khéo léo, có trách nhiệm và khao khát có một gia đình hạnh phúc. Nhưng cô đã phải trả một cái giá rất đắt khi giả điên để theo đuổi tình yêu trăng hoa, chạy theo một tên giàu có, khoa trương. Vậy nhân vật Xuyên Vân đáng thương hay đáng trách? Tại sao? Để giải đáp thắc mắc này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm nhân vật Xuy Vân:

– Xuy Vân là con gái của quan huyện Tề, nàng là một cô gái rất xinh đẹp, tài giỏi, dũng cảm cầm kỳ thi cử. Cô mong muốn có một gia đình hạnh phúc, êm ấm, vợ may vá, chồng làm ruộng.

– Xúy Vân bị cha mẹ ép lấy Kim Nham, một cậu học sinh nghèo ở Nam Định. Cuộc hôn nhân của Xuy Vân với Kim Nham không có tình yêu.

– Sau khi Kim Nham lấy vợ, vào Tràng An mài kinh sử, mải mê đọc sách, để Xuy Vân ở nhà chờ mòn mỏi. Từ đó, bi kịch cuộc đời cô bắt đầu.

– Xa chồng đã lâu, Xúy Vân ngoại tình với Trần Phương – một đại gia nổi tiếng đa tình. Xúy Vân dễ tin người nên Trần Phương đã dụ cô giả điên, giả vờ lập mưu giải thoát cho Kim Nham để họ đến với Trần Phương lúc đó hai người sẽ có cuộc sống hạnh phúc như cô mong muốn.

– Khi Trần Phương bội ước, vứt bỏ cô như một món đồ cũ, Xuy Vân vô cùng đau khổ, từ giả điên, giả điên cuối cùng trở nên điên thật.

Kim Nham bắt gặp nàng đang ăn xin, sai người mang bạc và cơm nắm đến cho nàng. Biết chuyện, Xuy Vân vô cùng đau đớn và xấu hổ bèn gieo mình xuống sông tự tử.

xem thêm: Phân tích trích đoạn Xuyên Vân chọn lọc hay nhất

2. Nhân vật Xuy Vân:

– Xuy Vân là cô con gái rất ngoan ngoãn và hiếu thảo với bố mẹ.

– Cô ấy là một cô gái có tâm hồn ngây thơ và trong sáng. Vì tính cách ngây thơ nên Xúy Vân đã bị Trần Phương dụ dỗ, lợi dụng.

Qua đó có thể thấy nhân vật Xúy Vân có khát vọng lớn lao về một cuộc sống bình dị, hạnh phúc. Mặc dù hành động bỏ chồng Kim Nham để theo Trần Phương của cô bị xã hội lên án nhưng người ta không thể chấp nhận một người phụ nữ đã có gia đình mà bỏ chồng để chạy theo. người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Kế hoạch tu dưỡng và rèn luyện đạo đức khắc phục hạn chế thiếu sót

xem thêm: Phân tích nhân vật Xuy Vân hay nhất có dàn ý chi tiết

3. Nhân vật Xuy Vân đáng thương hay đáng trách? Tại sao?

Nhân vật Xúy Vân đáng thương hơn đáng trách. Bởi vì:

– Do số phận của Xúy Vân và do thời phong kiến ​​khắc nghiệt đã đẩy nàng đến bước đường cùng.

– Cuộc hôn nhân của Xúy Vân và Kim Nhạn không hề có tình yêu mà là do sự sắp đặt vội vàng của cha mẹ. Khi về làm vợ Kim Nham, nàng vẫn là một người vợ vô cùng bản lĩnh, khéo léo, vừa xinh đẹp lại đảm đang.

– Xúy Vân là phụ nữ, khao khát được yêu thương như bao người phụ nữ khác với một gia đình bình dị, hạnh phúc, đầm ấm “chồng cày, vợ cấy”, khi lúa vào thu nàng dự định cùng chồng ra đồng ruộng vườn, nhưng Kim Nham là một người chồng chỉ biết sách vở, theo đuổi ước mơ làm quan mà không hiểu những điều ấy.

– Trong lúc cô đơn, lạc lõng nhất vì phải xa chồng, chị gặp Trần Phương, người mà chị coi là tri kỷ, đồng cảm với số phận của chị.

– Xúy Vân có lỗi và đáng trách vì quá tin người, nghe theo lời dụ dỗ của Trần Phương mà không biết vượt qua bế tắc của bản thân để giữ đạo làm vợ với Kim Nham. Cô quyết định thoát khỏi cuộc sống hôn nhân với Kim Nham để đi tìm hạnh phúc cho riêng mình. Nhưng vì tính cách ngây thơ và cả tin, cô đã bị chính người mà cô coi là tri kỷ phản bội một cách tàn nhẫn để rồi cuối cùng cô phải chọn cái chết đau đớn để giải thoát cho mình.

– Có thể nói, nhân vật Xùy Vân là một cô gái vừa thông minh, khéo léo, vừa bản lĩnh, khao khát có một gia đình hạnh phúc, cũng như luôn dũng cảm và hết lòng tìm kiếm tình yêu. Nhưng cô đã phải trả một cái giá rất đắt khi giả ngu để theo đuổi tình trăng hoa, chạy theo một tên giàu có, khoa trương. Khát vọng về một tình yêu hạnh phúc, tự do nhưng không thể thành hiện thực trong xã hội phong kiến ​​xưa bởi tư duy lạc hậu, quan niệm trọng nam khinh nữ luôn khắt khe, trói buộc số phận người phụ nữ. .

=> Qua đó cho thấy vì những nguyên nhân khách quan và chủ quan mà số phận của nhân vật Xuy Vân đã bị đẩy đến một tình cảnh đau khổ mà không ai mong muốn. Để giải quyết bế tắc của cuộc đời, cô quyết định tự tử, cái chết này là một bản án lớn đối với Xúy Vân.

Xem thêm bài viết hay:  Cách mới đám cưới và lời mời đám cưới lịch sự, trang trọng

xem thêm: Nêu suy nghĩ của em về tình cảm của nhân vật Xuy Vân

4. Nội dung liên quan:

4.1. Nêu giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm “Xúy Vân giả ngu”?

Giá trị nội dung:

– Thông qua lời nói, lời nói, cử chỉ, hành động của nhân vật, đoạn trích đã khắc họa thành công quá trình hóa điên từ sự thật thà giả tạo của nhân vật Xúy Vân.

– Từ hoàn cảnh và bi kịch của nhân vật Xuy Vân, người đọc đã phần nào hình dung được thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​xưa, từ đó cảm nhận được những thiệt thòi của mình trong xã hội quan trọng. đàn ông coi thường phụ nữ.

– Thể hiện những quan niệm về cuộc sống gia đình, đạo vợ chồng.

– Bày tỏ tình cảm, sự đồng cảm với người phụ nữ trong xã hội trọng nam khinh nữ.

– Đoạn trích đã thể hiện phần nào văn hóa làng cổ ở Việt Nam. Trọng nam và luôn nghiêm khắc với nữ, một xã hội trọng nam khinh nữ.

Giá trị nghệ thuật:

– Ngôn ngữ trong đoạn trích được sử dụng phong phú, đa dạng như: nói lộn, nói ngoa, làm sang, hát quá giang, hát về, hát ngược, gà trống múa, buồn sử.

– Từ những khía cạnh như cách đặt tên hay sự tương tác giữa người xem và người biểu diễn,… đã phần nào thể hiện hết những đặc trưng của thể loại chèo.

– Rất nhiều bi kịch.

4.2. Nêu cảm nghĩ của nhân vật Xuyên Vân:

Xúy Vân là nhân vật minh chứng cho một xã hội phong kiến ​​thời đại đầy bất công đối với người phụ nữ. Chị là người phụ nữ vừa đáng trách, vừa đáng thương. Cô cô độc trong tình yêu, lẻ loi trong cuộc sống hôn nhân khi người chồng Kim Nham chỉ biết dùi mài kinh sử mà không quan tâm đến cô. Đang ở độ tuổi nóng bỏng, cô luôn khao khát một tình yêu và một bến bờ hạnh phúc. Khi cô và Trần Phương gặp nhau, đó như một cứu cánh cho trái tim cô. Cuối cùng, để ủng hộ Kim Nham, cô giả điên, giả ngu mong anh có thể rời xa cô để đến với Trần Phương. Đáng buồn hơn, để đến với tình yêu cô đã từ bỏ tất cả, anh là một người đàn ông lịch lãm, giàu có nổi tiếng. Khi biết được cô đã vô cùng đau đớn. Và rồi, nàng từ giả điên, giả điên, cho ta thấy một số phận vô cùng bất hạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh chọn lọc siêu hay

4.3. Phân tích tác dụng của một yếu tố nghệ thuật trong văn bản giả Xuy Vân:

– Nghệ thuật thể hiện tâm trạng phức tạp của nhân vật Xúy Vân qua lời ca: Tâm trạng phức tạp đó được thể hiện qua sự mâu thuẫn giữa hình thức bên ngoài và nội dung bên trong của tâm trạng.

– Nội dung suy nghĩ và diễn biến nội tâm: Xuyên Vân hoàn toàn tỉnh táo, trong cô luôn đau đáu, uất hận, trách móc và cảm thấy cô đơn, lạc lõng.

– Ngoại hình: Xuy Vân phải đóng vai một người điên, một người khờ khạo và những hành động, cử chỉ, lời nói của cô chẳng khác gì một người điên.

– Nghệ thuật diễn đạt: Bằng sự đan xen giữa ngôn từ thật và giả, tác giả đã thể hiện sự mâu thuẫn trong tâm trạng. Với cách sử dụng lời nói, nhịp điệu, vũ điệu cũng như cách dẫn dắt sân khấu khác nhau, sự thay đổi tâm lý, tâm trạng của nhân vật rất rõ ràng.

4.4. Tâm trạng Xuyên Vân qua tiếng gọi đò đợi:

Chị luôn day dứt về những việc mình đã làm, nhưng đôi khi chị thấy mình còn dang dở và nhớ nhung:

“Ta gọi đò, đò kia không đáp

Tôi càng chờ đợi, tôi càng chờ đợi.”

Tâm trạng của Xúy Vân khi thấy mình lạc lõng, cô đơn trong gia đình chồng và những thất vọng trước sự mâu thuẫn giữa ước mơ về một mái ấm gia đình hạnh phúc với cuộc sống hiện tại không được chồng quan tâm, bị chồng phớt lờ. đơn. Cô cũng trách số phận đã trói buộc họ với nhau trong khi cả hai không hề mong muốn được ở bên nhau. Vì thế, cô luôn cảm thấy ấm ức và cô đơn. Những câu nói ngược vô lý đã cho thấy một sự rối loạn và trớ trêu trong nội tâm. Cô dường như đã rơi vào trạng thái điên loạn, hoang mang và mất phương hướng.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nhân vật Xúy Vân đáng thương hay đáng trách? Vì sao? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận