Nhà tường chung là gì? Xử lý tường chung khi xây nhà mới?

Đất đai, nhà ở là vấn đề trung tâm, gắn bó mật thiết với thực tiễn đời sống, với quyền và lợi ích của nhân dân. Vì vậy, nó luôn nhận được sự quan tâm lớn. Có rất nhiều vấn đề liên quan đến đất đai. Một trong số đó là tính phổ biến. Vậy tường chung là gì? Xử lý tường chung nhà mới như thế nào?

1. Nhà chung tường là gì?

Tường nhà là một phần quan trọng trong kết cấu tổng thể của một ngôi nhà. Nó là một phần của bất kỳ công trình kiến ​​trúc nào. Tường là một trong những bộ phận kết cấu của một công trình kiến ​​trúc. Trong lý thuyết xây dựng, bức tường thẳng đứng, nằm từ móng đến mái của một tòa nhà dân cư. Tường nhà có nhiều chức năng, trong đó quan trọng nhất là kết cấu bao che, ngăn cách các không gian công trình với nhau.

– Tòa nhà nào cũng có tường. Nó là một phần, “hàng rào” để tạo nên hình thức hoàn thiện của một công trình.

Ví dụ: Khi làm nhà, sau khi đã tạo khung nhà với các cột trụ, người thợ sẽ tiến hành xây tường cho ngôi nhà. Tường giúp tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh, biến ngôi nhà trở thành một “chủ thể” riêng biệt với môi trường bên ngoài. Bên trong bức tường là cuộc sống gia đình. Ngoài bức tường là môi trường sống.

Ngày nay, xã hội đang phát triển từng ngày. Đất ngoài mục đích xây dựng nhà ở còn được sử dụng để xây dựng cơ sở kinh doanh, thương mại. Vì vậy, hiện nay diện tích đất đai đang bị thu hẹp từng ngày. Diện tích để người dân xây nhà ngày càng thu hẹp, đất vườn cũng ít đi. Điều này kéo theo việc khi xây nhà các hộ dân sẽ xây sát nhau. Trong một số trường hợp, họ thậm chí còn có nhà chung.

– Nhà chung vách được hiểu là các hộ có nhà liền kề nhau, khi xây dựng nhà ở đã chung nhau sử dụng chung một bức tường. Nói cách khác, Nhà chung tường là những ngôi nhà liền kề nhau và có chung một bức tường.

Ví dụ: Ông Nguyễn Văn B và ông Nguyễn Văn C có nhà liền kề. Hai ngôi nhà của anh xây sát nhau và chung một bức tường. Bức tường nhà chung khiến nhà anh B và nhà anh C dính vào nhau. Nó là trụ đỡ, tạo nên kết cấu của hai ngôi nhà hoàn chỉnh.

2. Ý nghĩa nhà chung vách:

– Vai trò của tường nhà chung:

Xem thêm bài viết hay:  Những truyền thống vẻ vang của quân đội nhân dân Việt Nam

+ Xã hội ngày càng phát triển, đô thị hóa nhanh khiến diện tích đất ở của người dân ngày càng bị thu hẹp. Điều này dẫn đến tình trạng người dân không có đủ diện tích để xây dựng những ngôi nhà khang trang. Mỗi khu vực cũng được người dân tận dụng để tăng diện tích nhà ở. Chính vì lẽ đó mà hiện nay, ở nước ta, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, việc các gia đình xây dựng đình làng là rất phổ biến.

+ Nhà chung tường giúp người dân tiết kiệm được không gian thoáng, tận dụng được mọi yếu tố để gia tăng giá trị diện tích nhà ở của mình.

+ Nhà chung cư với người dân được giảm chi phí xây dựng.

Chức năng của tường là chịu lực. Việc xây tường chung giúp những ngôi nhà có chung một bức tường có thể nâng đỡ nhau, tạo nên sự vững chắc nhất định cho ngôi nhà.

Bên cạnh những ưu điểm trên, nhà chung vách cũng chứa đựng những hạn chế nhất định:

+ Khi dựng đình, những ngôi nhà của hai cá thể riêng biệt được liên kết, ràng buộc với nhau. Điều này khiến không gian riêng biệt của nhà ở không được đảm bảo.

+ Trong quá trình sử dụng, nếu ngôi nhà có dấu hiệu hư cũ, chắc chắn gia chủ sẽ có mong muốn sửa chữa, thậm chí là xây lại ngôi nhà. Tuy nhiên, trong trường hợp này, có rủi ro cho nhà bên cạnh. Nhà chung tường khiến quá trình phá dỡ nhà gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp việc phá dỡ nhà làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến móng của nhà bên cạnh.

+ Khi xây dựng nhà chung tường, trong trường hợp chẳng may xảy ra sự cố ngoài ý muốn như cháy nổ sẽ ảnh hưởng đến các nhà chung nhau. Tức là chỉ cần nhà này xảy ra chập điện, cháy nổ thì nhà bên cạnh cũng bị ảnh hưởng. Điều này gây nguy hiểm cho người dân.

Ví dụ: ông Phạm Văn K và ông Phạm Văn B, hộ khẩu thường trú tại TP. Do diện tích nhà hạn chế nên hai người đã cùng nhau xây một bức tường. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 2009. Đến đầu năm 2018, do sự cố về điện nên nhà ông K. bị chập điện. Đồ điện trong nhà phát nổ. Đường dây điện đấu thẳng vào nhà ông B khiến các thiết bị điện trong nhà ông B cũng bị chập cháy. Do được phát hiện kịp thời nên thiệt hại về hai ngôi nhà không lớn. Tuy nhiên, từ vụ việc trên có thể thấy, việc xây chung tường nhà cũng gây ra những nguồn nguy hiểm nhất định, nhà gặp sự cố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhà bên cạnh.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 1 (đoạn 1) bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay

Trên đây là ý nghĩa cũng như những rủi ro khi xây tường nhà thông thường. Nếu đặt lên bàn cân, việc xây nhà tường chung chứa nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm.

3. Xử lý tường chung khi xây nhà mới như thế nào?

Tường chung là tường chung của hai nhà. Vì vậy, khi một trong hai bên muốn xây nhà mới cũng cần đưa ra phương án xử lý đối với bức tường chung của ngôi nhà. Dưới đây là phương án xử lý chung tường khi xây nhà mới mà chuyên gia phân tích đưa ra:

Tường chung là tường chung của hai nhà. Vì vậy, khi muốn xây nhà bên cạnh, bên xây cần nói chuyện, thương lượng với bên kia về việc xây mới của mình. Thỏa thuận và tọa đàm này có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tại vì:

+ Chung tường tức là hai bên đều có chung lợi ích trong việc sử dụng. Khi xây dựng nhà ở mới, cá nhân phải thực hiện việc phá dỡ nhà ở. Việc tháo dỡ này ít nhiều cũng gây ra những ảnh hưởng nhất định cho ngôi nhà còn lại. Vì vậy, việc thông báo xây nhà mới cho nhà bên giúp họ nhận biết, định hướng được việc xây dựng đó ảnh hưởng như thế nào đến mình, đồng thời chuẩn bị “tâm lý”.

Thỏa thuận sẽ đảm bảo không gây ra quá nhiều tranh cãi. Bởi khi ngồi lại thống nhất với nhau, hai bên thống nhất sẽ có phương án xử lý, phá bỏ bức tường phù hợp để bảo vệ quyền lợi tốt nhất. Đồng thời, hai bên cũng có thể thống nhất các bước thi công gia cố hoặc thỏa thuận xây dựng lại.

+ Sự thỏa thuận giữa hai bên giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cả hai bên trong việc tháo dỡ nhà của bên kia. Hai bên có thể thỏa thuận bằng văn bản. Trong văn bản thỏa thuận, hai bên có thể thỏa thuận các nội dung sau: việc phá dỡ nhà của bên này không được làm ảnh hưởng đến nhà của bên kia; trường hợp việc xây dựng nhà ở làm hư hỏng móng nhà, kết cấu xây dựng của nhà bên cạnh thì bên xây dựng phải chịu trách nhiệm bồi thường hoặc các nghĩa vụ liên quan; Nhà bên cạnh không được gây khó khăn cho việc xây dựng của nhà kia.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng nhân vật Đăm Săn chọn lọc hay nhất

+ Thông báo, nói chuyện với người bên cạnh cũng thể hiện yếu tố tình cảm. Hai nhà chung một bức tường. Việc một bên có ý định xây dựng thông báo cho bên kia biết về việc xây dựng mới của mình là thể hiện sự tôn trọng đối với bên kia.

– Sau khi đạt được thỏa thuận với nhà liền kề, người xây dựng nhà mới sẽ phải xin giấy phép xây dựng. Việc xin giấy phép xây dựng phải được tiến hành và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, cá nhân sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại Trung tâm Phục vụ hành chính công hoặc Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng cho cá nhân có nhu cầu. Sau khi xin giấy phép xây dựng nhà ở, cá nhân có thể tiến hành khởi công xây dựng.

Như vậy, khi xây dựng mới nhà ở mà trước đó chung tường với nhà khác thì cá nhân phải thực hiện các công việc nêu trên. Việc triển khai các công việc trên giúp cho việc xây dựng nhà ở mới của người dân diễn ra đúng quy định của pháp luật. Cùng với đó, còn bảo đảm bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của các chủ sở hữu nhà chung vách; Tránh xung đột và tranh chấp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nhà tường chung là gì? Xử lý tường chung khi xây nhà mới? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận