Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức theo kiểu hình thức nào?

Hy Lạp cổ đại đã đạt được những thành tựu nổi bật về chính trị, văn học, kiến ​​trúc và tư tưởng triết học, được mệnh danh là “cái nôi của nền văn minh phương Tây”. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn: Khái niệm nhà nước Hy Lạp cổ đại? Các thời kỳ vĩ đại của lịch sử Hy Lạp cổ đại? Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức như thế nào? Ưu điểm của tổ chức thành bang?

Đầu tiên. Khái niệm nhà nước Hy Lạp cổ đại:

Hy Lạp cổ đại là một nền văn minh thuộc về một giai đoạn lịch sử Hy Lạp bắt đầu từ Thời kỳ Đen tối vào khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ thứ 9 trước Công nguyên và kéo dài cho đến cuối thời cổ đại (khoảng năm 600 sau Công nguyên). Tiếp theo thời kỳ này là sự khởi đầu của thời kỳ đầu thời trung cổ và thời đại Byzantine. Khoảng ba thế kỷ sau sự sụp đổ của nền văn minh Mycenaean vào cuối thời đại đồ đồng, các thành bang Hy Lạp bắt đầu hình thành vào thế kỷ thứ tám trước Công nguyên, mở ra thời kỳ Hy Lạp hóa và quá trình thuộc địa hóa khu vực Địa Trung Hải. Tiếp theo là thời kỳ Hy Lạp cổ điển, bắt đầu với Chiến tranh Hy Lạp-Ba Tư, kéo dài từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Nhờ các cuộc chinh phục của Alexander Đại đế xứ Macedon, nền văn minh Hy Lạp đã phát triển rực rỡ trải dài từ Trung Á đến cuối phía tây của Biển Địa Trung Hải. Thời kỳ Hy Lạp hóa kết thúc khi Cộng hòa La Mã xâm lược và sáp nhập các vùng đất phía đông Địa Trung Hải và sau đó là tỉnh Achaea của Đế chế La Mã.

2. Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức dưới hình thức nào?

Từ thế kỷ thứ 8 – 4 trước Công nguyên, nhà nước Hy Lạp đã hình thành hàng trăm quốc gia nhỏ gọi là thành bang (còn gọi là thành bang).

Mỗi thành phố-bang có một thành phố làm trung tâm, được bao quanh bởi đất canh tác. Các thành phố có đường phố, lâu đài, đền thờ, sân vận động, nhà hát; Quan trọng nhất là hải cảng nơi giao thương buôn bán.

Athens là thành phố-nhà nước quan trọng nhất và đại diện cho nền dân chủ ở Hy Lạp cổ đại. Để thực hiện hiển thị nền dân chủ, ngăn chặn âm mưu đảo chính, “chế độ bầu cử vỏ sò” ra đời áp dụng. Mặc dù tất nhiên rồi,Vào thế kỷ 1 TCN, Hy Lạp bị Đế quốc La Mã thôn tính.

Nhà nước Athens là một nước cộng hòa dân chủ nô lệ với một bộ máy nhà nước được coi là Được đầy đủ nhất trong thời gian của Periclettrong đó, cCơ quan quyền lực nhà nước cao nhất là hội đồng nhân dân.

Xem thêm bài viết hay:  Sự khác biệt giữa xưng tội và linh hướng là như thế nào?

Sơ đồ tổ chức của thành phố-nhà nước Athens bao gồm: Đại hội nhân dân bao gồm tất cả các nam công dân từ 18 tuổi trở lên.cNó có quyền thảo luận và biểu quyết về tất cả các vấn đề quan trọng của đất nước. Các cChào Quan thoại: Đại hội nhân dân sẽ bầu ra một hội đồng gồm 500 người, một tòa án gồm 6.000 thẩm phán và một hội đồng gồm 10 chỉ huy.

hội đồng Đồng ý được thành lập bởi Hội nghị công dân chung thông qua hình thức biểu quyết. Cơ quan này giữ chức năng hành chính và tham mưu. Sau cải cách Clixten, Đây cũng là cơ quan đại diện cho nhà nước về đối ngoại, có quyền quản lý hành chính.

Hội đồng 10 tướng: Cơ quan này cũng được bầu trong hội đồng công dân chức năng là cơ quan lãnh đạo quân đội, điều hành chính sách đối ngoại nhưng do Hội nghị công dân điều khiển, nhưng không hưởng lương.

Tòa án bồi thẩm: Là cơ quan xét xử và giám sát tư pháp cao nhất của nhà nước, Các thành viên ban giám khảo rất đông. Dưới thời Peri Clet, có tới 6.000 thẩm phán, những người được bầu lại hàng năm tại Hội nghị Công dân bằng lá phiếu. Bang Athens không có văn phòng công tố, ai cũng có thể khởi kiện, tức là buộc tội hoặc bào chữa cho mình. Trong phiên tòa sau khi nghe hai bên đối chất, Tòa án họp kín để quyết định phán quyết.

Quân đội và cảnh sát là một phần quan trọng, được được trang bị rất tốt Tốt.

Đối với nhà nước đế chế La Mã cổ đại, từ một thành bang nhỏ ở trung tâm bán đảo Ý, nhà nước La Mã đã dần mở rộng lãnh thổ, trở thành một đế chế lớn vào thế kỷ I TCN. Năm 27 TCN, Ottavius ​​được tôn lên làm Đấng tối cao, có quyền lực như hoàng đế, mở đầu cho thời kỳ đế chế.

3. Các giai đoạn chính của lịch sử Hy Lạp cổ đại:

3.1. Văn minh Creta – Myxen (thiên niên kỷ III – thiên niên kỷ II TCN):

Cret là tên hòn đảo phía nam biển Ege, nơi từng tồn tại một nền văn minh cổ đại, từ khoảng thiên niên kỷ thứ ba đến cuối thiên niên kỷ thứ hai trước Công nguyên. Myxen là tên một vùng đất trên bán đảo Pelopones, miền Nam Hy Lạp, là một nền văn minh tồn tại từ cuối thiên niên kỷ III đến cuối thiên niên kỷ II TCN. Người ta gọi đó là nền văn minh Creta – Myxen, vì giữa chúng có những điểm giống nhau cơ bản, đó là nền văn minh mở đầu trong lịch sử Hy Lạp.

Xem thêm bài viết hay:  Trưng cầu ý kiến là gì? Trưng cầu dân ý là hình thức dân chủ nào?

Cư dân của nền văn minh Cret-Myxen chủ yếu làm nông nghiệp, ngoài ra còn phát triển các nghề thủ công và một số hoạt động buôn bán nhỏ.

Cret-Myxen là một nền văn minh có giai cấp và nhà nước, giống như nền văn minh cổ đại phương Đông, đã suy tàn vào thiên niên kỷ II TCN, cùng với các cuộc di cư của các dân tộc Hy Lạp từ phía bắc. đi xuống, chinh phục và định cư. Đây được coi là sự khởi đầu của nền văn minh Hy Lạp.

3.2. Thời đại Homer (Homère) trong lịch sử Hy Lạp (thế kỷ XI – IX TCN):

Thời đại Homer (vì thời kỳ lịch sử này được phản ánh chủ yếu trong hai sử thi – sử thi Iliad và Odyssey, tương truyền là do Homer sáng tác) là thời kỳ tan rã của xã hội bộ lạc trong cộng đồng các dân tộc Hy Lạp (Dorian và Ionien) từ phương Bắc di cư xuống.

Cư dân của thời đại Nhà định cư ở các vùng của lục địa Hy Lạp và các hòn đảo xung quanh, làm nông nghiệp và chăn nuôi, bên cạnh nghề thủ công.

Chế độ chiếm hữu nô lệ sớm ra đời nhưng mang nặng tính gia trưởng, mang nhiều nét tương đồng với xã hội cổ đại phương Đông.

3.3. Thời kỳ xuất hiện và phát triển đến đỉnh cao của xã hội có giai cấp và nhà nước trong lịch sử Hy Lạp (thế kỷ VIII – V TCN):

Sau thời đại Homeric, Hy Lạp bước vào giai đoạn hình thành và phát triển xã hội có giai cấp và nhà nước. Từ thế kỷ 8 – 6 TCN, các thành bang Hy Lạp dần hình thành và phát triển, nổi bật là Sparta (Sparte) và Athens (Athen). Sau cuộc chiến tranh với đế quốc Ba Tư (thế kỷ V TCN), các thành bang Hy Lạp lúc bấy giờ đã đạt đến đỉnh cao phát triển, trong đó Athens trở thành trung tâm của nền văn minh Hy Lạp, thể hiện đầy đủ các đặc điểm và đỉnh cao của xã hội Hy Lạp cổ đại.

Chế độ chiếm hữu nô lệ được xác lập và phát triển, nền kinh tế Hy Lạp cổ đại chủ yếu là thủ công nghiệp và thương mại hàng hải. Trong khi đó, các thành bang Hy Lạp trở thành trung tâm của nền văn minh cổ đại với những thành tựu chưa từng có.

Vào cuối thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, các cuộc chiến tranh giữa các thành bang Hy Lạp đã dẫn đến sự suy tàn và sau đó là sự thống trị của đế chế Macedonian từ cuối thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.

Xem thêm bài viết hay:  Cô bé Xương Rồng là ai? Sự tích, đền thờ Cô bé Xương Rồng?

3.4. Hy Lạp dưới thời cai trị của người Macedonia – Thời kỳ “Hy Lạp hóa” (từ 334 đến 30 TCN):

Vào cuối thế kỷ IV, nhà nước Macedonia ở phía Bắc Hy Lạp trở nên hùng mạnh sau khi tiếp thu văn hóa Hy Lạp, chinh phục hầu hết các thành bang Hy Lạp, cho đến thời Alexander (Alexandre) thì trở thành một đế quốc. rộng lớn, thống trị nhiều vùng đất ở Đông Nam Âu, Tây Á, Bắc Phi. Nhưng sau đó đế chế này nhanh chóng tan rã (323 TCN).

Trong thời kỳ này, các thành bang Hy Lạp suy tàn, nhưng văn hóa Hy Lạp lại được truyền bá rộng rãi trên lãnh thổ của đế quốc Macedonia, đây được gọi là thời kỳ “Hy Lạp hóa”.

Trong khi đó, nhà nước La Mã không ngừng lớn mạnh và đã chinh phục được phần lớn lãnh thổ của Hy Lạp.

4. Ưu điểm của các tổ chức thành bang:

Khác với các nhà nước ở phương Đông theo chế độ quân chủ chuyên chế, quyền lực tối cao sẽ tập trung trong tay hoàng đế (vua), ở Athens (Hy Lạp), quyền lực cao nhất thuộc về Đại hội đại biểu nhân dân. Nhân dân là cơ quan duy nhất trong bộ máy nhà nước bầu ra những người tham gia các cơ quan hội đồng 500 thành viên, tòa án tối cao, v.v. và cứ 10 ngày lại họp một lần kể cả trong trường hợp có chiến tranh. triệu tập 10 lần một năm. Điều đó càng cho thấy quyền quyết định thuộc về hội nghị. Tính dân chủ thể hiện ở Athens rất cao, cụ thể là mọi công dân từ 18 tuổi trở lên (nam giới) đều được tham gia. Mọi công dân đều được pháp luật cho phép trực tiếp thảo luận các vấn đề liên quan, được thực hiện chủ yếu thông qua bỏ phiếu kín thể hiện quyền lực thực chất. Công dân cũng có quyền giám sát hoạt động của cơ quan do mình bầu ra, quyền lực chính trị của công dân cũng rất lớn. Cơ quan này có chức năng thảo luận các vấn đề quan trọng nhất của đất nước như hòa giải hay tuyên chiến, soạn thảo luật, hay bầu chọn các quan chức nhà nước như lãnh sự hay thành viên của quân đội. . Như vậy, trong nhà nước A-ten, quyền lực nhà nước thuộc về mọi công dân khi tham gia hội nghị công dân theo quy định của pháp luật, nền dân chủ đó là nền dân chủ trực tiếp.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức theo kiểu hình thức nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận