Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang?

Sự tồn tại của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc Trong giai đoạn = Stage Dựng nước, dựng nước, thời đại đặt nền móng vững chắc vì sự phát triển của Trang Chủ Việt Nam.

1. Sự hình thành và suy vong của nhà nước Văn Lang:

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (ĐVSKTT), sử gia Ngô Sĩ Liên thế kỷ XV chép rằng: Đế Minh, dòng dõi Thần Nông, sinh ra Lộc Tục tức Kinh Dương Vương, lấy con gái Long Vương là Động Đình Hồ. và sinh ra Lạc Long Quân (theo truyền thuyết Lạc Long Quân là cháu thứ năm của Thần Nông). Về sau, Lạc Long Quân và vợ là Âu Cơ (con gái Đế Lai) sinh được 100 người con trai, 50 người theo cha Lạc Long Quân ra biển Đông, 50 người theo mẹ lên núi, tôn người anh cả làm vua lấy hiệu là Vương. . Hùng Vương, đặt nước là Văn Lang, đóng đô Bạch Hạc – Phú Thọ.

Theo truyền thuyết này, Kinh Dương Vương trị vì nước Xích Quỷ vào khoảng năm 2879 TCN, sinh ra một người con trai là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh được 50 người con theo mẹ lên núi tuyết (Âu Việt) và 50 người con theo cha xuống biển (Lạc Việt). Hùng Vương, con trưởng của Lạc Long Quân, trị vì nước Văn Lang (bộ lạc Lạc Việt), trải qua các đời Vua Hùng và kết thúc vào năm 258 TCN. (tức thế kỷ III TCN) của An Dương Vương (bộ tộc Âu Việt). Dương Vương thống nhất hai bộ tộc và đặt tên là Âu Lạc. Vì vậy, nhiều người cho rằng, nước Văn Lang ngày nay của Vương triều Hùng Vương đã ra đời cách đây hơn 4000 năm, và thường được nhắc đến như một nền văn hiến 4000 năm trong sách báo.

Tuy nhiên, theo các tài liệu lịch sử xuất hiện sớm hơn Đại Việt Sử Ký, tài liệu Đại Việt Sử Ký thế kỷ 13, nước Văn Lang do thủ lĩnh bộ lạc Văn Lang thành lập và ông đã chinh phạt các tỉnh. Bộ tộc Bách Việt phân biệt vào khoảng thế kỷ thứ 7 TCN. Đồng thời là Chu Trang vương, vua nhà Chu của Trung Quốc. Ông lên ngôi xưng Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, lập kinh đô Văn Lang. Về sau, các sử gia Trung Quốc đã ảnh hưởng đến sử học nước ta nên gọi kinh đô thời Văn Lang là Phong Châu. Trong lịch sử Việt Nam, những dòng dưới đây là dành riêng cho các Vua Hùng.

Xem thêm bài viết hay:  Khủng bố quốc tế là gì? Bản chất chủ nghĩa khủng bố quốc tế?

“Đời Trang Vương nhà Chu (696-682 TCN), ở Gia Ninh có người lạ dùng phép thu phục các bộ tộc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, gọi là Văn Lang thuần túy. phong tục, sự đơn giản, việc sử dụng các nút thắt.”

Khoảng cuối thời Hồng Bàng, theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (ĐVSKTT) và Đại Việt Sử Ký, vì vua Thục nhiều lần đánh nước Văn Lang, nhưng vì quân mạnh, ai cũng thua nên vua Hùng càng và chủ quan hơn. lo việc chính quyền, quân sự. Trong cung mỗi ngày chỉ đơn giản là uống rượu và mở tiệc vui vẻ. Năm 258 TCN, cháu vua Thục Phán ra trận, vua còn say quân Thục áp sát vua nhảy xuống giếng tự tử, quân sĩ đầu hàng. Thục Vương tiếp quản đất nước, thống nhất và thành lập nước Âu Lạc.

2. Sự hình thành và suy vong của nhà nước Âu Lạc:

Theo hai tài liệu lịch sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (thế kỷ 15) và Đại Việt Sử Ký (thế kỷ 13), nước Âu Lạc do Thục Phán (thủ lĩnh bộ tộc Âu Việt) thành lập vào cuối thế kỷ 19. , khoảng năm 208 TCN. Sau khi đánh bại vị vua cuối cùng của nước Văn Lang, ông lên ngôi, hiệu là An Dương Vương.

Sách Cổ Đường (Tấn – Lưu Hủ, 945 SCN), Quyển 1, Chí 21, Địa lý, nói về Nam Việt Chí (thời Lưu Tống, 420 – 479) cũng có ghi chép tương tự:

“Đất đai quận Giao Chỉ rất màu mỡ. Xưa có một vị minh quân tên là Hùng Vương, phụ tá là Hùng Hầu. Về sau, vua Thục đem 3 vạn binh đánh Hùng Vương. Vua Thục đó làm con là An Dương Vương, cai trị đất Giao Chỉ. Nước ấy ở phía đông huyện Bình Đào ngày nay. Thành ấy có chín vòng, chu vi chín dặm, dân đông”.

Tuy nhiên, theo một ghi chép lịch sử được viết bởi Sima Qian (Hanguan) vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, người ta viết rằng vào năm 218 trước Công nguyên, hoàng đế của nhà Hán. Nước Tần – Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng sai tướng Đồ Thư đem 5 vạn quân đánh các tộc Việt ở phương nam. Người Việt cử người đánh quân Tần và thắng – Tướng Đồ Thư bị thua và bị tiêu diệt, nên căn cứ vào Sử ký Tư Mã Thiên, thời điểm thành lập nước Âu Lạc muộn hơn năm 218 TCN.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày tổ chức nhà nước thành bang ở Hy Lạp và La Mã

Thục Phán đánh bại Hùng Vương thứ 18 của nước Văn Lang, sau đó sáp nhập lãnh thổ của bộ lạc Âu Việt với lãnh thổ của Lạc Việt. Từ đây, một nhà nước mới được hình thành, nhà nước Âu Lạc (Âu trong Âu Việt và Lạc trong Lạc Việt).

Vùng đất Âu Lạc bao gồm lãnh thổ của bộ tộc Âu Việt trước đây ở phía bắc nơi nay là phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và vùng Lạc Việt ở phía bắc Việt Nam. Âu Lạc phía bắc giáp sông Tả Giang (Quảng Tây), phía nam giáp dãy Hoành Sơn của Hà Tĩnh ngày nay.

Theo hai tài liệu lịch sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (viết vào thế kỷ 15) và Đại Việt Sử Ký (viết vào thế kỷ 13) thì vương quốc Âu Lạc kết thúc vào năm 208 TCN. sau khi An Dương Vương đánh bại Triệu Đà. quan Tần ở Quảng Đông, Trung Quốc) bị đánh bại và gia nhập.

Tuy nhiên, theo Sử ký của Tư Mã Thiên (bằng tiếng Trung Quốc) (thế kỷ 1 TCN) lại ghi rằng, Triệu Đà đánh chiếm Tây Âu Lạc (vùng đất phía Tây Âu Lạc) ngay sau khi Thái hậu Lữ Hậu qua đời, và Lữ Hậu chết. 180 TCN, nên một số sách hiện đại cũng nói Âu Lạc thất thủ năm 179 TCN.

3. Điểm giống nhau của hai trạng thái này:

Khoảng thế kỷ thứ VII TCN, trên cơ sở phát triển rực rỡ của văn hóa Đông Sơn, nhà nước Văn Lang đầu tiên ra đời với kinh đô là Phong Châu (Việt Trì, Phú Thọ ngày nay). Khoảng thế kỷ III TCN, khi nhà nước Văn Lang dần suy yếu, Thục Phán An Dương Vương đã hợp nhất người Âu Việt và người Lạc Việt thành người Âu Lạc, đóng đô ở Cổ Loa (nay là Hà Nội). Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang – Âu Lạc được phản ánh trong các truyền thuyết, sách cổ Việt Nam, sách cổ Trung Quốc, v.v… (phần lớn là ở Phù). Thọ); Ngoài ra, còn có những phát hiện khảo cổ học thuộc văn hóa Đông Sơn như sưu tập trống đồng, công cụ, vũ khí, lăng mộ… chứng tỏ sự tồn tại của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc trong buổi đầu dựng nước. xây dựng đất nước. thời đại đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của nhà nước Việt Nam.

– Cả hai bang đều có khu vực địa lý chủ yếu ở bắc bộ và bắc trung bộ nước ta hiện nay

Xem thêm bài viết hay:  Kết bài Độc Tiểu Thanh kí của Nguyễn Du chọn lọc siêu hay

Tổ chức nhà nước do vua đứng đầu có mọi quyền lực giúp vua là các quan. Lạc tướng phụ trách các bộ, quan lớn nhất (trưởng thôn) phụ trách cồng chiêng, xe ngựa.

– Gạo là nguồn lương thực chính của người dân Văn Lang – Âu Lạc, chủ yếu là gạo nếp. Họ dùng gạo nếp để làm bánh phồng, bánh chưng, bánh dày.

Trang phục của người dân các nước phản ánh trình độ phát triển, gu thẩm mỹ và bản sắc văn hóa của người dân thế giới cổ đại. Nhờ kỹ thuật dệt phát triển, người Việt cổ đã sản xuất ra nhiều loại vải khác nhau từ sợi đay, sợi gai và tơ tằm. Trong sinh hoạt, nam thường đóng khố, nữ mặc váy rộng.

– Phương tiện giao thông chủ yếu là thuyền qua sông rạch.

4. Sự khác biệt giữa hai trạng thái này:

Tính năng phân biệt

Văn Lang

Âu Lạc

Thủ đô

Phong Châu (Việt Trì – Phú Thọ)

Phong Khê (Đông Anh – Hà Nội)

Lãnh thổ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam ngày nay

Diện tích được mở rộng hơn cộng với việc thừa hưởng vùng đất Lạc Việt và Tây Âu

Tổ chức bộ máy nhà nước

Đơn giản, sơ khai

Tổ chức nhà nước chặt chẽ hơn trước:

+ Nhà vua nắm mọi quyền hành pháp và có địa vị cao hơn trong việc điều hành đất nước.

+ Có quân mạnh, nhiều vũ khí tốt, có thành Cổ Loa kiên cố, hiểm trở, phòng thủ kiên cố.

5. Ý nghĩa của sự ra đời nhà Văn Lang – Âu Lạc?

– Khẳng định sự tồn tại có thật của thời đại các Vua Hùng.

– Người Việt cổ đã tạo dựng nên nền văn minh đầu tiên với những thành tựu vô cùng to lớn và rực rỡ, khẳng định lịch sử dựng nước sớm và lâu dài của dân tộc Việt Nam, tạo cơ sở hình thành dân tộc Việt Nam. .

– Với những thành tựu rực rỡ đó đã tạo nên truyền thống lối sống, bản lĩnh của người Việt -> trở thành thế chủ động để dân tộc Việt bước vào cuộc đấu tranh chống phương Bắc hơn 1000 năm rồi giành lại. độc lập dân tộc, bước vào thời kỳ phát triển.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận