Nguồn gốc và ý nghĩa sự tích ông Công ông Táo về chầu trời

Hiện nay, cùng với không khí xuân về, hàng năm cứ đến ngày 23 tháng Chạp, cha ông ta lại cùng nhau chuẩn bị mâm cơm cúng ông Công ông Táo về chầu trời. Nét đẹp của người Việt Nam đã được lưu truyền từ xa xưa. Vậy đâu là nguồn gốc và ý nghĩa của sự tích ông Công ông Táo về chầu trời?

1. Nguồn gốc sự tích ông Công ông Táo về chầu trời:

Hàng năm, cứ sau rằm tháng Chạp, không khó để chúng ta bắt gặp hình ảnh các gia đình chuẩn bị cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Ngoài việc sắm sửa quần áo, vàng mã cho Táo Quân, các các mẹ, các bà cũng cần lên thực đơn cho mâm cỗ và đặc biệt là chuẩn bị mua cá chép ở những địa chỉ mua cá chép uy tín, chất lượng,… Như vậy, bài cúng ông Công ông Táo về trời như sau:

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, thần Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Nhĩ Kỳ của Đạo giáo Trung Hoa, nhưng đã được ghi chép trong truyền thuyết Việt Nam là “Hai nam, một nữ” tương ứng. Thần Đất, Thần Nhà, Thần Bếp. Thực ra, từ xưa đến nay, người ta vẫn quen gọi là Táo Quân hay Ông Táo.

Theo truyền thuyết Việt Nam, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Dù chung sống mặn nồng với nhau nhưng Thị Nhi và Trọng Cao mãi mãi không có con. Vì thế, dần dần Trọng Cao thấy hay cãi nhau với vợ. Một hôm, vì một việc nhỏ mà Trọng Cao gây nên chuyện lớn, Trọng Cao đã đánh Thị Nhi và đuổi Thị Nhi đi.

Thị Nhi bỏ nhà đi lưu lạc sang nước khác gặp Phạm Lang. Sau đó Thị Nhi và Phạm Lang yêu nhau và trở thành vợ chồng. Về phần Trọng Cao, sau khi nguôi cơn giận, vợ (Thị Nhi) đã bỏ đi. Trọng Cao day dứt, ân hận, rồi Trọng Cao lên đường đi tìm vợ.

Sau bao ngày đi tìm Thị Nhi, Trọng Cao hết gạo, hết tiền, dọc đường phải đi hành khất. Cuối cùng, tình cờ Trọng Cao đến nhà Thị Nhi kiếm ăn, trùng hợp lúc Phạm Lang đi vắng, Thị Nhi đã sớm nhận ra người ăn mày chính là chồng cũ của mình. Thị Nhi mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm đãi cố nhân. Tuy nhiên, lúc đó Phạm Lang trở về, Thị Nhi sợ chồng nghi ngờ nên đã giấu Trọng Cao dưới đống cỏ khô ở vườn sau.

Xem thêm bài viết hay:  Nghệ thuật tả cảnh ngụ tình là gì? Bút pháp tả cảnh ngụ tình?

Tuy nhiên, không may đêm đó Phạm Lang đốt lửa đốt gốc rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa, Thị Nhi lao vào cứu Trọng Cao, Phạm Lang thương vợ thấy Thị Nhi nhảy vào lửa cũng nhảy theo theo. Kể từ đó, cả ba thứ đều chết cháy.

Linh hồn của ba người đã được đưa lên thiên đàng. Trời thương cho ba người Thị Nhi, Trọng Cao, Phạm Lang sống tình nghĩa nên Trời phong cho ông làm vua bếp hay còn gọi là Định Phúc Táo Quân và cho Thị Nhi làm chồng mới. Phạm Lang làm Thổ Công lo bếp núc, chồng cũ của Thị Nhi là Trọng Cao lo việc nội trợ, Thị Nhi là Thổ Công trông coi việc chợ búa. Táo quân không chỉ quyết định sự hên, xui, họa phúc của gia chủ mà Táo quân còn giữ bình yên cho mọi người trong nhà, ngăn chặn sự xâm phạm của ma quỷ vào nơi ở.

Theo đó, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp là ngày Táo Quân lên trời báo cáo mọi việc tốt xấu của con người trong một năm để Thiên đình xét xử thưởng phạt. biện minh cho toàn thể nhân loại.

Từ xưa đến nay, người Việt Nam chúng ta luôn quan niệm 3 vị thần là Tào – Vua Bếp sẽ định đoạt công việc và vận mệnh cho gia đình. chủ nhân. Người Việt với mong muốn Thần Tài – Vua Bếp sẽ phù hộ độ trì cho gia đình gặp nhiều may mắn nên hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp các gia đình thường tổ chức lễ tiễn Táo Quân về trời từ lâu đời. quan trọng nhất.

2. Ý nghĩa truyện ông Công ông Táo về chầu trời:

Người Việt quan niệm Táo Quân sẽ báo cáo những sự việc đã xảy ra trong một năm qua trong gia đình. Đồng thời, người Việt quan niệm rằng, Táo Quân không chỉ là vị thần cai quản mọi hoạt động của gia chủ, mà vị thần còn lại có thể ngăn chặn sự xâm phạm của ma quỷ, từ đó giữ gìn bình yên cho gia đình gia chủ. Vì vậy, đối với người Việt Nam, truyền thuyết ông Công ông Táo vừa mang lại sự ấm no, đủ đầy và đặc biệt có ý nghĩa thờ cúng Thần Táo, thực hiện nhiệm vụ cai quản việc bếp núc.

Theo truyền thuyết, Táo Quân là vị thần cai quản mọi sinh hoạt từ bé đến lớn trong gia đình. Mỗi ngày trong năm, ông Táo sẽ ghi chép những việc tốt xấu của từng thành viên trong gia đình để tâu với Ngọc Hoàng khi về trời. Từ những báo cáo của Táo Quân sẽ trở thành cơ sở để Ngọc Hoàng thưởng phạt hoặc trừng phạt gia chủ với những hành vi tương ứng.

Xem thêm bài viết hay:  Có được phép xây nhà ở trên đất trồng cây lâu năm không?

Chính vì vậy, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, gia đình nào cũng sẽ làm mâm cỗ cúng tiễn ông Táo về chầu trời với mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ được trình báo với Ngọc Hoàng và những điều xui xẻo hay xui xẻo. Những điều xấu sẽ được báo cáo dưới mức, hoặc có nghĩa là để giảm bớt mức độ nghiêm trọng của những điều xấu.

Người Việt luôn ngưỡng mộ tình nghĩa chung thủy của ông Táo, cúng ông Táo cũng chính là mong muốn ngọn lửa ấm của gia đình luôn được bừng sáng. Thông thường vào những ngày này, người dân sẽ làm mâm cơm để tỏ lòng biết ơn với thần linh. Ngoài ra, đây cũng sẽ là dịp để người người, nhà nhà trở về đoàn tụ, quây quần sau một năm làm việc vất vả. Thông thường trong mâm cơm cúng người Việt Nam chúng ta sẽ chuẩn bị thêm cá chép từ khoảng 2-3 con cá chép cho vào nồi nước để cúng. Sau khi hoàn thành các nghi lễ tại nhà, người ta sẽ phóng sinh các con vật ở sông hồ. Việc chúng ta chuẩn bị cá chép tức là chuẩn bị phương tiện để ông Táo cưỡi về trời bởi ngoài ra, cá chép còn có nghĩa là “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”, cá chép được biết đến là biểu tượng của sự thăng hoa, sự kiên trì bền bỉ, tinh thần vượt qua khó khăn để đi đến thành công, đồng thời cá chép cũng là biểu tượng của nhân cách cao thượng tiềm ẩn hay hướng tới một kết quả tốt đẹp. Hiện nay, thả cá chép ngày Tết không chỉ là nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện tấm lòng nhân ái đáng quý của người Việt, mang nhiều nét tâm linh hướng đến sự bình an của người Việt. Nam giới.

3. Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ gồm những gì?

Mâm cỗ cúng ông Táo đối với người Việt có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa và trong đời sống tâm linh của người Việt. Việc chuẩn bị mâm cỗ cúng ông Táo của các gia đình nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính của gia chủ đối với các vị thần cai quản bếp núc trong suốt một năm qua. Đồng thời cũng là việc gia chủ và dòng họ có mong muốn, cầu mong sự phù hộ của các ông Táo, cho một năm mới đủ đầy, sung túc, gian bếp luôn đỏ lửa và hạnh phúc luôn được trọn vẹn.

Xem thêm bài viết hay:  Ngũ Vị Tôn Quan gồm những ai? Ngũ Vị Tôn Ông thờ ở đâu?

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo sẽ gồm ba bộ đồ mã, trong đó có hai bộ nam tượng trưng cho hai Táo và một bộ nữ tượng trưng cho các Táo. Thông thường, trên bàn thờ Táo Quân sẽ được đặt ở nơi trang nghiêm nhất, trên bàn thờ có bài vị bằng chữ Hán, các loại vàng mã và hoa quả, hương, hoa, lạng, cau, trầu cau.

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mâm cơm của gia đình sẽ được ông bà, cha mẹ, ông bà chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Lễ cúng ông Công ông Táo thường diễn ra trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp, mâm cúng phải được đặt trong bếp, theo đó các gia đình có thể cúng từ ngày 21 tháng Chạp đến trưa ngày 23 tháng Chạp. Giờ cúng tốt nhất gồm:

– Trường hợp cúng vào ngày 21 tháng Chạp thì nên cúng vào khung giờ Mão từ 5 giờ đến 7 giờ sáng, hoặc giờ Ngọ từ 11 giờ trưa đến 1 giờ trưa Ngọ. thời gian là khung giờ tốt nhất đại diện cho sự may mắn, giờ Thân từ 15h đến 17h và cuối cùng là giờ Dậu từ 17h00 đến 19h00.

– Trường hợp cúng vào ngày 23 tháng Chạp thì nên cúng vào giờ Thìn từ 7h đến 9h giờ Thìn là giờ may mắn của ngày 23 tháng Chạp hoặc cũng có thể cúng vào giờ Tỵ. giờ từ 9:00 sáng đến 11:00 sáng

Ngoài ra, đồ vàng mã gồm 2 bộ nam tượng trưng cho 2 Táo và 1 bộ nữ tượng trưng cho các Táo sẽ được đốt sau lễ cúng 23 tháng Chạp cùng với bài vị cũ. Sau đó các gia đình sẽ lập bài vị mới cho Táo Quân và ngay sau khi cúng Táo Quân, các gia đình sẽ mã hóa.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nguồn gốc và ý nghĩa sự tích ông Công ông Táo về chầu trời của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận