Nguồn gốc, lịch sử ra đời kính đeo mắt? Các loại kính mắt?

Trong thế giới ngày nay, thiết bị hỗ trợ thị lực là một trong những vật dụng phổ biến nhất ở nhiều quốc gia và nền văn hóa. Vì thếNguồn gốc, lịch sử kính mắt từ đâu? Kính mắt bao gồm những loại nào?

1. Kính mắt là gì?

Kính mắt khắc phục các vấn đề về thị lực. Nếu bạn gặp khó khăn khi nhìn rõ, dù ở gần hay ở khoảng cách xa, kính đeo mắt có thể giúp ích. Chúng cải thiện độ rõ nét và độ sắc nét mà bạn nhìn thấy các vật thể ở bất kỳ khoảng cách nào.

Hầu hết các vấn đề về thị lực đều liên quan đến cách ánh sáng tập trung vào võng mạc. Võng mạc nằm ở phía sau mắt, gần dây thần kinh thị giác. Thủy tinh thể của mắt gửi ánh sáng đến võng mạc, giúp chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu gửi đến não. Quá trình này tạo ra những hình ảnh mà chúng ta nhìn thấy. Cận thị giúp tập trung ánh sáng thích hợp vào võng mạc.

2. Nguồn gốc và lịch sử của kính mắt?

Người phát minh ra chiếc kính mắt đầu tiên vẫn chưa được biết đến. Nhà bi kịch La Mã Seneca (4 TCN -65 SCN) được cho là đã sử dụng một quả cầu thủy tinh chứa đầy nước làm kính lúp để đọc “tất cả các cuốn sách của Rome”. Được biết, các nhà sư thời trung cổ đã sử dụng các quả cầu thủy tinh làm kính lúp để đọc.

Những chiếc máy thổi thủy tinh của Venice thế kỷ 13 được biết là đã tạo ra những viên đá đọc làm bằng thủy tinh rắn được đặt vào các khung thấu kính đơn, cầm tay làm bằng sừng hoặc gỗ. Những viên đá đọc này tương tự như kính lúp cầm tay ngày nay.

Hầu hết các nhà sử học tin rằng dạng kính mắt đầu tiên được làm ở Ý bởi các tu sĩ hoặc thợ thủ công ở Pisa (hoặc có lẽ là Venice) vào khoảng năm 1285-1289. Các thấu kính lúp đọc này có hình dạng giống như hai chiếc kính lúp nhỏ và được gắn trên các giá đỡ bằng xương, kim loại hoặc da để chúng có thể cân bằng trên sống mũi.

Tác phẩm nghệ thuật sử dụng kính mắt đầu tiên được biết đến là bức tranh của Tommaso da Modena năm 1352. Bức tranh của ông mô tả các nhà sư đọc và viết bản thảo. Một nhà sư sử dụng kính lúp, trong khi một nhà sư khác đeo kính trên mũi. Kính mắt đầu tiên chỉ có thể được sử dụng để điều chỉnh viễn thị và viễn thị. Và kính cận thị xuất hiện muộn hơn nhiều, khoảng đầu những năm 1400.

2.1. Ai đã phát minh ra kính đeo mắt?

Salvino D’Armate thường được ghi nhận là người đã phát minh ra chiếc kính đeo mắt đầu tiên vào khoảng năm 1284. Chiếc kính đầu tiên được kê đơn cho những người bị viễn thị và đeo trên sống mũi. Kính râm như chúng ta biết ngày nay được phát minh vào năm 1929 bởi Sam Foster. Anh ấy đã tạo ra nó bằng cách sử dụng bộ lọc phân cực và bán nó cho công chúng tại một cửa hàng Woolworths ở Thành phố Atlantic.

2.2. Lịch sử sau này của kính đeo mắt:

Vào thế kỷ 17, nguyên lý thấu kính lõm và lồi đã được biết đến. Kính mắt có thể được sản xuất với một thấu kính duy nhất điều chỉnh tầm nhìn xa hoặc gần, hoặc chúng có thể được sản xuất với một thấu kính đa tiêu cự điều chỉnh cả khoảng cách và số đọc. Kính lõm dùng để điều chỉnh tật cận thị, làm tia sáng bị phân kỳ. Thấu kính lồi được sử dụng để giúp điều chỉnh tật viễn thị, sao cho các tia sáng được hội tụ. Thấu kính hình trụ để điều chỉnh loạn thị được phát minh bởi Sir George Airy vào năm 1825. Thấu kính hai tròng có thể được sử dụng để điều trị cận thị và viễn thị (với phần dưới để nhìn các vật ở gần (như cận thị và viễn thị khi đọc)). Chúng được phát minh lần đầu tiên bởi Benjamin Franklin vào năm 1784.

Xem thêm bài viết hay:  Miễn thị thực là gì? Trường hợp nào thì được miễn thị thực?

Những ngôi đền đầu tiên được làm bởi những người thợ thủ công Tây Ban Nha vào những năm 1600. Họ dán các dải lụa hoặc dây vào khung và vòng qua tai người dùng. Các loại kính mắt mới đã được các nhà truyền giáo Tây Ban Nha và Ý mang đến Trung Quốc. Thay vì làm vòng, người Trung Quốc gắn những quả cân nhỏ bằng kim loại vào sợi dây. Năm 1730, bác sĩ nhãn khoa Edward Scarlett đã thiết kế thái dương cứng nằm trên tai của người đeo.

Thủy tinh, nhựa hoặc polycarbonate là vật liệu thấu kính cho kính. Thủy tinh là vật liệu ban đầu cho kính đeo mắt vì độ rõ quang học tuyệt vời của nó, nhưng kính áp tròng thủy tinh có thể rất nặng trong các đơn thuốc mạnh hơn. Tròng kính nhựa nhẹ hơn nhiều so với thủy tinh nhưng chúng dễ bị trầy xước. Chất liệu thấu kính nhẹ nhất và mỏng nhất dành cho kính là polycarbonate, còn được gọi là CR-39.

Người ta tin rằng khoảng 64% dân số trưởng thành ở Mỹ đeo kính trong khi 20,5 triệu người từ 60 tuổi trở lên bị đục thủy tinh thể.

Kính đeo mắt không phù hợp có thể gây hại cho mắt của bạn, vì vậy kính áp tròng phải được kê đơn bởi bác sĩ nhãn khoa hoặc bác sĩ nhãn khoa và được chế tạo bởi một bác sĩ nhãn khoa lành nghề.

3. Các loại kính mắt?

Các loại kính khác nhau được chia thành hai loại chính; kính theo toa và kính không theo toa. Kính đề cập đến kính đeo mắt có một cặp thấu kính nằm trong khung. Kính được sử dụng để hỗ trợ mắt theo một cách nào đó, cho dù đó là để điều chỉnh các vấn đề về thị lực hay bảo vệ mắt. Các loại kính khác nhau bao gồm kính râm, kính theo toa, kính không theo toa và kính kỹ thuật số. Các tính năng của các loại kính khác nhau được liệt kê dưới đây.

  • Kính râm: Kính râm là một cặp kính được thiết kế chủ yếu để giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và tia UV.
  • Kính theo toa: Kính theo toa, đôi khi được gọi là kính quang học, là loại kính được sản xuất để hỗ trợ và điều chỉnh thị lực.
  • Kính không theo toa: Kính không theo toa là kính không có toa hoặc quyền lực. Kính không theo đơn bao gồm kính râm, kính ánh sáng xanh, kính máy tính và kính bảo vệ.
  • Kính bảo vệ kỹ thuật số: Kính kỹ thuật số là kính có thấu kính nhằm giúp bảo vệ mắt khỏi các thiết bị kỹ thuật số như máy tính và máy tính xách tay.

3.1. Kính râm:

Kính râm được định nghĩa là một cặp kính có tròng kính được thiết kế đặc biệt để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và tia UV của nó. Mặt trời tạo ra một loại năng lượng gọi là tia cực tím, hay tia UV. Theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, việc tiếp xúc lâu với tia UV đã được chứng minh là có tác động tiêu cực đến mắt, bao gồm tăng nguy cơ phát triển các bệnh về mắt như ung thư và đục thủy tinh thể. Kính râm được thiết kế để bảo vệ mắt khỏi tia UV do mặt trời phát ra, cũng như chống lại ánh sáng chói của mặt trời và bảo vệ mắt khỏi các yếu tố có thể gây hại khác như gió.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu phiếu lương cho nhân viên file Word, Excel mới nhất

Hai trong số các loại kính râm phổ biến nhất là kính râm màu và kính râm phân cực. Kính râm nhuộm màu là loại kính râm trong đó tròng kính được phủ một lớp thuốc nhuộm có sắc tố. Kính râm màu cung cấp một số biện pháp bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và tia UV, cũng như hạn chế khả năng chống chói của mặt trời. Tròng kính của kính râm màu có nhiều màu khác nhau bao gồm cả màu xám và màu vàng. Kính râm phân cực là loại kính râm tập trung vào việc bảo vệ mắt khỏi ánh sáng chói. Tròng kính của kính râm phân cực được phủ một bộ lọc giúp giảm độ chói từ đường, nước hoặc tuyết. Các loại kính râm khác bao gồm kính râm tráng gương giúp giảm lượng ánh sáng đi vào mắt bạn và tròng kính đổi màu thay đổi từ kính trong suốt sang kính râm có màu khi bạn đi vào ánh sáng từ trong nhà.

Kính râm có sẵn ở nhiều nơi bao gồm các nhà bán lẻ kính mắt, siêu thị và cửa hàng thời trang. Giá của kính râm phụ thuộc vào nơi bạn mua chúng và chất lượng của sản phẩm. Kính râm chuyên dụng, chẳng hạn như kính râm phân cực, thường đắt hơn kính râm màu.

3.2. Kính:

Kính theo toa là kính có công suất phóng đại hoặc theo toa trên ống kính . Công suất phóng đại này giúp khắc phục các vấn đề về thị lực như cận thị và hỗ trợ thị lực. Đơn kính thường được bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng sau khi khám mắt. Chuyên viên đo thị lực sẽ tiến hành một loạt các kiểm tra để xác định xem mắt bạn đang hoạt động như thế nào và thị lực của bạn tốt đến đâu. Nếu họ cảm thấy bạn có thể hưởng lợi từ việc điều chỉnh thị lực, họ sẽ khuyên dùng kính theo toa và xác định độ phóng đại.

Các thấu kính trong kính thuốc có thể lõm hoặc lồi, tùy thuộc vào vấn đề về thị lực mà bạn gặp phải. Kính theo toa có thể được cấp nguồn cộng hoặc trừ, tùy thuộc vào vấn đề về thị lực. Khi ánh sáng đi vào mắt, nó đập vào võng mạc, sau đó võng mạc sẽ gửi tín hiệu hình ảnh đến dây thần kinh thị giác và não. Nếu ai đó có vấn đề về thị lực, chẳng hạn như viễn thị, ánh sáng sẽ hướng về phía sau võng mạc, trái ngược với võng mạc. Các thấu kính phóng đại trong kính thuốc giúp hướng ánh sáng trở lại võng mạc, giúp khắc phục vấn đề về thị lực này.

Kính lúp hoặc ống kính theo toa được tìm thấy ở nhiều nơi như siêu thị, cửa hàng giảm giá, nhà bán lẻ kính mắt và nhà bán lẻ thời trang. Kính mà bạn mua từ chuyên viên đo thị lực như Oscar Wylee, sẽ có đơn thuốc riêng mà chuyên viên đo thị lực đã xác định sau khi thực hiện khám mắt. Kính được tìm thấy trong các nhà bán lẻ không tập trung vào đo thị lực được gọi là ống kính không kê đơn. Các ống kính bán tự do sẽ có độ phóng đại đặt trước với cùng độ phóng đại hoặc quy định trên cả hai ống kính. Thấu kính không kê đơn thường rẻ hơn so với thấu kính do bác sĩ nhãn khoa kê toa, nhưng sẽ không được cá nhân hóa. Kính bán tự do sẽ không tính đến thực tế là mỗi mắt có thể cần một đơn thuốc khác nhau, cũng như việc gọng sẽ ngồi khác nhau trên các khuôn mặt khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Chầu Bé Bắc Lệ là ai? Sự tích và Đền thờ Chầu Bé Bắc Lệ?

3.3. Đeo kính không cần toa:

Kính không theo toa là kính không có ống kính trợ lực hoặc phóng đại. Các thấu kính trong một cặp kính bán tự do đôi khi được gọi là thấu kính phẳng và sẽ không điều chỉnh thị lực. Kính bán tự do là một phần quan trọng của kính đeo mắt ngay cả khi chúng không điều chỉnh thị lực vì kính bán tự do giúp bảo vệ mắt bạn.

Kính bán tự do bao gồm kính râm, kính an toàn và kính kỹ thuật số. Kính râm được sử dụng để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh nắng mặt trời. Kính râm có thể bao gồm kính râm màu, phân cực hoặc tráng gương. Kính không theo toa cũng bao gồm kính an toàn. Kính an toàn, chẳng hạn như kính bảo hộ, được sử dụng khi mọi người tham gia vào các hoạt động hoặc công việc có thể gây hại cho mắt. Nếu có nguy cơ bị các vật liệu nguy hiểm bao gồm hóa chất, hơi nước hoặc các mảnh vụn khác lọt vào mắt bạn, kính an toàn sẽ bảo vệ mắt bạn khỏi những tổn thương tiềm tàng. Kính bán tự do cũng bao gồm các bộ lọc ánh sáng xanh, nhằm bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh.

Kính không cần toa có sẵn ở nhiều nơi từ cửa hàng bán lẻ kính mắt, siêu thị, cửa hàng giảm giá, nhà bán lẻ thời trang, cửa hàng bách hóa và cửa hàng thuốc. Kính bán tự do từ các nhà bán lẻ kính mắt có thể đắt hơn kính bán trong siêu thị, nhưng nhìn chung chất lượng cao hơn và sẽ bảo vệ mắt tốt hơn. Tại Oscar Wylee, chúng tôi có sẵn nhiều loại kính để mua dưới dạng kính không theo toa, bao gồm cả kính Billy. Billy là một khung đơn giản, với sống mũi có lỗ khóa và các chi tiết chốt đôi.

3.4. Kính bảo vệ kỹ thuật số:

Kính bảo vệ kỹ thuật số có thể được định nghĩa là kính nhằm bảo vệ mắt khỏi tác động của việc nhìn vào màn hình kỹ thuật số trong thời gian dài. Người ta đưa ra giả thuyết rằng thời gian sử dụng màn hình kéo dài có thể gây mỏi mắt và gián đoạn giấc ngủ, điều mà kính kỹ thuật số nhằm mục đích ngăn chặn bằng cách giảm căng thẳng cho mắt.

Kính bảo vệ kỹ thuật số chủ yếu đề cập đến kính ánh sáng xanh. Ánh sáng xanh là một loại ánh sáng năng lượng cao được tìm thấy tự nhiên trong ánh nắng mặt trời và nhân tạo trong màn hình kỹ thuật số. Ánh sáng xanh chưa được khoa học chứng minh là có hại cho mắt, nhưng nghiên cứu cho thấy nó có thể gây ra một số tác động tiêu cực cho mắt, chẳng hạn như gián đoạn giấc ngủ, mỏi mắt và khô mắt. Kính chống ánh sáng xanh nhằm mục đích chặn lượng ánh sáng xanh đi vào mắt và giảm một số triệu chứng này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Nguồn gốc, lịch sử ra đời kính đeo mắt? Các loại kính mắt? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận